Vẽ một cuộc sống "ảo" hoàn hảo trên facebook: Học tiếng Anh chăm chỉ, tập thể dục đều đặn, nỗ lực không ngừng nghỉ - Đó là hành động tàn nhẫn nhất với chính mình

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nỗ lực, từ trước đến nay không phải là quá trình "diễn xuất". Vì thế, xin đừng giả vờ như bản thân đang rất nỗ lực nữa, bởi vì kế quả thực sự đâu thể "diễn" mà ra...
Vẽ một cuộc sống "ảo" hoàn hảo trên facebook: Học tiếng Anh chăm chỉ, tập thể dục đều đặn, nỗ lực không ngừng nghỉ - Đó là hành động tàn nhẫn nhất với chính mình

- 01 - 

Tôi vẫn nhớ khoảng thời gian 7 tháng trước, trong khi tôi vẫn đang thảnh thơi ngồi lướt facebook, thì đã thấy rất nhiều bạn bè đã lập ra các kế hoạch riêng cho bản thân, những kế hoạch rất to lớn với khí thế bừng bừng, làm tôi toát mồ hôi hột, nghĩ đến mình vẫn đang mắt nhắm mắt mở, chưa biết sẽ làm gì, thầm nghĩ chắc bản thân sẽ bị đào thải vào năm 2018 mất thôi.


Thế nhưng đã hơn nửa năm qua đi, tôi vẫn thấy các bạn của mình chẳng có gì thay đổi cả. Vẫn như cũ trong giờ làm việc lướt facebook, thỉnh thoảng lại thấy những dòng trạng thái đầy tích cực vói tinh thần học tập và làm việc cao độ, rồi tôi bất chợt quay sang họ, tay cầm điện thoại lần lượt trả lời các comment thán phục của mọi người, hết người này đến người khác, rồi đợi hết giờ làm lại ra về như mọi khi.


Chúng ta dường như đều đã quá quen, mọi người dường như không ngừng tự mãn với chính bản thân mình. 


Kể từ khi có mạng xã hội, mỗi người dường như đều trở nên cố gắng hơn, có người thề thốt sẽ tập thể dục hàng ngày, có người lại quyết tâm cao độ học tiếng anh, có người lại lên kế hoạch học tập chi tiết như thể sắp đạt được học bổng đến nơi ấy. 


Dường như tất cả mọi thứ đều có thể được bày lên mạng xã hội, để được bạn bè thấy, bạn bè khâm phục, bạn bè yêu thích.


Dường như họ chẳng cần biết bản thân đã kiên trì được bao lâu, nhưng dù gì cũng đã có người thấy được những dòng trạng thái nỗ lực của họ.
- 02 -

Tôi vẫn còn nhớ có một người bạn đăng một dòng trạng thái với quyết tâm kiên trì học tiếng Anh trong vòng ít nhất 100 ngày liên tục.


Vài ngày đầu, cô ấy có đăng những cụm từ tiếng Anh đã học được, nhưng chẳng ai thèm chú ý vì dù gì cũng đâu phải mình cô ấy đang nỗ lực, giờ cứ lên facebook là lũ lượt các trạng thái nỗ lực, vậy nên thêm cô ấy cũng chẳng có gì là nổi bật lắm.


Qua vài ngày, cô ấy vẫn kiên trì, sự nhiệt tình và lòng quyết tâm ban đầu vẫn không hề giảm. Dần dần, bạn bè chúng tôi cũng bắt đầu chú ý đến cô ấy, khâm phục cô ấy, cũng kiên trì nhấn nút "like" cho mỗi dòng trạng thái ấy. 


Thế nhưng, con người ta vẫn luôn chú ý vào những thứ mới lạ, rồi lại có những lời thề thốt nỗ lực khác làm mọi người chú ý hơn cô ấy phải không nào?


Khoảng nửa năm sau, tôi cũng tò mò xem trình độ tiếng Anh của cô ấy đã đến đâu rồi, bởi đột nhiên lúc ấy tôi cũng thật muốn học tiếng Anh, và thú thực, tôi muốn lấy cô ấy làm động lực cho mình.


Mò vào trang cá nhân của cô ấy, tôi nhận ra cô không còn đăng những dòng trạng thái với các bài học tiếng Anh như trước nữa. Hỏi ra mới biết, cô đã từ bỏ việc học tiếng Anh từ lâu rồi. Đầu tiên là bận, sau đó là lười, rồi lại biện hộ rằng học xong cũng không biết dùng vào việc gì nữa. 


Cô cũng tâm sự ban đầu chỉ là khoe khoang với mọi người cho vui, rằng mình cũng đang nỗ lực, sau đó thì thấy mọi người like nhiều nên cũng vui, nên nghĩ rằng mình cũng nên học thật. Nhưng rồi số like thưa dần , cô ấy cũng không lâu sau liền từ bỏ việc đăng dòng trạng thái học tiếng Anh, lượng kiến thức học được trong những lần đăng bài ấy cũng chẳng được bao nhiêu, giờ thì đã quên sạch.


Có những sự nỗ lực ảo như vậy đấy, nhưng lại thực sự làm bản thân ta có cảm giác thật thành tựu, thậm chí còn làm cả những người bạn trong danh sách bạn bè của ta cảm động về những "nỗ lực" ấy. Thế nhưng, nếu không hiểu nỗ lực là gì, nỗ lực như thế nào, nỗ lực vì điều gì, thì đến cuối cùng, vẫn chung quy lại một từ "diễn".
- 03 -

Ngày nay chúng ta bắt gặp nhiều quá những dòng trạng thái như: những người ngày ngày đăng các dòng trạng thái nỗ lực giảm cân, hay nỗ lực giao tiếp được tiếng Anh, đọc sách mỗi ngày rồi đăng kèm theo hình ảnh cầm cái tạ, một vài cụm từ tiếng Anh, hình ảnh một cuốn sách đang đọc dở.


Có những bạn ngày ngày than béo rồi đăng những dòng trạng thái quyết tâm sẽ giảm cân, thì lại càng giảm càng béo. Còn những người thực sự đạt được "cuộc cách mạng hình thể" thì lại là những người âm thầm lặng lẽ tập luyện. Và kết quả là những gì thực sự hiển hiện trước mắt mọi người, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng mọi người đều sẽ tự hiểu đằng sau hình dáng xinh đẹp ấy, họ đã phải nỗ lực bao nhiêu.


Nỗ lực, từ trước đến nay không phải là quá trình "diễn xuất". Vì thế, xin đừng giả vờ như bản thân đang rất nỗ lực nữa, bởi vì kết quả thực sự đâu thể diễn mà ra.


Gần đây, một người bạn đã mất liên lạc nhiều năm có hẹn gặp mặt tôi, lần này tình cờ gặp mặt nhau là do cậu ấy đi công tác, nhưng thật không ngờ gặp mặt mới biết cậu nay đã là ông chủ. Ba năm trước cậu lập nghiệp tại Sài Gòn, hiện nay công ty đã mở rộng ra cả nước và nhiều quốc gia trong khu vực.


Kinh ngạc là trong bạn bè chúng tôi lại chẳng ai biết gì, tôi có hỏi sao làm to như vậy mà chẳng thấy cậu khoe ra chút tin gì vậy. cậu chỉ đáp: "Chuyện này có gì đáng nói ra đâu, đấy là cả một cuộc chiến đấu thực sự gian khổ, cũng chẳng phải để biểu diễn".


Rồi cậu ấy kể những khó khăn trong những ngày tháng lập nghiệp, cậu phải tự mình đi phát tờ rơi quảng cáo cho văn phòng khi ấy mới thành lập của mình trên chiếc xe đạp điện cũ mua lại của một người anh trọ cùng, thỉnh thoảng dừng lại sạc điện xe lại tranh thủ ăn bát cơm cho no bụng rồi lại đi tiếp. Có ngày mùa đông phải đợi dưới tòa nhà chờ khách đến nỗi mấy lần bị bảo vệ khu đuổi đi. Sau bao ngày đợi chờ mòn mỏi, thuyết phục lên xuống mới lấy được đơn hàng từ khách.


Tôi có nói: "Sao cậu không nói ra cho mọi người cùng biết, ít ra còn có người an ủi, chia sẻ mà."


Nhưng cậu chỉ nói: " Nếu công ty không được đến như ngày hôm nay, thì mình cũng chẳng kể về với ai về những ngày thấng ấy..."
- 04 -

Vì vậy bạn thấy đấy, chúng ta đâu cần phải thể hiện cho ai thấy rằng chúng ta đã nỗ lực như thế nào. Nỗ lực là cả một quá trình, kết quả của quá trình rất tự nhiên sẽ phản ánh chúng ta đã bỏ ra những gì, đánh đổi bao nhiêu mồ hôi, nước mắt. 


Vì thế, nếu bạn muốn đạt được một mục tiêu nào đó, thì xin hãy từng bước từng bước lập ra các kế hoạch, rồi dốc lòng đi thực hiện những mục tiêu ấy, từng cái từng cái một.


Tiến được một bước, thêm một niềm vui.


Sự khen thưởng cho những nỗ lực cố gắng không phải là những cái like, cái thả tim của bạn bè, mà chính là sự kết trái của quá trình bản thân chúng ta cố gắng.Chi Chi


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vẽ một cuộc sống "ảo" hoàn hảo trên facebook: Học tiếng Anh chăm chỉ, tập thể dục đều đặn, nỗ lực không ngừng nghỉ - Đó là hành động tàn nhẫn nhất với chính mình

Nỗ lực, từ trước đến nay không phải là quá trình "diễn xuất". Vì thế, xin đừng giả vờ như bản thân đang rất nỗ lực nữa, bởi vì kế quả thực sự đâu thể "diễn" mà ra...


Ve mot cuoc song "ao" hoàn hao trên facebook: Hoc tieng Anh cham chi, tap the duc deu dan, no luc không ngung nghi - Dó là hành dong tàn nhan nhat voi chính mình


No luc, tu truoc den nay khong phai la qua trinh "dien xuat". Vi the, xin dung gia vo nhu ban than dang rat no luc nua, boi vi ke qua thuc su dau the "dien" ma ra...


- 01 - 

Toi van nho khoang thoi gian 7 thang truoc, trong khi toi van dang thanh thoi ngoi luot facebook, thi da thay rat nhieu ban be da lap ra cac ke hoach rieng cho ban than, nhung ke hoach rat to lon voi khi the bung bung, lam toi toat mo hoi hot, nghi den minh van dang mat nham mat mo, chua biet se lam gi, tham nghi chac ban than se bi dao thai vao nam 2018 mat thoi.


The nhung da hon nua nam qua di, toi van thay cac ban cua minh chang co gi thay doi ca. Van nhu cu trong gio lam viec luot facebook, thinh thoang lai thay nhung dong trang thai day tich cuc voi tinh than hoc tap va lam viec cao do, roi toi bat chot quay sang ho, tay cam dien thoai lan luot tra loi cac comment than phuc cua moi nguoi, het nguoi nay den nguoi khac, roi doi het gio lam lai ra ve nhu moi khi.


Chung ta duong nhu deu da qua quen, moi nguoi duong nhu khong ngung tu man voi chinh ban than minh. 


Ke tu khi co mang xa hoi, moi nguoi duong nhu deu tro nen co gang hon, co nguoi the thot se tap the duc hang ngay, co nguoi lai quyet tam cao do hoc tieng anh, co nguoi lai len ke hoach hoc tap chi tiet nhu the sap dat duoc hoc bong den noi ay. 


Duong nhu tat ca moi thu deu co the duoc bay len mang xa hoi, de duoc ban be thay, ban be kham phuc, ban be yeu thich.


Duong nhu ho chang can biet ban than da kien tri duoc bao lau, nhung du gi cung da co nguoi thay duoc nhung dong trang thai no luc cua ho.
- 02 -

Toi van con nho co mot nguoi ban dang mot dong trang thai voi quyet tam kien tri hoc tieng Anh trong vong it nhat 100 ngay lien tuc.


Vai ngay dau, co ay co dang nhung cum tu tieng Anh da hoc duoc, nhung chang ai them chu y vi du gi cung dau phai minh co ay dang no luc, gio cu len facebook la lu luot cac trang thai no luc, vay nen them co ay cung chang co gi la noi bat lam.


Qua vai ngay, co ay van kien tri, su nhiet tinh va long quyet tam ban dau van khong he giam. Dan dan, ban be chung toi cung bat dau chu y den co ay, kham phuc co ay, cung kien tri nhan nut "like" cho moi dong trang thai ay. 


The nhung, con nguoi ta van luon chu y vao nhung thu moi la, roi lai co nhung loi the thot no luc khac lam moi nguoi chu y hon co ay phai khong nao?


Khoang nua nam sau, toi cung to mo xem trinh do tieng Anh cua co ay da den dau roi, boi dot nhien luc ay toi cung that muon hoc tieng Anh, va thu thuc, toi muon lay co ay lam dong luc cho minh.


Mo vao trang ca nhan cua co ay, toi nhan ra co khong con dang nhung dong trang thai voi cac bai hoc tieng Anh nhu truoc nua. Hoi ra moi biet, co da tu bo viec hoc tieng Anh tu lau roi. Dau tien la ban, sau do la luoi, roi lai bien ho rang hoc xong cung khong biet dung vao viec gi nua. 


Co cung tam su ban dau chi la khoe khoang voi moi nguoi cho vui, rang minh cung dang no luc, sau do thi thay moi nguoi like nhieu nen cung vui, nen nghi rang minh cung nen hoc that. Nhung roi so like thua dan , co ay cung khong lau sau lien tu bo viec dang dong trang thai hoc tieng Anh, luong kien thuc hoc duoc trong nhung lan dang bai ay cung chang duoc bao nhieu, gio thi da quen sach.


Co nhung su no luc ao nhu vay day, nhung lai thuc su lam ban than ta co cam giac that thanh tuu, tham chi con lam ca nhung nguoi ban trong danh sach ban be cua ta cam dong ve nhung "no luc" ay. The nhung, neu khong hieu no luc la gi, no luc nhu the nao, no luc vi dieu gi, thi den cuoi cung, van chung quy lai mot tu "dien".
- 03 -

Ngay nay chung ta bat gap nhieu qua nhung dong trang thai nhu: nhung nguoi ngay ngay dang cac dong trang thai no luc giam can, hay no luc giao tiep duoc tieng Anh, doc sach moi ngay roi dang kem theo hinh anh cam cai ta, mot vai cum tu tieng Anh, hinh anh mot cuon sach dang doc do.


Co nhung ban ngay ngay than beo roi dang nhung dong trang thai quyet tam se giam can, thi lai cang giam cang beo. Con nhung nguoi thuc su dat duoc "cuoc cach mang hinh the" thi lai la nhung nguoi am tham lang le tap luyen. Va ket qua la nhung gi thuc su hien hien truoc mat moi nguoi, nhin thi co ve don gian nhung moi nguoi deu se tu hieu dang sau hinh dang xinh dep ay, ho da phai no luc bao nhieu.


No luc, tu truoc den nay khong phai la qua trinh "dien xuat". Vi the, xin dung gia vo nhu ban than dang rat no luc nua, boi vi ket qua thuc su dau the dien ma ra.


Gan day, mot nguoi ban da mat lien lac nhieu nam co hen gap mat toi, lan nay tinh co gap mat nhau la do cau ay di cong tac, nhung that khong ngo gap mat moi biet cau nay da la ong chu. Ba nam truoc cau lap nghiep tai Sai Gon, hien nay cong ty da mo rong ra ca nuoc va nhieu quoc gia trong khu vuc.


Kinh ngac la trong ban be chung toi lai chang ai biet gi, toi co hoi sao lam to nhu vay ma chang thay cau khoe ra chut tin gi vay. cau chi dap: "Chuyen nay co gi dang noi ra dau, day la ca mot cuoc chien dau thuc su gian kho, cung chang phai de bieu dien".


Roi cau ay ke nhung kho khan trong nhung ngay thang lap nghiep, cau phai tu minh di phat to roi quang cao cho van phong khi ay moi thanh lap cua minh tren chiec xe dap dien cu mua lai cua mot nguoi anh tro cung, thinh thoang dung lai sac dien xe lai tranh thu an bat com cho no bung roi lai di tiep. Co ngay mua dong phai doi duoi toa nha cho khach den noi may lan bi bao ve khu duoi di. Sau bao ngay doi cho mon moi, thuyet phuc len xuong moi lay duoc don hang tu khach.


Toi co noi: "Sao cau khong noi ra cho moi nguoi cung biet, it ra con co nguoi an ui, chia se ma."


Nhung cau chi noi: " Neu cong ty khong duoc den nhu ngay hom nay, thi minh cung chang ke ve voi ai ve nhung ngay thang ay..."
- 04 -

Vi vay ban thay day, chung ta dau can phai the hien cho ai thay rang chung ta da no luc nhu the nao. No luc la ca mot qua trinh, ket qua cua qua trinh rat tu nhien se phan anh chung ta da bo ra nhung gi, danh doi bao nhieu mo hoi, nuoc mat. 


Vi the, neu ban muon dat duoc mot muc tieu nao do, thi xin hay tung buoc tung buoc lap ra cac ke hoach, roi doc long di thuc hien nhung muc tieu ay, tung cai tung cai mot.


Tien duoc mot buoc, them mot niem vui.


Su khen thuong cho nhung no luc co gang khong phai la nhung cai like, cai tha tim cua ban be, ma chinh la su ket trai cua qua trinh ban than chung ta co gang.Chi Chi


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000