7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đây đều là những thói quen cực hay của người Nhật Bản mà bạn có thể học hỏi ngay lúc này.
7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc

Nói đến người Nhật, ai cũng nhớ ngay đến hình ảnh 1 đất nước văn minh, cùng những con người khiêm tốn, thành tín và chính xác đến không ngờ.


Không những thế, người dân Nhật Bản còn khiến thế giới thán phục khi họ tình nguyện ở lại dọn rác sân vận động World Cup 2018 mặc dù không giành chiến thắng.


Tuy nhiên, đây không phải là bài học duy nhất mà người Nhật gửi gắm cho thế giới. Vẫn còn đó vô số điều tuyệt vời khác mà chúng ta có thể học hỏi từ những con người đến từ đất nước Mặt trời mọc này.


1. Người Nhật luôn làm theo quy tắc đã đặt ra

Không sai khi nói rằng người Nhật Bản luôn quan sát thứ tự trong mọi việc. Bạn sẽ không bao giờ thấy hình ảnh người người đẩy, chen lấn hàng nhau trong cửa hàng, chuyến xe hay nơi công cộng.
Ngay cả khi nhà ga chật ních người hay có vội đến mức nào thì bạn cũng không bắt gặp sự hỗn loạn nào cả. Thay vào đó, mọi người đều ý thức, trật tự xếp hàng bởi mọi người luôn tôn trọng không gian cá nhân của nhau.


Một nhà tâm lý người Nhật phát biểu, nguyên nhân khiến người Nhật "cuồng" xếp hàng là bởi vì có một căn bệnh tâm lý mang tên "thích ứng dư thừa" đã ăn sâu vào máu của họ.


Vì vậy, ngay cả khi không cần thiết, họ vẫn làm những hành động mà bản thân đã cảm thấy quá quen thuộc.


2. Người Nhật luôn gìn giữ vệ sinh chung 

Nhật Bản là 1 trong những quốc gia có hệ thống xử lý rác thải tinh tế, phức tạp nhất thế giới. Nhưng tất cả bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà.


Người hâm mộ bóng đá Nhật Bản dọn sạch sân vận động sau trận đấu và những buổi tụ tập dọn rác diễn ra khá thường xuyên.


Hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama có tới 42 trang mô tả chi tiết cách thức xử lý chất thải. 


Không những thế, người dân Nhật Bản còn thường tụ tập bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm dành vài giờ để thu gom rác thải trong khu phố.


3. Người Nhật luôn đề cao sự trật tự và hài hòa trong mọi thứ


Khái niệm "Wa" của Nhật Bản (nghĩa đen là "sự hòa hợp") đề cập đến việc tìm kiếm sự hài hòa, trật tự trong mọi việc từ giao tiếp giữa các cá nhân đến sắp xếp vật phẩm.


7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 4.
Người Nhật tin rằng sự hài hòa trong đối tượng và tổ chức không gian cũng mang lại sự hài hòa trong tâm trí, linh hồn của một người.


4. Người Nhật luôn lịch sự

Văn hóa Nhật Bản vốn nổi tiếng lịch sự và thể hiện sự lịch sự từ cách chào hỏi, ăn uống, điệu bộ.


7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 5.
Sự lịch sự này thường gắn liền với sự tôn trọng - nghĩa là luôn đặt người khác lên trên, nghĩ cho người khác, đặc biệt là người cao tuổi, giáo viên, ông chủ, khách hàng...


5. Người Nhật nhìn thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi

Triết lý Nhật Bản Wabi-Sabi dạy ta thấy vẻ đẹp trong mọi thứ, ngay cả khi nó không hoàn hảo.


Ví dụ điển hình của nguyên tắc này là nghệ thuật Kintsugi bao gồm sửa chữa đồ gốm bị hỏng theo cách đặc biệt.


7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 6.
Theo đó, sơn mài được trộn với bột vàng, bạc, hoặc bạch kim để tạo ra các vết nứt thay vì che giấu chúng. Đây là một bài học về cách nâng niu mọi thứ trong thế giới hiện đại thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo.


6. Người Nhật luôn cưu mang động vật

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phổ biến các quán cà phê mèo trên toàn thế giới hiện nay. Chính bởi không gian sống hạn chế và lối sống bận rộn nên đã không cho phép người Nhật thú nuôi cưng tại nhà. 


7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 7.
7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 8.
Những quán cà phê mèo này là cách tốt để chăm sóc mèo đi lạc và mang lại bình yên cho tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng.


7. Người Nhật chọn ăn thức ăn lành mạnh

Chúng ta vẫn biết rằng, Nhật Bản là 1 trong những nước dẫn đầu thế giới về tuổi thọ.


7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 9.
Chính bởi họ có một lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống cân bằng nên giúp người Nhật sống lâu. Các thành phần chủ chốt trong chế độ ăn uống của Nhật Bản gồm cá, hải sản, rau, rong biển và cơm.Theo GP


Helino


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

7 điều tuyệt vời ở người Nhật Bản mà ai nghe cũng cảm thấy thán phục, học hỏi ngay từ hôm nay để có cuộc sống hạnh phúc

Đây đều là những thói quen cực hay của người Nhật Bản mà bạn có thể học hỏi ngay lúc này.


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban mà ai nghe cung cam thay thán phuc, hoc hoi ngay tu hôm nay de có cuoc song hanh phúc


Day deu la nhung thoi quen cuc hay cua nguoi Nhat Ban ma ban co the hoc hoi ngay luc nay.


Noi den nguoi Nhat, ai cung nho ngay den hinh anh 1 dat nuoc van minh, cung nhung con nguoi khiem ton, thanh tin va chinh xac den khong ngo.


Khong nhung the, nguoi dan Nhat Ban con khien the gioi than phuc khi ho tinh nguyen o lai don rac san van dong World Cup 2018 mac du khong gianh chien thang.


Tuy nhien, day khong phai la bai hoc duy nhat ma nguoi Nhat gui gam cho the gioi. Van con do vo so dieu tuyet voi khac ma chung ta co the hoc hoi tu nhung con nguoi den tu dat nuoc Mat troi moc nay.


1. Nguoi Nhat luon lam theo quy tac da dat ra

Khong sai khi noi rang nguoi Nhat Ban luon quan sat thu tu trong moi viec. Ban se khong bao gio thay hinh anh nguoi nguoi day, chen lan hang nhau trong cua hang, chuyen xe hay noi cong cong.
Ngay ca khi nha ga chat nich nguoi hay co voi den muc nao thi ban cung khong bat gap su hon loan nao ca. Thay vao do, moi nguoi deu y thuc, trat tu xep hang boi moi nguoi luon ton trong khong gian ca nhan cua nhau.


Mot nha tam ly nguoi Nhat phat bieu, nguyen nhan khien nguoi Nhat "cuong" xep hang la boi vi co mot can benh tam ly mang ten "thich ung du thua" da an sau vao mau cua ho.


Vi vay, ngay ca khi khong can thiet, ho van lam nhung hanh dong ma ban than da cam thay qua quen thuoc.


2. Nguoi Nhat luon gin giu ve sinh chung 

Nhat Ban la 1 trong nhung quoc gia co he thong xu ly rac thai tinh te, phuc tap nhat the gioi. Nhung tat ca bat dau bang viec phan loai rac o nha.


Nguoi ham mo bong da Nhat Ban don sach san van dong sau tran dau va nhung buoi tu tap don rac dien ra kha thuong xuyen.


Huong dan phan loai rac cua thanh pho Nihama co toi 42 trang mo ta chi tiet cach thuc xu ly chat thai. 


Khong nhung the, nguoi dan Nhat Ban con thuong tu tap ban be, dong nghiep, hang xom danh vai gio de thu gom rac thai trong khu pho.


3. Nguoi Nhat luon de cao su trat tu va hai hoa trong moi thu


Khai niem "Wa" cua Nhat Ban (nghia den la "su hoa hop") de cap den viec tim kiem su hai hoa, trat tu trong moi viec tu giao tiep giua cac ca nhan den sap xep vat pham.


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 4.
Nguoi Nhat tin rang su hai hoa trong doi tuong va to chuc khong gian cung mang lai su hai hoa trong tam tri, linh hon cua mot nguoi.


4. Nguoi Nhat luon lich su

Van hoa Nhat Ban von noi tieng lich su va the hien su lich su tu cach chao hoi, an uong, dieu bo.


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 5.
Su lich su nay thuong gan lien voi su ton trong - nghia la luon dat nguoi khac len tren, nghi cho nguoi khac, dac biet la nguoi cao tuoi, giao vien, ong chu, khach hang...


5. Nguoi Nhat nhin thay ve dep o khap moi noi

Triet ly Nhat Ban Wabi-Sabi day ta thay ve dep trong moi thu, ngay ca khi no khong hoan hao.


Vi du dien hinh cua nguyen tac nay la nghe thuat Kintsugi bao gom sua chua do gom bi hong theo cach dac biet.


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 6.
Theo do, son mai duoc tron voi bot vang, bac, hoac bach kim de tao ra cac vet nut thay vi che giau chung. Day la mot bai hoc ve cach nang niu moi thu trong the gioi hien dai thay vi tim kiem su hoan hao.


6. Nguoi Nhat luon cuu mang dong vat

Nhat Ban la quoc gia dau tien pho bien cac quan ca phe meo tren toan the gioi hien nay. Chinh boi khong gian song han che va loi song ban ron nen da khong cho phep nguoi Nhat thu nuoi cung tai nha. 


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 7.
7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 8.
Nhung quan ca phe meo nay la cach tot de cham soc meo di lac va mang lai binh yen cho tam hon sau nhung gio lam viec cang thang.


7. Nguoi Nhat chon an thuc an lanh manh

Chung ta van biet rang, Nhat Ban la 1 trong nhung nuoc dan dau the gioi ve tuoi tho.


7 dieu tuyet voi o nguoi Nhat Ban ma ai nghe cung cam thay than phuc, hoc hoi ngay tu hom nay de co cuoc song hanh phuc - Anh 9.
Chinh boi ho co mot loi song lanh manh cung che do an uong can bang nen giup nguoi Nhat song lau. Cac thanh phan chu chot trong che do an uong cua Nhat Ban gom ca, hai san, rau, rong bien va com.Theo GP


Helino


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000