Bạn đang sống hay chỉ tồn tại trong môi trường công sở, điều đó hoàn toàn dựa vào niềm tin của người lãnh đạo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những người lãnh đạo tuyệt vời sẽ khiến chúng ta trở nên tốt hơn. Họ nhìn thấy nhiều tiềm năng của ta hơn bản thân chúng ta nhìn thấy. Họ mơ những giấc mơ lớn và truyền cảm hứng cho chúng ta đạt được mục tiêu lớn lao.
Bạn đang sống hay chỉ tồn tại trong môi trường công sở, điều đó hoàn toàn dựa vào niềm tin của người lãnh đạo

Lãnh đạo tuyệt vời là điều rất khó định nghĩa và nắm bắt. Bạn nhận định rằng sếp bạn là một lãnh đạo tuyệt vời chỉ khi bạn làm việc với họ. Nhưng ngay chính bản thân người đó cũng không thể lý giải được mình làm những gì để lãnh đạo hiệu quả hơn. Bởi vì một người lãnh đạo tốt cần có nhiều kỹ năng độc đáo để trở thành một chỉnh thể.


Nhưng một điều chắc chắn rằng, hành động của một nhà lãnh đạo được thúc đẩy bởi niềm tin của anh ta. Thông qua cả hành động và niềm tin của người lãnh đạo mà hành động tuyệt vời của họ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.


Người lãnh đạo vĩ đại lan tỏa niềm tin và sự ngưỡng mộ thông qua hành động chứ không phải lời nói của họ. Họ tin tưởng vào nhân viên của mình. Và cũng chính niềm tin này thúc đẩy họ tạo ra môi trường giúp cho người khác có thể phát triển.


1. Khuyến khích nhân viên phát triển chứ không phải đe dọa


Nhiều ông sếp tầm thường thì lại hay e ngại những nhân viên thông minh và chăm chỉ nhất của mình. Họ lo sợ những nhân viên này sẽ vượt mặt hay khiến hình ảnh của họ tồi tệ trong mắt người khác. Họ luôn ngần ngại việc chia sẻ thông tin cũng như trao quyền cho nhân viên.


Những người lãnh đạo tuyệt vời là người luôn muốn nhìn thấy nhân viên của mình phát triển. Họ mong muốn đào tạo được những lãnh đạo tài năng, lớp người kế cận cho họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ưu tiên số 1 của các ứng viên khi tìm việc là cơ hội phát triển và thăng tiến. Trong khi đó có đến 80% việc đề bạt không diễn ra chính thức, đôi khi chỉ là trong cuộc nói chuyện với người quản lý. Người sếp tuyệt vời là người muốn nhân viên của mình phát huy tối đa tiềm năng từ những hướng dẫn và góp ý vô giá của họ.


2. Mỗi nhân viên là một cá thể độc lập, không phải là những nhân bản vô tri


Người sếp bình thường hay muốn gộp tất cả nhân viên của mình lại, cố động viên, khen thưởng hay đào tạo mọi người theo một cách giống nhau. 


Ngươc lại thì người lãnh đạo sẽ cư xử với nhân viên như từng cá thể riêng biệt, tôn trọng việc từng cá nhân có động lực và phong cách học tập khác nhau.


3. Tôn trọng nhân viên, không coi họ là kẻ dưới


Nhiều sếp đối xử với nhân viên của mình y như trẻ con, và họ nghĩ rằng trẻ con thì luôn cần sự giám sát của người lớn. Họ luôn mặc định rằng vai trò của mình là thực thi các quy tắc, đảm bảo mọi thứ vận hành theo cách của họ cũng như giám sát để chỉ ra lỗi sai của người khác.


Người lãnh đạo tuyệt vời lại là người coi nhân viên là những người đồng hành có khả năng quyết định. Thay vì liên tục xen vào và ngăn cản công việc, họ tin tưởng và coi trọng công việc của nhân viên và chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết.
4. Công việc có thể/nên trở thành một điều thú vị


Người quản lý luôn coi công việc là điều mà ai cũng phải làm dù cho họ có muốn hay không. Họ tin rằng vai trò của mình là đảm bảo nhân viên làm việc đúng tiến độ và không lười biếng. Họ thường cho rằng nếu không có họ thì công việc sẽ chẳng thể được hoàn thành.


Nhà lãnh đạo thì ngược lại, họ yêu công việc của mình và tin rằng ai ai cũng có thể làm được. Họ trao cho nhân viên những cơ hội phù hợp với thế mạnh, niềm đam mê và tài năng của mình. Họ không tiếc dành những lời khen, phản hồi tích cực cho người khác kho họ làm việc tốt.


5. Cần sự đa dạng trong lối suy nghĩ


Nhiều quản lý thường thích nhân viên có cùng tư tưởng với mình. Cũng vì lẽ đó, họ cố gắng tuyển những cá nhân có đồng suy nghĩ. Họ khuyến khích nhân viên của mình suy nghĩ giống mình và khen thưởng cho ai biết nghe lời và làm việc theo chỉ đạo.


Lãnh đạo kiệt xuất là người luôn chủ động tìm kiếm những cá nhân với các ý tưởng mới. Họ luôn định hướng mình và công ty phải phát triển theo những lối suy nghĩ mới mẻ hơn.


6. Động lực xuất phát từ cảm hứng, chứ không phải sự đớn đau


Người sếp thông thường luôn nghĩ rằng những quy tắc nghiêm ngặt sẽ khiến nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Họ tin rằng nhân viên của mình sẽ làm việc 100% công suất bởi họ sợ bị sa thải, sợ sếp nổi giận và phạt. Nhân viên lúc này chỉ nằm trong chế độ "tồn tại", họ không hề quan tâm đến sản phẩm, công ty hay trải nghiệm khách hàng. Điều họ quan tâm chỉ là giữ công việc và xoa dịu vị sếp khó ưa.


Người lãnh đạo sẽ là người tạo động lực qua việc truyền cảm hứng. Họ biết rằng nhân viên sẽ làm việc hiệu quả nhất khi được truyền tầm nhìn, niềm đam mê cũng như năng lượng tích cực.


7. Thay đổi là cơ hội chứ chẳng phải lời nguyền


Nhiều sếp vẫn làm việc theo phương châm: Việc này trước giờ chúng ta vẫn làm vậy thì cứ làm vậy đi. Họ tin rằng việc thay đổi là không cần thiết bởi chúng mang lại nhiều thiệt hại hơn là lợi ích.


Nhà lãnh đạo lại coi việc thay đổi là một cơ chế để cải thiện tất cả. Họ liên tục thay đổi để có thể thích nghi và đón đầu các xu hướng mới hiện tại.


Mai Lâm


Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Entrepreneur


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bạn đang sống hay chỉ tồn tại trong môi trường công sở, điều đó hoàn toàn dựa vào niềm tin của người lãnh đạo

Những người lãnh đạo tuyệt vời sẽ khiến chúng ta trở nên tốt hơn. Họ nhìn thấy nhiều tiềm năng của ta hơn bản thân chúng ta nhìn thấy. Họ mơ những giấc mơ lớn và truyền cảm hứng cho chúng ta đạt được mục tiêu lớn lao.


Ban dang song hay chi ton tai trong môi truong công so, dieu dó hoàn toàn dua vào niem tin cua nguoi lãnh dao


Nhung nguoi lanh dao tuyet voi se khien chung ta tro nen tot hon. Ho nhin thay nhieu tiem nang cua ta hon ban than chung ta nhin thay. Ho mo nhung giac mo lon va truyen cam hung cho chung ta dat duoc muc tieu lon lao.


Lanh dao tuyet voi la dieu rat kho dinh nghia va nam bat. Ban nhan dinh rang sep ban la mot lanh dao tuyet voi chi khi ban lam viec voi ho. Nhung ngay chinh ban than nguoi do cung khong the ly giai duoc minh lam nhung gi de lanh dao hieu qua hon. Boi vi mot nguoi lanh dao tot can co nhieu ky nang doc dao de tro thanh mot chinh the.


Nhung mot dieu chac chan rang, hanh dong cua mot nha lanh dao duoc thuc day boi niem tin cua anh ta. Thong qua ca hanh dong va niem tin cua nguoi lanh dao ma hanh dong tuyet voi cua ho tro nen ro rang hon bao gio het.


Nguoi lanh dao vi dai lan toa niem tin va su nguong mo thong qua hanh dong chu khong phai loi noi cua ho. Ho tin tuong vao nhan vien cua minh. Va cung chinh niem tin nay thuc day ho tao ra moi truong giup cho nguoi khac co the phat trien.


1. Khuyen khich nhan vien phat trien chu khong phai de doa


Nhieu ong sep tam thuong thi lai hay e ngai nhung nhan vien thong minh va cham chi nhat cua minh. Ho lo so nhung nhan vien nay se vuot mat hay khien hinh anh cua ho toi te trong mat nguoi khac. Ho luon ngan ngai viec chia se thong tin cung nhu trao quyen cho nhan vien.


Nhung nguoi lanh dao tuyet voi la nguoi luon muon nhin thay nhan vien cua minh phat trien. Ho mong muon dao tao duoc nhung lanh dao tai nang, lop nguoi ke can cho ho. Cac nghien cuu cung chi ra rang uu tien so 1 cua cac ung vien khi tim viec la co hoi phat trien va thang tien. Trong khi do co den 80% viec de bat khong dien ra chinh thuc, doi khi chi la trong cuoc noi chuyen voi nguoi quan ly. Nguoi sep tuyet voi la nguoi muon nhan vien cua minh phat huy toi da tiem nang tu nhung huong dan va gop y vo gia cua ho.


2. Moi nhan vien la mot ca the doc lap, khong phai la nhung nhan ban vo tri


Nguoi sep binh thuong hay muon gop tat ca nhan vien cua minh lai, co dong vien, khen thuong hay dao tao moi nguoi theo mot cach giong nhau. 


Nguoc lai thi nguoi lanh dao se cu xu voi nhan vien nhu tung ca the rieng biet, ton trong viec tung ca nhan co dong luc va phong cach hoc tap khac nhau.


3. Ton trong nhan vien, khong coi ho la ke duoi


Nhieu sep doi xu voi nhan vien cua minh y nhu tre con, va ho nghi rang tre con thi luon can su giam sat cua nguoi lon. Ho luon mac dinh rang vai tro cua minh la thuc thi cac quy tac, dam bao moi thu van hanh theo cach cua ho cung nhu giam sat de chi ra loi sai cua nguoi khac.


Nguoi lanh dao tuyet voi lai la nguoi coi nhan vien la nhung nguoi dong hanh co kha nang quyet dinh. Thay vi lien tuc xen vao va ngan can cong viec, ho tin tuong va coi trong cong viec cua nhan vien va chi can thiep khi thuc su can thiet.
4. Cong viec co the/nen tro thanh mot dieu thu vi


Nguoi quan ly luon coi cong viec la dieu ma ai cung phai lam du cho ho co muon hay khong. Ho tin rang vai tro cua minh la dam bao nhan vien lam viec dung tien do va khong luoi bieng. Ho thuong cho rang neu khong co ho thi cong viec se chang the duoc hoan thanh.


Nha lanh dao thi nguoc lai, ho yeu cong viec cua minh va tin rang ai ai cung co the lam duoc. Ho trao cho nhan vien nhung co hoi phu hop voi the manh, niem dam me va tai nang cua minh. Ho khong tiec danh nhung loi khen, phan hoi tich cuc cho nguoi khac kho ho lam viec tot.


5. Can su da dang trong loi suy nghi


Nhieu quan ly thuong thich nhan vien co cung tu tuong voi minh. Cung vi le do, ho co gang tuyen nhung ca nhan co dong suy nghi. Ho khuyen khich nhan vien cua minh suy nghi giong minh va khen thuong cho ai biet nghe loi va lam viec theo chi dao.


Lanh dao kiet xuat la nguoi luon chu dong tim kiem nhung ca nhan voi cac y tuong moi. Ho luon dinh huong minh va cong ty phai phat trien theo nhung loi suy nghi moi me hon.


6. Dong luc xuat phat tu cam hung, chu khong phai su don dau


Nguoi sep thong thuong luon nghi rang nhung quy tac nghiem ngat se khien nhan vien lam viec hieu qua hon. Ho tin rang nhan vien cua minh se lam viec 100% cong suat boi ho so bi sa thai, so sep noi gian va phat. Nhan vien luc nay chi nam trong che do "ton tai", ho khong he quan tam den san pham, cong ty hay trai nghiem khach hang. Dieu ho quan tam chi la giu cong viec va xoa diu vi sep kho ua.


Nguoi lanh dao se la nguoi tao dong luc qua viec truyen cam hung. Ho biet rang nhan vien se lam viec hieu qua nhat khi duoc truyen tam nhin, niem dam me cung nhu nang luong tich cuc.


7. Thay doi la co hoi chu chang phai loi nguyen


Nhieu sep van lam viec theo phuong cham: Viec nay truoc gio chung ta van lam vay thi cu lam vay di. Ho tin rang viec thay doi la khong can thiet boi chung mang lai nhieu thiet hai hon la loi ich.


Nha lanh dao lai coi viec thay doi la mot co che de cai thien tat ca. Ho lien tuc thay doi de co the thich nghi va don dau cac xu huong moi hien tai.


Mai Lam


Theo Nhip Song Kinh Te/Entrepreneur


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000