WB: Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về thu hút vốn FDI

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Năm 1987 là một dấu mốc lịch sử đối với Việt Nam, khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chính thức được Quốc hội thông qua lần đầu tiên.
WB: Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về thu hút vốn FDI

Sau 30 năm, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, từ một nước nghèo, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình trong khu vực và là một trong những nơi thu hút vốn nước ngoài mạnh mẽ nhất.


Tuy nhiên, như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với bài toán khó về việc làm thế nào để tận dụng vốn FDI một cách hiệu quả nhất mà vẫn hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của dòng vốn này đối với nền kinh tế.


Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.


- Ông đánh giá như thế nào về bức tranh thu hút và những tác động của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với kinh tế Việt Nam trong 30 năm qua?


Ông Sebastian Eckardt: Trong 30 năm qua, Việt Nam đã khá thành công trong việc thu hút FDI và nguồn vốn này đã đóng góp cho nền kinh tế theo nhiều cách khác nhau. Trong đó phải kể đến vai trò của FDI với quá trình công nghiệp hóa đất nước.


Bởi Việt Nam có lượng FDI đầu tư nhiều vào lĩnh vực chế tạo, góp phần xây dựng năng lực sản xuất tại một loạt ngành nghề như điện tử cùng nhiều ngành công nghiệp truyền thống khác như may mặc và giày dép…


Ngoài ra, dòng vốn FDI cũng là yếu tố hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tốt hơn. FDI giúp kiến tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm có hiệu suất cao cùng mức lương hấp dẫn.


Những công việc này có thể được tạo ra một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp, thông qua việc đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ dịch vụ xây dựng, hoặc thậm chí là những nông sản được sử dụng để cung cấp cho các nhà máy.


Do đó, tôi cho rằng, thu hút FDI là một mảnh ghép rất thành công trong bức tranh kinh tế của Việt Nam trong vòng 3 thập kỷ qua.


- Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng thu hút FDI của Việt Nam so với các nước trong khu vực?


Ông Sebastian Eckardt: Việt Nam đã và sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực về khả năng thu hút FDI. Điều này thể hiện qua tỷ lệ đóng góp của dòng vốn này vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế.


Hiện có khoảng 12.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp FDI không chỉ góp phần vào quá trình sản xuất mà còn giới thiệu thêm những sản phẩm mới vào Việt Nam. Vì thế, phải nói rằng Việt Nam đã khá thành công trong việc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.


Mặc dù vậy, có một lưu ý quan trọn: vẫn có nhiều nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam hiện được phân bổ tới những ngành nghề sử dụng nhiều lao động có kỹ năng thấp, thuộc khâu lắp ráp cuối cùng. Vì thế, khi nhìn vào chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam không có lợi thế cạnh tranh vì Việt Nam chỉ đang đóng vai trò là nơi lắp ráp cuối cùng.


Tôi cho rằng Việt Nam cần chuyển hướng sang thu hút FDI vào những phân khúc cao hơn, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu, và đặc biệt là chú trọng vào sản xuất những thành phẩm có giá trị lớn.


Để làm được điều đó, Việt Nam có thể tập trung vào đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), hoặc những dòng chảy thuận chiều, ví dụ như tiếp thị và phát triển thương hiệu. Điều này sẽ giúp làm tăng thêm giá trị và tạo ra lợi ích lớn hơn cho nền kinh tế.


Việt Nam đã gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu một cách thành công. Đến nay, tiến trình này vẫn đang phát triển với tốc độ nhanh hơn không chỉ những nước khác trong khu vực, mà còn so với cả những nền kinh tế có chung mức thu nhập.


Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh thông qua việc đầu tư vào phát triển các kỹ năng và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng kết nối, bởi vì các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay được vận hành theo hướng rất chặt chẽ và kịp thời.


Do đó, nền tảng cơ sở hạ tầng phải đáp ứng được những yêu cầu đó, cả về mặt hữu hình, (ví dụ như hệ thống cảng biển, đường sắt và mạng lưới giao thông) và hạ tầng về mặt vô hình (ví dụ như quy trình xử lý các thủ tục hải quan, hành chính).


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là đầu tư vào con người. Việt Nam có lợi thế sở hữu lực lượng lao động tương đối trẻ, với một nửa dân số lao động dưới 35 tuổi.


Theo tôi, Việt Nam muốn cạnh tranh ở cấp độ cao hơn điều quan trọng là phải xây dựng một hệ thống đào tạo nghề tốt, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện để lao động trong nước thực hiện những công việc mang lại giá trị cao hơn. Đây là điều cốt lõi mà Việt Nam cần lưu tâm trong thời gian tới.


- 30 năm qua, Việt Nam đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài, ông đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được trong cải thiện môi trường đầu tư? Và đâu là những thách thức trong vấn đề này?


Ông Sebastian Eckardt: Việt Nam đã tận dụng những lợi thế thông qua việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đưa ra những chính sách tự do hoá thương mại và nỗ lực ký kết rất nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương khác.


Sản xuất linh kiện cơ khí tại Công ty Misumi Việt Nam - Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Số hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký với các đối tác nhiều hơn tất cả các nền kinh tế Đông Á khác (trừ Singapore). Vì thế, có thể coi đây là một trong số những nền kinh tế mở cửa nhất.


Ngoài ra, Việt Nam đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, thông qua việc hạn chế những rào cản đầu tư, kinh doanh, cắt giảm thuế và cải thiện hệ thống quản lý thuế cũng như quy trình xử lý các thủ tục hải quan… Có thể nói, đây chính là những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công về thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian qua.


Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn còn những hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh cần cải thiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô nói chung và thu hút FDI nói riêng.


Hiện Chính phủ Việt Nam đang ưu tiên đẩy lùi nạn quan liêu, cũng như tinh giản các thủ tục để xoá bỏ những bước không cần thiết được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.


Ngoài ra, tôi cho rằng, Việt Nam cần có các chính sách đảm bảo tính hiệu quả và thân thiện với doanh nghiệp, để không gây ra những gánh nặng không đáng có cho họ.


- Thế giới đang bước vào kỷ nguyên 4.0, Việt Nam đang đứng trước thách thức làm sao thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu về công nghệ thông tin. Theo ông, Việt Nam cần làm gì để thu hút dòng đầu tư này?


Ông Sebastian Eckardt: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tạo ra những tác động sâu rộng đến một vài ngành công nghiệp mà trước đây Việt Nam từng rất thành công.


Để tận dụng được cuộc cách mạng này, theo tôi Việt Nam cần đầu tư vào con người và phát triển các kỹ năng cần thiết. Việt Nam cần đào tạo được những nhân công với kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu việc làm, trao cho họ cơ hội hợp tác với máy móc, hơn là cạnh tranh với chúng.


Vì thế, tôi cho rằng việc đầu tư vào giáo dục đào tạo, đặc biệt là các môn công nghệ khoa học và toán học, là chìa khóa để thu hút dòng vốn FDI trong kỷ nguyên kỹ thuật số, bởi vì đây sẽ là những kỹ năng được tìm kiếm trong tương lai.


- Xin trân thành cảm ơn ông!./.


Theo Phương Nga


Vietnam+


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

WB: Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về thu hút vốn FDI

Năm 1987 là một dấu mốc lịch sử đối với Việt Nam, khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chính thức được Quốc hội thông qua lần đầu tiên.


WB: Viet Nam là mot trong nhung quoc gia di dau ve thu hút von FDI


Nam 1987 la mot dau moc lich su doi voi Viet Nam, khi Luat Dau tu nuoc ngoai tai Viet Nam chinh thuc duoc Quoc hoi thong qua lan dau tien.


Sau 30 nam, dong von dau tu truc tiep nuoc ngoai (FDI) da co nhung dong gop quan trong cho nen kinh te Viet Nam, tu mot nuoc ngheo, Viet Nam da vuon len tro thanh quoc gia co muc thu nhap trung binh trong khu vuc va la mot trong nhung noi thu hut von nuoc ngoai manh me nhat.


Tuy nhien, nhu nhieu quoc gia khac, Viet Nam cung dang phai doi mat voi bai toan kho ve viec lam the nao de tan dung von FDI mot cach hieu qua nhat ma van han che toi da nhung tac dong tieu cuc cua dong von nay doi voi nen kinh te.


Lien quan den van de tren, phong vien Thong tan xa Viet Nam da co cuoc trao doi voi ong Sebastian Eckardt, chuyen gia kinh te truong cua Ngan hang The gioi (WB) tai Viet Nam.


- Ong danh gia nhu the nao ve buc tranh thu hut va nhung tac dong cua dong von dau tu truc tiep nuoc ngoai (FDI) doi voi kinh te Viet Nam trong 30 nam qua?


Ong Sebastian Eckardt: Trong 30 nam qua, Viet Nam da kha thanh cong trong viec thu hut FDI va nguon von nay da dong gop cho nen kinh te theo nhieu cach khac nhau. Trong do phai ke den vai tro cua FDI voi qua trinh cong nghiep hoa dat nuoc.


Boi Viet Nam co luong FDI dau tu nhieu vao linh vuc che tao, gop phan xay dung nang luc san xuat tai mot loat nganh nghe nhu dien tu cung nhieu nganh cong nghiep truyen thong khac nhu may mac va giay dep…


Ngoai ra, dong von FDI cung la yeu to ho tro hoat dong xuat khau cua Viet Nam tot hon. FDI giup kien tao them hang tram ngan viec lam co hieu suat cao cung muc luong hap dan.


Nhung cong viec nay co the duoc tao ra mot cach truc tiep, hoac gian tiep, thong qua viec day manh nhu cau tieu thu dich vu xay dung, hoac tham chi la nhung nong san duoc su dung de cung cap cho cac nha may.


Do do, toi cho rang, thu hut FDI la mot manh ghep rat thanh cong trong buc tranh kinh te cua Viet Nam trong vong 3 thap ky qua.


- Ong danh gia nhu the nao ve tiem nang thu hut FDI cua Viet Nam so voi cac nuoc trong khu vuc?


Ong Sebastian Eckardt: Viet Nam da va se la mot trong nhung quoc gia di dau trong khu vuc ve kha nang thu hut FDI. Dieu nay the hien qua ty le dong gop cua dong von nay vao Tong san pham quoc noi (GDP) cua nen kinh te.


Hien co khoang 12.000 doanh nghiep FDI dang hoat dong tai Viet Nam trong nhieu linh vuc khac nhau. Cac doanh nghiep FDI khong chi gop phan vao qua trinh san xuat ma con gioi thieu them nhung san pham moi vao Viet Nam. Vi the, phai noi rang Viet Nam da kha thanh cong trong viec thu hut nhieu nguon von dau tu truc tiep nuoc ngoai.


Mac du vay, co mot luu y quan tron: van co nhieu nguon von dau tu vao Viet Nam hien duoc phan bo toi nhung nganh nghe su dung nhieu lao dong co ky nang thap, thuoc khau lap rap cuoi cung. Vi the, khi nhin vao chuoi gia tri toan cau, Viet Nam khong co loi the canh tranh vi Viet Nam chi dang dong vai tro la noi lap rap cuoi cung.


Toi cho rang Viet Nam can chuyen huong sang thu hut FDI vao nhung phan khuc cao hon, nham da dang hoa nen kinh te trong chuoi gia tri toan cau, va dac biet la chu trong vao san xuat nhung thanh pham co gia tri lon.


De lam duoc dieu do, Viet Nam co the tap trung vao dau tu nghien cuu va phat trien (R&D), hoac nhung dong chay thuan chieu, vi du nhu tiep thi va phat trien thuong hieu. Dieu nay se giup lam tang them gia tri va tao ra loi ich lon hon cho nen kinh te.


Viet Nam da gia nhap chuoi gia tri toan cau mot cach thanh cong. Den nay, tien trinh nay van dang phat trien voi toc do nhanh hon khong chi nhung nuoc khac trong khu vuc, ma con so voi ca nhung nen kinh te co chung muc thu nhap.


Viet Nam can nang cao tinh canh tranh thong qua viec dau tu vao phat trien cac ky nang va co so ha tang, dac biet la ha tang ket noi, boi vi cac chuoi cung ung toan cau hien nay duoc van hanh theo huong rat chat che va kip thoi.


Do do, nen tang co so ha tang phai dap ung duoc nhung yeu cau do, ca ve mat huu hinh, (vi du nhu he thong cang bien, duong sat va mang luoi giao thong) va ha tang ve mat vo hinh (vi du nhu quy trinh xu ly cac thu tuc hai quan, hanh chinh).


Cuoi cung nhung khong kem phan quan trong do la dau tu vao con nguoi. Viet Nam co loi the so huu luc luong lao dong tuong doi tre, voi mot nua dan so lao dong duoi 35 tuoi.


Theo toi, Viet Nam muon canh tranh o cap do cao hon dieu quan trong la phai xay dung mot he thong dao tao nghe tot, nham nang cao nang luc canh tranh va tao dieu kien de lao dong trong nuoc thuc hien nhung cong viec mang lai gia tri cao hon. Day la dieu cot loi ma Viet Nam can luu tam trong thoi gian toi.


- 30 nam qua, Viet Nam da tich cuc cai thien moi truong kinh doanh, thu hut dau tu nuoc ngoai, ong danh gia nhu the nao ve nhung ket qua dat duoc trong cai thien moi truong dau tu? Va dau la nhung thach thuc trong van de nay?


Ong Sebastian Eckardt: Viet Nam da tan dung nhung loi the thong qua viec gia nhap To chuc Thuong mai The gioi (WTO), dua ra nhung chinh sach tu do hoa thuong mai va no luc ky ket rat nhieu hiep dinh thuong mai song phuong va da phuong khac.


San xuat linh kien co khi tai Cong ty Misumi Viet Nam - Khu che xuat Linh Trung, Thu Duc, Tp.Ho Chi Minh. (Anh: Thanh Vu/TTXVN)
So hiep dinh thuong mai ma Viet Nam da ky voi cac doi tac nhieu hon tat ca cac nen kinh te Dong A khac (tru Singapore). Vi the, co the coi day la mot trong so nhung nen kinh te mo cua nhat.


Ngoai ra, Viet Nam da tap trung cai thien moi truong dau tu va kinh doanh, thong qua viec han che nhung rao can dau tu, kinh doanh, cat giam thue va cai thien he thong quan ly thue cung nhu quy trinh xu ly cac thu tuc hai quan… Co the noi, day chinh la nhung yeu to quan trong dan den thanh cong ve thu hut FDI cua Viet Nam trong thoi gian qua.


Mac du vay, Viet Nam van con nhung han che trong moi truong dau tu kinh doanh can cai thien de thuc day tang truong kinh te vi mo noi chung va thu hut FDI noi rieng.


Hien Chinh phu Viet Nam dang uu tien day lui nan quan lieu, cung nhu tinh gian cac thu tuc de xoa bo nhung buoc khong can thiet duoc cong dong quoc te danh gia cao.


Ngoai ra, toi cho rang, Viet Nam can co cac chinh sach dam bao tinh hieu qua va than thien voi doanh nghiep, de khong gay ra nhung ganh nang khong dang co cho ho.


- The gioi dang buoc vao ky nguyen 4.0, Viet Nam dang dung truoc thach thuc lam sao thu hut cac nha dau tu nuoc ngoai hang dau ve cong nghe thong tin. Theo ong, Viet Nam can lam gi de thu hut dong dau tu nay?


Ong Sebastian Eckardt: Cuoc cach mang cong nghiep lan thu tu da va dang tao ra nhung tac dong sau rong den mot vai nganh cong nghiep ma truoc day Viet Nam tung rat thanh cong.


De tan dung duoc cuoc cach mang nay, theo toi Viet Nam can dau tu vao con nguoi va phat trien cac ky nang can thiet. Viet Nam can dao tao duoc nhung nhan cong voi ky nang phu hop de dap ung yeu cau viec lam, trao cho ho co hoi hop tac voi may moc, hon la canh tranh voi chung.


Vi the, toi cho rang viec dau tu vao giao duc dao tao, dac biet la cac mon cong nghe khoa hoc va toan hoc, la chia khoa de thu hut dong von FDI trong ky nguyen ky thuat so, boi vi day se la nhung ky nang duoc tim kiem trong tuong lai.


- Xin tran thanh cam on ong!./.


Theo Phuong Nga


Vietnam+


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000