Chuyện lạ có thật: Lên mạng tra xét nghiệm DNA, hơn 30 người phát hiện mình là anh chị em cùng cha khác mẹ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không rõ người đàn ông này có bao nhiêu con, thậm chí bao nhiêu cháu nội cháu ngoại.
Chuyện lạ có thật: Lên mạng tra xét nghiệm DNA, hơn 30 người phát hiện mình là anh chị em cùng cha khác mẹ

Khoảng hơn 30 người sử dụng dịch vụ của 23andMe và các xét nghiệm gen tương tự khác tại Mỹ đang bị sốc nặng, sau khi họ phát hiện mình có cùng một người cha sinh học. Truy ngược lại nguồn gốc, hóa ra sự việc hi hữu này đã bắt đầu từ thập niên 1970 và 1980:


Người cha chung của họ, Donald Cline, khi đó là một bác sĩ sản khoa tại thành phố Inianapolis. Tại phòng khám cung cấp dịch vụ thụ tinh nhân tạo (IVF), Cline đã sử dụng tinh trùng của chính mình để thực hiện thủ thuật cho hơn 50 phụ nữ mà không hề thông báo cho họ biết.


Những người phụ nữ vẫn đinh ninh đứa con sinh ra nhờ tinh trùng của người hiến tặng ẩn danh, thậm chí từ chính người chồng của mình. Bây giờ, hóa ra sự thật không phải vậy. Nhiều trong số những phụ nữ này thậm chí đã có cháu nội, cháu ngoại.


Donald Cline hiện đã 79 tuổi, ông bị tước giấy phép y tế nhưng không bị truy tố trách nhiệm hình sự.
Donald Cline, vị bác sĩ bị cáo buộc bí mật sử dụng tinh trùng của mình để thực hiện IFV cho hơn 50 người


Vụ việc bắt đầu vỡ lở từ năm 2014, khi một nhóm người sử dụng các dịch vụ xét nghiệm gen trực tuyến như 23andMe phát hiện mã di truyền của họ trùng nhau như có chung một người cha. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ tất cả đều từng là những đứa trẻ thụ tinh ống nghiệm từ phòng khám của bác sĩ Cline.


Ngay lập tức, họ đã đệ đơn ra tòa để kiện ông này. Ban đầu, Cline chối rằng mình đều sử dụng tinh trùng hiến tặng từ người vô danh để thực hiện IVF, và chỉ một lần duy nhất ông sử dụng cùng mẫu tinh trùng cho 3 người mẹ khác nhau.


Nhưng số lượng người cùng cha khác mẹ được phát hiện trên 23andMe sau đó tăng lên tới 8, và thậm chí họ đều có gen trùng với người thân của Cline. Khi con số này tăng đến hơn 30 người, vị bác sĩ này buộc phải thừa nhận hành vi của mình vào tháng 12 năm ngoái.


"Có thật nhiều cung bậc cảm xúc khi nhìn mẹ tôi đau khổ biết nhường nào vì chuyện này", Matt White, một trong số những người trong nhóm cùng cha khác mẹ hi hữu cho biết. "Tôi đã rất tức giận và bối rối, tự hỏi tại sao chuyện này lại có thể xảy ra".


Ông White và một người chị em bất đắc dĩ của mình là Jacoba Ballard đang vận động những nhà lập pháp ở tiểu bang Indiana bổ sung luật để ngăn chặn những trường hợp tương tự trong tương lai.


Mặc dù đã lừa dối rất nhiều người và gây ra hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Cline gần như sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi luật pháp của tiểu bang Indiana không cấm các bác sĩ sử dụng tinh trùng của chính mình để thụ tinh trong ống nghiệm.


Tại các tiểu bang khác của Mỹ, chẳng hạn như Virginia, hành động này phạm vào 52 tội bao gồm gian lận và khai man. Năm 1992, một bác sĩ tại đây đã bị kết án 5 năm tù và tịch thu giấy phép y tế khi cũng sử dụng tinh trùng của mình để thụ tinh cho ít nhất 75 phụ nữ.


Với lỗ hổng trong luật pháp của Indiana hiện tại, bác sĩ Clien chỉ phải nộp lại giấy phép hành nghề. Ông cũng bị cấm hành nghề y vĩnh viễn. Nhưng với một người đàn ông 79 tuổi và đã nghỉ hưu sẵn từ năm 2009, điều đó gần như là vô nghĩa. Giấy phép mà Cline nộp lại thực ra cũng đã hết hạn từ năm 2017.
Jacoba Ballard, một trong những người con bất đắc dĩ của bác sĩ Donald Cline


 "Tôi muốn luật phải được thay đổi, tôi muốn các chuyên gia y tế phải chịu trách nhiệm". bà Ballard nói. "Chưa làm được điều đó thì thâm tâm tôi chưa thể thanh thản".


Hiện tại, ông White và bà Ballard vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người anh chị em bất đắc dĩ của mình. Một số người sẵn sàng liên lạc với họ nhưng một số khác thì không. Bà Ballard nói rằng sẽ cố gắng để liên lạc hết với những người anh chị em của mình, ước tính có khoảng hơn 50 trường hợp.


Thế nhưng, cứ mỗi lần phải giải thích câu chuyện này với họ, bà lại một lần cảm thấy mình "sống lại trong một cơn ác mộng".


Tham khảo Arstechnica, Nytimes


Zknight


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chuyện lạ có thật: Lên mạng tra xét nghiệm DNA, hơn 30 người phát hiện mình là anh chị em cùng cha khác mẹ

Không rõ người đàn ông này có bao nhiêu con, thậm chí bao nhiêu cháu nội cháu ngoại.


Chuyen la có that: Lên mang tra xét nghiem DNA, hon 30 nguoi phát hien mình là anh chi em cùng cha khác me


Khong ro nguoi dan ong nay co bao nhieu con, tham chi bao nhieu chau noi chau ngoai.


Khoang hon 30 nguoi su dung dich vu cua 23andMe va cac xet nghiem gen tuong tu khac tai My dang bi soc nang, sau khi ho phat hien minh co cung mot nguoi cha sinh hoc. Truy nguoc lai nguon goc, hoa ra su viec hi huu nay da bat dau tu thap nien 1970 va 1980:


Nguoi cha chung cua ho, Donald Cline, khi do la mot bac si san khoa tai thanh pho Inianapolis. Tai phong kham cung cap dich vu thu tinh nhan tao (IVF), Cline da su dung tinh trung cua chinh minh de thuc hien thu thuat cho hon 50 phu nu ma khong he thong bao cho ho biet.


Nhung nguoi phu nu van dinh ninh dua con sinh ra nho tinh trung cua nguoi hien tang an danh, tham chi tu chinh nguoi chong cua minh. Bay gio, hoa ra su that khong phai vay. Nhieu trong so nhung phu nu nay tham chi da co chau noi, chau ngoai.


Donald Cline hien da 79 tuoi, ong bi tuoc giay phep y te nhung khong bi truy to trach nhiem hinh su.
Donald Cline, vi bac si bi cao buoc bi mat su dung tinh trung cua minh de thuc hien IFV cho hon 50 nguoi


Vu viec bat dau vo lo tu nam 2014, khi mot nhom nguoi su dung cac dich vu xet nghiem gen truc tuyen nhu 23andMe phat hien ma di truyen cua ho trung nhau nhu co chung mot nguoi cha. Diem dac biet nam o cho tat ca deu tung la nhung dua tre thu tinh ong nghiem tu phong kham cua bac si Cline.


Ngay lap tuc, ho da de don ra toa de kien ong nay. Ban dau, Cline choi rang minh deu su dung tinh trung hien tang tu nguoi vo danh de thuc hien IVF, va chi mot lan duy nhat ong su dung cung mau tinh trung cho 3 nguoi me khac nhau.


Nhung so luong nguoi cung cha khac me duoc phat hien tren 23andMe sau do tang len toi 8, va tham chi ho deu co gen trung voi nguoi than cua Cline. Khi con so nay tang den hon 30 nguoi, vi bac si nay buoc phai thua nhan hanh vi cua minh vao thang 12 nam ngoai.


"Co that nhieu cung bac cam xuc khi nhin me toi dau kho biet nhuong nao vi chuyen nay", Matt White, mot trong so nhung nguoi trong nhom cung cha khac me hi huu cho biet. "Toi da rat tuc gian va boi roi, tu hoi tai sao chuyen nay lai co the xay ra".


Ong White va mot nguoi chi em bat dac di cua minh la Jacoba Ballard dang van dong nhung nha lap phap o tieu bang Indiana bo sung luat de ngan chan nhung truong hop tuong tu trong tuong lai.


Mac du da lua doi rat nhieu nguoi va gay ra hau qua nghiem trong, bac si Cline gan nhu se khong bi truy cuu trach nhiem hinh su, boi luat phap cua tieu bang Indiana khong cam cac bac si su dung tinh trung cua chinh minh de thu tinh trong ong nghiem.


Tai cac tieu bang khac cua My, chang han nhu Virginia, hanh dong nay pham vao 52 toi bao gom gian lan va khai man. Nam 1992, mot bac si tai day da bi ket an 5 nam tu va tich thu giay phep y te khi cung su dung tinh trung cua minh de thu tinh cho it nhat 75 phu nu.


Voi lo hong trong luat phap cua Indiana hien tai, bac si Clien chi phai nop lai giay phep hanh nghe. Ong cung bi cam hanh nghe y vinh vien. Nhung voi mot nguoi dan ong 79 tuoi va da nghi huu san tu nam 2009, dieu do gan nhu la vo nghia. Giay phep ma Cline nop lai thuc ra cung da het han tu nam 2017.
Jacoba Ballard, mot trong nhung nguoi con bat dac di cua bac si Donald Cline


 "Toi muon luat phai duoc thay doi, toi muon cac chuyen gia y te phai chiu trach nhiem". ba Ballard noi. "Chua lam duoc dieu do thi tham tam toi chua the thanh than".


Hien tai, ong White va ba Ballard van dang tiep tuc tim kiem nhung nguoi anh chi em bat dac di cua minh. Mot so nguoi san sang lien lac voi ho nhung mot so khac thi khong. Ba Ballard noi rang se co gang de lien lac het voi nhung nguoi anh chi em cua minh, uoc tinh co khoang hon 50 truong hop.


The nhung, cu moi lan phai giai thich cau chuyen nay voi ho, ba lai mot lan cam thay minh "song lai trong mot con ac mong".


Tham khao Arstechnica, Nytimes


Zknight


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000