Đến Nhật Bản suốt nhưng bạn có thắc mắc đèn giao thông ở Nhật có màu xanh lam thay vì màu xanh lục?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cái sự thật kỳ quặc này khiến không ít người bật cười khi biết lý do đằng sau chiếc đèn giao thông với bảng màu "khác bọt" đó!
Đến Nhật Bản suốt nhưng bạn có thắc mắc đèn giao thông ở Nhật có màu xanh lam thay vì màu xanh lục?

Nếu đã đến Nhật Bản du lịch, hẳn không ít người sẽ cảm thấy kỳ quặc đôi chút khi đèn giao thông của đất nước Mặt trời mọc lại là đỏ, vàng, xanh lam chứ không phải đỏ, vàng, xanh lục như thông thường. 


Vì sao lại có sự khác biệt kì lạ này nhỉ?
Lí do chính xác cho sự khác biệt này bắt nguồn từ tiếng Nhật, khi mà chỉ có 1 từ dùng để chỉ cả hai màu xanh lam và xanh lục.


Trong quan niệm màu sắc của người Nhật xưa chỉ có 4 màu cơ bản: trắng, đen, đỏ và xanh. Trong đó, màu đỏ dùng để chỉ tông màu nóng nói chung và màu xanh dùng để chỉ tông màu lạnh. Vì vậy, bất cứ vật gì có màu xanh đều được mô tả bằng từ "ao" hay "aoi" - dù cho vật đó có màu xanh lam hay xanh lục.


Dần dà, đến cuối thiên niên kỷ thứ nhất, từ "midori", có nghĩa là "nảy mầm", bắt đầu được sử dụng cho màu xanh lục, xanh lá cây. 


Tuy nhiên, từ"midori" không được sử dụng phổ biến và đôi khi chìm vào quên lãng.
Năm 1930, giao lộ Hibiya của Nhật có đèn giao thông đầu tiên và nó được đặt là màu xanh lục.


Tuy nhiên, khi hệ thống đèn giao thông phát triển thì người dân nơi đây vẫn cứ quen dùng từ "aoi" để chỉ màu xanh của tín hiệu giao thông đồng ý cho di chuyển.


Tạp chí reader’s Research của Mỹ có viết: Người dân Nhật Bản đều công khai gọi màu của tín hiệu được phép đi là "aoi" mặc dù khi ấy là màu xanh lục.


Nguyên nhân của cách gọi này một phần vì thói quen và một phần vì họ quan niệm rằng từ "midori" là điều không may mắn, không nên nhắc tới. Cách gọi này thời đó cũng đã gây khá nhiều tranh cãi đối với giới quan chức và các nhà ngôn ngữ học.
Sau đó, thay vì thay đổi mô tả chính thức, nên chính phủ Nhật Bản vào năm 1973 - đã quyết định đổi ánh sáng đèn giao thông từ màu xanh lục sang xanh lam và gắn chặt chẽ với luật pháp quốc tế.


Mặc dù quốc tế có Hiệp ước Vienna về Ký hiệu và Tín hiệu Giao thông năm 1968, nhưng Nhật vẫn chưa ký kết Hiệp ước này nên không có sự ảnh hưởng gì đến giao thông của đất nước khi quyết định thay đổi màu sắc của đèn tín hiệu.


Hiện nay, khi thi giấy phép lái xe, người dân Nhật Bản vẫn phải trải qua bài kiểm tra thị giác bao gồm khả năng phân biệt màu đỏ, vàng và xanh lam chứ không phải là xanh lục.Theo Vân Ngọc-GP


Helino


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đến Nhật Bản suốt nhưng bạn có thắc mắc đèn giao thông ở Nhật có màu xanh lam thay vì màu xanh lục?

Cái sự thật kỳ quặc này khiến không ít người bật cười khi biết lý do đằng sau chiếc đèn giao thông với bảng màu "khác bọt" đó!


Den Nhat Ban suot nhung ban có thac mac dèn giao thông o Nhat có màu xanh lam thay vì màu xanh luc?


Cai su that ky quac nay khien khong it nguoi bat cuoi khi biet ly do dang sau chiec den giao thong voi bang mau "khac bot" do!


Neu da den Nhat Ban du lich, han khong it nguoi se cam thay ky quac doi chut khi den giao thong cua dat nuoc Mat troi moc lai la do, vang, xanh lam chu khong phai do, vang, xanh luc nhu thong thuong. 


Vi sao lai co su khac biet ki la nay nhi?
Li do chinh xac cho su khac biet nay bat nguon tu tieng Nhat, khi ma chi co 1 tu dung de chi ca hai mau xanh lam va xanh luc.


Trong quan niem mau sac cua nguoi Nhat xua chi co 4 mau co ban: trang, den, do va xanh. Trong do, mau do dung de chi tong mau nong noi chung va mau xanh dung de chi tong mau lanh. Vi vay, bat cu vat gi co mau xanh deu duoc mo ta bang tu "ao" hay "aoi" - du cho vat do co mau xanh lam hay xanh luc.


Dan da, den cuoi thien nien ky thu nhat, tu "midori", co nghia la "nay mam", bat dau duoc su dung cho mau xanh luc, xanh la cay. 


Tuy nhien, tu"midori" khong duoc su dung pho bien va doi khi chim vao quen lang.
Nam 1930, giao lo Hibiya cua Nhat co den giao thong dau tien va no duoc dat la mau xanh luc.


Tuy nhien, khi he thong den giao thong phat trien thi nguoi dan noi day van cu quen dung tu "aoi" de chi mau xanh cua tin hieu giao thong dong y cho di chuyen.


Tap chi reader’s Research cua My co viet: Nguoi dan Nhat Ban deu cong khai goi mau cua tin hieu duoc phep di la "aoi" mac du khi ay la mau xanh luc.


Nguyen nhan cua cach goi nay mot phan vi thoi quen va mot phan vi ho quan niem rang tu "midori" la dieu khong may man, khong nen nhac toi. Cach goi nay thoi do cung da gay kha nhieu tranh cai doi voi gioi quan chuc va cac nha ngon ngu hoc.
Sau do, thay vi thay doi mo ta chinh thuc, nen chinh phu Nhat Ban vao nam 1973 - da quyet dinh doi anh sang den giao thong tu mau xanh luc sang xanh lam va gan chat che voi luat phap quoc te.


Mac du quoc te co Hiep uoc Vienna ve Ky hieu va Tin hieu Giao thong nam 1968, nhung Nhat van chua ky ket Hiep uoc nay nen khong co su anh huong gi den giao thong cua dat nuoc khi quyet dinh thay doi mau sac cua den tin hieu.


Hien nay, khi thi giay phep lai xe, nguoi dan Nhat Ban van phai trai qua bai kiem tra thi giac bao gom kha nang phan biet mau do, vang va xanh lam chu khong phai la xanh luc.Theo Van Ngoc-GP


Helino


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000