Điểm chung bất ngờ giữa mâu thuẫn dẫn tới vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên và mặt yếu nhất của Thế giới di động

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sự thay đổi cấu trúc nội bộ nếu được quản trị tốt sẽ giúp doanh nghiệp bước lên tầm cao mới ít ai ngờ tới.
Điểm chung bất ngờ giữa mâu thuẫn dẫn tới vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên và mặt yếu nhất của Thế giới di động

Bất đồng từ thay đổi cấu trúc của Trung Nguyên


Câu chuyện ly hôn của hai vợ chồng nhà sáng lập Trung Nguyên vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Tâm điểm của vụ ly hôn này nằm ở việc phân chia khối tài sản chung có trị giá lên đến vài nghìn tỷ đồng của 2 người. Sau phân chia tài sản, bên nào có được số cổ phần cao hơn đương nhiên sẽ có lợi thế trong việc kiểm soát và điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.


Cách đây không lâu, sau một thời gian dài im lặng, chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ cũng từng chia sẻ nguyên nhân gây nên rạn nứt giữa hai người. Theo ông Vũ, trục trặc giữa ông và bà Thảo xảy ra khi ông nhận thấy Trung Nguyên không thể vận hành như cũ, phải cơ cấu lại để làm mới mình.


Dưới cách nhìn của mình, ông cho rằng Trung Nguyên phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn cho cà phê, cho đất nước. Công ty này phải dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển, chứ không phải nhăm nhăm kiếm tiền theo kiểu con buôn.


Ông Vũ cho biết ông thấy không ổn khi bà Thảo vẫn vận hành theo kiểu cũ. Ông cũng không đồng tình với ứng xử kiểu chủ - tớ của vợ mình trước thuộc cấp, ép nhiều người trẻ có năng lực phải rời bỏ công ty.  Từ đó, ông khuyên vợ lui về chăm sóc, nuôi dạy con cái cho chu đáo, đó cũng là cách để Trung Nguyên tháo điểm nghẽn nhân sự và quan điểm cũ, chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới.


Thay đổi cấu trúc của một doanh nghiệp vốn đang vận hành ổn định, đứng đầu thị trường chính là nguyên nhân gây bất đồng. Điều này cũng phù hợp với quy luật triết học khi đủ sự biến đổi về lượng sẽ dẫn đến sự biến đổi về chất. Việc thay đổi cấu trúc sẽ giúp cho một doanh nghiệp thay đổi cách tiếp cận, định hình lại văn hóa công ty, từ đó đưa tổ chức lên một tầm cao mới.


Tuy nhiên việc thay đổi cấu trúc cũng vấp phải những bất lợi đặc biệt là sự phản ứng nội bộ từ phía nhà đầu tư, cổ đông. Ngoài ra những nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp cũng sẽ mang cảm giác bất an, hoảng loạn trước nỗi lo mất việc. Điều này khiến họ bắt đầu tìm kiếm việc làm mới, làm mất tập trung của họ vào công việc hiện tại. Những tổn thất này gây tổn hại tới danh tiếng, tài sản của công ty sụt giảm.
Điểm yếu của Thế giới di động


Điểm nghẽn gây ra mâu thuẫn ở Trung Nguyên qua lời kể của ông Vũ nếu xem xét kỹ sẽ có sự tương đồng với vấn đề mà Thế giới di động từng gặp phải cách đây 20 năm, chỉ khác về mức độ ảnh hưởng.


"Mặt yếu của chúng tôi là hình như tổ chức này rất khó đón nhận những người ban ngang từ bên ngoài vào. Chúng tôi cho rằng đó là mặt yếu nhất của mình", Chủ tịch Thế giới di động Nguyễn Đức Tài từng chia sẻ trong một buổi giao lưu cách đây khá lâu.


Ông Tài dẫn chứng rằng hiện tại toàn bộ quản lý cửa hàng hay đội ngũ cấp cao của Thế giới di động đều được thăng tiến trong nội bộ lên, 99% đội ngũ quản lý của công ty thăng tiến từ trong nội bộ. Có những người 5 năm, có người 7 năm. Thậm chí có quản lý cửa hàng nhanh nhất là 6 tháng cũng được thăng chức lên. Tuy nhiên lại có những người ban ngang ở ngoài được cất nhắc nhưng mức độ tiếp nhận hòa nhập văn hóa không thành công.


Minh chứng điển hình nhất cho điểm yếu này là giai đoạn 1998-1999 khi Thế giới di động bước vào giai đoạn tăng trưởng. Để đáp ứng nhu cầu nhân sự, công ty này tiến hành "săn người giỏi" tại các tập đoàn thậm chí tập đoàn nước ngoài.


Tuy nhiên sau một thời gian nhìn lại sau 1 năm họ không trụ lại được, họ tiếp tục bỏ Thế giới di động ra đi và phần lớn là quay lại với các doanh nghiệp nước ngoài. Từ đó ông Tài thấy con đường này không phù hợp với Thế giới di động và từ đó không đi theo hướng này nữa mà tập trung vào nhân sự nội bộ.


"Chúng tôi cũng chưa biết giải quyết bài toán này như thế nào? Đến một lúc nào đó chúng tôi cũng cần phải có những nhân tố mới", chủ tịch Nguyễn Đức Tài thừa nhận điểm yếu của chính sách nhân sự Thế giới di động.


 "Thay đổi là tốt, miễn là nó nằm trong tầm kiểm soát", tỷ phú nổi tiếng Richard Branson từng đưa ra lời khuyên về câu chuyện tái cấu trúc. Theo ông dù cho bạn có làm đúng tất cả mọi thứ thì đôi khi, bạn vẫn phải đưa công ty của mình đi theo một hướng mới vì hoàn cảnh và cơ hội đã thay đổi. Các công ty không hề được đảm bảo tương lai – không công ty nào tồn tại mãi mãi.


Tuy nhiên những nhà quản lý theo dõi bất kỳ cuộc sáp nhập hay tái cấu trúc nào cần tìm cách truyền cảm hứng cho nhân viên để họ tư duy như một doanh nhân. Dù bạn làm gì, hãy đối xử với họ như những người trưởng thành. Lương tâm của một con người luôn là người đốc công tốt nhất, vì vậy, bạn trao cho mọi người càng nhiều trách nhiệm, họ càng làm việc tốt.


Ngoài ra, theo Richard Branson các chủ doanh nghiệp cần tập hợp được mọi người lại theo cách khiến họ trao đổi ý tưởng, kết bạn với nhau, chăm sóc lẫn nhau và cuối cùng, họ sẽ lại đem đến cho bạn các giải pháp và ý kiến tuyệt vời.


Tất nhiên thay đổi cấu trúc Trung Nguyên cần thời gian để kiểm chứng như Thế giới di động cách đây 20 năm. Đây cũng là quyết định khó nhất trong điều hành một doanh nghiệp. Sự thay đổi cấu cấu trúc nội bộ nếu được quản trị tốt sẽ giúp doanh nghiệp bước lên tầm cao mới ít ai ngờ tới.


Thảo Nguyên


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Điểm chung bất ngờ giữa mâu thuẫn dẫn tới vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên và mặt yếu nhất của Thế giới di động

Sự thay đổi cấu trúc nội bộ nếu được quản trị tốt sẽ giúp doanh nghiệp bước lên tầm cao mới ít ai ngờ tới.


Diem chung bat ngo giua mâu thuan dan toi vu ly hôn nghìn ty cua vo chong "vua cà phê" Trung Nguyên và mat yeu nhat cua The gioi di dong


Su thay doi cau truc noi bo neu duoc quan tri tot se giup doanh nghiep buoc len tam cao moi it ai ngo toi.


Bat dong tu thay doi cau truc cua Trung Nguyen


Cau chuyen ly hon cua hai vo chong nha sang lap Trung Nguyen van nhan duoc su quan tam lon tu du luan. Tam diem cua vu ly hon nay nam o viec phan chia khoi tai san chung co tri gia len den vai nghin ty dong cua 2 nguoi. Sau phan chia tai san, ben nao co duoc so co phan cao hon duong nhien se co loi the trong viec kiem soat va dieu hanh Tap doan Trung Nguyen.


Cach day khong lau, sau mot thoi gian dai im lang, chu tich Dang Le Nguyen Vu cung tung chia se nguyen nhan gay nen ran nut giua hai nguoi. Theo ong Vu, truc trac giua ong va ba Thao xay ra khi ong nhan thay Trung Nguyen khong the van hanh nhu cu, phai co cau lai de lam moi minh.


Duoi cach nhin cua minh, ong cho rang Trung Nguyen phai ru bo cau chuyen kiem tien don thuan de lam nhung dieu lon lao hon cho ca phe, cho dat nuoc. Cong ty nay phai danh loi nhuan tai dau tu de lam moi va phat trien, chu khong phai nham nham kiem tien theo kieu con buon.


Ong Vu cho biet ong thay khong on khi ba Thao van van hanh theo kieu cu. Ong cung khong dong tinh voi ung xu kieu chu - to cua vo minh truoc thuoc cap, ep nhieu nguoi tre co nang luc phai roi bo cong ty.  Tu do, ong khuyen vo lui ve cham soc, nuoi day con cai cho chu dao, do cung la cach de Trung Nguyen thao diem nghen nhan su va quan diem cu, chuan bi cho chien luoc phat trien moi.


Thay doi cau truc cua mot doanh nghiep von dang van hanh on dinh, dung dau thi truong chinh la nguyen nhan gay bat dong. Dieu nay cung phu hop voi quy luat triet hoc khi du su bien doi ve luong se dan den su bien doi ve chat. Viec thay doi cau truc se giup cho mot doanh nghiep thay doi cach tiep can, dinh hinh lai van hoa cong ty, tu do dua to chuc len mot tam cao moi.


Tuy nhien viec thay doi cau truc cung vap phai nhung bat loi dac biet la su phan ung noi bo tu phia nha dau tu, co dong. Ngoai ra nhung nhan vien trong noi bo doanh nghiep cung se mang cam giac bat an, hoang loan truoc noi lo mat viec. Dieu nay khien ho bat dau tim kiem viec lam moi, lam mat tap trung cua ho vao cong viec hien tai. Nhung ton that nay gay ton hai toi danh tieng, tai san cua cong ty sut giam.
Diem yeu cua The gioi di dong


Diem nghen gay ra mau thuan o Trung Nguyen qua loi ke cua ong Vu neu xem xet ky se co su tuong dong voi van de ma The gioi di dong tung gap phai cach day 20 nam, chi khac ve muc do anh huong.


"Mat yeu cua chung toi la hinh nhu to chuc nay rat kho don nhan nhung nguoi ban ngang tu ben ngoai vao. Chung toi cho rang do la mat yeu nhat cua minh", Chu tich The gioi di dong Nguyen Duc Tai tung chia se trong mot buoi giao luu cach day kha lau.


Ong Tai dan chung rang hien tai toan bo quan ly cua hang hay doi ngu cap cao cua The gioi di dong deu duoc thang tien trong noi bo len, 99% doi ngu quan ly cua cong ty thang tien tu trong noi bo. Co nhung nguoi 5 nam, co nguoi 7 nam. Tham chi co quan ly cua hang nhanh nhat la 6 thang cung duoc thang chuc len. Tuy nhien lai co nhung nguoi ban ngang o ngoai duoc cat nhac nhung muc do tiep nhan hoa nhap van hoa khong thanh cong.


Minh chung dien hinh nhat cho diem yeu nay la giai doan 1998-1999 khi The gioi di dong buoc vao giai doan tang truong. De dap ung nhu cau nhan su, cong ty nay tien hanh "san nguoi gioi" tai cac tap doan tham chi tap doan nuoc ngoai.


Tuy nhien sau mot thoi gian nhin lai sau 1 nam ho khong tru lai duoc, ho tiep tuc bo The gioi di dong ra di va phan lon la quay lai voi cac doanh nghiep nuoc ngoai. Tu do ong Tai thay con duong nay khong phu hop voi The gioi di dong va tu do khong di theo huong nay nua ma tap trung vao nhan su noi bo.


"Chung toi cung chua biet giai quyet bai toan nay nhu the nao? Den mot luc nao do chung toi cung can phai co nhung nhan to moi", chu tich Nguyen Duc Tai thua nhan diem yeu cua chinh sach nhan su The gioi di dong.


 "Thay doi la tot, mien la no nam trong tam kiem soat", ty phu noi tieng Richard Branson tung dua ra loi khuyen ve cau chuyen tai cau truc. Theo ong du cho ban co lam dung tat ca moi thu thi doi khi, ban van phai dua cong ty cua minh di theo mot huong moi vi hoan canh va co hoi da thay doi. Cac cong ty khong he duoc dam bao tuong lai – khong cong ty nao ton tai mai mai.


Tuy nhien nhung nha quan ly theo doi bat ky cuoc sap nhap hay tai cau truc nao can tim cach truyen cam hung cho nhan vien de ho tu duy nhu mot doanh nhan. Du ban lam gi, hay doi xu voi ho nhu nhung nguoi truong thanh. Luong tam cua mot con nguoi luon la nguoi doc cong tot nhat, vi vay, ban trao cho moi nguoi cang nhieu trach nhiem, ho cang lam viec tot.


Ngoai ra, theo Richard Branson cac chu doanh nghiep can tap hop duoc moi nguoi lai theo cach khien ho trao doi y tuong, ket ban voi nhau, cham soc lan nhau va cuoi cung, ho se lai dem den cho ban cac giai phap va y kien tuyet voi.


Tat nhien thay doi cau truc Trung Nguyen can thoi gian de kiem chung nhu The gioi di dong cach day 20 nam. Day cung la quyet dinh kho nhat trong dieu hanh mot doanh nghiep. Su thay doi cau cau truc noi bo neu duoc quan tri tot se giup doanh nghiep buoc len tam cao moi it ai ngo toi.


Thao Nguyen


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000