Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng doanh nghiệp cần phải căn cơ, tính toán kỹ giữa doanh thu và chi phí để tránh tình trạng chưa chờ được đến khi có lãi doanh nghiệp đã chết.
Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up

Yếu tố quan trọng để các start-up thu hút nhà đầu tư? - ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse - nhà đầu tư vào các start-up (shark) trong chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Vietnam) vừa có cuộc trao đổi với Truyền hình Quốc hội xung quanh vấn đề này.


* Thưa ông, trong vòng 17 năm khởi nghiệp kinh doanh, chưa hề có một năm nào, một công ty nào của ông báo lỗ, ông có thể chia sẻ bí quyết khởi nghiệp?
- Bản thân tôi đã khởi nghiệp kinh doanh 17 năm. Trong vòng 17 năm này chưa một tháng nào, năm nào doanh nghiệp của tôi báo lỗ. Thông tin này có nghĩa là trong tổng thể kết quả kinh doanh, không phải các bộ phận.


Có thể trong gia đoạn nhà máy mới lập ra có lỗ, tuy nhiên, mảng thương mại có lãi, vì vậy, về mặt tổng thể của công ty không bị lỗ.


Theo tôi bí quyết rất đơn giản. Khi kinh doanh phải căn cơ, tức là chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng giữa doanh thu và chi phí, nhất là với những doanh nghiệp với số vốn ban đầu rất nhỏ. Doanh nghiệp không có nguồn lực hỗ trợ nếu không có căn cơ rất dễ bị đứt gánh giữa đường. Khi đó, hết vốn, doanh nghiệp phải dừng công cuộc kinh doanh.


Đa phần các bạn có tư duy khởi nghiệp ban đầu phải lỗ. Chính tư duy đó đã hạn chế start-up, khiến chúng ta không nghĩ cách để tiết kiệm. Tất nhiên nếu có nguồn lực hoặc hỗ trợ một cách lâu dài, chúng ta có thể hi sinh trong ngắn hạn để có lãi trong tương lai.


Ví dụ, có thể lỗ trong 2 – 3 năm để lãi trong năm thứ 4. Như vậy chúng ta phải chuẩn bị nguồn lực để lỗ trong 3 năm. Điều đó rất quan trọng. Nếu không tính toán được, đến năm thứ 2 hết vốn doanh nghiệp phải dừng kinh doanh. Có thể đến năm thứ 4 sẽ có lãi nhưng chúng ta đã chết rồi.


* Xin ông tiết lộ con số cụ thể trong năm nay Sunhouse có thể dành để rót vốn cho khởi nghiệp ở Việt Nam?


- Sau khi ngành kinh doanh chính đã ổn định sinh lời hàng năm, ngoài việc tái đầu tư cho ngành kinh doanh chính, phần thặng dư còn lại chúng tôi có một công ty đầu tư là Sunhouse Invest.


Quỹ đầu tư hiện nay được tăng dần qua các năm. Thông thường quỹ của chúng tôi tăng thêm 200-300 tỷ đồng một năm để có thể dành cho đầu tư.


Chúng tôi chia thành các phần khác nhau để đầu tư. Start-up chỉ là phần rất nhỏ với mục tiêu kiếm các cơ hội mới và chỉ chiếm cỡ khoảng 10% trong quỹ đầu tư của chúng tôi. Như vậy thì quỹ 200 tỷ chúng tôi sẽ dành ra khoảng 20 tỷ đầu tư cho quỹ mạo hiểm.


* Với khởi nghiệp ở Việt Nam, đâu sẽ là những ý tưởng, mô hình mà ông nhắm tới để rót vốn đầu tư?


- Thông thường tôi ưu tiên đầu tư những doanh nghiệp chung hệ sinh thái với chúng tôi để có thể bổ trợ cho ngành kinh doanh chính.


Thứ hai là những doanh nghiệp chúng tôi thấy sản phẩm dịch vụ của họ thiết thực có khả năng mở rộng phát triển trong tương lai.


Thư ba chính đội ngũ nhân lực start-up nếu có năng lực, tiềm năng và khát vọng thì chúng tôi xem xét đầu tư.


Chúng tôi rót vốn đầu tư dựa trên ba khía cạnh đó.


Theo N.A


NDH


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up

Ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng doanh nghiệp cần phải căn cơ, tính toán kỹ giữa doanh thu và chi phí để tránh tình trạng chưa chờ được đến khi có lãi doanh nghiệp đã chết.


Shark Phú: Chính tu duy ban dau phai lo dã han che start-up


Ong Nguyen Xuan Phu cho rang doanh nghiep can phai can co, tinh toan ky giua doanh thu va chi phi de tranh tinh trang chua cho duoc den khi co lai doanh nghiep da chet.


Yeu to quan trong de cac start-up thu hut nha dau tu? - ong Nguyen Xuan Phu, Chu tich HDQT Sunhouse - nha dau tu vao cac start-up (shark) trong chuong trinh truyen hinh Thuong vu bac ty (Shark Tank Vietnam) vua co cuoc trao doi voi Truyen hinh Quoc hoi xung quanh van de nay.


* Thua ong, trong vong 17 nam khoi nghiep kinh doanh, chua he co mot nam nao, mot cong ty nao cua ong bao lo, ong co the chia se bi quyet khoi nghiep?
- Ban than toi da khoi nghiep kinh doanh 17 nam. Trong vong 17 nam nay chua mot thang nao, nam nao doanh nghiep cua toi bao lo. Thong tin nay co nghia la trong tong the ket qua kinh doanh, khong phai cac bo phan.


Co the trong gia doan nha may moi lap ra co lo, tuy nhien, mang thuong mai co lai, vi vay, ve mat tong the cua cong ty khong bi lo.


Theo toi bi quyet rat don gian. Khi kinh doanh phai can co, tuc la chung ta phai tinh toan ky luong giua doanh thu va chi phi, nhat la voi nhung doanh nghiep voi so von ban dau rat nho. Doanh nghiep khong co nguon luc ho tro neu khong co can co rat de bi dut ganh giua duong. Khi do, het von, doanh nghiep phai dung cong cuoc kinh doanh.


Da phan cac ban co tu duy khoi nghiep ban dau phai lo. Chinh tu duy do da han che start-up, khien chung ta khong nghi cach de tiet kiem. Tat nhien neu co nguon luc hoac ho tro mot cach lau dai, chung ta co the hi sinh trong ngan han de co lai trong tuong lai.


Vi du, co the lo trong 2 – 3 nam de lai trong nam thu 4. Nhu vay chung ta phai chuan bi nguon luc de lo trong 3 nam. Dieu do rat quan trong. Neu khong tinh toan duoc, den nam thu 2 het von doanh nghiep phai dung kinh doanh. Co the den nam thu 4 se co lai nhung chung ta da chet roi.


* Xin ong tiet lo con so cu the trong nam nay Sunhouse co the danh de rot von cho khoi nghiep o Viet Nam?


- Sau khi nganh kinh doanh chinh da on dinh sinh loi hang nam, ngoai viec tai dau tu cho nganh kinh doanh chinh, phan thang du con lai chung toi co mot cong ty dau tu la Sunhouse Invest.


Quy dau tu hien nay duoc tang dan qua cac nam. Thong thuong quy cua chung toi tang them 200-300 ty dong mot nam de co the danh cho dau tu.


Chung toi chia thanh cac phan khac nhau de dau tu. Start-up chi la phan rat nho voi muc tieu kiem cac co hoi moi va chi chiem co khoang 10% trong quy dau tu cua chung toi. Nhu vay thi quy 200 ty chung toi se danh ra khoang 20 ty dau tu cho quy mao hiem.


* Voi khoi nghiep o Viet Nam, dau se la nhung y tuong, mo hinh ma ong nham toi de rot von dau tu?


- Thong thuong toi uu tien dau tu nhung doanh nghiep chung he sinh thai voi chung toi de co the bo tro cho nganh kinh doanh chinh.


Thu hai la nhung doanh nghiep chung toi thay san pham dich vu cua ho thiet thuc co kha nang mo rong phat trien trong tuong lai.


Thu ba chinh doi ngu nhan luc start-up neu co nang luc, tiem nang va khat vong thi chung toi xem xet dau tu.


Chung toi rot von dau tu dua tren ba khia canh do.


Theo N.A


NDH


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000