Thi hài vô danh trong mộ phi tần tiết lộ bê bối khiến Càn Long cả đời tìm cách che giấu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tại sao trong mộ phần của Thuần phi lại có một thi hài vô danh khác được táng cùng? Hài cốt đó là của ai và nó có liên quan gì đến bê bối dưới thời Càn Long?
Thi hài vô danh trong mộ phi tần tiết lộ bê bối khiến Càn Long cả đời tìm cách che giấu

Thanh triều được biết tới là triều đại phong kiến cuối cùng tồn tại trong lịch sử Trung Hoa. Hầu hết các vị vua và cung phi của vương triều này đều được mai táng tại Thanh Đông Lăng.


Những năm 80 của thế kỷ trước, giới khảo cổ đã phát hiện ra ngôi mộ của một vị phi tần tại Thanh Đông Lăng. Đó chính là Thuần phi – phi tử của Càn Long Hoàng đế.


Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ đã khiến lăng mộ của vị phi tần không mấy nổi danh này thu hút sự chú ý của hậu thế. Trong lăng mộ ấy, bên cạnh thi hài của Thuần phi, người ta còn tìm thấy di thể của một người phụ nữ khác.


Việc phát hiện ra hai thi hài trong một lăng mộ phi tần đã giúp hậu thế phát hiện ra một bê bối của hoàng tộc Ái Tân Giác La dưới thời Càn Long. Vụ bê bối này đã khiến vua Càn Long vô cùng phẫn nộ, thậm chí còn tìm cách tiêu hủy toàn bộ các tài liệu có liên quan.


Thân thế của chủ nhân ngôi mộ 


Trong tác phẩm Diên Hi công lược đang gây được sự chú ý, nhân vật Thuần phi xuất thân là em họ Hoàng hậu, từ nhỏ đã được hầu hạ bên cạnh Càn Long.


Nhưng sự thật là Thuần phi ngoài đời không hề có xuất thân cao quý. Những tư liệu lưu lại về cha bà vô cùng ít ỏi, có thể cho thấy địa vị gia tộc của vị phi tử này vốn không cao.


Chân dung Thuần phi - một trong số những phi tần của Càn Long Hoàng đế. (Tranh: Nguồn Baidu).
Sử liệu ghi lại, Thuần phi mỹ mạo hơn người, lại sinh được cho Hoàng đế 3 người con.


Mặc dù con số này ở hậu cung thời bấy giờ không phải là nhiều, nhưng điều đáng nói là vị phi tử ấy lại có 2 người con trai từng rất được kỳ vọng.


Tuy nhiên, hai người con của vị phi tử này đều không nhận được sự sủng ái của vua cha và bị gạt bỏ tư cách kế vị.


Người con trai thứ nhất là Vĩnh Chương bị Càn Long hủy bỏ tư cách nối ngôi vì không tỏ vẻ đau buồn trong đám tang của Phú Sát Hoàng hậu. Vị Hoàng tử thứ hai do Thuần phi sinh hạ cũng bị đẩy đi làm con thừa tự cho vương gia khác.


Ngay cả khi không mắc phải sai lầm gì quá lớn, hai người con trai của Thuần phi đều lần lượt bị Hoàng đế khai trừ ra khỏi danh sách người kế vị. (Ảnh minh họa).
Từ đó không khó để nhận thấy, Thuần phi không phải là phi tử được Càn Long sủng ái. Như vậy, thi hài của người phụ nữ được chôn bên cạnh nàng chắc chắn cũng không phải là người được Hoàng đế yêu thích.


Thi hài vô danh nằm chung mộ Thuần phi hé mở bí mật về bê bối hoàng tộc


Có thể nói, thân thế của nhân vật được chôn cùng lăng Thuần phi không hề đơn giản. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng, người mà ngay đến nơi yên nghỉ riêng cũng không có ấy lại chính là vị Hoàng hậu thứ hai của Càn Long – Kế Hoàng hậu.


Bức tranh chân dung duy nhất của Kế Hoàng hậu may mắn còn lưu lại cho tới ngày nay. (Nguồn: Baidu).
Kế Hoàng hậu xuất thân từ gia tộc danh giá Ô Lạp Na Lạp, là vị Hoàng hậu thứ hai của Càn Long sau khi Phú Sát thị qua đời.


Đường đường là bậc mẫu nghi thiên hạ, hơn nữa lại sở hữu xuất thân cao quý, vì sao Kế Hoàng hậu lại phải an táng cùng một vị phi tử có địa vị thấp hơn mình?


Thực tế, ngôi vị Hoàng hậu mà Ô Lạp Na Lạp thị có được bắt nguồn từ sự yêu thích của Thái hậu dành cho vị phi tử này.


Trước khi được sắc phong Hoàng hậu, Ô Lạp Na Lạp thị vốn là Nhàn phi. Nhờ có năng lực quản lý hậu cung, bà được mẹ vua Càn Long chỉ định làm người kế nhiệm sau khi Phú Sát hoàng hậu qua đời.


Tuy nhiên, Càn Long từ sớm đã không mấy yêu thích vị phi tử này. Dù vậy, Kế Hoàng hậu trước đó vẫn chưa gây ra việc gì khiến Hoàng đế quá đỗi chán ghét.


Thi hài vô danh trong mộ phi tần tiết lộ bê bối khiến Càn Long cả đời tìm cách che giấu - Ảnh 4.


Khác với những cảnh tình ý mặn nồng như trên phim ảnh, sự thực là Kế Hoàng hậu từ sớm đã không nhận được sự sủng ái của Càn Long Hoàng đế. (Hình tượng Kế Hoàng hậu do Châu Tấn đảm nhiệm trong bộ phim Như Ý truyện).
Bi kịch của bà xảy ra khi Càn Long quyết định đi tuần tra phía nam. Sự việc diễn ra trong chuyến đi ấy đã khiến Kế Hoàng hậu bị ghét bỏ, thậm chí bị coi như một bê bối của hoàng tộc.


Khi xưa, người Mãn Châu vốn có luật lệ cấm không được tự tiện cắt tóc trừ khi nhà có tang sự. Nhưng trong chuyến nam tuần năm đó, Kế Hoàng hậu đã thẳng tay cắt đi mái tóc của mình ngay trước mắt Hoàng đế.


Cho tới ngày nay, lý do khiến bà làm ra hành động phạm thượng này vẫn là chủ đề gây tranh cãi của hậu thế.


Có người cho rằng việc làm của Kế Hoàng hậu bắt nguồn từ thái độ bất mãn do bị thất sủng. Một số giai thoại dân gian lại khẳng định, bà làm như vậy để phản đối ý định nạp kỹ nữ làm phi tần của Càn Long.


Tuy nhiên vào thời điểm ấy, việc làm đại nghịch bất kính này đã khiến Kế Hoàng hậu bị Càn Long cấm túc và thu hồi lại 4 đạo sắc phong mà ông từng ban cho. Tháng 8 năm 1766, Kế Hoàng hậu qua đời trong cảnh bị giam lỏng.


Sau khi bà mất, Càn Long còn hạ lệnh chôn bà bên cạnh Thuần phi, không cho lập bài vị, không được hưởng tế lễ, tiêu hủy mọi tư liệu có liên quan.


Chỉ dụ của Hoàng đế ban bố khi đó còn ghi rõ:


"Hoàng hậu tính khí thay đổi, không thể giữ đạo hiếu thuận với Thái hậu. Khi đến Hàng Châu, hành động sai trái, cử chỉ điên loạn. […]


Về tang lễ, tất nhiên không thể cứ theo Hiếu Hiền hoàng hậu mà xử lý, nên lấy quy cách an tán Hoàng quý phi mà làm".


Kết quả là đám tang của Kế Hoàng hậu chỉ được cử hành theo quy cách dành cho Hoàng quý phi, bà còn bị đưa vào phi viên tẩm an táng bên cạnh Thuần phi một cách qua loa.


Như vậy, Kế Hoàng hậu đường đường là một bậc mẫu nghi, nhưng khi qua đời lại phải nằm chung mộ phần với một phi tần thấp hơn thậm chí chẳng có lấy một bài vị, bị an táng dưới thân phận chẳng khác nào cung nữ vô danh.


Mặc dù đã trở thành mẫu nghi thiên hạ, nhưng người ta không tìm thấy bất kỳ bức tranh mặc triều bào nào của bà. Bức họa hiếm hoi còn lưu lại dung mạo của Kế Hoàng hậu vốn được vẽ từ lúc bà còn là Nhàn phi.


Thi hài vô danh trong mộ phi tần tiết lộ bê bối khiến Càn Long cả đời tìm cách che giấu - Ảnh 5.


Đường đường là một bậc mẫu nghi thiên hạ, nhưng Kế Hoàng hậu đã bị Hoàng đế ruồng bỏ để rồi qua đời trong cảnh cô đơn và bị chối bỏ. (Hình tượng nhân vật Kế Hoàng hậu - Nhàn phi trong bộ phim "Diên Hi công lược").
Từ loạt sự việc bất thường này có thể nhận thấy, nhiều khả năng chính Càn Long đã ra lệnh hủy tranh có liên quan tới Kế Hoàng hậu sau khi bà bị phế.


Thái độ của vị Hoàng đế ấy cho thấy ông vô cùng bài xích bê bối hoàng tộc kể trên, thậm chí một mực muốn xóa hết mọi dấu vết về người vợ của mình.


Nếu không phải lăng mộ của Thuần phi và di thể của Kế Hoàng hậu được phát hiện, hậu thế có lẽ khó lòng biết được về bê bối từng bị Hoàng đế tìm cách bưng bít của gia tộc Ái Tân Giác La năm xưa.Theo Trần Quỳnh


Thời đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thi hài vô danh trong mộ phi tần tiết lộ bê bối khiến Càn Long cả đời tìm cách che giấu

Tại sao trong mộ phần của Thuần phi lại có một thi hài vô danh khác được táng cùng? Hài cốt đó là của ai và nó có liên quan gì đến bê bối dưới thời Càn Long?


Thi hài vô danh trong mo phi tan tiet lo bê boi khien Càn Long ca doi tìm cách che giau


Tai sao trong mo phan cua Thuan phi lai co mot thi hai vo danh khac duoc tang cung? Hai cot do la cua ai va no co lien quan gi den be boi duoi thoi Can Long?


Thanh trieu duoc biet toi la trieu dai phong kien cuoi cung ton tai trong lich su Trung Hoa. Hau het cac vi vua va cung phi cua vuong trieu nay deu duoc mai tang tai Thanh Dong Lang.


Nhung nam 80 cua the ky truoc, gioi khao co da phat hien ra ngoi mo cua mot vi phi tan tai Thanh Dong Lang. Do chinh la Thuan phi – phi tu cua Can Long Hoang de.


Tuy nhien, co mot dieu ky la da khien lang mo cua vi phi tan khong may noi danh nay thu hut su chu y cua hau the. Trong lang mo ay, ben canh thi hai cua Thuan phi, nguoi ta con tim thay di the cua mot nguoi phu nu khac.


Viec phat hien ra hai thi hai trong mot lang mo phi tan da giup hau the phat hien ra mot be boi cua hoang toc Ai Tan Giac La duoi thoi Can Long. Vu be boi nay da khien vua Can Long vo cung phan no, tham chi con tim cach tieu huy toan bo cac tai lieu co lien quan.


Than the cua chu nhan ngoi mo 


Trong tac pham Dien Hi cong luoc dang gay duoc su chu y, nhan vat Thuan phi xuat than la em ho Hoang hau, tu nho da duoc hau ha ben canh Can Long.


Nhung su that la Thuan phi ngoai doi khong he co xuat than cao quy. Nhung tu lieu luu lai ve cha ba vo cung it oi, co the cho thay dia vi gia toc cua vi phi tu nay von khong cao.


Chan dung Thuan phi - mot trong so nhung phi tan cua Can Long Hoang de. (Tranh: Nguon Baidu).
Su lieu ghi lai, Thuan phi my mao hon nguoi, lai sinh duoc cho Hoang de 3 nguoi con.


Mac du con so nay o hau cung thoi bay gio khong phai la nhieu, nhung dieu dang noi la vi phi tu ay lai co 2 nguoi con trai tung rat duoc ky vong.


Tuy nhien, hai nguoi con cua vi phi tu nay deu khong nhan duoc su sung ai cua vua cha va bi gat bo tu cach ke vi.


Nguoi con trai thu nhat la Vinh Chuong bi Can Long huy bo tu cach noi ngoi vi khong to ve dau buon trong dam tang cua Phu Sat Hoang hau. Vi Hoang tu thu hai do Thuan phi sinh ha cung bi day di lam con thua tu cho vuong gia khac.


Ngay ca khi khong mac phai sai lam gi qua lon, hai nguoi con trai cua Thuan phi deu lan luot bi Hoang de khai tru ra khoi danh sach nguoi ke vi. (Anh minh hoa).
Tu do khong kho de nhan thay, Thuan phi khong phai la phi tu duoc Can Long sung ai. Nhu vay, thi hai cua nguoi phu nu duoc chon ben canh nang chac chan cung khong phai la nguoi duoc Hoang de yeu thich.


Thi hai vo danh nam chung mo Thuan phi he mo bi mat ve be boi hoang toc


Co the noi, than the cua nhan vat duoc chon cung lang Thuan phi khong he don gian. Nhung it ai co the ngo rang, nguoi ma ngay den noi yen nghi rieng cung khong co ay lai chinh la vi Hoang hau thu hai cua Can Long – Ke Hoang hau.


Buc tranh chan dung duy nhat cua Ke Hoang hau may man con luu lai cho toi ngay nay. (Nguon: Baidu).
Ke Hoang hau xuat than tu gia toc danh gia O Lap Na Lap, la vi Hoang hau thu hai cua Can Long sau khi Phu Sat thi qua doi.


Duong duong la bac mau nghi thien ha, hon nua lai so huu xuat than cao quy, vi sao Ke Hoang hau lai phai an tang cung mot vi phi tu co dia vi thap hon minh?


Thuc te, ngoi vi Hoang hau ma O Lap Na Lap thi co duoc bat nguon tu su yeu thich cua Thai hau danh cho vi phi tu nay.


Truoc khi duoc sac phong Hoang hau, O Lap Na Lap thi von la Nhan phi. Nho co nang luc quan ly hau cung, ba duoc me vua Can Long chi dinh lam nguoi ke nhiem sau khi Phu Sat hoang hau qua doi.


Tuy nhien, Can Long tu som da khong may yeu thich vi phi tu nay. Du vay, Ke Hoang hau truoc do van chua gay ra viec gi khien Hoang de qua doi chan ghet.


Thi hai vo danh trong mo phi tan tiet lo be boi khien Can Long ca doi tim cach che giau - Anh 4.


Khac voi nhung canh tinh y man nong nhu tren phim anh, su thuc la Ke Hoang hau tu som da khong nhan duoc su sung ai cua Can Long Hoang de. (Hinh tuong Ke Hoang hau do Chau Tan dam nhiem trong bo phim Nhu Y truyen).
Bi kich cua ba xay ra khi Can Long quyet dinh di tuan tra phia nam. Su viec dien ra trong chuyen di ay da khien Ke Hoang hau bi ghet bo, tham chi bi coi nhu mot be boi cua hoang toc.


Khi xua, nguoi Man Chau von co luat le cam khong duoc tu tien cat toc tru khi nha co tang su. Nhung trong chuyen nam tuan nam do, Ke Hoang hau da thang tay cat di mai toc cua minh ngay truoc mat Hoang de.


Cho toi ngay nay, ly do khien ba lam ra hanh dong pham thuong nay van la chu de gay tranh cai cua hau the.


Co nguoi cho rang viec lam cua Ke Hoang hau bat nguon tu thai do bat man do bi that sung. Mot so giai thoai dan gian lai khang dinh, ba lam nhu vay de phan doi y dinh nap ky nu lam phi tan cua Can Long.


Tuy nhien vao thoi diem ay, viec lam dai nghich bat kinh nay da khien Ke Hoang hau bi Can Long cam tuc va thu hoi lai 4 dao sac phong ma ong tung ban cho. Thang 8 nam 1766, Ke Hoang hau qua doi trong canh bi giam long.


Sau khi ba mat, Can Long con ha lenh chon ba ben canh Thuan phi, khong cho lap bai vi, khong duoc huong te le, tieu huy moi tu lieu co lien quan.


Chi du cua Hoang de ban bo khi do con ghi ro:


"Hoang hau tinh khi thay doi, khong the giu dao hieu thuan voi Thai hau. Khi den Hang Chau, hanh dong sai trai, cu chi dien loan. […]


Ve tang le, tat nhien khong the cu theo Hieu Hien hoang hau ma xu ly, nen lay quy cach an tan Hoang quy phi ma lam".


Ket qua la dam tang cua Ke Hoang hau chi duoc cu hanh theo quy cach danh cho Hoang quy phi, ba con bi dua vao phi vien tam an tang ben canh Thuan phi mot cach qua loa.


Nhu vay, Ke Hoang hau duong duong la mot bac mau nghi, nhung khi qua doi lai phai nam chung mo phan voi mot phi tan thap hon tham chi chang co lay mot bai vi, bi an tang duoi than phan chang khac nao cung nu vo danh.


Mac du da tro thanh mau nghi thien ha, nhung nguoi ta khong tim thay bat ky buc tranh mac trieu bao nao cua ba. Buc hoa hiem hoi con luu lai dung mao cua Ke Hoang hau von duoc ve tu luc ba con la Nhan phi.


Thi hai vo danh trong mo phi tan tiet lo be boi khien Can Long ca doi tim cach che giau - Anh 5.


Duong duong la mot bac mau nghi thien ha, nhung Ke Hoang hau da bi Hoang de ruong bo de roi qua doi trong canh co don va bi choi bo. (Hinh tuong nhan vat Ke Hoang hau - Nhan phi trong bo phim "Dien Hi cong luoc").
Tu loat su viec bat thuong nay co the nhan thay, nhieu kha nang chinh Can Long da ra lenh huy tranh co lien quan toi Ke Hoang hau sau khi ba bi phe.


Thai do cua vi Hoang de ay cho thay ong vo cung bai xich be boi hoang toc ke tren, tham chi mot muc muon xoa het moi dau vet ve nguoi vo cua minh.


Neu khong phai lang mo cua Thuan phi va di the cua Ke Hoang hau duoc phat hien, hau the co le kho long biet duoc ve be boi tung bi Hoang de tim cach bung bit cua gia toc Ai Tan Giac La nam xua.Theo Tran Quynh


Thoi dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000