Giới trẻ Trung Quốc giàu có và chịu chi - Tia sáng mới của các hãng đồ hiệu xa xỉ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thông thường những người trẻ sống độc thân được trang bị tiền từ gia đình nằm trong nhóm từ 20 đến 34 tuổi bắt đầu mua các thương hiệu cao cấp ở độ tuổi rất trẻ và mức độ mua cũng thường xuyên hơn.
Giới trẻ Trung Quốc giàu có và chịu chi - Tia sáng mới của các hãng đồ hiệu xa xỉ

Các thương hiệu sang trọng toàn cầu từ Prada đến LVMH đang quay trở lại đầu tư mạnh tay vào Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi Chính phủ nước này đưa ra chính sách hạn chế tiêu dùng xa xỉ từ 5 năm trước. Lần này họ tập trung vào các thành phố nhỏ hơn, kém phát triển hơn ngay cả khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang giảm tốc.


Làn sóng gia tăng chi tiêu của một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc - nhóm không bị cản trở bởi chính sách đàn áp tham nhũng và chi tiêu xa hoa, đang thúc đẩy các thương hiệu cải tiến một số cửa hàng và mở cửa hàng mới ở các thành phố hạng hai và hạng ba nơi chi tiêu sang trọng ngày càng tăng nhanh hơn.


Những người trẻ tuổi, chiếm khoảng 30% doanh số bán hàng tại Trung Quốc của các hãng, là một nhóm nhân khẩu học ít nhạy cảm với các yếu tố kinh tế vĩ mô.


Jean-Paul Agon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn mỹ phẩm LOreal cho biết: "Có sự nổi lên rất mạnh của tầng lớp thượng lưu hoặc tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc. Và sự khác biệt là bây giờ thế hệ Y ở các tầng lớp này hoàn toàn không do dự khi mua những thương hiệu cao cấp."


Thông thường những người trẻ sống độc thân được trang bị tiền từ gia đình nằm trong nhóm từ 20 đến 34 tuổi bắt đầu mua các thương hiệu cao cấp ở độ tuổi rất trẻ và mức độ mua cũng thường xuyên hơn. Họ mua mọi thứ từ trang sức và quần áo tới mỹ phẩm và túi xách.


Nhiều người thuộc thế hệ Y cũng đang chọn ở lại các tỉnh xa xôi của đất nước, xa rời các thành phố lớn, đắt tiền hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải, nhờ công nghiệp hóa và đô thị hoá nhanh chóng.


Theo Daniel Zipser, đối tác cao cấp tại McKinsey & Co., tăng trưởng doanh thu của phân khúc hàng xa xỉ tại Trung Quốc đạt khoảng 15 đến 20 phần trăm trong nửa đầu năm nay.


Sự lo ngại về chiến tranh thương mại


Những người mua sắm hàng hóa sang trọng tại Trung Quốc chi khoảng hơn 500 tỷ nhân dân tệ (73 tỷ USD) hàng năm, chiếm gần một phần ba thị trường cao cấp toàn cầu, McKinsey cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.


Các thương hiệu bao gồm Gucci của Kering cho tới Burberry của Anh và nhà sản xuất túi xách sang trọng của Pháp Hermes đều báo cáo nhu cầu tăng cao từ những người mua sắm Trung Quốc trong quý 2 ngay cả khi tình trạng căng thẳng thương mại Trung Quốc-Mỹ leo thang và gây ra không ít ảnh hưởng cho nền kinh tế.
Một số giám đốc điều hành cho biết, lượng hàng hóa xa xỉ được tiêu thụ ở Trung Quốc đang tăng nhanh chóng, thúc đẩy bởi các đợt giảm giá của những thương hiệu hàng đầu sau khi chính quyền giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng và làm cho việc mua sản phẩm từ các trang web và nhà cung cấp ở nước ngoài trở nên khó khăn hơn. Một đồng euro mạnh vào đầu năm 2018 cũng khiến khách du lịch không muốn chi tiêu ở châu Âu.


Giá các mặt hàng xa xỉ ở Trung Quốc, trước đây cao hơn đáng kể so với châu Âu và Mỹ, đã giảm giá dần. Thuế cũng đã được giảm từ 7% đến 17%, cho phép các công ty cắt giảm giá.


Hãng sản xuất quần áo sang trọng của Ý Moncler đã giảm giá bán ở Trung Quốc khoảng 3,5% tính trung bình kể từ tháng Bảy, trong khi Gucci, Louis Vuitton và Hermes cũng đã giảm giá.


"Khi tôi so sánh với giá ở Mỹ Mỹ, sự khác biệt về giá giữa các thương hiệu không phải là lớn", Sunny Deng, 28 tuổi, người đang học tập tại Mỹ, nhưng đã đi nghỉ ở Thượng Hải. "Đôi khi ở đây còn rẻ hơn."


Sự thúc đẩy tại các thành phố nhỏ hơn


Để nắm bắt thị trường đang phát triển nhanh chóng, các thương hiệu toàn cầu đang ngày càng tiến ra xa hơn từ các thành phố cấp một của Trung Quốc - những động cơ tăng trưởng trước đó.


Prada công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khá tốt nhờ được người tiêu dùng Trung Quốc ủng hộ. Hãng đã mở bảy cửa hàng trong năm nay tại Tây An. Ba cửa hàng cho nhãn hiệu Prada, hai cho nhãn hiệu Miu Miu và hai cho nhãn hiệu của Churchs.


LVMH đã mở một cửa hàng ở trung tâm thành phố sôi động Vũ Hán, nơi có 11 triệu người, trong khi thương hiệu trang sức Chaumet đã mở một cửa hàng ở thành phố Vô Tích, bên ngoài Thượng Hải. Hermes sẽ ra mắt một cửa hàng ở Tây An vào tháng Chín.


Mặc dù vậy, các công ty cao cấp vẫn đang cảnh giác với nhu cầu có thể sụt giảm trong nửa sau của năm khi một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang.
Jean-Francois Palus, giám đốc điều hành Kering, cho biết: "Sẽ là không khôn ngoan nếu không dự phòng trường hợp môi trường chính trị và vĩ mô trở nên khó khăn". Giám đốc tài chính của LVMH, ông Jean Jacques Guiony, trong một cuộc gọi với các nhà phân tích trong tháng Bảy, cũng cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng từ việc tăng thuế quan toàn cầu.


"Mặc dù ngành công nghiệp cao cấp không bị ảnh hưởng trực tiếp như các ngành thông thường, nhưng rủi ro như vậy chắc chắn sẽ làm hiện hữu một số hậu quả tiêu cực đối với chúng tôi", ông nói.


Các thương hiệu cũng đang ngày càng chú trọng vào các dịch vụ kỹ thuật số của họ để thu hút những người mua sắm trực tuyến của Trung Quốc.


Louis Vuitton và Gucci đã tung ra các trang web thương mại điện tử tại Trung Quốc vào năm ngoái và Hermes dự định tung ra trang web của mình tại Trung Quốc vào cuối năm nay.


Louis Vuitton cũng đã hợp tác với Baidu của Trung Quốc để sử dụng nhận dạng khuôn mặt để hỗ trợ chiến dịch quảng bá sản phẩm nước hoa đầu tiên được tung ra ở thị trường Trung Quốc.


Theo Phạm Cường


Trí thức trẻ/Reuters


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Giới trẻ Trung Quốc giàu có và chịu chi - Tia sáng mới của các hãng đồ hiệu xa xỉ

Thông thường những người trẻ sống độc thân được trang bị tiền từ gia đình nằm trong nhóm từ 20 đến 34 tuổi bắt đầu mua các thương hiệu cao cấp ở độ tuổi rất trẻ và mức độ mua cũng thường xuyên hơn.


Gioi tre Trung Quoc giàu có và chiu chi - Tia sáng moi cua các hãng do hieu xa xi


Thong thuong nhung nguoi tre song doc than duoc trang bi tien tu gia dinh nam trong nhom tu 20 den 34 tuoi bat dau mua cac thuong hieu cao cap o do tuoi rat tre va muc do mua cung thuong xuyen hon.


Cac thuong hieu sang trong toan cau tu Prada den LVMH dang quay tro lai dau tu manh tay vao Trung Quoc lan dau tien ke tu khi Chinh phu nuoc nay dua ra chinh sach han che tieu dung xa xi tu 5 nam truoc. Lan nay ho tap trung vao cac thanh pho nho hon, kem phat trien hon ngay ca khi nen kinh te lon thu hai the gioi dang giam toc.


Lan song gia tang chi tieu cua mot bo phan gioi tre tai Trung Quoc - nhom khong bi can tro boi chinh sach dan ap tham nhung va chi tieu xa hoa, dang thuc day cac thuong hieu cai tien mot so cua hang va mo cua hang moi o cac thanh pho hang hai va hang ba noi chi tieu sang trong ngay cang tang nhanh hon.


Nhung nguoi tre tuoi, chiem khoang 30% doanh so ban hang tai Trung Quoc cua cac hang, la mot nhom nhan khau hoc it nhay cam voi cac yeu to kinh te vi mo.


Jean-Paul Agon, Chu tich kiem Giam doc dieu hanh tap doan my pham LOreal cho biet: "Co su noi len rat manh cua tang lop thuong luu hoac tang lop trung luu o Trung Quoc. Va su khac biet la bay gio the he Y o cac tang lop nay hoan toan khong do du khi mua nhung thuong hieu cao cap."


Thong thuong nhung nguoi tre song doc than duoc trang bi tien tu gia dinh nam trong nhom tu 20 den 34 tuoi bat dau mua cac thuong hieu cao cap o do tuoi rat tre va muc do mua cung thuong xuyen hon. Ho mua moi thu tu trang suc va quan ao toi my pham va tui xach.


Nhieu nguoi thuoc the he Y cung dang chon o lai cac tinh xa xoi cua dat nuoc, xa roi cac thanh pho lon, dat tien hon nhu Bac Kinh va Thuong Hai, nho cong nghiep hoa va do thi hoa nhanh chong.


Theo Daniel Zipser, doi tac cao cap tai McKinsey & Co., tang truong doanh thu cua phan khuc hang xa xi tai Trung Quoc dat khoang 15 den 20 phan tram trong nua dau nam nay.


Su lo ngai ve chien tranh thuong mai


Nhung nguoi mua sam hang hoa sang trong tai Trung Quoc chi khoang hon 500 ty nhan dan te (73 ty USD) hang nam, chiem gan mot phan ba thi truong cao cap toan cau, McKinsey cho biet trong bao cao moi nhat cua minh.


Cac thuong hieu bao gom Gucci cua Kering cho toi Burberry cua Anh va nha san xuat tui xach sang trong cua Phap Hermes deu bao cao nhu cau tang cao tu nhung nguoi mua sam Trung Quoc trong quy 2 ngay ca khi tinh trang cang thang thuong mai Trung Quoc-My leo thang va gay ra khong it anh huong cho nen kinh te.
Mot so giam doc dieu hanh cho biet, luong hang hoa xa xi duoc tieu thu o Trung Quoc dang tang nhanh chong, thuc day boi cac dot giam gia cua nhung thuong hieu hang dau sau khi chinh quyen giam thue nhap khau doi voi mot so mat hang va lam cho viec mua san pham tu cac trang web va nha cung cap o nuoc ngoai tro nen kho khan hon. Mot dong euro manh vao dau nam 2018 cung khien khach du lich khong muon chi tieu o chau Au.


Gia cac mat hang xa xi o Trung Quoc, truoc day cao hon dang ke so voi chau Au va My, da giam gia dan. Thue cung da duoc giam tu 7% den 17%, cho phep cac cong ty cat giam gia.


Hang san xuat quan ao sang trong cua Y Moncler da giam gia ban o Trung Quoc khoang 3,5% tinh trung binh ke tu thang Bay, trong khi Gucci, Louis Vuitton va Hermes cung da giam gia.


"Khi toi so sanh voi gia o My My, su khac biet ve gia giua cac thuong hieu khong phai la lon", Sunny Deng, 28 tuoi, nguoi dang hoc tap tai My, nhung da di nghi o Thuong Hai. "Doi khi o day con re hon."


Su thuc day tai cac thanh pho nho hon


De nam bat thi truong dang phat trien nhanh chong, cac thuong hieu toan cau dang ngay cang tien ra xa hon tu cac thanh pho cap mot cua Trung Quoc - nhung dong co tang truong truoc do.


Prada cong bo ket qua kinh doanh 6 thang dau nam kha tot nho duoc nguoi tieu dung Trung Quoc ung ho. Hang da mo bay cua hang trong nam nay tai Tay An. Ba cua hang cho nhan hieu Prada, hai cho nhan hieu Miu Miu va hai cho nhan hieu cua Churchs.


LVMH da mo mot cua hang o trung tam thanh pho soi dong Vu Han, noi co 11 trieu nguoi, trong khi thuong hieu trang suc Chaumet da mo mot cua hang o thanh pho Vo Tich, ben ngoai Thuong Hai. Hermes se ra mat mot cua hang o Tay An vao thang Chin.


Mac du vay, cac cong ty cao cap van dang canh giac voi nhu cau co the sut giam trong nua sau cua nam khi mot cuoc chien thuong mai giua Trung Quoc va My leo thang.
Jean-Francois Palus, giam doc dieu hanh Kering, cho biet: "Se la khong khon ngoan neu khong du phong truong hop moi truong chinh tri va vi mo tro nen kho khan". Giam doc tai chinh cua LVMH, ong Jean Jacques Guiony, trong mot cuoc goi voi cac nha phan tich trong thang Bay, cung canh bao ve nhung rui ro tiem tang tu viec tang thue quan toan cau.


"Mac du nganh cong nghiep cao cap khong bi anh huong truc tiep nhu cac nganh thong thuong, nhung rui ro nhu vay chac chan se lam hien huu mot so hau qua tieu cuc doi voi chung toi", ong noi.


Cac thuong hieu cung dang ngay cang chu trong vao cac dich vu ky thuat so cua ho de thu hut nhung nguoi mua sam truc tuyen cua Trung Quoc.


Louis Vuitton va Gucci da tung ra cac trang web thuong mai dien tu tai Trung Quoc vao nam ngoai va Hermes du dinh tung ra trang web cua minh tai Trung Quoc vao cuoi nam nay.


Louis Vuitton cung da hop tac voi Baidu cua Trung Quoc de su dung nhan dang khuon mat de ho tro chien dich quang ba san pham nuoc hoa dau tien duoc tung ra o thi truong Trung Quoc.


Theo Pham Cuong


Tri thuc tre/Reuters


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000