Trong ảnh là một trong những thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nghiêm trọng hơn cả ống hút nhựa

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tin mừng là con người đã nhận thức được tác hại của ống hút nhựa. Nhưng tin xấu là còn một loại rác khác đang không được ai để tâm đến.
Trong ảnh là một trong những thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nghiêm trọng hơn cả ống hút nhựa

Trong bối cảnh mỗi năm có hàng triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương, thì may mắn là con người dường như cũng đã hình thành được ý thức. Có thể thấy điều này qua nhiều phong trào bảo vệ môi trường được hưởng ứng rất nhiệt liệt, đặc biệt là các phong trào thu nhặt rác nhựa trên bãi biển tại nhiều quốc gia trên thế giới.


Một trong những loại rác nhựa được chú ý nhiều nhất có thể nói là ống hút nhựa. Nhiều nước giờ đây đã hạn chế sử dụng ống hút nhựa, thay bằng các lựa chọn phù hợp với thiên nhiên hơn như ống hút tre, ống hút inox... có thể sử dụng lại nhiều lần.


Quả là một tin mừng. Nhưng chia sẻ thật cho bạn này, các loại ống hút nhựa chỉ chiếm khoảng... 0,02% số rác đang trôi nổi ngoài đại dương thôi. Thay vào đó, chúng ta có một thứ rác còn nghiêm trọng hơn thế, cả về số lượng lẫn mức độ quan tâm của dư luận. Đó chính là thứ trong bức ảnh dưới đây.
Thứ mà chúng ta đang nói đến chính là đầu lọc thuốc lá


Theo một báo cáo mới đây của NBC News, đầu lọc thuốc là là một trong những tác nhân đầu độc đại dương hàng đầu do loài người gây ra. Và điều quan trọng nhất là hầu như các quốc gia đều chưa có quy định về loại rác này.


Mỗi năm, ước tính có khoảng 5,6 nghìn tỉ điếu thuốc được tiêu thụ trên toàn thế giới, tức là cũng ngần ấy đầu lọc được thải ra, và 2/3 con số đó bị vứt một cách hết sức vô trách nhiệm. 


Đầu lọc thuốc lá được làm từ cellulose acetate - hợp chất cần tới hàng thập kỷ để phân hủy. Và kể từ năm 1986, đầu lọc thuốc lá đã là một trong những loại rác được tìm thấy nhiều nhất trên các bãi biển, với tổng số 60 triệu đầu lọc trong vòng 32 năm.
Thomas Novotny, giáo sư y tế cộng đồng tại ĐH San Diego (California, Mỹ) cho biết đầu lọc thuốc lá được phát minh ra vào giữa những năm 1900 nhằm mục đích giảm thiểu tác hại đối với người hút, nhưng rất tiếc chẳng có tác dụng gì. Để rồi giờ đây, những cái đầu lọc ấy còn trở thành một vấn nạn rất lớn với môi trường trên thế giới.


Trong nghiên cứu của mình vào năm 2011, giáo sư Novotny đã nhận thấy việc ngăn không cho người hút thuốc vứt những mẩu lọc thuốc lá bừa bãi là điều cực kỳ khó. Lý do được đưa ra là vì chúng quá nhỏ bé, dẫn đến tâm lý "có vứt cũng chẳng ảnh hưởng." Các chiến dịch ngăn vứt rác bừa bãi vì thế mà cũng không thể thành công.


Hiện tại, Novotny cho biết đã có nhiều tổ chức trên thế giới nhận thức được tác hại của đầu lọc thuốc lá, và lập ra một số chiến dịch với hy vọng có thể nâng cao nhận thức của người dân.


"Đầu lọc thuốc lá đã gây ô nhiễm bãi biển, công viên và cộng đồng chúng ta quá lâu rồi. Đây là lúc phải hành động" - trích lời kêu gọi trên website chính thức của dự án Cigarette Butt Pollution Project.


Nhiều quốc gia cũng đang tìm cách ngăn chặn vấn đề này. Tại Mỹ, nhiều tiểu bang đang thông qua luật cấm vứt đầu lọc, hoặc nâng giá thuốc lá để có thêm kinh phí dành cho nhân viên thu dọn vệ sinh.


Tham khảo: IFL ScienceT.O.P


Helino


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trong ảnh là một trong những thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nghiêm trọng hơn cả ống hút nhựa

Tin mừng là con người đã nhận thức được tác hại của ống hút nhựa. Nhưng tin xấu là còn một loại rác khác đang không được ai để tâm đến.


Trong anh là mot trong nhung thu rác kinh khung nhat dai duong, còn nghiêm trong hon ca ong hút nhua


Tin mung la con nguoi da nhan thuc duoc tac hai cua ong hut nhua. Nhung tin xau la con mot loai rac khac dang khong duoc ai de tam den.


Trong boi canh moi nam co hang trieu tan rac nhua lot ra ngoai dai duong, thi may man la con nguoi duong nhu cung da hinh thanh duoc y thuc. Co the thay dieu nay qua nhieu phong trao bao ve moi truong duoc huong ung rat nhiet liet, dac biet la cac phong trao thu nhat rac nhua tren bai bien tai nhieu quoc gia tren the gioi.


Mot trong nhung loai rac nhua duoc chu y nhieu nhat co the noi la ong hut nhua. Nhieu nuoc gio day da han che su dung ong hut nhua, thay bang cac lua chon phu hop voi thien nhien hon nhu ong hut tre, ong hut inox... co the su dung lai nhieu lan.


Qua la mot tin mung. Nhung chia se that cho ban nay, cac loai ong hut nhua chi chiem khoang... 0,02% so rac dang troi noi ngoai dai duong thoi. Thay vao do, chung ta co mot thu rac con nghiem trong hon the, ca ve so luong lan muc do quan tam cua du luan. Do chinh la thu trong buc anh duoi day.
Thu ma chung ta dang noi den chinh la dau loc thuoc la


Theo mot bao cao moi day cua NBC News, dau loc thuoc la la mot trong nhung tac nhan dau doc dai duong hang dau do loai nguoi gay ra. Va dieu quan trong nhat la hau nhu cac quoc gia deu chua co quy dinh ve loai rac nay.


Moi nam, uoc tinh co khoang 5,6 nghin ti dieu thuoc duoc tieu thu tren toan the gioi, tuc la cung ngan ay dau loc duoc thai ra, va 2/3 con so do bi vut mot cach het suc vo trach nhiem. 


Dau loc thuoc la duoc lam tu cellulose acetate - hop chat can toi hang thap ky de phan huy. Va ke tu nam 1986, dau loc thuoc la da la mot trong nhung loai rac duoc tim thay nhieu nhat tren cac bai bien, voi tong so 60 trieu dau loc trong vong 32 nam.
Thomas Novotny, giao su y te cong dong tai DH San Diego (California, My) cho biet dau loc thuoc la duoc phat minh ra vao giua nhung nam 1900 nham muc dich giam thieu tac hai doi voi nguoi hut, nhung rat tiec chang co tac dung gi. De roi gio day, nhung cai dau loc ay con tro thanh mot van nan rat lon voi moi truong tren the gioi.


Trong nghien cuu cua minh vao nam 2011, giao su Novotny da nhan thay viec ngan khong cho nguoi hut thuoc vut nhung mau loc thuoc la bua bai la dieu cuc ky kho. Ly do duoc dua ra la vi chung qua nho be, dan den tam ly "co vut cung chang anh huong." Cac chien dich ngan vut rac bua bai vi the ma cung khong the thanh cong.


Hien tai, Novotny cho biet da co nhieu to chuc tren the gioi nhan thuc duoc tac hai cua dau loc thuoc la, va lap ra mot so chien dich voi hy vong co the nang cao nhan thuc cua nguoi dan.


"Dau loc thuoc la da gay o nhiem bai bien, cong vien va cong dong chung ta qua lau roi. Day la luc phai hanh dong" - trich loi keu goi tren website chinh thuc cua du an Cigarette Butt Pollution Project.


Nhieu quoc gia cung dang tim cach ngan chan van de nay. Tai My, nhieu tieu bang dang thong qua luat cam vut dau loc, hoac nang gia thuoc la de co them kinh phi danh cho nhan vien thu don ve sinh.


Tham khao: IFL ScienceT.O.P


Helino


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000