Ai cũng đồng ý rằng Elon Musk cần người giúp đỡ điều hành Tesla, và người đó có thể là một phụ nữ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trước đó, Tesla đã từng có tham vọng muốn chiêu mộ Sheryl Sandberg từ Facebook.
Ai cũng đồng ý rằng Elon Musk cần người giúp đỡ điều hành Tesla, và người đó có thể là một phụ nữ

Từ lâu, Tesla đã tìm kiếm một người đứng ở vị trí số 2 để giảm bớt khối lượng công việc của CEO Elon Musk, thậm chí còn tiếp cận cả COO của Facebook, bà Sheryl Sandberg để tìm cách chiêu mộ bà về công ty. Các nhà tuyển dụng điều hành và các nhà phân tích trong ngành công nghiệp đều hưởng ứng rằng Elon Musk cần được giúp đỡ.


Hành vi bất thường của Musk trên Twitter đã làm dấy lên một cuộc điều tra liên bang và đã đưa Elon Musk vào tình thế hiểm nguy, có thể bị cáo buộc hình sự, theo các luật sư chứng khoán cho biết. Ông cũng đã bị chỉ trích sau khi gọi một thợ lặn, người đã giúp trong vụ cứu hộ đội bóng Thái Lan là một kẻ "ấu dâm." Sức khoẻ tinh thần của ông cũng đã bị nghi ngờ sau một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào 2 tuần trước, khi mà ông phàn nàn về những khó khăn trong việc bắt kịp sản xuất mẫu xe Model 3.


Dale Jones, chủ tịch của công ty tuyển dụng điều hành Diversified Search cho biết: "Đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla cần phải cân nhắc rằng, với tư cách là một công ty đại chúng, họ phải có trách nhiệm với các cổ đông và với công chúng. Từ một tổ chức được điều hành bởi nhà sáng lập, bạn cần phải chuyển thành một tổ chức được điều hành bởi các đội ngũ, nơi mà bạn có những nhà lãnh đạo bổ sung cho nhau, những lãnh đạo mà có những điểm mạnh mà bạn không có."


Tesla đã không trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm một giám đốc khác nhằm giúp đỡ Elon Musk.


Ban quản trị của công ty cho biết: "Đã có nhiều tin đồn sai lầm và vô trách nhiệm trong báo chí về những cuộc thảo luận của hội đồng của Tesla. Chúng tôi muốn nói rõ ràng rằng sự cam kết và cống hiến của Elon đối với Tesla là hiển nhiên. Trong hơn 15 năm qua, sự lãnh đạo của Elon đã giúp Tesla phát triển từ một startup nhỏ thành một công ty với hàng trăm ngàn chiếc ô tô đã được bán ra mà khách hàng yêu thích, đem lại công việc cho hàng chục ngàn người trên khắp thế giới, và đã tạo ra các giá trị cổ đông đáng kể trong quá trình này."


Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng và các nhà theo dõi của ngành công nghiệp cho biết công ty có thể cần phải bổ sung thêm một người vào đội ngũ quản lí nhằm giúp Musk làm việc và để ông không tiếp tục dùng Twitter và đưa công ty vào nhiều rắc rối hơn nữa.


Mặc dù Musk chia sẻ với tờ New York Times rằng Tesla đã không chiêu mộ được Sheryl Sandberg từ Facebook, Jeff Cohn, đối tác quản lý tại công ty tư vấn lãnh đạo Elevate Partners cho biết một người phụ nữ có thể sẽ làm việc được với Elon Musk.
Sheryl Sandber, COO của Facebook


Cohn chia sẻ: "Một người mà có những pẩm chất kiểu như Sheryl Sandberg có thể giúp phát triển được một mối quan hệ thẳng thắn và minh bạch với Elon, để cô ấy có thể được như một huấn luyện viên cho ông ta. Những kỹ năng mềm của một CEO, theo tôi nghĩ thì cũng quan trọng ngang với những kỹ năng như hậu cần, cung ứng và hoạt động toàn cầu."


Ông cho rằng phụ nữ có lợi thế bẩm sinh so với nam giới về mặt đồng cảm và trí tuệ cảm xúc. Ông bình luận: "Điều đó sẽ giúp ích khi bạn phải đối mặt với một người mạnh mẽ như Elon."


Ngoài những vấn đề về trí tuệ cảm xúc, Musk hiện đang phải đối mặt với những vấn đề thực tiễn và gấp rút hơn. Tesla đã liên tiếp không đạt được mục tiêu sản xuất, và đã hiếm khi có thể đạt được lợi nhuận. Công ty cũng đã bị chỉ trích vì những vấn đề liên quan đến chất lượng xe và chất lượng dịch vụ chậm trễ.


Nhiều vấn đề sinh ra vì Musk hay có xu hướng đưa ra những lời lẽ đao to búa lớn và ôm đồm quá nhiều việc, theo Karl Brauer, giám đốc của Cox Automotive cho hay.


Abuelsamid chia sẻ: "Điều thông minh nhất mà Elon có thể làm là chiêu mộ John Krafchik sau khi ông này rời Hyundai vào năm 2013." Krafchik sau đó đã điều quân về cho dự án xe tự lái Waymo của Google. Ông là một nhà điều hành lâu năm trong ngành, hiểu được nhiều khía cạnh phức tạp của việc điều hành một hãng ô tô lớn, bao gồm sản xuất, kỹ thuật, và mối quan hệ với các nhà cung cấp.


Tesla có thể đang gặp khó khăn trong việc chiêu mộ nhân tài bởi vì những người kỳ cựu tại các nhà sản xuất lớn sẽ không muốn từ bỏ một công việc ổn định để làm cho một công ty mà đang gặp phải nhiều rắc rối như Tesla. Và họ có thể không muốn làm việc với một vị sếp mà liên tiếp muốn kiểm soát mọi tiểu tiết nhỏ nhặt như màu của sàn nhà máy.


Elon Musk đang trong vị thế này vì nhiều lí do. Việc phát triển một nhà sản xuất ô tô trong thị trường cạnh tranh như bây giờ là rất khó khăn. Nhưng Tesla còn vô cùng bất thường. Lấy ví dụ, họ sở hữu các mảng kinh doanh năng lượng mặt trời và pin, và sở hữu luôn cả cửa hàng và trung tâm dịch vụ của riêng mình, một điều mà những nhà sản xuất ô tô truyền thống không làm. Nhiều người cũng đã chỉ trích Elon Musk vì những mục tiêu không thực tế, và đã không rút ra được bài học từ những sai lầm hay những nước đi của những nhà sản xuất ô tô trong vòng 1 thể kỷ qua.


Lấy ví dụ, Elon Musk muốn đạt được tốc độ sản xuất 5000 chiếc xe mỗi tuần vào cuối năm 2017. Nhiều người cho biết mục tiêu này là không thực tế. Tesla đã không thể đạt được con số đó cho tới tháng 6 năm 2018. Đồng thời, người tiền nhiệm của chiếc Model 3, chiếc Model X SUV đã bị trì hoãn rất lâu, phần lớn là do những tính năng phức tạp mà Tesla đã nhồi nhét vào xe.


Brauer cho biết: "Quy tắc trong kinh doanh, hay thậm chí là cho mọi thứ, là bạn hứa ít đi và làm nhiều lên. Và tôi nghĩ rằng Tesla đã liên tục làm điều ngược lại."


Trong khi Elon Musk nói rằng ông muốn cách mạng hoá ngành sản xuất ô tô, Tesla đã liên tiếp vấp phải những sai lầm của các nhà sản xuất ô tô trong vòng nhiều thập kỷ trước.
Tweet thừa nhận sai lầm của Elon


Ví dụ như, Musk đã bị chỉ trích vì đã lệ thuộc quá nhiều vào tự động hoá tại nhà máy Fremont, đặc biệt là trong những giai đoạn cuối của quá trình lắp ráp. Từ lâu, nhiều người đã cho rằng những quá trình đó là quá phức tạp để có thể tự động hoá. Musk sau đó cũng đã thừa nhận sai lầm của mình. Vào năm 1980, General Motors cũng đã từng phạm phải sai lầm tương tự.


Đó là những sai lầm mà công ty có thể tránh được nếu họ lắng nghe những đóng góp từ những chuyên gia kỳ cựu trong ngành công nghiệp.


Sam Abuelsamid, nhà phân tích từ Navigant Research bình luận rằng: "Tôi nghĩ đó là một trong những vấn đề của Elon và những người thông minh là họ quá tự tin. Những ý tưởng đột phá là rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải có sự nhún nhường."


Tham khảo CNBC


Theo Kon


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ai cũng đồng ý rằng Elon Musk cần người giúp đỡ điều hành Tesla, và người đó có thể là một phụ nữ

Trước đó, Tesla đã từng có tham vọng muốn chiêu mộ Sheryl Sandberg từ Facebook.


Ai cung dong ý rang Elon Musk can nguoi giúp do dieu hành Tesla, và nguoi dó có the là mot phu nu


Truoc do, Tesla da tung co tham vong muon chieu mo Sheryl Sandberg tu Facebook.


Tu lau, Tesla da tim kiem mot nguoi dung o vi tri so 2 de giam bot khoi luong cong viec cua CEO Elon Musk, tham chi con tiep can ca COO cua Facebook, ba Sheryl Sandberg de tim cach chieu mo ba ve cong ty. Cac nha tuyen dung dieu hanh va cac nha phan tich trong nganh cong nghiep deu huong ung rang Elon Musk can duoc giup do.


Hanh vi bat thuong cua Musk tren Twitter da lam day len mot cuoc dieu tra lien bang va da dua Elon Musk vao tinh the hiem nguy, co the bi cao buoc hinh su, theo cac luat su chung khoan cho biet. Ong cung da bi chi trich sau khi goi mot tho lan, nguoi da giup trong vu cuu ho doi bong Thai Lan la mot ke "au dam." Suc khoe tinh than cua ong cung da bi nghi ngo sau mot cuoc phong van voi to New York Times vao 2 tuan truoc, khi ma ong phan nan ve nhung kho khan trong viec bat kip san xuat mau xe Model 3.


Dale Jones, chu tich cua cong ty tuyen dung dieu hanh Diversified Search cho biet: "Da den luc hoi dong quan tri cua Tesla can phai can nhac rang, voi tu cach la mot cong ty dai chung, ho phai co trach nhiem voi cac co dong va voi cong chung. Tu mot to chuc duoc dieu hanh boi nha sang lap, ban can phai chuyen thanh mot to chuc duoc dieu hanh boi cac doi ngu, noi ma ban co nhung nha lanh dao bo sung cho nhau, nhung lanh dao ma co nhung diem manh ma ban khong co."


Tesla da khong truc tiep thong bao ve viec tim kiem mot giam doc khac nham giup do Elon Musk.


Ban quan tri cua cong ty cho biet: "Da co nhieu tin don sai lam va vo trach nhiem trong bao chi ve nhung cuoc thao luan cua hoi dong cua Tesla. Chung toi muon noi ro rang rang su cam ket va cong hien cua Elon doi voi Tesla la hien nhien. Trong hon 15 nam qua, su lanh dao cua Elon da giup Tesla phat trien tu mot startup nho thanh mot cong ty voi hang tram ngan chiec o to da duoc ban ra ma khach hang yeu thich, dem lai cong viec cho hang chuc ngan nguoi tren khap the gioi, va da tao ra cac gia tri co dong dang ke trong qua trinh nay."


Tuy nhien, cac nha tuyen dung va cac nha theo doi cua nganh cong nghiep cho biet cong ty co the can phai bo sung them mot nguoi vao doi ngu quan li nham giup Musk lam viec va de ong khong tiep tuc dung Twitter va dua cong ty vao nhieu rac roi hon nua.


Mac du Musk chia se voi to New York Times rang Tesla da khong chieu mo duoc Sheryl Sandberg tu Facebook, Jeff Cohn, doi tac quan ly tai cong ty tu van lanh dao Elevate Partners cho biet mot nguoi phu nu co the se lam viec duoc voi Elon Musk.
Sheryl Sandber, COO cua Facebook


Cohn chia se: "Mot nguoi ma co nhung pam chat kieu nhu Sheryl Sandberg co the giup phat trien duoc mot moi quan he thang than va minh bach voi Elon, de co ay co the duoc nhu mot huan luyen vien cho ong ta. Nhung ky nang mem cua mot CEO, theo toi nghi thi cung quan trong ngang voi nhung ky nang nhu hau can, cung ung va hoat dong toan cau."


Ong cho rang phu nu co loi the bam sinh so voi nam gioi ve mat dong cam va tri tue cam xuc. Ong binh luan: "Dieu do se giup ich khi ban phai doi mat voi mot nguoi manh me nhu Elon."


Ngoai nhung van de ve tri tue cam xuc, Musk hien dang phai doi mat voi nhung van de thuc tien va gap rut hon. Tesla da lien tiep khong dat duoc muc tieu san xuat, va da hiem khi co the dat duoc loi nhuan. Cong ty cung da bi chi trich vi nhung van de lien quan den chat luong xe va chat luong dich vu cham tre.


Nhieu van de sinh ra vi Musk hay co xu huong dua ra nhung loi le dao to bua lon va om dom qua nhieu viec, theo Karl Brauer, giam doc cua Cox Automotive cho hay.


Abuelsamid chia se: "Dieu thong minh nhat ma Elon co the lam la chieu mo John Krafchik sau khi ong nay roi Hyundai vao nam 2013." Krafchik sau do da dieu quan ve cho du an xe tu lai Waymo cua Google. Ong la mot nha dieu hanh lau nam trong nganh, hieu duoc nhieu khia canh phuc tap cua viec dieu hanh mot hang o to lon, bao gom san xuat, ky thuat, va moi quan he voi cac nha cung cap.


Tesla co the dang gap kho khan trong viec chieu mo nhan tai boi vi nhung nguoi ky cuu tai cac nha san xuat lon se khong muon tu bo mot cong viec on dinh de lam cho mot cong ty ma dang gap phai nhieu rac roi nhu Tesla. Va ho co the khong muon lam viec voi mot vi sep ma lien tiep muon kiem soat moi tieu tiet nho nhat nhu mau cua san nha may.


Elon Musk dang trong vi the nay vi nhieu li do. Viec phat trien mot nha san xuat o to trong thi truong canh tranh nhu bay gio la rat kho khan. Nhung Tesla con vo cung bat thuong. Lay vi du, ho so huu cac mang kinh doanh nang luong mat troi va pin, va so huu luon ca cua hang va trung tam dich vu cua rieng minh, mot dieu ma nhung nha san xuat o to truyen thong khong lam. Nhieu nguoi cung da chi trich Elon Musk vi nhung muc tieu khong thuc te, va da khong rut ra duoc bai hoc tu nhung sai lam hay nhung nuoc di cua nhung nha san xuat o to trong vong 1 the ky qua.


Lay vi du, Elon Musk muon dat duoc toc do san xuat 5000 chiec xe moi tuan vao cuoi nam 2017. Nhieu nguoi cho biet muc tieu nay la khong thuc te. Tesla da khong the dat duoc con so do cho toi thang 6 nam 2018. Dong thoi, nguoi tien nhiem cua chiec Model 3, chiec Model X SUV da bi tri hoan rat lau, phan lon la do nhung tinh nang phuc tap ma Tesla da nhoi nhet vao xe.


Brauer cho biet: "Quy tac trong kinh doanh, hay tham chi la cho moi thu, la ban hua it di va lam nhieu len. Va toi nghi rang Tesla da lien tuc lam dieu nguoc lai."


Trong khi Elon Musk noi rang ong muon cach mang hoa nganh san xuat o to, Tesla da lien tiep vap phai nhung sai lam cua cac nha san xuat o to trong vong nhieu thap ky truoc.
Tweet thua nhan sai lam cua Elon


Vi du nhu, Musk da bi chi trich vi da le thuoc qua nhieu vao tu dong hoa tai nha may Fremont, dac biet la trong nhung giai doan cuoi cua qua trinh lap rap. Tu lau, nhieu nguoi da cho rang nhung qua trinh do la qua phuc tap de co the tu dong hoa. Musk sau do cung da thua nhan sai lam cua minh. Vao nam 1980, General Motors cung da tung pham phai sai lam tuong tu.


Do la nhung sai lam ma cong ty co the tranh duoc neu ho lang nghe nhung dong gop tu nhung chuyen gia ky cuu trong nganh cong nghiep.


Sam Abuelsamid, nha phan tich tu Navigant Research binh luan rang: "Toi nghi do la mot trong nhung van de cua Elon va nhung nguoi thong minh la ho qua tu tin. Nhung y tuong dot pha la rat quan trong, nhung ban cung can phai co su nhun nhuong."


Tham khao CNBC


Theo Kon


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000