Robot đang định hình lại cách thiết kế nhà máy, ngày tàn của lao động thủ công đang đến

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo JLL Việt Nam, số lượng robot phục vụ tại các nhà máy ngày càng tăng khiến các ông chủ phải thay đổi kế hoạch và thiết kế lại kho xưởng của họ. Vấn đề không chỉ là thiết kế lại mặt bằng hiện có mà sự ra đời của công nghệ mới còn có những yêu cầu về không gian mà các nhà xưởng tương lai cần phải tính toán.
Robot đang định hình lại cách thiết kế nhà máy, ngày tàn của lao động thủ công đang đến

Báo cáo chỉ ra, về nguồn nhân lực, tự động và robot trong ngành hậu cần, việc cắt giảm lao động cùng với tái thiết kế kho bãi hiện đại, đặc biệt là nhà kho mới của các tập đoàn lớn là bước đột phá lớn trong việc vận hành thủ công của các kho bãi hiện nay.


Theo đại diện JLL, máy tự động và robot cho phép nhà kho tối ưu hóa không gian và cách bố trí hàng hóa. Công nghệ mới không có nghĩa là biến công nghệ cũ trở nên lỗi thời, máy móc cũ vẫn có thể cải thiện bằng cách trang bị thêm các mô-đum tự động được tùy chỉnh phù hợp với mọi kích cỡ và hình dạng của nhà kho.


Theo JLL, thách thức lớn nhất của làn sóng tự động hóa chính là năng lượng, nhà máy cần nhiều điện mọi lúc mọi nơi. "Năng lượng là một yếu tố không thể thiếu, việc cung cấp đủ năng lượng chính là vấn đề quan trọng nhất trong một không gian hậu cần tự động hóa cao".


Ngoài ra, theo JLL, vấn đề thiết kế nhà kho cần được xem xét kỹ lưỡng nhưng vị trí vẫn chiếm tầm quan trọng đặc biệt, nhất là khả năng tiếp cận mạng lưới giao thông. "Cụm kho bãi thường tập trung xung quanh khu vực có đông dân, khu công nghiệp và cửa ngõ giao thông như các khu cảng lớn, sân bay và các cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược. Những nhà kho này thường là cố định vị trí và gần như không thay đổi", đại diện bên này cho hay.


Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, ngành thương mại điện tử bùng nổ tại Việt Nam trong những năm gần đây đòi hỏi một lượng lớn các nhà xưởng hiện đại kỹ thuật cao hơn nhằm đáp ưng nhu cầu trên. Theo đó, sự kết nối của các dây chuyền sản xuất truyền thống sẽ được tối ưu hóa, xóa mờ ranh giới vật lý và từ đó, thế hệ nhà xưởng tương lai được dự đoán sẽ là những nhà xưởng có quy mô nhỏ nhưng được kết nối xuyên suốt và đồng bộ.


"Công nghệ cao sẽ mang đến những thay đổi không thể tránh khỏi trong ngành công nghiệp. Những thay đổi này có triệt để hay không sẽ phụ thuộc vào tốc độ tự động hóa. Tự động hóa không có nghĩa là các nhà kho ngày nay sẽ trở nên lỗi thời nhưng chủ sở hữu, nhà phát triển và NĐT cần có tâm thế sẵn sàng để đổi mới cách vận hành", Ông Stephen nhấn mạnh. 


Phương Nga


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Robot đang định hình lại cách thiết kế nhà máy, ngày tàn của lao động thủ công đang đến

Theo JLL Việt Nam, số lượng robot phục vụ tại các nhà máy ngày càng tăng khiến các ông chủ phải thay đổi kế hoạch và thiết kế lại kho xưởng của họ. Vấn đề không chỉ là thiết kế lại mặt bằng hiện có mà sự ra đời của công nghệ mới còn có những yêu cầu về không gian mà các nhà xưởng tương lai cần phải tính toán.


Robot dang dinh hình lai cách thiet ke nhà máy, ngày tàn cua lao dong thu công dang den


Theo JLL Viet Nam, so luong robot phuc vu tai cac nha may ngay cang tang khien cac ong chu phai thay doi ke hoach va thiet ke lai kho xuong cua ho. Van de khong chi la thiet ke lai mat bang hien co ma su ra doi cua cong nghe moi con co nhung yeu cau ve khong gian ma cac nha xuong tuong lai can phai tinh toan.


Bao cao chi ra, ve nguon nhan luc, tu dong va robot trong nganh hau can, viec cat giam lao dong cung voi tai thiet ke kho bai hien dai, dac biet la nha kho moi cua cac tap doan lon la buoc dot pha lon trong viec van hanh thu cong cua cac kho bai hien nay.


Theo dai dien JLL, may tu dong va robot cho phep nha kho toi uu hoa khong gian va cach bo tri hang hoa. Cong nghe moi khong co nghia la bien cong nghe cu tro nen loi thoi, may moc cu van co the cai thien bang cach trang bi them cac mo-dum tu dong duoc tuy chinh phu hop voi moi kich co va hinh dang cua nha kho.


Theo JLL, thach thuc lon nhat cua lan song tu dong hoa chinh la nang luong, nha may can nhieu dien moi luc moi noi. "Nang luong la mot yeu to khong the thieu, viec cung cap du nang luong chinh la van de quan trong nhat trong mot khong gian hau can tu dong hoa cao".


Ngoai ra, theo JLL, van de thiet ke nha kho can duoc xem xet ky luong nhung vi tri van chiem tam quan trong dac biet, nhat la kha nang tiep can mang luoi giao thong. "Cum kho bai thuong tap trung xung quanh khu vuc co dong dan, khu cong nghiep va cua ngo giao thong nhu cac khu cang lon, san bay va cac co so ha tang giao thong chien luoc. Nhung nha kho nay thuong la co dinh vi tri va gan nhu khong thay doi", dai dien ben nay cho hay.


Ong Stephen Wyatt, Tong giam doc JLL Viet Nam nhan dinh, nganh thuong mai dien tu bung no tai Viet Nam trong nhung nam gan day doi hoi mot luong lon cac nha xuong hien dai ky thuat cao hon nham dap ung nhu cau tren. Theo do, su ket noi cua cac day chuyen san xuat truyen thong se duoc toi uu hoa, xoa mo ranh gioi vat ly va tu do, the he nha xuong tuong lai duoc du doan se la nhung nha xuong co quy mo nho nhung duoc ket noi xuyen suot va dong bo.


"Cong nghe cao se mang den nhung thay doi khong the tranh khoi trong nganh cong nghiep. Nhung thay doi nay co triet de hay khong se phu thuoc vao toc do tu dong hoa. Tu dong hoa khong co nghia la cac nha kho ngay nay se tro nen loi thoi nhung chu so huu, nha phat trien va NDT can co tam the san sang de doi moi cach van hanh", Ong Stephen nhan manh. 


Phuong Nga


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000