Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quá trình điều trị ung thư

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hiện nay, các nhà khoa học đã có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dự đoán sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp các bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.
Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quá trình điều trị ung thư

Nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư London và Đại học Edinburgh đã phát triển một kỹ thuật mới có tên gọi là Revolver (phát triển lặp lại của ung thư).


Kỹ thuật này chọn ra các mẫu đột biến ADN trong tế bào ung thư và sử dụng thông tin từ chúng để dự báo những thay đổi hoặc di truyền trong tương lai.


Các nhà nghiên cứu cho biết ung thư thường phát triển thành một dạng kháng thuốc và bản chất biến đổi liên tục của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất của việc điều trị căn bệnh quái ác này.


Tuy nhiên, nếu các bác sĩ có khả năng dự đoán sự phát triển của khối u, họ có thể can thiệp sớm để ngăn chặn trước khi nó có cơ hội phát triển hoặc đề kháng, nhờ đó tăng tỷ lệ chữa trị cho bệnh nhân.


Nhóm này cũng tìm thấy mối liên hệ giữa các chuỗi đột biến lặp lại với cơ hội chữa khỏi bệnh, vì chúng được sử dụng như một công cụ dự đoán, giúp định hình việc điều trị trong tương lai.


Ví dụ, họ phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc u vú có một chuỗi các lỗi trong vật liệu di truyền mã hoá protein ức chế khối u p53, tiếp theo là đột biến nhiễm sắc thể số 8, có thời gian sống thêm ít hơn so với những kiểu thay đổi di truyền tương tự khác.
Phương pháp này xác định được các mẫu theo thứ tự đột biến di truyền diễn ra cả trong và giữa các khối u của bệnh nhân, áp dụng một dạng đột biến của khối u để dự đoán các đột biến khác.


Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 768 mẫu khối u từ 178 bệnh nhân thuộc nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư phổi, vú và thận, sau đó phân tích dữ liệu trong từng loại tương ứng để phát hiện chính xác và so sánh những thay đổi trong từng khối u.


Bằng cách xác định các mẫu lặp lại và kết hợp điều này với kiến thức hiện tại về sinh học và sự tiến hoá của ung thư, các nhà khoa học có thể dự đoán trước quỹ đạo phát triển của khối u trong tương lai.


Nếu các khối u tương ứng với các mẫu nhất định được phát hiện là kháng lại các phương pháp điều trị cụ thể, phương pháp mới này có thể được áp dụng để dự đoán bệnh nhân có bị kháng điều trị trong tương lai hay không.


Tiến sĩ Andrea Sottoriva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo siêu việt. Với nó, chúng tôi hy vọng sẽ loại bỏ một trong những thử thách lớn nhất của ung thư đó là sự phát triển khó lường. Bằng cách mang đến cái nhìn sâu sắc về tương lai, chúng ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo này để can thiệp ở giai đoạn sớm hơn".


Theo Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu London, Giáo sư Paul Workman, sự tiến hoá của ung thư là khó khăn lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong khi tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Ông cho biết: "Nếu chúng ta có thể dự đoán khối u sẽ lớn lên như thế nào, phương pháp điều trị có thể thay đổi trước khi tình trạng thích nghi và kháng thuốc xảy ra".


Theo Nguyễn Linh


Trí thức trẻ/BBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quá trình điều trị ung thư

Hiện nay, các nhà khoa học đã có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dự đoán sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp các bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.


Trí tue nhân tao có the giúp các bác si giai quyet van de khó khan nhat trong quá trình dieu tri ung thu


Hien nay, cac nha khoa hoc da co the su dung tri tue nhan tao trong viec du doan su phat trien cua te bao ung thu. Dieu nay giup cac bac si thiet ke phac do dieu tri mot cach hieu qua nhat cho tung benh nhan.


Nhom nghien cuu tai Vien Nghien cuu Ung thu London va Dai hoc Edinburgh da phat trien mot ky thuat moi co ten goi la Revolver (phat trien lap lai cua ung thu).


Ky thuat nay chon ra cac mau dot bien ADN trong te bao ung thu va su dung thong tin tu chung de du bao nhung thay doi hoac di truyen trong tuong lai.


Cac nha nghien cuu cho biet ung thu thuong phat trien thanh mot dang khang thuoc va ban chat bien doi lien tuc cua cac khoi u la mot trong nhung thach thuc lon nhat cua viec dieu tri can benh quai ac nay.


Tuy nhien, neu cac bac si co kha nang du doan su phat trien cua khoi u, ho co the can thiep som de ngan chan truoc khi no co co hoi phat trien hoac de khang, nho do tang ty le chua tri cho benh nhan.


Nhom nay cung tim thay moi lien he giua cac chuoi dot bien lap lai voi co hoi chua khoi benh, vi chung duoc su dung nhu mot cong cu du doan, giup dinh hinh viec dieu tri trong tuong lai.


Vi du, ho phat hien ra rang benh nhan mac u vu co mot chuoi cac loi trong vat lieu di truyen ma hoa protein uc che khoi u p53, tiep theo la dot bien nhiem sac the so 8, co thoi gian song them it hon so voi nhung kieu thay doi di truyen tuong tu khac.
Phuong phap nay xac dinh duoc cac mau theo thu tu dot bien di truyen dien ra ca trong va giua cac khoi u cua benh nhan, ap dung mot dang dot bien cua khoi u de du doan cac dot bien khac.


Cac nha nghien cuu da su dung 768 mau khoi u tu 178 benh nhan thuoc nhieu dang ung thu khac nhau nhu ung thu phoi, vu va than, sau do phan tich du lieu trong tung loai tuong ung de phat hien chinh xac va so sanh nhung thay doi trong tung khoi u.


Bang cach xac dinh cac mau lap lai va ket hop dieu nay voi kien thuc hien tai ve sinh hoc va su tien hoa cua ung thu, cac nha khoa hoc co the du doan truoc quy dao phat trien cua khoi u trong tuong lai.


Neu cac khoi u tuong ung voi cac mau nhat dinh duoc phat hien la khang lai cac phuong phap dieu tri cu the, phuong phap moi nay co the duoc ap dung de du doan benh nhan co bi khang dieu tri trong tuong lai hay khong.


Tien si Andrea Sottoriva, nguoi dung dau nhom nghien cuu cho biet: "Chung toi da phat trien mot cong cu tri tue nhan tao sieu viet. Voi no, chung toi hy vong se loai bo mot trong nhung thu thach lon nhat cua ung thu do la su phat trien kho luong. Bang cach mang den cai nhin sau sac ve tuong lai, chung ta co the su dung tri tue nhan tao nay de can thiep o giai doan som hon".


Theo Giam doc dieu hanh Vien nghien cuu London, Giao su Paul Workman, su tien hoa cua ung thu la kho khan lon nhat ma chung ta phai doi mat trong khi tim kiem phuong phap dieu tri hieu qua hon cho benh nhan. Ong cho biet: "Neu chung ta co the du doan khoi u se lon len nhu the nao, phuong phap dieu tri co the thay doi truoc khi tinh trang thich nghi va khang thuoc xay ra".


Theo Nguyen Linh


Tri thuc tre/BBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000