Xác nhận loài cá mập đầu tiên trong lịch sử biết... ăn chay mà vẫn sống khỏe mạnh

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Loài cá mập này là một tay săn mồi lão luyện, nhưng khi cần vẫn có thể "ăn cỏ" để sống.
Xác nhận loài cá mập đầu tiên trong lịch sử biết... ăn chay mà vẫn sống khỏe mạnh

Cá mập vốn được biết đến là những tay săn mồi lão luyện, và dĩ nhiên là chúng ăn thịt. Ít nhất thì đó cũng là những gì mà khoa học và cả nhân loại biết về chúng.


Thế như, đại dương lại có quá nhiều bất ngờ. Khoa học mới đây đã chính thức xác nhận rằng một trong những con cá mập săn mồi kinh điển nhất thế giới thực chất lại là loài ăn tạp. Có nghĩa, chúng có thể vừa ăn thịt, vừa ăn chay hoàn toàn mà vẫn sống tốt, sống khỏe.


Nhân vật chính của chúng ta là loài cá mập miệng bản lề - Bonnethead shark, với tên khoa học là Sphyrna tiburo. Đây là một loài cá mập nhỏ thuộc họ cá mập đầu búa, thường sinh sống ở các vùng nước tại Hoa Kỳ.
Khoảng 1 thập kỷ gần đây, khoa học đã có những báo cáo rằng loài cá mập này dường như đã ăn khá nhiều rong biển, bởi khám nghiệm dạ dày cho thấy ít nhất 62% thành phần là thực vật. Tuy nhiên, phần lớn thời gian khoa học đều tin rằng chúng đã nuốt nhầm thôi, bởi con mồi của lũ cá mập này chủ yếu là cua, mực và một số loài vật không xương sống cỡ nhỏ khác hay lẩn trốn trong rong tảo.


Mãi đến đầu năm 2018, có một nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng loài cá này thực sự có thể ăn chay, nhưng chưa thể kết luận quá nhiều điều. Và đến nay, chúng ta đã có câu trả lời rồi.


"Trước kia, nhiều người cho rằng lũ cá ăn rong rêu là vì nhầm lẫn, bởi cơ thể chúng không được thiết kế để dung nạp dinh dưỡng từ thực vật" - trích lời Samantha Leigh, chuyên gia sinh học tiến hóa từ ĐH California, Irvine.


Cá mập đầu búa luôn là những kẻ săn mồi lão luyện, nhưng họ hàng của nó lại có thể ăn rau để sống
"Tôi muốn tìm hiểm xem lũ cá mập có thể ăn tiêu hóa được bao nhiêu rong biển, bởi không phải ăn cái gì cũng có thể tiêu hóa được số dinh dưỡng ở bên trong, nhất là với động vật."


Để biết được cá mập miệng bản lề có thực sự là loài ăn tạp, các chuyên gia đã tiến hành trồng một lượng rong biển từ Vịnh Florida trong phòng thí nghiệm. Dĩ nhiên đây cũng không phải rong thường, mà là loại đã được chỉnh sửa một chút để mang một số hóa chất chỉ thị đặc biệt và không thể nhầm lẫn.


Tiếp theo, họ thí nghiệm trên 5 con cá mập. Chúng được chuyển sang chế độ ăn 90% là rong biển, 10% là mực nhỏ. Sau 3 tuần, tất cả số cá mập này đều... tăng cân.


Đây vẫn chưa phải bằng chứng thuyết phục, nên các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm xem lượng rong chúng tiêu thụ là bao nhiêu, và thành phần trong phân của chúng.


Sau rất nhiều xét nghiệm, họ đã tìm ra dấu vết của các hóa chất chỉ thị bên trong máu và gan của cá mập. Điều này có nghĩa rằng, lũ cá thực sự đã hấp thụ được dinh dưỡng trong rong biển.  Kết quả này đã khiến tất cả đều ngạc nhiên, ngay cả tác giả nghiên cứu.


"Trong dạ dày của cá mập có nhiều loại enzyme, cho phép chúng tiêu hóa được thức ăn." - Leigh cho biết.


"Từng loại enzyme sẽ chịu trách nhiệm tiêu hóa lượng thực phẩm khác nhau. Trong đó, ruột của loài vật này có chứa enzyme mang tên β-glucosidase hàm lượng cao, với khả năng phân giải cellulose có trong thực vật một cách cực kỳ hiệu quả."
Đây có thể nói là nghiên cứu cuối cùng, góp phần xác nhận rằng cá mập cũng có thể ăn chay.


"Lũ cá mập hoàn toàn có thể chuyển sang ăn chay mà vẫn sống sót được, chứng tỏ rằng chúng là loài ăn tạp."


"Đây là loài cá mập duy nhất từ trước đến nay được xác nhận có khả năng ấy."


Theo Leigh, cô đưa ra kết luận rằng vai trò của cá mập miệng bản lề đối với đời sống thủy sinh cần phải được đánh giá lại, vì chúng không chỉ đơn giản là một loài săn mồi như những gì khoa học đang nhầm tưởng.


Hơn nữa, việc xác nhận cá mập là loài ăn tạp cũng góp phần đáng kể trong công cuộc bảo tồn chúng. Đơn giản là vì rong biển là một trong những loài thực vật phổ biến nhất dưới lòng đại dương hiện nay.


Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của hội Hoàng gia B.Theo JD


Helino


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Xác nhận loài cá mập đầu tiên trong lịch sử biết... ăn chay mà vẫn sống khỏe mạnh

Loài cá mập này là một tay săn mồi lão luyện, nhưng khi cần vẫn có thể "ăn cỏ" để sống.


Xác nhan loài cá map dau tiên trong lich su biet... an chay mà van song khoe manh


Loai ca map nay la mot tay san moi lao luyen, nhung khi can van co the "an co" de song.


Ca map von duoc biet den la nhung tay san moi lao luyen, va di nhien la chung an thit. It nhat thi do cung la nhung gi ma khoa hoc va ca nhan loai biet ve chung.


The nhu, dai duong lai co qua nhieu bat ngo. Khoa hoc moi day da chinh thuc xac nhan rang mot trong nhung con ca map san moi kinh dien nhat the gioi thuc chat lai la loai an tap. Co nghia, chung co the vua an thit, vua an chay hoan toan ma van song tot, song khoe.


Nhan vat chinh cua chung ta la loai ca map mieng ban le - Bonnethead shark, voi ten khoa hoc la Sphyrna tiburo. Day la mot loai ca map nho thuoc ho ca map dau bua, thuong sinh song o cac vung nuoc tai Hoa Ky.
Khoang 1 thap ky gan day, khoa hoc da co nhung bao cao rang loai ca map nay duong nhu da an kha nhieu rong bien, boi kham nghiem da day cho thay it nhat 62% thanh phan la thuc vat. Tuy nhien, phan lon thoi gian khoa hoc deu tin rang chung da nuot nham thoi, boi con moi cua lu ca map nay chu yeu la cua, muc va mot so loai vat khong xuong song co nho khac hay lan tron trong rong tao.


Mai den dau nam 2018, co mot nghien cuu dat ra gia thuyet rang loai ca nay thuc su co the an chay, nhung chua the ket luan qua nhieu dieu. Va den nay, chung ta da co cau tra loi roi.


"Truoc kia, nhieu nguoi cho rang lu ca an rong reu la vi nham lan, boi co the chung khong duoc thiet ke de dung nap dinh duong tu thuc vat" - trich loi Samantha Leigh, chuyen gia sinh hoc tien hoa tu DH California, Irvine.


Ca map dau bua luon la nhung ke san moi lao luyen, nhung ho hang cua no lai co the an rau de song
"Toi muon tim hiem xem lu ca map co the an tieu hoa duoc bao nhieu rong bien, boi khong phai an cai gi cung co the tieu hoa duoc so dinh duong o ben trong, nhat la voi dong vat."


De biet duoc ca map mieng ban le co thuc su la loai an tap, cac chuyen gia da tien hanh trong mot luong rong bien tu Vinh Florida trong phong thi nghiem. Di nhien day cung khong phai rong thuong, ma la loai da duoc chinh sua mot chut de mang mot so hoa chat chi thi dac biet va khong the nham lan.


Tiep theo, ho thi nghiem tren 5 con ca map. Chung duoc chuyen sang che do an 90% la rong bien, 10% la muc nho. Sau 3 tuan, tat ca so ca map nay deu... tang can.


Day van chua phai bang chung thuyet phuc, nen cac nha nghien cuu da thu nghiem xem luong rong chung tieu thu la bao nhieu, va thanh phan trong phan cua chung.


Sau rat nhieu xet nghiem, ho da tim ra dau vet cua cac hoa chat chi thi ben trong mau va gan cua ca map. Dieu nay co nghia rang, lu ca thuc su da hap thu duoc dinh duong trong rong bien.  Ket qua nay da khien tat ca deu ngac nhien, ngay ca tac gia nghien cuu.


"Trong da day cua ca map co nhieu loai enzyme, cho phep chung tieu hoa duoc thuc an." - Leigh cho biet.


"Tung loai enzyme se chiu trach nhiem tieu hoa luong thuc pham khac nhau. Trong do, ruot cua loai vat nay co chua enzyme mang ten β-glucosidase ham luong cao, voi kha nang phan giai cellulose co trong thuc vat mot cach cuc ky hieu qua."
Day co the noi la nghien cuu cuoi cung, gop phan xac nhan rang ca map cung co the an chay.


"Lu ca map hoan toan co the chuyen sang an chay ma van song sot duoc, chung to rang chung la loai an tap."


"Day la loai ca map duy nhat tu truoc den nay duoc xac nhan co kha nang ay."


Theo Leigh, co dua ra ket luan rang vai tro cua ca map mieng ban le doi voi doi song thuy sinh can phai duoc danh gia lai, vi chung khong chi don gian la mot loai san moi nhu nhung gi khoa hoc dang nham tuong.


Hon nua, viec xac nhan ca map la loai an tap cung gop phan dang ke trong cong cuoc bao ton chung. Don gian la vi rong bien la mot trong nhung loai thuc vat pho bien nhat duoi long dai duong hien nay.


Nghien cuu duoc cong bo tren Ky yeu cua hoi Hoang gia B.Theo JD


Helino


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000