Tổng thống Putin đau đầu vì vấn đề lương hưu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tại Nga, câu chuyện không chỉ là độ tuổi nghỉ hưu mà là còn số tiền lương hưu mà họ nhận được. Phần lớn người cao tuổi Nga vẫn làm việc sau khi nghỉ hưu và gián tiếp có 2 nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Chính vì vậy việc nâng số tuổi hưu khiến họ đánh mất cơ hội đó.
Tổng thống Putin đau đầu vì vấn đề lương hưu

Nền kinh tế Nga đã trở lại đầy ngoạn mục bất chấp những lệnh cấm vận của Phương Tây. Kể từ năm 2014, sau chuỗi ngày khủng hoảng với xung đột chính trị, giá dầu giảm, đồng nội tệ mất giá… Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lèo lái con thuyền kinh tế Nga trở lại đà tăng trưởng vốn có.


Trong quý II/2018, kinh tế Nga tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 1,3% của quý I/2018. Đây là con số vô cùng ấn tượng so với mức suy giảm 11,2% trong quý II/2009.


Tuy nhiên, nền kinh tế Nga vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mới đây chính phủ nước này quyết định nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Cụ thể, số tuổi nghỉ hưu của lao động nữ được nâng lên 8 năm đến 63 tuổi còn nam giới là 65 tuổi. Bất kỳ trường hợp nào nghỉ việc trước tuổi hưu sẽ không được hưởng lương hưu.


Vùng Novgorod
Xét theo lý thuyết, độ tuổi quy định này khá tương đồng với Mỹ, nhưng trên thực tế tuổi thọ trung bình của người dân Nga lại thấp hơn cường quốc bên kia bán cầu. Trong khi tuổi thọ bình quân nam giới Nga chỉ vào khoảng 67 thì tại Mỹ là 76, đối với nữ giới Nga là 77 còn tại Mỹ là 81.


Ngay sau khi được công bố, khảo sát của Levada Centre tháng 7/2018 cho thấy khoảng 89% số người dân Nga phản đối sự cải cách này trong khi tỷ lệ ủng hộ với Tổng thống Putin cũng đã hạ xuống còn 67%.


Mặc dù Điện Kremlin đã có nhiều băn khoăn về việc nâng số tuổi nghỉ hưu nhưng những quan chức ủng hộ chính sách cho rằng điều này là hợp lý. Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng số người lao động trong xã hội Nga ngày càng giảm trong khi lượng người hưởng lương hưu lại ngày một tăng.


Hiện Nga đang là nước có độ tuổi nghỉ hưu thấp nhất Châu Âu và một lượng lớn người lao động được cho là để hoang phí khi nghỉ hưu quá sớm. Trong khi đó, nền kinh tế Nga vẫn chưa thực sự lấy lại đà tăng trưởng thần kỳ của nó. Tốc độ tăng trưởng nửa đầu năm 2018 chỉ đạt 1,6%.


Những câu chuyện buồn


Nếu chính sách nâng tuổi hưu đi vào hiệu lực, ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế Nga sẽ khá sâu rộng và khác biệt do khoảng cách giàu nghèo của từng vùng.


Tại những khu vực như Novgorod, miền Tây Bắc nước Nga, độ tuổi tử vong bình quân của nam giới là 64 tuổi, thuộc hàng thấp nhất nước và rõ ràng nhiều người tại đây sẽ chẳng thế lấy lương hưu với quy định mới.


Những bia mộ tại nghĩa trang vùng Novgorod
Ông Nikolay Novichkov, cựu cố vấn Thống đốc của vùng Novgorod cho biết rất nhiều người trẻ tại vùng này mất sớm do tai nạn, chiến tranh, hoặc liên quan đến băng đảng. Ngoài ra việc nghiện rượu và lối sống bê tha cũng khiến rất nhiều người không sống quá thọ. Phần lớn những người còn lại sống sót nhờ di cư đến các khu vực phát triển hơn để sinh sống.


Đối với những người già tại đây rất khó để tìm những ngôi mộ của người sống trên 70, phần lớn đều qua đời quanh khoảng 62 tuổi.


Bà Larisa Kovalyova, một phụ nữ răng sún đã 47 tuổi nhưng chẳng đủ tiền để làm lại hàm răng cho mình. Bà có mức lương khoảng 330 USD/tháng nhưng một nửa trong số đó dành cho tiền thuê nhà, còn lại để chăm lo 2 đứa con đã trưởng thành và một ông chồng nát rượu. Tất cả họ đều thất nghiệp và trông chờ vào đồng lương của bà Kovalyova.


"Nếu không có tiền lương hưu, tôi sẽ chẳng thế thoát khỏi cuộc sống như vậy", bà Kovalyova than thở.


Bà Larisa Kovalyova làm nhân viên soát vé xe bus
Tại Nga, câu chuyện không chỉ là độ tuổi nghỉ hưu mà là còn số tiền lương hưu mà họ nhận được. Phần lớn người cao tuổi Nga vẫn làm việc sau khi nghỉ hưu và gián tiếp có 2 nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Chính vì vậy việc nâng số tuổi hưu khiến họ đánh mất cơ hội đó.


Mặc dù không nghèo khổ như vậy nhưng trường hợp của bà Tatyana Malkova, 48 tuổi, hiện đang điều hành một công ty bất động sản nhỏ cũng khó khăn chẳng kém. Ngoài công việc thường ngày, bà còn phải chăm sóc cho 4 người cháu nhỏ. Nếu tuổi hưu bị nâng lên, bà sẽ không đủ thời gian để làm điều đó trong khi chi phí thuê vú em vào khoảng 160 USD/tháng, một con số không hề nhỏ.


Ngay cả với những người không chịu ảnh hưởng bởi quy định mới cũng cảm thấy lo lắng. Bà Kapitolina Gavrilenko, 71 tuổi lo sợ về những đứa con của mình khi chúng đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, cựu công tố viên Aleksandr Mikhaylov, 52 tuổi đã nghỉ hưu từ năm 45 tuổi với mức lương hưu 450 USD/tháng cũng phản đối chính sách mới khi cho rằng chúng có thể gây thiệt hại cho nhiều người dân Nga.


Tổng thống Putin đau đầu vì vấn đề lương hưu - Ảnh 4.


Cựu công tố viên Aleksandr Mikhaylov cùng vợ

AB


Theo Thời Đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tổng thống Putin đau đầu vì vấn đề lương hưu

Tại Nga, câu chuyện không chỉ là độ tuổi nghỉ hưu mà là còn số tiền lương hưu mà họ nhận được. Phần lớn người cao tuổi Nga vẫn làm việc sau khi nghỉ hưu và gián tiếp có 2 nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Chính vì vậy việc nâng số tuổi hưu khiến họ đánh mất cơ hội đó.


Tong thong Putin dau dau vì van de luong huu


Tai Nga, cau chuyen khong chi la do tuoi nghi huu ma la con so tien luong huu ma ho nhan duoc. Phan lon nguoi cao tuoi Nga van lam viec sau khi nghi huu va gian tiep co 2 nguon thu nhap de trang trai cuoc song. Chinh vi vay viec nang so tuoi huu khien ho danh mat co hoi do.


Nen kinh te Nga da tro lai day ngoan muc bat chap nhung lenh cam van cua Phuong Tay. Ke tu nam 2014, sau chuoi ngay khung hoang voi xung dot chinh tri, gia dau giam, dong noi te mat gia… Tong thong Nga Vladimir Putin da leo lai con thuyen kinh te Nga tro lai da tang truong von co.


Trong quy II/2018, kinh te Nga tang truong 1,8% so voi cung ky nam truoc, cao hon muc 1,3% cua quy I/2018. Day la con so vo cung an tuong so voi muc suy giam 11,2% trong quy II/2009.


Tuy nhien, nen kinh te Nga van tiem an nhieu rui ro khi moi day chinh phu nuoc nay quyet dinh nang tuoi nghi huu cua nguoi lao dong. Cu the, so tuoi nghi huu cua lao dong nu duoc nang len 8 nam den 63 tuoi con nam gioi la 65 tuoi. Bat ky truong hop nao nghi viec truoc tuoi huu se khong duoc huong luong huu.


Vung Novgorod
Xet theo ly thuyet, do tuoi quy dinh nay kha tuong dong voi My, nhung tren thuc te tuoi tho trung binh cua nguoi dan Nga lai thap hon cuong quoc ben kia ban cau. Trong khi tuoi tho binh quan nam gioi Nga chi vao khoang 67 thi tai My la 76, doi voi nu gioi Nga la 77 con tai My la 81.


Ngay sau khi duoc cong bo, khao sat cua Levada Centre thang 7/2018 cho thay khoang 89% so nguoi dan Nga phan doi su cai cach nay trong khi ty le ung ho voi Tong thong Putin cung da ha xuong con 67%.


Mac du Dien Kremlin da co nhieu ban khoan ve viec nang so tuoi nghi huu nhung nhung quan chuc ung ho chinh sach cho rang dieu nay la hop ly. Thu tuong Dmitry Medvedev cho rang so nguoi lao dong trong xa hoi Nga ngay cang giam trong khi luong nguoi huong luong huu lai ngay mot tang.


Hien Nga dang la nuoc co do tuoi nghi huu thap nhat Chau Au va mot luong lon nguoi lao dong duoc cho la de hoang phi khi nghi huu qua som. Trong khi do, nen kinh te Nga van chua thuc su lay lai da tang truong than ky cua no. Toc do tang truong nua dau nam 2018 chi dat 1,6%.


Nhung cau chuyen buon


Neu chinh sach nang tuoi huu di vao hieu luc, anh huong cua no den nen kinh te Nga se kha sau rong va khac biet do khoang cach giau ngheo cua tung vung.


Tai nhung khu vuc nhu Novgorod, mien Tay Bac nuoc Nga, do tuoi tu vong binh quan cua nam gioi la 64 tuoi, thuoc hang thap nhat nuoc va ro rang nhieu nguoi tai day se chang the lay luong huu voi quy dinh moi.


Nhung bia mo tai nghia trang vung Novgorod
Ong Nikolay Novichkov, cuu co van Thong doc cua vung Novgorod cho biet rat nhieu nguoi tre tai vung nay mat som do tai nan, chien tranh, hoac lien quan den bang dang. Ngoai ra viec nghien ruou va loi song be tha cung khien rat nhieu nguoi khong song qua tho. Phan lon nhung nguoi con lai song sot nho di cu den cac khu vuc phat trien hon de sinh song.


Doi voi nhung nguoi gia tai day rat kho de tim nhung ngoi mo cua nguoi song tren 70, phan lon deu qua doi quanh khoang 62 tuoi.


Ba Larisa Kovalyova, mot phu nu rang sun da 47 tuoi nhung chang du tien de lam lai ham rang cho minh. Ba co muc luong khoang 330 USD/thang nhung mot nua trong so do danh cho tien thue nha, con lai de cham lo 2 dua con da truong thanh va mot ong chong nat ruou. Tat ca ho deu that nghiep va trong cho vao dong luong cua ba Kovalyova.


"Neu khong co tien luong huu, toi se chang the thoat khoi cuoc song nhu vay", ba Kovalyova than tho.


Ba Larisa Kovalyova lam nhan vien soat ve xe bus
Tai Nga, cau chuyen khong chi la do tuoi nghi huu ma la con so tien luong huu ma ho nhan duoc. Phan lon nguoi cao tuoi Nga van lam viec sau khi nghi huu va gian tiep co 2 nguon thu nhap de trang trai cuoc song. Chinh vi vay viec nang so tuoi huu khien ho danh mat co hoi do.


Mac du khong ngheo kho nhu vay nhung truong hop cua ba Tatyana Malkova, 48 tuoi, hien dang dieu hanh mot cong ty bat dong san nho cung kho khan chang kem. Ngoai cong viec thuong ngay, ba con phai cham soc cho 4 nguoi chau nho. Neu tuoi huu bi nang len, ba se khong du thoi gian de lam dieu do trong khi chi phi thue vu em vao khoang 160 USD/thang, mot con so khong he nho.


Ngay ca voi nhung nguoi khong chiu anh huong boi quy dinh moi cung cam thay lo lang. Ba Kapitolina Gavrilenko, 71 tuoi lo so ve nhung dua con cua minh khi chung den tuoi nghi huu. Trong khi do, cuu cong to vien Aleksandr Mikhaylov, 52 tuoi da nghi huu tu nam 45 tuoi voi muc luong huu 450 USD/thang cung phan doi chinh sach moi khi cho rang chung co the gay thiet hai cho nhieu nguoi dan Nga.


Tong thong Putin dau dau vi van de luong huu - Anh 4.


Cuu cong to vien Aleksandr Mikhaylov cung vo

AB


Theo Thoi Dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000