Đi phỏng vấn học thuộc lòng bài trên mạng, tôi bị chê là kẻ "sáo rỗng": Chắc chắn tôi không thua kém ai nếu sớm được biết những điều này!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thời gian sẽ là lãng phí đối với những ai không biết trân trọng bản thân!
Đi phỏng vấn học thuộc lòng bài trên mạng, tôi bị chê là kẻ "sáo rỗng": Chắc chắn tôi không thua kém ai nếu sớm được biết những điều này!

01


"Em hiểu thế nào về bản thân mình, tính cách thế nào, sở trường về gì. Hãy chứng minh cho tôi thấy tại sao em là ứng viên phù hợp nhất!"


Tôi ngập ngừng, kịch bản phỏng vấn trên mạng đã học thuộc sao quên trong tích tắc thế này. Lấy hết bình tĩnh tôi bập bẹ được mấy câu: "Em là người chăm chỉ, có khả năng làm việc độc lập, chịu được áp lực, em từng có kinh nghiệm… Sở trường của em là EM CÓ THỂ LÀM NHIỀU VIỆC. Với những điều trên em tin là em có thể làm tốt công việc bên mình."


"Cụ thể sở trường là gì, tính cách thế nào???"


Tôi ngập ngừng, lúng búng...


Ngay lập tức tôi nhận về một cái lắc đầu và sắc mặt khá khó chịu.


"Vớ vẩn. Tôi cần người chủ động, bản lĩnh chứ không phải mấy thứ dập khuôn. Nói về bản thân mà phải đi sao chép mấy cái sáo rỗng, trăm người nói không khác nổi một chữ." 


Giọng anh sếp to dần, từng câu chữ như gáo nước 0 độ C tát vào mặt tôi buốt lạnh rồi tái mét:


"THẾ THÌ ANH ĐỊNH LÀM CÁI GÌ TRÊN ĐỜI NÀY? Cái đơn giản nhất là bản thân mình thôi mà còn đi mượn, chưa hiểu được bản thân thì hiểu được ai, mình GIỎI NHẤT về gì mà không biết. Người khôn ngoan biết tận dụng cái mình giỏi, biết điểm yếu ở đâu còn cố gắng. Cậu nhìn lại mình xem cậu là ai...


Chưa có thành tựu gì trong công việc cũ tất cả là do chả hiểu biết gì về bản thân đấy thôi. Đi về mà lo khám phá bản thân, bao giờ chứng minh được cho tôi thấy thì quay lại."


Nghe những lời lẽ "xúc phạm" được phát ngôn từ một người đàng hoàng mang danh "Phó Tổng Giám đốc" của một công ty lớn, cầm bộ hồ sơ trên tay, đi ra ngoài, tôi cảm thấy như phát điên vì bị tổn thương sâu sắc. 
Tôi về nhà đóng cửa suốt 2 ngày trời. Lần đầu trong đời tôi bị ai đó cư xử thô lỗ đến thế.


Đến khi bình tĩnh lại, cuối cùng, tôi đã ngẫm ra:


Tại sao tôi mất thời gian quá nhiều để làm một "kịch bản phỏng vấn" HỌC THUỘC LÒNG? Đi mượn, sao chép trên mạng, chỉ có không hiểu mình mới đi mượn mấy thứ sáo rỗng ấy.


BẢN THÂN MÌNH CÒN KHÔNG HIỂU nhưng lại ích kỷ vô cùng:


- Về đến nhà mở miệng ra lèm bèm: "Bố mẹ không hiểu gì con thì đừng có nói nhiều".


- Mỗi khi giận hờn cãi vã với người yêu, cái tôi của tôi lúc nào cũng ngùn ngụt: "Em không bao giờ chịu hiểu anh hết, chia tay đi".


- Không hài lòng đồng nghiệp, lương thấp, làm việc chỉ toàn chán nản thất vọng chẳng hề có tí nào hứng thú nào nên dứt áo đi tìm việc mới.


Ngẫm lại mấy lời anh Phó Tổng mắng cho lúc trước, tôi mới sững người nhận ra mình như MỘT THẰNG HÈN.
02


Tôi đã từng đọc một mẩu chuyện như thế này:


Có một chú ếch được thả vào một nồi nước lạnh. Nồi nước không hề đậy vung và sau đó được đặt lên một cái bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh thì chú ếch không hề có phản ứng gì. Nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ khiến chú ếch thích nghi dần và không hề nhận ra có sự thay đổi.


Càng về sau, nồi nước càng trở nên nóng hơn, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý đến điều đó, vì nhiệt độ chỉ tăng từ từ mà thôi. Cuối cùng, đến lúc nước sôi thì chú ta mới bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn rồi.


Chú ếch đã bị luộc chín trong nồi nước.


Vì nồi nước cứ nóng lên từ từ khiến chú ếch không hề để ý đến và cuối cùng là bị chết trong nồi nước sôi. Giả sử, nếu thả chú ếch đó vào nồi nước sôi ngay từ đâu và không đậy vung thì chắc hẳn chú ếch sẽ cố dùng hết sức lực mà nhảy ra cho bằng được.


Nếu không được nghe những lời góp ý thẳng thắn từ vị Phó Tổng Giám đốc kia thì có lẽ đến ngày hôm nay tôi cũng không nhận ra sự trì hoãn, ì ạch trong bản thân mình. Vốn dĩ bản thân luôn tự hào rằng mình có bằng đại học tốt, tốt nghiệp Á khoa Đại học, biết hai ngoại ngữ, vì thế, tôi hiếm khi để ý đến những điểm yếu của bản thân. 


Cũng có một vài người bạn nói tôi cần phải cải thiện vài điều nhưng tôi cho rằng mình như thế là hoàn hảo rồi. Cứ thế, tôi đã quá quen với sự yếu kém của bản thân đến mức cho rằng những điều người khác nói với mình chẳng qua là họ "nhìn mặt bắt hình dong" mà thôi. 
03


Tôi có một người bạn. Anh bạn ấy tuy không phải bạn thân gì cả nhưng trong lớp đại học, chắc có lẽ đó là anh bạn duy nhất chịu nán lại lắng nghe và kể chuyện cho tôi. Phần nhiều không thích làm bạn với tôi lắm, có lẽ do họ đã sớm thấy tôi là một kẻ kiêu căng, tự phụ...


Anh bạn ấy học tập cũng bình thường, không nổi trội lắm. Ngày trước, tôi chỉ thấy cậu ấy khá chăm chỉ tham gia các sự kiện, đi làm thực tập sinh, cũng có lần cậu ấy bảo đã từng làm không công ở một công ty lớn trong vòng 6 tháng. Tôi đã từng suy nghĩ rằng tại sao lại có người ngốc nghếch đến vậy, thà để thời gian để học còn hơn là đi làm miễn phí cho người khác; ra trường có bằng giỏi, bằng xuất sắc thế nào cũng được tuyển vào các tập đoàn, các công ty lớn.


Cậu ấy từng tâm sự rằng cậu ấy xuất phát điểm là một người không giỏi giang gì, không thông minh, cũng không biết mình tốt ở điểm nào nên cậu ấy dành toàn bộ 4 năm ở đại học để trải nghiệm. Biết mình có lực học bình thường, cậu ấy đăng kí tham gia câu lạc bộ, làm sự kiện, có lần đã làm ban tổ chức của một chương trình lớn dành cho sinh viên. 


Nghỉ hè, cậu ấy tranh thủ đi thực tập. Cậu ấy đã phải năn nỉ bố mẹ rất nhiều để được đi làm như vậy. Tuy mất khá nhiều thời gian, cũng mệt mỏi khi phải làm quen công việc mới, làm việc với những người anh người chị nhiều kinh nghiệm, không ít lần phải chịu áp lực nhưng cậu ấy hoàn toàn hài lòng và không hề tiếc nuối vì những quyết định của mình.


Đi phỏng vấn học thuộc lòng bài trên mạng, tôi bị chê là kẻ sáo rỗng: Chắc chắn tôi không thua kém ai nếu sớm được biết những điều này! - Ảnh 4.
Chúng tôi năm nay 29 tuổi. Tất nhiên, chúng tôi còn trẻ. 


Tôi thì vẫn lông bông đi tìm việc và tìm định hướng cho tương lai mình. Còn cậu ấy sớm đã biết mình thích gì, mình cần gì thông qua các hoạt động thời đại học nên hiện tại đang giữ vị trí quản lý của một công ty truyền thông có tiếng. Mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày, cậu ấy đều vạch ra những kế hoạch cũng như mục tiêu cần đạt được. Riêng điều nhỏ nhặt ấy thôi mà tôi vẫn chưa làm được.


Cậu ấy cũng có những kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm rõ ràng cho mình. Cậu ấy đã mua được một căn hộ cao cấp, mỗi năm đi du lịch 2 lần, không tính đến số lần liên tục đi công tác trong nước và ngoài nước.


Lớp đại học tôi không còn liên lạc nhiều với nhau nữa nhưng chúng tôi vẫn biết tin tức về nhau thông qua mạng xã hội. Cậu ấy thực sự là một tấm gương để tôi nhìn lại mình. 


Tôi đã quá kiêu căng đến mức không nhận ra bản thân mình cần phải cải thiện những gì. Những gì tôi đã trải qua cho đến ngày hôm nay hoàn toàn chỉ là một sự giật lùi. Tôi biết chưa bao giờ là muộn cho một sự thay đổi lớn. Tôi hi vọng rằng mình sẽ hiểu bản thân hơn, cố gắng lắng nghe bản thân muốn gì, cần gì, yếu ở đâu, cải thiện ở đâu để có thể chạm tay vào kì tích.


Thời gian sẽ là lãng phí đối với những ai không biết trân trọng bản thân!V.D (Tổng hợp)


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đi phỏng vấn học thuộc lòng bài trên mạng, tôi bị chê là kẻ "sáo rỗng": Chắc chắn tôi không thua kém ai nếu sớm được biết những điều này!

Thời gian sẽ là lãng phí đối với những ai không biết trân trọng bản thân!


Di phong van hoc thuoc lòng bài trên mang, tôi bi chê là ke "sáo rong": Chac chan tôi không thua kém ai neu som duoc biet nhung dieu này!


Thoi gian se la lang phi doi voi nhung ai khong biet tran trong ban than!


01


"Em hieu the nao ve ban than minh, tinh cach the nao, so truong ve gi. Hay chung minh cho toi thay tai sao em la ung vien phu hop nhat!"


Toi ngap ngung, kich ban phong van tren mang da hoc thuoc sao quen trong tich tac the nay. Lay het binh tinh toi bap be duoc may cau: "Em la nguoi cham chi, co kha nang lam viec doc lap, chiu duoc ap luc, em tung co kinh nghiem… So truong cua em la EM CO THE LAM NHIEU VIEC. Voi nhung dieu tren em tin la em co the lam tot cong viec ben minh."


"Cu the so truong la gi, tinh cach the nao???"


Toi ngap ngung, lung bung...


Ngay lap tuc toi nhan ve mot cai lac dau va sac mat kha kho chiu.


"Vo van. Toi can nguoi chu dong, ban linh chu khong phai may thu dap khuon. Noi ve ban than ma phai di sao chep may cai sao rong, tram nguoi noi khong khac noi mot chu." 


Giong anh sep to dan, tung cau chu nhu gao nuoc 0 do C tat vao mat toi buot lanh roi tai met:


"THE THI ANH DINH LAM CAI GI TREN DOI NAY? Cai don gian nhat la ban than minh thoi ma con di muon, chua hieu duoc ban than thi hieu duoc ai, minh GIOI NHAT ve gi ma khong biet. Nguoi khon ngoan biet tan dung cai minh gioi, biet diem yeu o dau con co gang. Cau nhin lai minh xem cau la ai...


Chua co thanh tuu gi trong cong viec cu tat ca la do cha hieu biet gi ve ban than day thoi. Di ve ma lo kham pha ban than, bao gio chung minh duoc cho toi thay thi quay lai."


Nghe nhung loi le "xuc pham" duoc phat ngon tu mot nguoi dang hoang mang danh "Pho Tong Giam doc" cua mot cong ty lon, cam bo ho so tren tay, di ra ngoai, toi cam thay nhu phat dien vi bi ton thuong sau sac. 
Toi ve nha dong cua suot 2 ngay troi. Lan dau trong doi toi bi ai do cu xu tho lo den the.


Den khi binh tinh lai, cuoi cung, toi da ngam ra:


Tai sao toi mat thoi gian qua nhieu de lam mot "kich ban phong van" HOC THUOC LONG? Di muon, sao chep tren mang, chi co khong hieu minh moi di muon may thu sao rong ay.


BAN THAN MINH CON KHONG HIEU nhung lai ich ky vo cung:


- Ve den nha mo mieng ra lem bem: "Bo me khong hieu gi con thi dung co noi nhieu".


- Moi khi gian hon cai va voi nguoi yeu, cai toi cua toi luc nao cung ngun ngut: "Em khong bao gio chiu hieu anh het, chia tay di".


- Khong hai long dong nghiep, luong thap, lam viec chi toan chan nan that vong chang he co ti nao hung thu nao nen dut ao di tim viec moi.


Ngam lai may loi anh Pho Tong mang cho luc truoc, toi moi sung nguoi nhan ra minh nhu MOT THANG HEN.
02


Toi da tung doc mot mau chuyen nhu the nay:


Co mot chu ech duoc tha vao mot noi nuoc lanh. Noi nuoc khong he day vung va sau do duoc dat len mot cai bep. Ban dau, nuoc van con lanh thi chu ech khong he co phan ung gi. Nhiet do cua noi nuoc tang len tu tu khien chu ech thich nghi dan va khong he nhan ra co su thay doi.


Cang ve sau, noi nuoc cang tro nen nong hon, nhung chu ech van khong he de y den dieu do, vi nhiet do chi tang tu tu ma thoi. Cuoi cung, den luc nuoc soi thi chu ta moi bat dau cam thay khong thoai mai, nhung luc nay da muon roi.


Chu ech da bi luoc chin trong noi nuoc.


Vi noi nuoc cu nong len tu tu khien chu ech khong he de y den va cuoi cung la bi chet trong noi nuoc soi. Gia su, neu tha chu ech do vao noi nuoc soi ngay tu dau va khong day vung thi chac han chu ech se co dung het suc luc ma nhay ra cho bang duoc.


Neu khong duoc nghe nhung loi gop y thang than tu vi Pho Tong Giam doc kia thi co le den ngay hom nay toi cung khong nhan ra su tri hoan, i ach trong ban than minh. Von di ban than luon tu hao rang minh co bang dai hoc tot, tot nghiep A khoa Dai hoc, biet hai ngoai ngu, vi the, toi hiem khi de y den nhung diem yeu cua ban than. 


Cung co mot vai nguoi ban noi toi can phai cai thien vai dieu nhung toi cho rang minh nhu the la hoan hao roi. Cu the, toi da qua quen voi su yeu kem cua ban than den muc cho rang nhung dieu nguoi khac noi voi minh chang qua la ho "nhin mat bat hinh dong" ma thoi. 
03


Toi co mot nguoi ban. Anh ban ay tuy khong phai ban than gi ca nhung trong lop dai hoc, chac co le do la anh ban duy nhat chiu nan lai lang nghe va ke chuyen cho toi. Phan nhieu khong thich lam ban voi toi lam, co le do ho da som thay toi la mot ke kieu cang, tu phu...


Anh ban ay hoc tap cung binh thuong, khong noi troi lam. Ngay truoc, toi chi thay cau ay kha cham chi tham gia cac su kien, di lam thuc tap sinh, cung co lan cau ay bao da tung lam khong cong o mot cong ty lon trong vong 6 thang. Toi da tung suy nghi rang tai sao lai co nguoi ngoc nghech den vay, tha de thoi gian de hoc con hon la di lam mien phi cho nguoi khac; ra truong co bang gioi, bang xuat sac the nao cung duoc tuyen vao cac tap doan, cac cong ty lon.


Cau ay tung tam su rang cau ay xuat phat diem la mot nguoi khong gioi giang gi, khong thong minh, cung khong biet minh tot o diem nao nen cau ay danh toan bo 4 nam o dai hoc de trai nghiem. Biet minh co luc hoc binh thuong, cau ay dang ki tham gia cau lac bo, lam su kien, co lan da lam ban to chuc cua mot chuong trinh lon danh cho sinh vien. 


Nghi he, cau ay tranh thu di thuc tap. Cau ay da phai nan ni bo me rat nhieu de duoc di lam nhu vay. Tuy mat kha nhieu thoi gian, cung met moi khi phai lam quen cong viec moi, lam viec voi nhung nguoi anh nguoi chi nhieu kinh nghiem, khong it lan phai chiu ap luc nhung cau ay hoan toan hai long va khong he tiec nuoi vi nhung quyet dinh cua minh.


Di phong van hoc thuoc long bai tren mang, toi bi che la ke sao rong: Chac chan toi khong thua kem ai neu som duoc biet nhung dieu nay! - Anh 4.
Chung toi nam nay 29 tuoi. Tat nhien, chung toi con tre. 


Toi thi van long bong di tim viec va tim dinh huong cho tuong lai minh. Con cau ay som da biet minh thich gi, minh can gi thong qua cac hoat dong thoi dai hoc nen hien tai dang giu vi tri quan ly cua mot cong ty truyen thong co tieng. Moi nam, moi thang, moi tuan, tham chi moi ngay, cau ay deu vach ra nhung ke hoach cung nhu muc tieu can dat duoc. Rieng dieu nho nhat ay thoi ma toi van chua lam duoc.


Cau ay cung co nhung ke hoach chi tieu va tiet kiem ro rang cho minh. Cau ay da mua duoc mot can ho cao cap, moi nam di du lich 2 lan, khong tinh den so lan lien tuc di cong tac trong nuoc va ngoai nuoc.


Lop dai hoc toi khong con lien lac nhieu voi nhau nua nhung chung toi van biet tin tuc ve nhau thong qua mang xa hoi. Cau ay thuc su la mot tam guong de toi nhin lai minh. 


Toi da qua kieu cang den muc khong nhan ra ban than minh can phai cai thien nhung gi. Nhung gi toi da trai qua cho den ngay hom nay hoan toan chi la mot su giat lui. Toi biet chua bao gio la muon cho mot su thay doi lon. Toi hi vong rang minh se hieu ban than hon, co gang lang nghe ban than muon gi, can gi, yeu o dau, cai thien o dau de co the cham tay vao ki tich.


Thoi gian se la lang phi doi voi nhung ai khong biet tran trong ban than!V.D (Tong hop)


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000