CEO của Duolingo tiết lộ “thần dược” dành cho các nhà quản lý mỗi khi có nhân viên “phát bệnh lười”: Đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong bất kì một tổ chức hoạt động nào cũng tồn tại những nhân viên lười nhác, những người được xem như “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của mọi người xung quanh. Là một nhà quản lý, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nổi cáu, bực tức và việc động viên những người không muốn làm việc trở nên rất khó khăn, nhưng CEO Luis von Ahn sẽ giúp bạn với bí quyết vàng về hiện tượng này.
CEO của Duolingo tiết lộ “thần dược” dành cho các nhà quản lý mỗi khi có nhân viên “phát bệnh lười”: Đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả!

Giám đốc điều hành Luis von Ahn được biết đến là nhà sáng lập ứng dụng học ngôn ngữ và dịch văn bản miễn phí Duolingo với tổng giá trị khoảng 700 triệu đô la Mỹ. Ông có một chiến lược phù hợp nhằm "đánh bại" tinh thần làm việc lười nhác của nhân viên trong công ty đồng thời khuyến khích họ biết tạo ra năng lượng tích cực mỗi khi đi làm.


Luis von Ahn từng trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times: "Bạn có thể biến bất cứ ai từ một người lười biếng thành một nhân viên chăm chỉ nhất nếu như họ thực sự tin, công ty và người lãnh đạo nghĩ rằng những gì họ làm là quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy rất hiệu quả trong việc tạo động lực cho nhân viên của mình nếu ngồi với họ và nói rằng: Công việc bạn đang làm thực sự rất quan trọng". Bản thân ông cũng đã sử dụng chiến thuật này rất nhiều lần.


Cuộc khảo sát năm 2016 của LinkedIn và Imperative với 26.151 thành viên LinkedIn toàn cầu nhằm đánh giá tỉ lệ người tối ưu hóa công việc của họ nhằm giải quyết các vướng mắc trong khi giải quyết những nhiệm vụ của mình. Kết quả cho thấy rằng 73% người làm việc có mục đích cho biết họ hài lòng với công việc của họ, trong khi con số này ở các nhân viên không có mục đích là 64%.


Luis von Ahn đã nói rằng, ông đang tìm kiếm những người làm việc có định hướng và sẽ không dùng những khoản tiền lương lớn để thu hút các ứng cử viên hàng đầu đến Duolingo. Ông giải thích: "Nếu họ đòi hỏi bạn phải trả nhiều tiền thì mới làm việc cho bạn, thì tôi không nghĩ họ sẽ là người làm việc nhiệt huyết và đam mê hay thật sự cảm thấy công việc này là quan trọng".


Bảng lương cơ bản trung bình của công ty Duolingo đã được trang thông tin việc làm Glassdoor đưa ra, các kỹ sư phần mềm cao cấp có thể kiếm được 110.396 đô la, nhà thiết kế chính có thể kiếm được 97.793 đô la và người quản lý sản phẩm có thể mang về nhà từ 83.000 đô la đến 115.000 đô la trong một năm.


Trước đây, khi trả lời phỏng vấn của trang Business Insider, Luis von Ahn cho biết công ty ông đánh giá tìm kiếm nhân tài bằng cách thực hiện các bài kiểm tra bao quát, đảm bảo rằng các nhân viên tiềm năng không phải là người kiêu ngạo.


Bản tính chây lười
Theo nguyên lý sinh học, vận động là bản chất, bản năng của một cá thể sống. Có nghĩa là sống thì đương nhiên phải vận động hoặc bằng cách này hoặc bằng cách khác. Do đó, chây lười không phải là bản chất trong mỗi nhân viên. Mà nó là thái độ được tạo nên bởi những yếu tố ngoại cảnh. Thông thường, bạn thường gặp ở những nhân viên thiếu nghị lực, thiếu ý chí, dễ dàng đầu hàng, buông xuôi trước khó khăn hoặc dễ bị ngoại cảnh tác động.


Nếu bạn gặp những nhân viên lười nhác, thì bạn cũng có thể áp dụng thêm một vài biện pháp sau:


Có kế hoạch riêng cho những người lười
Nhân viên lười biếng không bao giờ làm việc đúng giờ hay hoàn thành đúng thời hạn. Mỗi lần như vậy họ lại đưa ra một lý do. Vì vậy, bạn phải yêu cầu họ có một kế hoạch cụ thể về giờ giấc làm việc và áp dụng mức phạt nặng nếu vi phạm kế hoạch đó.


Hãy đề xuất các mục tiêu thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày, đồng thời răn đe nhân viên về hậu quả nếu họ bỏ lỡ hoặc không thực hiện công việc. Giải quyết triệt để hành vi bao biện bằng những lý do sáo rỗng để không làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc ở cả công ty.


Không chê nhưng tỏ thái độ thất vọng


Đa số những nhân viên lười biếng thường không nhận thức được tầm quan trọng và mối liên kết giữa mình và tinh thần đội nhóm. Việc của bạn là làm sao cho họ thấy được sự trì hoãn ảnh hưởng đến công việc chung như thế nào.


Hãy gặp riêng họ và bày tỏ về thái độ thất vọng của mình. Thái độ thất vọng của bạn có thể khiến họ cảm thấy áy náy vì không còn tạo được sự tin tưởng nữa. Nhưng đừng bày tỏ thất vọng theo kiểu mắng nhiếc, chê bai vì có thể gây phản tác dụng.


Tạo môi trường làm việc lành mạnh
Yếu tố ngoại cảnh triệt tiêu sự hăng say làm việc ở nhân viên phải kể đến môi trường làm việc. Một môi trường làm việc đầy các cảm xúc bất mãn thì không thể nào có nhân viên làm việc chăm chỉ được. Bất mãn có thể đến từ các chính sách của công ty không hợp lý, không công bằng. Bất mãn giữa nhân viên và người quản lý trực tiếp, giữa nhân viên các bộ phận với nhau... Nếu sự bất mãn ngấm ngầm và kéo dài mà không được phát hiện giải quyết sẽ gây nên thái độ bất hợp tác, chống đối, và chây lì. Kẻ chống đối sẽ không còn quan tâm đến hiệu suất công việc mà còn cố tình làm hỏng công việc chung nếu có cơ hội.


Để tránh một môi trường "đáng sợ" như vậy, việc xây dựng văn hóa công ty rất quan trọng, những nội quy, chính sách, quy định... phải được viết thành văn bản và thông báo rộng rãi trong nội bộ công ty.


Tóm lại, người quản lý nhân sự có trách nhiệm phải tạo ra mảnh đất lành để chim đậu, phải tạo ra môi trường làm việc tốt để nhân viên phát triển và luôn cố gắng quan tâm, lắng nghe nhân viên vì muốn tạo động lực cho ai làm việc gì bạn phải làm cho chính họ muốn làm công việc đó.Theo Việt Hà


Nhịp sống kinh tế/Business Insider


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

CEO của Duolingo tiết lộ “thần dược” dành cho các nhà quản lý mỗi khi có nhân viên “phát bệnh lười”: Đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả!

Trong bất kì một tổ chức hoạt động nào cũng tồn tại những nhân viên lười nhác, những người được xem như “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của mọi người xung quanh. Là một nhà quản lý, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nổi cáu, bực tức và việc động viên những người không muốn làm việc trở nên rất khó khăn, nhưng CEO Luis von Ahn sẽ giúp bạn với bí quyết vàng về hiện tượng này.


CEO cua Duolingo tiet lo “than duoc” dành cho các nhà quan lý moi khi có nhân viên “phát benh luoi”: Don gian nhung cuc ky hieu qua!


Trong bat ki mot to chuc hoat dong nao cung ton tai nhung nhan vien luoi nhac, nhung nguoi duoc xem nhu “con sau lam rau noi canh”, gay anh huong den hieu suat lam viec cua moi nguoi xung quanh. La mot nha quan ly, chac han ban se de dang noi cau, buc tuc va viec dong vien nhung nguoi khong muon lam viec tro nen rat kho khan, nhung CEO Luis von Ahn se giup ban voi bi quyet vang ve hien tuong nay.


Giam doc dieu hanh Luis von Ahn duoc biet den la nha sang lap ung dung hoc ngon ngu va dich van ban mien phi Duolingo voi tong gia tri khoang 700 trieu do la My. Ong co mot chien luoc phu hop nham "danh bai" tinh than lam viec luoi nhac cua nhan vien trong cong ty dong thoi khuyen khich ho biet tao ra nang luong tich cuc moi khi di lam.


Luis von Ahn tung tra loi phong van voi to Financial Times: "Ban co the bien bat cu ai tu mot nguoi luoi bieng thanh mot nhan vien cham chi nhat neu nhu ho thuc su tin, cong ty va nguoi lanh dao nghi rang nhung gi ho lam la quan trong. Ban se cam thay rat hieu qua trong viec tao dong luc cho nhan vien cua minh neu ngoi voi ho va noi rang: Cong viec ban dang lam thuc su rat quan trong". Ban than ong cung da su dung chien thuat nay rat nhieu lan.


Cuoc khao sat nam 2016 cua LinkedIn va Imperative voi 26.151 thanh vien LinkedIn toan cau nham danh gia ti le nguoi toi uu hoa cong viec cua ho nham giai quyet cac vuong mac trong khi giai quyet nhung nhiem vu cua minh. Ket qua cho thay rang 73% nguoi lam viec co muc dich cho biet ho hai long voi cong viec cua ho, trong khi con so nay o cac nhan vien khong co muc dich la 64%.


Luis von Ahn da noi rang, ong dang tim kiem nhung nguoi lam viec co dinh huong va se khong dung nhung khoan tien luong lon de thu hut cac ung cu vien hang dau den Duolingo. Ong giai thich: "Neu ho doi hoi ban phai tra nhieu tien thi moi lam viec cho ban, thi toi khong nghi ho se la nguoi lam viec nhiet huyet va dam me hay that su cam thay cong viec nay la quan trong".


Bang luong co ban trung binh cua cong ty Duolingo da duoc trang thong tin viec lam Glassdoor dua ra, cac ky su phan mem cao cap co the kiem duoc 110.396 do la, nha thiet ke chinh co the kiem duoc 97.793 do la va nguoi quan ly san pham co the mang ve nha tu 83.000 do la den 115.000 do la trong mot nam.


Truoc day, khi tra loi phong van cua trang Business Insider, Luis von Ahn cho biet cong ty ong danh gia tim kiem nhan tai bang cach thuc hien cac bai kiem tra bao quat, dam bao rang cac nhan vien tiem nang khong phai la nguoi kieu ngao.


Ban tinh chay luoi
Theo nguyen ly sinh hoc, van dong la ban chat, ban nang cua mot ca the song. Co nghia la song thi duong nhien phai van dong hoac bang cach nay hoac bang cach khac. Do do, chay luoi khong phai la ban chat trong moi nhan vien. Ma no la thai do duoc tao nen boi nhung yeu to ngoai canh. Thong thuong, ban thuong gap o nhung nhan vien thieu nghi luc, thieu y chi, de dang dau hang, buong xuoi truoc kho khan hoac de bi ngoai canh tac dong.


Neu ban gap nhung nhan vien luoi nhac, thi ban cung co the ap dung them mot vai bien phap sau:


Co ke hoach rieng cho nhung nguoi luoi
Nhan vien luoi bieng khong bao gio lam viec dung gio hay hoan thanh dung thoi han. Moi lan nhu vay ho lai dua ra mot ly do. Vi vay, ban phai yeu cau ho co mot ke hoach cu the ve gio giac lam viec va ap dung muc phat nang neu vi pham ke hoach do.


Hay de xuat cac muc tieu thuong xuyen, tham chi la moi ngay, dong thoi ran de nhan vien ve hau qua neu ho bo lo hoac khong thuc hien cong viec. Giai quyet triet de hanh vi bao bien bang nhung ly do sao rong de khong lam anh huong den moi truong lam viec o ca cong ty.


Khong che nhung to thai do that vong


Da so nhung nhan vien luoi bieng thuong khong nhan thuc duoc tam quan trong va moi lien ket giua minh va tinh than doi nhom. Viec cua ban la lam sao cho ho thay duoc su tri hoan anh huong den cong viec chung nhu the nao.


Hay gap rieng ho va bay to ve thai do that vong cua minh. Thai do that vong cua ban co the khien ho cam thay ay nay vi khong con tao duoc su tin tuong nua. Nhung dung bay to that vong theo kieu mang nhiec, che bai vi co the gay phan tac dung.


Tao moi truong lam viec lanh manh
Yeu to ngoai canh triet tieu su hang say lam viec o nhan vien phai ke den moi truong lam viec. Mot moi truong lam viec day cac cam xuc bat man thi khong the nao co nhan vien lam viec cham chi duoc. Bat man co the den tu cac chinh sach cua cong ty khong hop ly, khong cong bang. Bat man giua nhan vien va nguoi quan ly truc tiep, giua nhan vien cac bo phan voi nhau... Neu su bat man ngam ngam va keo dai ma khong duoc phat hien giai quyet se gay nen thai do bat hop tac, chong doi, va chay li. Ke chong doi se khong con quan tam den hieu suat cong viec ma con co tinh lam hong cong viec chung neu co co hoi.


De tranh mot moi truong "dang so" nhu vay, viec xay dung van hoa cong ty rat quan trong, nhung noi quy, chinh sach, quy dinh... phai duoc viet thanh van ban va thong bao rong rai trong noi bo cong ty.


Tom lai, nguoi quan ly nhan su co trach nhiem phai tao ra manh dat lanh de chim dau, phai tao ra moi truong lam viec tot de nhan vien phat trien va luon co gang quan tam, lang nghe nhan vien vi muon tao dong luc cho ai lam viec gi ban phai lam cho chinh ho muon lam cong viec do.Theo Viet Ha


Nhip song kinh te/Business Insider


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000