Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Lại một bằng chứng nữa cho thấy "thiên tài thì yểu mệnh". Nhưng trong cuộc đời ngắn ngủi 32 năm, Ramanujan đã để lại một di sản toán học khổng lồ cho nhân loại.
Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận

Nếu bạn chưa thực sự tin bộ não toán học thiên tài của Srinivasa Ramanujan, hãy kéo xuống đọc hai ví dụ, hai câu chuyện ngắn để hiểu rõ tại sao ông lại là người "biết đếm tới vô tận".


Trong bộ phim tuyệt tác Good Will Hunting, chàng Will trong phim có một định nghĩa về "thiên tài" như sau: một cá nhân xuất chúng có thể nhìn thấy được những thứ người thường không bao giờ hình dung nổi. Như những nhà soạn nhạc thiên tài, họ nhìn xuống những phím đàn piano, họ sẽ nhìn thấy từng nốt nhạc và đánh theo bản năng của mình. Như một nhà vật lý học đại tài, họ nhìn vào mối tương quan giữa các sự vật là luận ra được những học thuyết mà cả trăm năm sau, nhân loại mới chứng minh được.


Và như khi một nhà toán học thiên tài nhìn vào một trang dày những công thức, họ luận ra được mọi mối quan hệ của những phương trình ấy, nhìn thấy những con số, những phép tính mà phải bỏ công nghiên cứu nhiều năm, ta mới hiểu được. Có một con người như thế, đó là Srinivasa Ramanujan, nhà toán học đại tài người Ấn Độ.
Bản thân ông không hề học qua về toán học thuần túy – loại toán chỉ tập trung vào những khái niệm trừu tượng, khác biệt với thứ toán được sử dụng trong dẫn đường, thiên văn, vật lý, kinh tế, kĩ thuật – nhưng lại có vô vàn những cống hiến trong phân tích toán học, giả thuyết số, dãy số vô tận, … và thậm chí, giải được những bài toán được cho là không thể tìm ra kết quả.


Ông sinh năm 1887 và mất khi còn rất trẻ. Ramanujan chỉ thọ 32 tuổi nhưng trong quãng đời ngắn của mình, ông đã tự mình tạo nên 3.900 kết quả nghiên cứu toán học, đa số là các đẳng thức và các đồng nhất thức – đẳng thức đúng với mọi biến. Ngay cả khi đang sống những giờ phút cuối cùng của cuộc đời mình tại quê nhà, ông vẫn gửi thư cho giáo sư G. H. Hardy tại Đại học Cambridge, nói rằng mình vẫn đang tiếp tục cống hiến cho toán học.


Trong tấm ảnh dưới, Ramanujan đứng chính giữa, giáo sư G. H. Hardy đứng ngoài cùng bên phải.
Người ta sẽ nghĩ một thiên tài như ông sẽ xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghiên cứu toán học. Nhưng người ta đã sai: Ramanujan sinh ra và lớn lên tại nhà ông ngoại ở Kumbakonam, với cha làm thuê tại một cửa hàng quần áo, mẹ ông là nội trợ tại gia và đôi lúc là giọng ca chính của đền thờ địa phương. Gia đình ông có thêm hai người con nữa, nhưng cả hai đứa trẻ đều không sống được tới mốc 1 tuổi.


Chuyển nhà, tới học một khu trường mới không lâu thì ông ngoại của Ramanujan qua đời, ông phải theo gia đình về nhà nội ở Madras. Ông không thích ngôi trường mới và thường xuyên bỏ học. Dù gia đình nỗ lực đưa ông tới trường, ông nghỉ hẳn trong vòng 6 tháng ngắn ngủi và quay trở về Kumbakonam, theo học chốn cũ là trường Kangayan. Cậu Ramanujan 10 tuổi đã vượt qua kì thi đầu vào của môn Tiếng Anh, số học, hình học, tiếng Tamil với số điểm cao nhất quận. Ramanujan lần đầu tiếp xúc với toán học chính quy khi lên Cấp 2.
Mới chỉ 11 tuổi, ông vượt mặt hai sinh viên ở trọ cùng nhà về kiến thức toán. Ít lâu sau, ông mượn được cuốn sách về lượng giác tiên tiến. Năm 13 tuổi, ông tự nghiên cứu và thành thạo lượng giác, đã tự khám phá ra những định lý toán học của riêng mình. Ông thể hiện tài năng xuất chúng trong lĩnh vực hình học và dãy số vô tận.


Năm 1903, khi lên 16 tuổi, Ramanujan mượn được cuốn cách Bản tóm tắt các Kết quả sơ đẳng của Toán học Thuần túy và Toán học Ứng dụng, chứa 5.000 định lý khác nhau. Ông say sưa nghiên cứu cuốn sách và theo những nhà khoa học đã tiếp xúc với ông, thì cuốn sách này chính là cú hích đưa Ramanujan vươn lên mức thiên tài. Ông tự phát triển và nghiên cứu những dự án toán học của riêng mình, những cá nhân ngang tầm tuổi Ramanujan "hiếm khi hiểu được ông".


Ông nhận được học bổng nhưng vì không một thứ gì khác ngoài toán học thu hút được sự chú ý của thiên tài hiếm có này, ông đã sớm mất học bổng. Tháng Tám năm 1905, Ramanujan bỏ nhà ra đi, rồi theo học tại một trường tại Madras. Vẫn "ngựa quen đường cũ", ông dành toàn bộ tình yêu của mình cho toán học và bỏ qua toàn bộ những môn học khác.


Ông trượt kì thi, rời đại học nhưng vẫn tiếp tục tự mình nghiên cứu toán học. Lúc này, Ramanujan đang sống trong hoàn cảnh nghèo túng tột độ, gần như phải nhịn đói liên miên.


Vì rất ít cá nhân hiểu được đầu óc thiên tài của Ramanujan, không mấy người theo kịp và ủng hộ được ông. May mắn là khi ông 23 tuổi, người sáng lập Cộng đồng Toán học Ấn Độ Ramaswamy Aiyer đã khám phá ra viên ngọc quý Ramanujan, đã họp bàn với vô số các giáo sư nổi tiếng khác để đưa một cá nhân trẻ tuổi về trường đại học với danh nghĩa một nhà học giả nghiên cứu thiên tài.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 4.
"


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 5.
Ramanujan đã bắt liên lạc với giáo sư toán học G. H. Hardy nổi tiếng thế giới đang công tác tại Cambridge. Lá thư đầu tiên mà ông Hardy nhận được là dấu ấn lịch sử của ngành toán học: nó chứa 120 định lý đều do Ramanujan luận ra (dù không có luận cứ cụ thể cho mọi định lý). Rất nhiều định lý đã hoàn toàn vượt tầm hiểu biết của giáo sư Hardy và cộng sự. Dù họ đã cho rằng một vài kết quả là sai, nhưng họ vẫn muốn gặp mặt người tạo ra chúng. Quyết định tin vào Ramanujan và ủng hộ thiên tài này đã đúng.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 6.
Gặp rất nhiều trắc trở từ cả phía gia đình và từ những giáo sư toán học hàng đầu đất Anh không tin tưởng một thiên tài trẻ tuổi tới từ Ấn Độ, nhưng vào tháng Năm năm 1914, Ramanujan cũng đặt chân tới Anh. Kể từ giây phút ấy, thiên tài toán học tới từ Ấn Độ đạt tới đỉnh cao sự nghiệp, khi ông được làm việc với những đầu óc toàn học hàng đầu thế giới, viết nên những nghiên cứu tồn tại hàng thiên niên kỉ.


"Người thường" chúng ta không thể hiểu được đầu óc của Ramanujan nên tốt nhất, trí tuệ siêu phàm của ông sẽ được trình bày tốt nhất bằng hai câu chuyện ngắn.


Sinh viên năm cuối tại Cambridge là Mahalanobis thường xuyên qua nhà Ramanujan chơi và một hôm, được thiên tài toán học mời tới ăn trưa. Trong khi chờ Ramanujan xào nấu, Mahalanobis ngồi giải một bài toán tìm cặp số nhà được đăng trên báo. Sau vài phút áp dụng phép thử loại, Mahalanobis tìm ra kết quả là cặp số 3 và 1 rồi vui sướng kể cho Ramanujan nghe.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 7.
Nhà 18 phố Alahiri, Erode, nơi thiên tài toán học Ramanujan ra đời.


Thiên tài người Ấn nghe qua bài toán, ngay trong lúc đang xào nấu với cái chảo, luận ra ngay kết quả cho bài toán trên bằng một phương trình dãy số vô tận. Mọi cặp kết quả lấy được từ dãy số mà Ramanujan tính ra đều phù hợp với bài toán khó.


Ông có thể ngay lập tức tìm ra một dãy kết quả vô tận của một bài toán, khi mà mới chỉ nghe qua nó đúng một lần.


Khi Hardy tới thăm Ramanujan đang bị ốm. Hai người đã ngồi trên chiếc taxi số hiệu 1729. Hardy cho rằng con số này xấu và nói rằng ông mong nó sẽ không mang đến vận rủi cho hai người. Ramanujan gạt đi: "Nó là một con số rất thú vị đấy chứ; nó là số nhỏ nhất có thể viết dưới dạng tổng của hai lập phương hai cặp số tự nhiên dương, trình bày dưới hai dạng khác nhau".


Nhìn thấy số 1729, ông nhìn thấy ngay hai phép cộng là 13+123 và 93+103. Sau này người ta đã gọi những số như vậy là "số xe taxi – taxicab number".


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 8.


Những số xe taxi ta đã tìm ra được.
Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 9.
Ramanujan đã nghiên cứu ở Cambridge khoảng gần 5 năm, với hai giáo sư toán học khác là Hardy và John Edensor Littlewood – cả hai người đều so sánh thiên tài Ấn Độ với những ngôi sao sáng đã có những phát kiến vĩ đại trong lịch sử ngành toán học. Tuy nhiên, tính cách, đức tin và cả phương pháp làm việc của Hardy và Remanujan lại trái ngược nhau, khiến việc cộng tác không dễ dàng chút nào.


Suốt nhiều thập kỉ trước thời điểm họ gặp nhau, toán học luôn cần bằng chứng chặt chẽ để chứng minh. Trong khi Hardy là con người của bằng chứng và các luật lệ nghiêm ngặt, Ramanujan lại có niềm tin mạnh mẽ vào trực giác bản thân và sự thông suốt trời phú của mình. Hardy cố gắng dẫn Ramanujan về lối suy nghĩ của mình và hiển nhiên, cả hai đều không thoải mái với cách làm việc của người còn lại.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 10.
Ramanujan tin rằng những thành tựu toán học thiên tài ông có được là nhờ Nữ thần Namagiri. Theo như ông kể, bà sẽ xuất hiện trong ảo ảnh trước mắt ông, viết ra những công thức toán học để ông tự chứng minh. Ông thuật lại một trong những sự kiện đó như sau:


"Khi ngủ, tôi trải qua một trải nghiệm khác thường. Có một tấm màn đỏ chảy như máu. Tôi đứng đó quan sát nó. Rồi bất chợt một bàn tay hiện ra viết lên tấm màn ấy. Tôi tập trung cao độ vào những gì đang diễn ra. Bàn tay viết nên những con số. Chúng hằn vào trí nhớ của tôi. Khi tôi tỉnh dậy, tôi sẽ viết lại chúng ra giấy".


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 11.
Cũng chính Nữ thần Namagiri đã góp công đưa Ramanujan sang Anh, khi mà bà báo mộng cho mẹ của thiên tài toán học, cấm người phụ nữ Ấn Độ "không được ngăn cản đứa con của bà vươn tới việc hoàn thành ước nguyện cuộc đời".


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 12.
Tháng Mười hai năm 1889, Ramanujan mắc chứng đậu mùa nhưng may mắn rằng ông đã qua khỏi. Đó quả thật là một phép màu, khi mà 4.000 người dân khác sống tại quận mà ông cư ngụ đã bỏ mạng vì căn bệnh quái ác.


Cuối năm 1909, sau khi cưới vợ, ông mắc bệnh thủy tinh mạc tinh hoàn (hydrocele testis). Bệnh này rất dễ chữa, chỉ cần phẫu thuật là khỏe trở lại nhưng gia đình Ramanujan đã không có tiền chữa trị. May mắn thay, vào tháng một năm 1910, đã có bác sĩ tình nguyện thực hiện ca phẫu thuật miễn phí.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 13.
Nhưng đến cuối năm 1910, ông Ramanujan lại ốm nặng. Lo sợ mình không qua khỏi, ông nhờ bạn mình trao cuốn sổ tay toán học cho giáo sư toán học Singaravelu Mudaliar hoặc giáo sư người Anh Edward B. Ross. Tuy nhiên, ông đã qua khỏi và nhận lại cuốn sổ quý giá.


Tình trạng sức khỏe của Ramanujan ngày một yếu đi trong những tháng ngày công tác tại Anh. Vừa phải giữ chế độ ăn kiêng theo tín ngưỡng mà lại vừa sống qua tình trạng khắc nghiệt của chiến tranh, ông được chẩn đoán là nhiễm lao và thiếu vitamin trầm trọng. Ramanujan về quê hương Kumbakonam và mất không lâu sau, vào ngày 26 tháng Tư năm 1920, hưởng thọ 32 tuổi.


Những ghi chép toán học của Ramaujan được tổng hợp lại và gửi tới những cá nhân có khả năng hiểu được chúng. Còn về phần vợ của Ramanujan, bà Janakiammal, đã được hưởng trợ cấp từ rất nhiều quỹ - những đơn vị nghiên cứu vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của một thiên tài toán học lỗi lạc của lịch sử nhân loại. Bà mất năm 1994.


Cũng vào năm 1994, bác sĩ D. A. B Young phân tích và chẩn đoán lại bệnh lý của Ramanujan, thấy rằng nhiều khả năng thiên tài toán học đã mắc bệnh do trùng amip gây nên, căn bệnh rất phổ biến tại quê hương của Ramanujan, chứ không phải bệnh lao. Khi không được chữa trị đúng cách, căn bệnh quái ác có thể ủ nhiều năm trời trước khi phát bệnh. Thời điểm ấy, nếu như đúng là Ramanujan bị căn bệnh do trùng amip gây nên, thì ông đã được cứu chữa kịp thời.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 14.
Trong một bài giảng tại Ấn Độ vào năm 2011, giáo sư toán học người Mỹ Bruce Carl Berndt nói rằng trong suốt 40 năm qua, gần như toàn bộ định lý mà Ramanujan nêu lên đã được chứng minh là chính xác. Người ta ngày một chú ý tới công sức và đầu óc thiên tài của ông hơn, khi mà những thành tựu sáng ngời lan ra mọi lĩnh vực của toán học và vật lý hiện đại.


Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận - Ảnh 15.
Tạp chí khoa học Nature xướng tên Ramanujan là một trong những cá nhân xuất chúng của lịch sử nhân loại. Đất nước Ấn Độ quê hương ông đã phát hành một con tem in hình ông vào năm 1962, kỉ niệm 75 năm ngày sinh của Ramanujan, để tưởng nhớ tới thiên tài lỗi lạc. Ngày 26 tháng Mười hai năm 2011, người ta đã thiết kế lại con tem quý giá.


Cũng trong năm 2011, đất nước Ấn Độ tuyên bố sẽ chọn ngày 22 tháng Mười hai – ngày sinh của Ramanujan – làm Ngày Toán học Quốc gia. Một cách khác để ghi nhớ những công lao mà thiên tài đã mang tới cho nhân loại.


Ramanujan sẽ còn sống mãi tới khi nào những con số không còn có ý nghĩa nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với "bất tử".Theo Dink


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thiên tài toán học Srinivasa Ramanujan, người đàn ông biết đếm tới vô tận

Lại một bằng chứng nữa cho thấy "thiên tài thì yểu mệnh". Nhưng trong cuộc đời ngắn ngủi 32 năm, Ramanujan đã để lại một di sản toán học khổng lồ cho nhân loại.


Thiên tài toán hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dàn ông biet dem toi vô tan


Lai mot bang chung nua cho thay "thien tai thi yeu menh". Nhung trong cuoc doi ngan ngui 32 nam, Ramanujan da de lai mot di san toan hoc khong lo cho nhan loai.


Neu ban chua thuc su tin bo nao toan hoc thien tai cua Srinivasa Ramanujan, hay keo xuong doc hai vi du, hai cau chuyen ngan de hieu ro tai sao ong lai la nguoi "biet dem toi vo tan".


Trong bo phim tuyet tac Good Will Hunting, chang Will trong phim co mot dinh nghia ve "thien tai" nhu sau: mot ca nhan xuat chung co the nhin thay duoc nhung thu nguoi thuong khong bao gio hinh dung noi. Nhu nhung nha soan nhac thien tai, ho nhin xuong nhung phim dan piano, ho se nhin thay tung not nhac va danh theo ban nang cua minh. Nhu mot nha vat ly hoc dai tai, ho nhin vao moi tuong quan giua cac su vat la luan ra duoc nhung hoc thuyet ma ca tram nam sau, nhan loai moi chung minh duoc.


Va nhu khi mot nha toan hoc thien tai nhin vao mot trang day nhung cong thuc, ho luan ra duoc moi moi quan he cua nhung phuong trinh ay, nhin thay nhung con so, nhung phep tinh ma phai bo cong nghien cuu nhieu nam, ta moi hieu duoc. Co mot con nguoi nhu the, do la Srinivasa Ramanujan, nha toan hoc dai tai nguoi An Do.
Ban than ong khong he hoc qua ve toan hoc thuan tuy – loai toan chi tap trung vao nhung khai niem truu tuong, khac biet voi thu toan duoc su dung trong dan duong, thien van, vat ly, kinh te, ki thuat – nhung lai co vo van nhung cong hien trong phan tich toan hoc, gia thuyet so, day so vo tan, … va tham chi, giai duoc nhung bai toan duoc cho la khong the tim ra ket qua.


Ong sinh nam 1887 va mat khi con rat tre. Ramanujan chi tho 32 tuoi nhung trong quang doi ngan cua minh, ong da tu minh tao nen 3.900 ket qua nghien cuu toan hoc, da so la cac dang thuc va cac dong nhat thuc – dang thuc dung voi moi bien. Ngay ca khi dang song nhung gio phut cuoi cung cua cuoc doi minh tai que nha, ong van gui thu cho giao su G. H. Hardy tai Dai hoc Cambridge, noi rang minh van dang tiep tuc cong hien cho toan hoc.


Trong tam anh duoi, Ramanujan dung chinh giua, giao su G. H. Hardy dung ngoai cung ben phai.
Nguoi ta se nghi mot thien tai nhu ong se xuat than tu mot gia dinh co truyen thong nghien cuu toan hoc. Nhung nguoi ta da sai: Ramanujan sinh ra va lon len tai nha ong ngoai o Kumbakonam, voi cha lam thue tai mot cua hang quan ao, me ong la noi tro tai gia va doi luc la giong ca chinh cua den tho dia phuong. Gia dinh ong co them hai nguoi con nua, nhung ca hai dua tre deu khong song duoc toi moc 1 tuoi.


Chuyen nha, toi hoc mot khu truong moi khong lau thi ong ngoai cua Ramanujan qua doi, ong phai theo gia dinh ve nha noi o Madras. Ong khong thich ngoi truong moi va thuong xuyen bo hoc. Du gia dinh no luc dua ong toi truong, ong nghi han trong vong 6 thang ngan ngui va quay tro ve Kumbakonam, theo hoc chon cu la truong Kangayan. Cau Ramanujan 10 tuoi da vuot qua ki thi dau vao cua mon Tieng Anh, so hoc, hinh hoc, tieng Tamil voi so diem cao nhat quan. Ramanujan lan dau tiep xuc voi toan hoc chinh quy khi len Cap 2.
Moi chi 11 tuoi, ong vuot mat hai sinh vien o tro cung nha ve kien thuc toan. It lau sau, ong muon duoc cuon sach ve luong giac tien tien. Nam 13 tuoi, ong tu nghien cuu va thanh thao luong giac, da tu kham pha ra nhung dinh ly toan hoc cua rieng minh. Ong the hien tai nang xuat chung trong linh vuc hinh hoc va day so vo tan.


Nam 1903, khi len 16 tuoi, Ramanujan muon duoc cuon cach Ban tom tat cac Ket qua so dang cua Toan hoc Thuan tuy va Toan hoc Ung dung, chua 5.000 dinh ly khac nhau. Ong say sua nghien cuu cuon sach va theo nhung nha khoa hoc da tiep xuc voi ong, thi cuon sach nay chinh la cu hich dua Ramanujan vuon len muc thien tai. Ong tu phat trien va nghien cuu nhung du an toan hoc cua rieng minh, nhung ca nhan ngang tam tuoi Ramanujan "hiem khi hieu duoc ong".


Ong nhan duoc hoc bong nhung vi khong mot thu gi khac ngoai toan hoc thu hut duoc su chu y cua thien tai hiem co nay, ong da som mat hoc bong. Thang Tam nam 1905, Ramanujan bo nha ra di, roi theo hoc tai mot truong tai Madras. Van "ngua quen duong cu", ong danh toan bo tinh yeu cua minh cho toan hoc va bo qua toan bo nhung mon hoc khac.


Ong truot ki thi, roi dai hoc nhung van tiep tuc tu minh nghien cuu toan hoc. Luc nay, Ramanujan dang song trong hoan canh ngheo tung tot do, gan nhu phai nhin doi lien mien.


Vi rat it ca nhan hieu duoc dau oc thien tai cua Ramanujan, khong may nguoi theo kip va ung ho duoc ong. May man la khi ong 23 tuoi, nguoi sang lap Cong dong Toan hoc An Do Ramaswamy Aiyer da kham pha ra vien ngoc quy Ramanujan, da hop ban voi vo so cac giao su noi tieng khac de dua mot ca nhan tre tuoi ve truong dai hoc voi danh nghia mot nha hoc gia nghien cuu thien tai.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 4.
"


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 5.
Ramanujan da bat lien lac voi giao su toan hoc G. H. Hardy noi tieng the gioi dang cong tac tai Cambridge. La thu dau tien ma ong Hardy nhan duoc la dau an lich su cua nganh toan hoc: no chua 120 dinh ly deu do Ramanujan luan ra (du khong co luan cu cu the cho moi dinh ly). Rat nhieu dinh ly da hoan toan vuot tam hieu biet cua giao su Hardy va cong su. Du ho da cho rang mot vai ket qua la sai, nhung ho van muon gap mat nguoi tao ra chung. Quyet dinh tin vao Ramanujan va ung ho thien tai nay da dung.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 6.
Gap rat nhieu trac tro tu ca phia gia dinh va tu nhung giao su toan hoc hang dau dat Anh khong tin tuong mot thien tai tre tuoi toi tu An Do, nhung vao thang Nam nam 1914, Ramanujan cung dat chan toi Anh. Ke tu giay phut ay, thien tai toan hoc toi tu An Do dat toi dinh cao su nghiep, khi ong duoc lam viec voi nhung dau oc toan hoc hang dau the gioi, viet nen nhung nghien cuu ton tai hang thien nien ki.


"Nguoi thuong" chung ta khong the hieu duoc dau oc cua Ramanujan nen tot nhat, tri tue sieu pham cua ong se duoc trinh bay tot nhat bang hai cau chuyen ngan.


Sinh vien nam cuoi tai Cambridge la Mahalanobis thuong xuyen qua nha Ramanujan choi va mot hom, duoc thien tai toan hoc moi toi an trua. Trong khi cho Ramanujan xao nau, Mahalanobis ngoi giai mot bai toan tim cap so nha duoc dang tren bao. Sau vai phut ap dung phep thu loai, Mahalanobis tim ra ket qua la cap so 3 va 1 roi vui suong ke cho Ramanujan nghe.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 7.
Nha 18 pho Alahiri, Erode, noi thien tai toan hoc Ramanujan ra doi.


Thien tai nguoi An nghe qua bai toan, ngay trong luc dang xao nau voi cai chao, luan ra ngay ket qua cho bai toan tren bang mot phuong trinh day so vo tan. Moi cap ket qua lay duoc tu day so ma Ramanujan tinh ra deu phu hop voi bai toan kho.


Ong co the ngay lap tuc tim ra mot day ket qua vo tan cua mot bai toan, khi ma moi chi nghe qua no dung mot lan.


Khi Hardy toi tham Ramanujan dang bi om. Hai nguoi da ngoi tren chiec taxi so hieu 1729. Hardy cho rang con so nay xau va noi rang ong mong no se khong mang den van rui cho hai nguoi. Ramanujan gat di: "No la mot con so rat thu vi day chu; no la so nho nhat co the viet duoi dang tong cua hai lap phuong hai cap so tu nhien duong, trinh bay duoi hai dang khac nhau".


Nhin thay so 1729, ong nhin thay ngay hai phep cong la 13+123 va 93+103. Sau nay nguoi ta da goi nhung so nhu vay la "so xe taxi – taxicab number".


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 8.


Nhung so xe taxi ta da tim ra duoc.
Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 9.
Ramanujan da nghien cuu o Cambridge khoang gan 5 nam, voi hai giao su toan hoc khac la Hardy va John Edensor Littlewood – ca hai nguoi deu so sanh thien tai An Do voi nhung ngoi sao sang da co nhung phat kien vi dai trong lich su nganh toan hoc. Tuy nhien, tinh cach, duc tin va ca phuong phap lam viec cua Hardy va Remanujan lai trai nguoc nhau, khien viec cong tac khong de dang chut nao.


Suot nhieu thap ki truoc thoi diem ho gap nhau, toan hoc luon can bang chung chat che de chung minh. Trong khi Hardy la con nguoi cua bang chung va cac luat le nghiem ngat, Ramanujan lai co niem tin manh me vao truc giac ban than va su thong suot troi phu cua minh. Hardy co gang dan Ramanujan ve loi suy nghi cua minh va hien nhien, ca hai deu khong thoai mai voi cach lam viec cua nguoi con lai.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 10.
Ramanujan tin rang nhung thanh tuu toan hoc thien tai ong co duoc la nho Nu than Namagiri. Theo nhu ong ke, ba se xuat hien trong ao anh truoc mat ong, viet ra nhung cong thuc toan hoc de ong tu chung minh. Ong thuat lai mot trong nhung su kien do nhu sau:


"Khi ngu, toi trai qua mot trai nghiem khac thuong. Co mot tam man do chay nhu mau. Toi dung do quan sat no. Roi bat chot mot ban tay hien ra viet len tam man ay. Toi tap trung cao do vao nhung gi dang dien ra. Ban tay viet nen nhung con so. Chung han vao tri nho cua toi. Khi toi tinh day, toi se viet lai chung ra giay".


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 11.
Cung chinh Nu than Namagiri da gop cong dua Ramanujan sang Anh, khi ma ba bao mong cho me cua thien tai toan hoc, cam nguoi phu nu An Do "khong duoc ngan can dua con cua ba vuon toi viec hoan thanh uoc nguyen cuoc doi".


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 12.
Thang Muoi hai nam 1889, Ramanujan mac chung dau mua nhung may man rang ong da qua khoi. Do qua that la mot phep mau, khi ma 4.000 nguoi dan khac song tai quan ma ong cu ngu da bo mang vi can benh quai ac.


Cuoi nam 1909, sau khi cuoi vo, ong mac benh thuy tinh mac tinh hoan (hydrocele testis). Benh nay rat de chua, chi can phau thuat la khoe tro lai nhung gia dinh Ramanujan da khong co tien chua tri. May man thay, vao thang mot nam 1910, da co bac si tinh nguyen thuc hien ca phau thuat mien phi.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 13.
Nhung den cuoi nam 1910, ong Ramanujan lai om nang. Lo so minh khong qua khoi, ong nho ban minh trao cuon so tay toan hoc cho giao su toan hoc Singaravelu Mudaliar hoac giao su nguoi Anh Edward B. Ross. Tuy nhien, ong da qua khoi va nhan lai cuon so quy gia.


Tinh trang suc khoe cua Ramanujan ngay mot yeu di trong nhung thang ngay cong tac tai Anh. Vua phai giu che do an kieng theo tin nguong ma lai vua song qua tinh trang khac nghiet cua chien tranh, ong duoc chan doan la nhiem lao va thieu vitamin tram trong. Ramanujan ve que huong Kumbakonam va mat khong lau sau, vao ngay 26 thang Tu nam 1920, huong tho 32 tuoi.


Nhung ghi chep toan hoc cua Ramaujan duoc tong hop lai va gui toi nhung ca nhan co kha nang hieu duoc chung. Con ve phan vo cua Ramanujan, ba Janakiammal, da duoc huong tro cap tu rat nhieu quy - nhung don vi nghien cuu vo cung tiec thuong truoc su ra di cua mot thien tai toan hoc loi lac cua lich su nhan loai. Ba mat nam 1994.


Cung vao nam 1994, bac si D. A. B Young phan tich va chan doan lai benh ly cua Ramanujan, thay rang nhieu kha nang thien tai toan hoc da mac benh do trung amip gay nen, can benh rat pho bien tai que huong cua Ramanujan, chu khong phai benh lao. Khi khong duoc chua tri dung cach, can benh quai ac co the u nhieu nam troi truoc khi phat benh. Thoi diem ay, neu nhu dung la Ramanujan bi can benh do trung amip gay nen, thi ong da duoc cuu chua kip thoi.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 14.
Trong mot bai giang tai An Do vao nam 2011, giao su toan hoc nguoi My Bruce Carl Berndt noi rang trong suot 40 nam qua, gan nhu toan bo dinh ly ma Ramanujan neu len da duoc chung minh la chinh xac. Nguoi ta ngay mot chu y toi cong suc va dau oc thien tai cua ong hon, khi ma nhung thanh tuu sang ngoi lan ra moi linh vuc cua toan hoc va vat ly hien dai.


Thien tai toan hoc Srinivasa Ramanujan, nguoi dan ong biet dem toi vo tan - Anh 15.
Tap chi khoa hoc Nature xuong ten Ramanujan la mot trong nhung ca nhan xuat chung cua lich su nhan loai. Dat nuoc An Do que huong ong da phat hanh mot con tem in hinh ong vao nam 1962, ki niem 75 nam ngay sinh cua Ramanujan, de tuong nho toi thien tai loi lac. Ngay 26 thang Muoi hai nam 2011, nguoi ta da thiet ke lai con tem quy gia.


Cung trong nam 2011, dat nuoc An Do tuyen bo se chon ngay 22 thang Muoi hai – ngay sinh cua Ramanujan – lam Ngay Toan hoc Quoc gia. Mot cach khac de ghi nho nhung cong lao ma thien tai da mang toi cho nhan loai.


Ramanujan se con song mai toi khi nao nhung con so khong con co y nghia nua. Dieu do cung dong nghia voi "bat tu".Theo Dink


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000