Việt Nam có hệ thống phân phối tín dụng vi mô lớn nhất thế giới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"Dòng vốn tín dụng ngân hàng đã góp phần quan trọng cùng các dòng vốn đầu tư khác của nhà nước, của doanh nghiệp và người dân giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói vào năm 2002, sớm hơn 13 năm so với mục tiêu đặt ra".
Việt Nam có hệ thống phân phối tín dụng vi mô lớn nhất thế giới

Đó là phát biểu của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại hội thảo “Những thông lệ tốt nhất về tài chính nông nghiệp, nông thôn dành cho người nghèo - Kinh nghiệm của Việt Nam” do Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp với Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) tổ chức ngày 5/9 tại Hà Nội.


Luôn sát cánh cùng người nghèo


Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, sau hơn 30 năm đổi mới, tài chính cho khu vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam luôn được Đảng, Chính phủ và ngành Ngân hàng đặc biệt quan tâm. Trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, chính sách tín dụng dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội đảm nhận.


Phó Thống đốc cho biết, cùng với đó, các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khu vực nông nghiệp, nông thôn được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai rộng khắp trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay, các chương trình tín dụng của ngành ngân hàng dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cho người nghèo là một trong những “trụ cột” của hệ thống chính sách giảm nghèo ở Việt Nam.


Dòng vốn tín dụng ngân hàng đã góp phần quan trọng cùng các dòng vốn đầu tư khác của nhà nước, của doanh nghiệp và người dân giúp Việt Nam: Hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói vào năm 2002, sớm hơn 13 năm so với mục tiêu đặt ra; đưa Việt Nam từ một nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp chuyển mình thành một quốc gia có thu nhập trung bình từ năm 2010 với quy mô kinh tế đạt trên 220 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.385 USD năm 2017.


Nhằm minh chứng thêm cho những thành công trong cho vay người nghèo, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng cho biết, đến nay đã có hơn 20 chương trình tín dụng dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách, tổng dư nợ đạt 182.988 tỷ đồng, với hơn 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ; trong đó tỷ trọng tín dụng dành cho nông nghiệp, nông thôn chiếm tới gần 94% tổng dư nợ.


Ông Thắng cho biết thêm, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã phường, thị trấn trên cả nước. Trong hơn 15 năm qua, nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách đã góp phần giúp trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút và tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động; hơn 3,5 triệu học sinh sinh viên có hoàn canh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,7 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...


“Hoạt động tín dụng của Ngân hàng Chính sách đã đáp ứng kịp thời, có hiệu quả nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách ở nông thôn, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống của người nông dân, thu hẹp dần chênh lệch thu nhập giữa các vùng và ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn," ông Thắng nhấn mạnh.


Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay,  Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành triển khai công nghệ số vào hoạt động ngân hàng, bắt đầu với dịch vụ tin nhắn SMS.


Hiện tại, tin nhắn SMS đã nhắc lịch trả nợ, nhắc nợ và số dư tài khoản hàng tháng. Qua đó, nâng cao được tính minh bạch và hiệu quả hoạt động, giúp khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính toàn diện, đồng thời cải thiện chất lượng tín dụng và tăng hiệu quả chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.


Hệ thống tín dụng vi mô lớn nhất thế giới


Cũng tại hội thảo, ông Prasun Kumar Das, Tổng Thư ký APRACA nhấn mạnh, APRACA đang hỗ trợ Ngân hàng Chính sách và Agribank thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, tham quan các mô hình, tổ chức thành công đồng thời hỗ trợ xây dựng các thể chế ở nông thôn nhằm cung cấp tín dụng cần thiết cho việc phát triển và khởi nghiệp. APRACA cam kết ủng hộ mọi sáng kiến ở Việt Nam để cải thiện dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ những cộng đồng đang sống phụ thuộc vào thời tiết ở đây.


Cũng theo ông Prasun Kumar Das, với gần 7 triệu người gửi tiết kiệm thường xuyên, Ngân hàng Chính sách đang là tổ chức có khả năng huy động tiết kiệm hiệu quả nhất trong số các đơn vị chủ chốt cung cấp dịch vụ tài chính vi mô với 70% thị phần. Điều này có được nhờ vào phương pháp tiếp cận khách hàng rất đặc thù của Ngân hàng Chính sách.


"Phương pháp tiếp cận độc đáo của Ngân hàng Chính sách dẫn đến Việt Nam có một trong những hệ thống phân phối tín dụng vi mô rộng lớn nhất trên thế giới. Thành tựu này đạt được thông qua việc Ngân hàng Chính sách hướng tới nhóm đối tượng khách hàng vay chính sách kết hợp với việc cung cấp tín dụng tại chỗ. Bao phủ gần 11.000 xã thông qua mạng lưới điểm giao dịch cấp xã, có nhóm nhân viên của Ngân hàng Chính sách đến giao dịch hàng tháng. Bên cạnh đó, chi phí cung cấp tín dụng thấp, việc thu nợ và xử lý nợ xấu của khách hàng được thực hiện thông qua việc duy trì họp hàng tháng của trên 180.000 tổ tín dụng tiết kiệm và sự hỗ trợ có trả phí cho các tổ chức đoàn thể trong việc vận động, tuyên truyền, đào tạo khách hàng," ông Prasun Kumar Das chia sẻ.


Mặc dù vậy, ông Nguyễn Thanh Tùng, chuyên gia đến từ IFAD kiến nghị, cần lồng ghép tốt hơn giữa các chương trình tín dụng Agribank, một số ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội với các chương trình các tổ chức tài chính vi mô khác thì mới đẩy cao hiệu quả các chương trình tài chính vi mô.


Đồng tình với quan điểm trên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho rằng, Việt Nam cũng như các nước trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Cụ thể như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, tài nguyên cạn kiệt… trong đó, sản xuất nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng mạnh và rõ nét nhất.


"Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại, đồng nghĩa với thu nhập của một bộ phận người dân sẽ ít được cải thiện hơn và người nghèo sẽ là nhóm dễ bị tổn thương hơn cả. Những vấn đề này đã, đang và sẽ đặt ra nhiều thách thức cho công tác giảm nghèo nói chung và hoạt động tín dụng nông nghiệp, nông thôn dành cho người nghèo nói riêng," Phó Thống đốc nói./.


Theo Thúy Hà


Vietnam+


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Việt Nam có hệ thống phân phối tín dụng vi mô lớn nhất thế giới

"Dòng vốn tín dụng ngân hàng đã góp phần quan trọng cùng các dòng vốn đầu tư khác của nhà nước, của doanh nghiệp và người dân giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói vào năm 2002, sớm hơn 13 năm so với mục tiêu đặt ra".


Viet Nam có he thong phân phoi tín dung vi mô lon nhat the gioi


"Dong von tin dung ngan hang da gop phan quan trong cung cac dong von dau tu khac cua nha nuoc, cua doanh nghiep va nguoi dan giup Viet Nam hoan thanh muc tieu thien nien ky ve xoa bo tinh trang ngheo cung cuc va thieu doi vao nam 2002, som hon 13 nam so voi muc tieu dat ra".


Do la phat bieu cua Pho Thong doc Ngan hang Nha nuoc Dao Minh Tu tai hoi thao “Nhung thong le tot nhat ve tai chinh nong nghiep, nong thon danh cho nguoi ngheo - Kinh nghiem cua Viet Nam” do Ngan hang Chinh sach Xa hoi phoi hop voi Hiep hoi tin dung Nong nghiep nong thon Chau A - Thai Binh Duong (APRACA), Quy Phat trien Nong nghiep quoc te (IFAD) to chuc ngay 5/9 tai Ha Noi.


Luon sat canh cung nguoi ngheo


Pho Thong doc Dao Minh Tu nhan manh, sau hon 30 nam doi moi, tai chinh cho khu vuc nong nghiep, nong thon tai Viet Nam luon duoc Dang, Chinh phu va nganh Ngan hang dac biet quan tam. Trong khuon kho Chuong trinh muc tieu quoc gia xoa doi giam ngheo, chinh sach tin dung danh cho ho ngheo va cac doi tuong chinh sach khac duoc giao cho Ngan hang Chinh sach xa hoi dam nhan.


Pho Thong doc cho biet, cung voi do, cac chuong trinh tin dung uu dai danh cho khu vuc nong nghiep, nong thon duoc Chinh phu va Ngan hang Nha nuoc Viet Nam chi dao trien khai rong khap trong toan he thong cac to chuc tin dung va tren pham vi ca nuoc. Dac biet, tu nam 2006 den nay, cac chuong trinh tin dung cua nganh ngan hang danh rieng cho linh vuc nong nghiep, nong thon, cho nguoi ngheo la mot trong nhung “tru cot” cua he thong chinh sach giam ngheo o Viet Nam.


Dong von tin dung ngan hang da gop phan quan trong cung cac dong von dau tu khac cua nha nuoc, cua doanh nghiep va nguoi dan giup Viet Nam: Hoan thanh muc tieu thien nien ky ve xoa bo tinh trang ngheo cung cuc va thieu doi vao nam 2002, som hon 13 nam so voi muc tieu dat ra; dua Viet Nam tu mot nen kinh te co thu nhap trung binh thap chuyen minh thanh mot quoc gia co thu nhap trung binh tu nam 2010 voi quy mo kinh te dat tren 220 ty USD, thu nhap binh quan dau nguoi dat 2.385 USD nam 2017.


Nham minh chung them cho nhung thanh cong trong cho vay nguoi ngheo, ong Duong Quyet Thang, Tong Giam doc Ngan hang Chinh sach Xa hoi cung cho biet, den nay da co hon 20 chuong trinh tin dung danh cho nguoi ngheo va cac doi tuong chinh sach, tong du no dat 182.988 ty dong, voi hon 6,7 trieu ho ngheo, ho can ngheo va cac doi tuong chinh sach khac con du no; trong do ty trong tin dung danh cho nong nghiep, nong thon chiem toi gan 94% tong du no.


Ong Thang cho biet them, nguon von tin dung chinh sach da duoc dau tu den 100% xa phuong, thi tran tren ca nuoc. Trong hon 15 nam qua, nguon von tin dung tu Ngan hang Chinh sach da gop phan giup tren 31,8 trieu luot ho ngheo va cac doi tuong chinh sach duoc vay von, gop phan giup tren 4,5 trieu ho vuot qua nguong ngheo, thu hut va tao viec lam cho gan 3,4 trieu lao dong; hon 3,5 trieu hoc sinh sinh vien co hoan canh kho khan duoc vay von hoc tap; xay dung tren 9,7 trieu cong trinh nuoc sach va ve sinh moi truong nong thon...


“Hoat dong tin dung cua Ngan hang Chinh sach da dap ung kip thoi, co hieu qua nhu cau vay von cua nguoi ngheo va cac doi tuong chinh sach o nong thon, gop phan giam ngheo, nang cao muc song cua nguoi nong dan, thu hep dan chenh lech thu nhap giua cac vung va ngan chan nan cho vay nang lai o nong thon," ong Thang nhan manh.


Dac biet, tu nam 2017 den nay,  Ngan hang Chinh sach xa hoi da tien hanh trien khai cong nghe so vao hoat dong ngan hang, bat dau voi dich vu tin nhan SMS.


Hien tai, tin nhan SMS da nhac lich tra no, nhac no va so du tai khoan hang thang. Qua do, nang cao duoc tinh minh bach va hieu qua hoat dong, giup khach hang tiep can voi cac dich vu tai chinh toan dien, dong thoi cai thien chat luong tin dung va tang hieu qua chi phi cho ca khach hang va ngan hang.


He thong tin dung vi mo lon nhat the gioi


Cung tai hoi thao, ong Prasun Kumar Das, Tong Thu ky APRACA nhan manh, APRACA dang ho tro Ngan hang Chinh sach va Agribank thong qua viec trao doi kinh nghiem, dao tao can bo, tham quan cac mo hinh, to chuc thanh cong dong thoi ho tro xay dung cac the che o nong thon nham cung cap tin dung can thiet cho viec phat trien va khoi nghiep. APRACA cam ket ung ho moi sang kien o Viet Nam de cai thien dong chay tin dung vao linh vuc nong nghiep de ho tro nhung cong dong dang song phu thuoc vao thoi tiet o day.


Cung theo ong Prasun Kumar Das, voi gan 7 trieu nguoi gui tiet kiem thuong xuyen, Ngan hang Chinh sach dang la to chuc co kha nang huy dong tiet kiem hieu qua nhat trong so cac don vi chu chot cung cap dich vu tai chinh vi mo voi 70% thi phan. Dieu nay co duoc nho vao phuong phap tiep can khach hang rat dac thu cua Ngan hang Chinh sach.


"Phuong phap tiep can doc dao cua Ngan hang Chinh sach dan den Viet Nam co mot trong nhung he thong phan phoi tin dung vi mo rong lon nhat tren the gioi. Thanh tuu nay dat duoc thong qua viec Ngan hang Chinh sach huong toi nhom doi tuong khach hang vay chinh sach ket hop voi viec cung cap tin dung tai cho. Bao phu gan 11.000 xa thong qua mang luoi diem giao dich cap xa, co nhom nhan vien cua Ngan hang Chinh sach den giao dich hang thang. Ben canh do, chi phi cung cap tin dung thap, viec thu no va xu ly no xau cua khach hang duoc thuc hien thong qua viec duy tri hop hang thang cua tren 180.000 to tin dung tiet kiem va su ho tro co tra phi cho cac to chuc doan the trong viec van dong, tuyen truyen, dao tao khach hang," ong Prasun Kumar Das chia se.


Mac du vay, ong Nguyen Thanh Tung, chuyen gia den tu IFAD kien nghi, can long ghep tot hon giua cac chuong trinh tin dung Agribank, mot so ngan hang thuong mai, Ngan hang Chinh sach xa hoi voi cac chuong trinh cac to chuc tai chinh vi mo khac thi moi day cao hieu qua cac chuong trinh tai chinh vi mo.


Dong tinh voi quan diem tren, Pho Thong doc Dao Minh Tu cung cho rang, Viet Nam cung nhu cac nuoc trong khu vuc van dang phai doi mat voi nhieu thach thuc anh huong nghiem trong den tang truong ben vung trong dai han. Cu the nhu bien doi khi hau, o nhiem moi truong, tai nguyen can kiet… trong do, san xuat nong nghiep la nganh chiu anh huong manh va ro net nhat.


"Khi toc do tang truong kinh te co xu huong cham lai, dong nghia voi thu nhap cua mot bo phan nguoi dan se it duoc cai thien hon va nguoi ngheo se la nhom de bi ton thuong hon ca. Nhung van de nay da, dang va se dat ra nhieu thach thuc cho cong tac giam ngheo noi chung va hoat dong tin dung nong nghiep, nong thon danh cho nguoi ngheo noi rieng," Pho Thong doc noi./.


Theo Thuy Ha


Vietnam+


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000