CEO 9X Logivan, tốt nghiệp Cambridge, bỏ Goldman Sachs về Việt Nam, gọi hơn 2 triệu USD trong chưa đầy 1 năm: Tôi thích thay đổi thế giới, dù nghe hơi 'bay' và 'sến', chứ không thích công việc sáng đi tối về

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tính đến thời điểm hiện tại, Linh Phạm đã gọi thành công hơn 2 triệu USD cho startup được mệnh danh là "Uber xe tải" của Việt Nam
CEO 9X Logivan, tốt nghiệp Cambridge, bỏ Goldman Sachs về Việt Nam, gọi hơn 2 triệu USD trong chưa đầy 1 năm: Tôi thích thay đổi thế giới, dù nghe hơi 'bay' và 'sến', chứ không thích công việc sáng đi tối về

Sinh năm 1993 nhưng Linh Phạm đã sở hữu bảng thành tích khá "khủng": Tốt nghiệp ngành khoa học tự nhiên của Đại học Cambridge, từng làm chuyên viên phân tích phần mềm tại Goldman Sachs và Huy chương vàng Top 16 trong cuộc thi Vật Lý Quốc Gia Anh. Gần đây nhất, Linh Phạm gây tiếng vang trong cộng đồng khởi nghiệp sau khi gọi vốn 1,75 triệu USD cho Logivan, startup kết nối chủ xe tải và các chủ hàng.


Tuy nhiên trên thực tế, chặng đường khởi nghiệp của Linh đã bắt đầu từ khoảng 4 năm về trước.


Chia sẻ với chúng tôi, Linh Phạm cho biết hết lớp 10, cô sang Anh học cấp 3 và sau đó vào học ngành Khoa học tự nhiên Đại học Cambridge. Khoảng năm 2014, Linh cùng hai người bạn học bắt đầu startup mô hình đầu tiên tại London.


Mô hình là sự kết hợp giữa Snapchat và Groupon, giúp người dùng "săn" các phiếu giảm giá chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn. Ý tưởng này cũng đem lại lợi ích cho các nhà hàng vì họ có thể tận dụng thời gian "rỗng" để tăng doanh thu.


Ban đầu những người sáng lập đều tin rằng sản phẩm có tiềm năng, đặc biệt khi số lượng sinh viên Cambridge ủng hộ họ khá đông, nhiều nhà hàng cũng sẵn lòng hợp tác. Tuy nhiên, khoảng 1 năm sau đó, Linh nhận thấy thị trường trở nên quá chật chội, nhiều đối thủ cạnh tranh cùng tồn tại trong khi ngành hàng kinh doanh voucher giảm giá không có tương lai phát triển hơn nữa. Họ quyết định đã đến lúc dừng lại.


"Bản chất mô hình là bán voucher giảm giá. Những người thích các chương trình giảm giá thường không muốn mua nguyên giá nữa, họ cũng không phải khách hàng trung thành. Vì thế, sau một thời gian, các nhà hàng không cần lượng khách này nữa, mô hình không thể phát triển bền vững".


"Mình bắt đầu suy nghĩ có nên tiếp tục hay không? Nếu tiếp tục mô hình cũng không đi lên, mà bỏ thì tiếc. Nhưng mình nghĩ làm tiếp mà không có triển vọng thì để thời gian đó làm việc khác, đợi cơ hội khác còn hơn. Và mình quyết định dừng lại", Linh Phạm cho hay.


Rời Goldman Sachs về Việt Nam khởi nghiệp


Tốt nghiệp đại học, Linh vào làm ở vị trí technology analyst (tạm dịch: Chuyên viên công nghệ - PV) của Tập đoàn tài chính danh giá Goldman Sachs. Đãi ngộ tốt, lại có cơ hội đi du lịch nhiều nơi nhưng cô gái trẻ không cảm thấy hào hứng khi công việc chỉ tập trung vào một sản phẩm nhỏ trong bộ máy cồng kềnh của tập đoàn, không mang lại giá trị gì đặc biệt cả.
"Bản thân mình thích bay bổng, thích thay đổi thế giới, dù điều này nghe hơi ‘bay’ và ‘sến’. Mình không thích công việc cứ sáng 9h đi tối 9h về, vậy nên mình nghỉ", Linh cười giải thích.


Rời Goldman Sachs, Linh về Việt Nam làm việc trong nhà máy sản xuất của HP gần 1 năm. Thời gian này, Linh nhận ra nhà máy có 10 xe tải nhưng lúc nào chiều về cũng rỗng. Cô tự đặt ra cho mình câu hỏi nếu là 100, 1000 hoặc 1 triệu xe tải của Việt Nam thì mức độ phí phạm sẽ nhiều đến cỡ nào?


Từ những thắc mắc ấy, Linh tiến hành nghiên cứu thêm về thị trường vận tải trong nước và nhận thấy tình trạng đang ở mức "cực kỳ manh mún": quá nhiều tài xế "nhỏ nhỏ" và mỗi tài xế chỉ biết đến mình, không có dữ liệu chung kết nối tài xế và chủ hàng, không biết luồng hàng hóa đi theo hướng nào nên tình trạng xe rỗng chiều về luôn rất cao. Đây là một trong những lý do khiến chi phí vận tải của Việt Nam chiếm 23% so với GDP, trong khi con số này của Singapore chỉ là 8% và của Malaysia là hơn 10%.


"Mình cảm thấy rất hứng thú với vấn đề này, cảm giác tìm được lý tưởng, tìm được nơi để phát huy sở trưởng về công nghệ", Linh cho biết.


Kết quả là giữa năm 2017 Linh Phạm rời nhà máy HP và đến tháng 9, cô tham gia Topica Founder Institute, chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên bởi Topica Edtech Group cùng Founder Institute. Tại đây, Linh được kết nối với các cố vấn trong giới startup công nghệ, được hỗ trợ triển khai ý tưởng. Sau nhiều lần "đập đi xây lại", đến tháng 3 năm nay, Logivan, nền tảng công nghệ kết nối tài xế xe tải với những người có nhu cầu chuyển hàng chính thức ra mắt.


Nữ tài xế nhận quà khi tham gia chương trình “Lái Vững Tin – Thùng Luôn Kín” của Logivan.
Những ngày đầu chưa có người sử dụng, Linh cùng cộng sự phải tự thuyết phục chủ hàng lẫn chủ xe tham gia vào mạng lưới. Họ tìm tới từng bãi đỗ xe để xin thông tin, thậm chí lên tận cửa khẩu ở Lạng Sơn để nói chuyện với tài xế.


"Rất nhiều tài xế tưởng chúng tôi là phóng viên, muốn lấy thông tin để viết bài nên họ không cung cấp số điện thoại và không muốn nói chuyện", Linh từng chia sẻ với báo chí như vậy.


Tuy nhiên nhờ nỗ lực không ngừng của cả đội, từ con số vài chục, vài trăm lúc đầu, đến nay, số lượng tài xế của Logivan liên tục tăng trưởng không ngừng và đã đạt hơn 7.000 sau hơn nửa năm ra mắt. Starup cũng đã gọi 2 vòng vốn thành công, trong đó vòng đầu tiên là 600.000 USD và vòng gần đây nhất là 1,75 triệu USD.


Ở thời điểm hiện tại, Logivan vẫn chưa tiến hành thu phí mà sẽ tập trung phát triển trong khoảng 2-3 năm tới. Đây cũng là con đường mà những tên tuổi lớn như Foody, Zalo đã theo đuổi.


Chia sẻ bí quyết thành công nói chung đối với một startup công nghệ, nữ CEO 9x cho biết quan trọng là phải tìm hiểu kỹ thị trường, tìm được những người đồng đội trung thực, tâm huyết, đồng thời trả lời được câu hỏi tại sao bạn, chứ không phải những người khác, mới là người làm tốt nhất.


"Nếu hội tụ đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì startup sẽ thành công; còn thiếu đi bất cứ yếu tố nào cũng sẽ thất bại thôi", Linh Phạm kết luận.


Hồng Lam


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

CEO 9X Logivan, tốt nghiệp Cambridge, bỏ Goldman Sachs về Việt Nam, gọi hơn 2 triệu USD trong chưa đầy 1 năm: Tôi thích thay đổi thế giới, dù nghe hơi 'bay' và 'sến', chứ không thích công việc sáng đi tối về

Tính đến thời điểm hiện tại, Linh Phạm đã gọi thành công hơn 2 triệu USD cho startup được mệnh danh là "Uber xe tải" của Việt Nam


CEO 9X Logivan, tot nghiep Cambridge, bo Goldman Sachs ve Viet Nam, goi hon 2 trieu USD trong chua day 1 nam: Tôi thích thay doi the gioi, dù nghe hoi 'bay' và 'sen', chu không thích công viec sáng di toi ve


Tinh den thoi diem hien tai, Linh Pham da goi thanh cong hon 2 trieu USD cho startup duoc menh danh la "Uber xe tai" cua Viet Nam


Sinh nam 1993 nhung Linh Pham da so huu bang thanh tich kha "khung": Tot nghiep nganh khoa hoc tu nhien cua Dai hoc Cambridge, tung lam chuyen vien phan tich phan mem tai Goldman Sachs va Huy chuong vang Top 16 trong cuoc thi Vat Ly Quoc Gia Anh. Gan day nhat, Linh Pham gay tieng vang trong cong dong khoi nghiep sau khi goi von 1,75 trieu USD cho Logivan, startup ket noi chu xe tai va cac chu hang.


Tuy nhien tren thuc te, chang duong khoi nghiep cua Linh da bat dau tu khoang 4 nam ve truoc.


Chia se voi chung toi, Linh Pham cho biet het lop 10, co sang Anh hoc cap 3 va sau do vao hoc nganh Khoa hoc tu nhien Dai hoc Cambridge. Khoang nam 2014, Linh cung hai nguoi ban hoc bat dau startup mo hinh dau tien tai London.


Mo hinh la su ket hop giua Snapchat va Groupon, giup nguoi dung "san" cac phieu giam gia chi ton tai trong thoi gian rat ngan. Y tuong nay cung dem lai loi ich cho cac nha hang vi ho co the tan dung thoi gian "rong" de tang doanh thu.


Ban dau nhung nguoi sang lap deu tin rang san pham co tiem nang, dac biet khi so luong sinh vien Cambridge ung ho ho kha dong, nhieu nha hang cung san long hop tac. Tuy nhien, khoang 1 nam sau do, Linh nhan thay thi truong tro nen qua chat choi, nhieu doi thu canh tranh cung ton tai trong khi nganh hang kinh doanh voucher giam gia khong co tuong lai phat trien hon nua. Ho quyet dinh da den luc dung lai.


"Ban chat mo hinh la ban voucher giam gia. Nhung nguoi thich cac chuong trinh giam gia thuong khong muon mua nguyen gia nua, ho cung khong phai khach hang trung thanh. Vi the, sau mot thoi gian, cac nha hang khong can luong khach nay nua, mo hinh khong the phat trien ben vung".


"Minh bat dau suy nghi co nen tiep tuc hay khong? Neu tiep tuc mo hinh cung khong di len, ma bo thi tiec. Nhung minh nghi lam tiep ma khong co trien vong thi de thoi gian do lam viec khac, doi co hoi khac con hon. Va minh quyet dinh dung lai", Linh Pham cho hay.


Roi Goldman Sachs ve Viet Nam khoi nghiep


Tot nghiep dai hoc, Linh vao lam o vi tri technology analyst (tam dich: Chuyen vien cong nghe - PV) cua Tap doan tai chinh danh gia Goldman Sachs. Dai ngo tot, lai co co hoi di du lich nhieu noi nhung co gai tre khong cam thay hao hung khi cong viec chi tap trung vao mot san pham nho trong bo may cong kenh cua tap doan, khong mang lai gia tri gi dac biet ca.
"Ban than minh thich bay bong, thich thay doi the gioi, du dieu nay nghe hoi ‘bay’ va ‘sen’. Minh khong thich cong viec cu sang 9h di toi 9h ve, vay nen minh nghi", Linh cuoi giai thich.


Roi Goldman Sachs, Linh ve Viet Nam lam viec trong nha may san xuat cua HP gan 1 nam. Thoi gian nay, Linh nhan ra nha may co 10 xe tai nhung luc nao chieu ve cung rong. Co tu dat ra cho minh cau hoi neu la 100, 1000 hoac 1 trieu xe tai cua Viet Nam thi muc do phi pham se nhieu den co nao?


Tu nhung thac mac ay, Linh tien hanh nghien cuu them ve thi truong van tai trong nuoc va nhan thay tinh trang dang o muc "cuc ky manh mun": qua nhieu tai xe "nho nho" va moi tai xe chi biet den minh, khong co du lieu chung ket noi tai xe va chu hang, khong biet luong hang hoa di theo huong nao nen tinh trang xe rong chieu ve luon rat cao. Day la mot trong nhung ly do khien chi phi van tai cua Viet Nam chiem 23% so voi GDP, trong khi con so nay cua Singapore chi la 8% va cua Malaysia la hon 10%.


"Minh cam thay rat hung thu voi van de nay, cam giac tim duoc ly tuong, tim duoc noi de phat huy so truong ve cong nghe", Linh cho biet.


Ket qua la giua nam 2017 Linh Pham roi nha may HP va den thang 9, co tham gia Topica Founder Institute, chuong trinh huan luyen khoi nghiep duoc to chuc thuong nien bỏi Topica Edtech Group cung Founder Institute. Tai day, Linh duoc ket noi voi cac co van trong gioi startup cong nghe, duoc ho tro trien khai y tuong. Sau nhieu lan "dap di xay lai", den thang 3 nam nay, Logivan, nen tang cong nghe ket noi tai xe xe tai voi nhung nguoi co nhu cau chuyen hang chinh thuc ra mat.


Nu tai xe nhan qua khi tham gia chuong trinh “Lai Vung Tin – Thung Luon Kin” cua Logivan.
Nhung ngay dau chua co nguoi su dung, Linh cung cong su phai tu thuyet phuc chu hang lan chu xe tham gia vao mang luoi. Ho tim toi tung bai do xe de xin thong tin, tham chi len tan cua khau o Lang Son de noi chuyen voi tai xe.


"Rat nhieu tai xe tuong chung toi la phong vien, muon lay thong tin de viet bai nen ho khong cung cap so dien thoai va khong muon noi chuyen", Linh tung chia se voi bao chi nhu vay.


Tuy nhien nho no luc khong ngung cua ca doi, tu con so vai chuc, vai tram luc dau, den nay, so luong tai xe cua Logivan lien tuc tang truong khong ngung va da dat hon 7.000 sau hon nua nam ra mat. Starup cung da goi 2 vong von thanh cong, trong do vong dau tien la 600.000 USD va vong gan day nhat la 1,75 trieu USD.


O thoi diem hien tai, Logivan van chua tien hanh thu phi ma se tap trung phat trien trong khoang 2-3 nam toi. Day cung la con duong ma nhung ten tuoi lon nhu Foody, Zalo da theo duoi.


Chia se bi quyet thanh cong noi chung doi voi mot startup cong nghe, nu CEO 9x cho biet quan trong la phai tim hieu ky thi truong, tim duoc nhung nguoi dong doi trung thuc, tam huyet, dong thoi tra loi duoc cau hoi tai sao ban, chu khong phai nhung nguoi khac, moi la nguoi lam tot nhat.


"Neu hoi tu du thien thoi, dia loi, nhan hoa thi startup se thanh cong; con thieu di bat cu yeu to nao cung se that bai thoi", Linh Pham ket luan.


Hong Lam


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000