Bạn vắt kiệt sức lực làm việc 8 tiếng nhưng lại "chi li" 15 phút để phát triển bản thân: Bài học đơn giản để "có tất cả" nhưng chẳng mấy ai làm được!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bạn tự nguyện bỏ ra 8 tiếng đều đặn mỗi ngày để đi làm kiếm tiền, nhưng lại quá "chi li" với 15 phút để đầu tư cho sức khỏe. Bởi bạn nghĩ tiền mới là trên hết?
Bạn vắt kiệt sức lực làm việc 8 tiếng nhưng lại "chi li" 15 phút để phát triển bản thân: Bài học đơn giản để "có tất cả" nhưng chẳng mấy ai làm được!

Chấp nhận 8 tiếng đầy mệt mỏi để có tiền...

8 tiếng hoặc thậm chí hơn, là khoảng thời gian chúng ta bỏ ra để đầu tư cho công việc hàng ngày. Có những lúc bản thân mệt mỏi muốn rã rời, chân tay không muốn lết đi nhưng vẫn tự nhủ phải chiến đấu vì nơi đó có những tờ "polyme phơ phất đủ loại màu" đang chờ chúng ta nhận vào cuối tháng.


Ngược lại quá khứ để hoài niệm một chút, nhớ cái thời sinh viên, cứ mỗi đợt trái gió, trở trời  là bản thân lại bắt tay "kí hợp đồng" với lương tâm, tự cho phép mình được nuông chiều bản thân một chút trong cái buổi tiết trời thất thường như thế.


Nhưng khi bắt đầu đi làm, tiếp xúc với môi trường công việc thì mọi quy luật tự tạo của thời sinh viên trước kia tự khắc sẽ biến mất, đã chẳng còn những ngày trốn học không lý do, chẳng còn những lần tặc lưỡi cho phép bản thân thoải mái làm một điều gì đó nữa.


Bởi bây giờ công việc gắn liền với lợi ích của chính mình, nhiều lúc làm việc đến phát sốt, công việc luôn trong trạng thái "quá tải" chưa kể những  tình huống phát sinh trong công việc mà bản thân không hề muốn và không thể lường trước được… 


Thực sự những lúc đó chỉ muốn buông bỏ tất cả, để cho tinh thần được thảnh thơi hơn chút sau quá nhiều thời gian giày vò và gượng ép bản thân, nhưng vì tiền nên vẫn cứ chấp nhận sống một cuộc sống đầy mệt mỏi dai dẳng như thế.


Cũng kể từ đó, những ngày thứ bảy, chủ nhật được nghỉ ngơi chỉ còn xuất hiện trên hình thức của một bản hợp đồng lao động. Tuy là mang tiếng được ở nhà, không phải lên cơ quan, nhưng vẫn bị " trói chân" vào một  mớ công việc chưa thể làm hết. 


Chợt nghĩ, đã lâu lắm rồi, bản thân chưa được rảnh rỗi lang thang cuối tuần săn cảnh đẹp, cái nợ về một lần tụ tập với đám bạn dù bị chúng nó xéo xắt suốt nhưng vẫn chưa thể trả, hay đơn giản hơn chỉ là không bị nặng trĩu những ám ảnh về công việc qua hết ngày này sang ngày khác.


Chẳng nhẽ, chúng ta cứ chấp nhận mệt mỏi mãi như vậy để theo đuổi đồng tiền hay sao, sau cái 8 tiếng kia còn kéo theo biết bao nhiêu phiền muộn khác nữa, mỏi mệt như vậy thực sự có đáng?
... nhưng lại lười đầu tư 15 phút cho sức khỏe để cân bằng lại cuộc sống 

Cả cuộc đời lao mình vào xã hội, bất chấp mọi yếu tố tác động xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Để rồi khi về già, bạn lại dùng số tiền đó đi mua sức khỏe liệu có đáng?


Bạn cứ nghĩ rằng, có tiền bạc sẽ có tất cả, lúc đó bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn, trọn vẹn. Nhưng liệu bạn đã đang sống "trọn vẹn" như những gì bạn nghĩ hay chưa?


Và nếu có ai nói, tiền bạc là yếu tố quyết định để bạn được hưởng cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc thì tôi xin gửi thử cho bạn một chiếc giường bệnh, để bạn thấy khi nằm trên đó thì điều gì mới là vốn quý giá nhất của mỗi người?


Cuộc sống phát triển quá nhanh đôi khi khiến bạn quên mất điều gì mới thực sự là điều quý giá nhất trong cuộc sống của mỗi người. Không ai phủ nhận tầm quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống, nhưng đừng quá "thần thánh hóa"  tiền bạc, bởi khi đó bạn sẽ bị rơi vào vòng xoáy của tiền bạc, bị chúng chi phối đến nỗi nhiều khi không thể điều chỉnh nổi hành vi của mình. Nhớ nhé, tiền bạc là nô lệ của chúng ta chứ không phải chúng ta là nô lệ của tiền bạc!


Điều quan trọng nhất ở mỗi con người chúng ta, là tự bản thân chúng ta phải biết cân bằng được cuộc sống của mình. Khoảng thời gian 15 phút chẳng thấm gì so với quỹ thời gian 24 tiếng của bạn, nhưng nếu bạn chịu khó dành riêng 15 phút đó cho việc rèn luyện thể thao, tham gia các hoạt động tập thể… thì giá trị bạn nhận được sẽ lớn hơn ngàn lần mà trước đó bạn chưa có.


Tôi muốn hỏi, tại sao bạn có thể bỏ ra mỗi ngày 8 tiếng hoặc hơn để cắm mặt vào công việc tưởng chừng như không có điểm dừng. Vậy tại sao lại không bỏ ra được 15 phút ít ỏi để quan tâm đến sức khỏe của bản thân? 


Đừng để già rồi mới lại đi tìm sức khỏe, trong khi tuổi trẻ bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó, bởi dù có nhiều tiền đến đâu bạn cũng chẳng mua lại được sức khỏe quay trở lại.
Biểu đồ bánh xe cuộc đời - cách thông minh để cân bằng cuộc sống

Bánh xe cuộc đời chỉ cho bạn đánh giá được 8 giá trị cốt lõi của cuộc sống:


1. Sức khoẻ: 


"Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ". Vậy, sức khoẻ hiện tại của bạn đang như thế nào? Bạn có tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có đi khám sức khoẻ theo định kỳ? Hay bạn vẫn chủ quan, để rồi như nhiều người Việt hiện tại: Tuổi trẻ thì dùng sức khoẻ để kiếm tiền, về già rồi lại dùng tiền đi mua sức khoẻ?


2. Giàu có


Giàu có theo mỗi người là một mức khác nhau. Nhưng có một mức để các bạn có thể hài lòng – đó là khi bạn được tự do về tài chính. Bạn được tự do về tài chính nghĩa là bạn có một mức thu nhập thụ động đủ để trang trải các chi phí cho cuộc sống; kể cả khi bạn không làm việc nữa. Vậy, giàu có có thể là phải có triệu đô, tỷ đô; nhưng tự do về tài chính thì chưa chắc đã cần như vậy. Nếu bạn có một nguồn thu nhập thụ động (từ đầu tư, từ tiền gửi ngân hàng, từ một nguồn tài trợ…) và biết cách chi tiêu hợp lý thì sẽ không phải "đau đầu" vì tiền nữa, phải không nào?


Nhiều người trong số chúng ta đã chi tiêu phần lớn thu nhập của mình và đầu tư phần còn lại. Còn người giàu thì khác, họ sẽ đầu tư một mức nào đó trong thu nhập và chi tiêu phần còn lại, bạn nhận ra sự khác nhau chứ? Chỉ có đầu tư mới đem lại cho chúng ta nguồn thu nhập thụ động.


3. Gia đình, bạn bè


Bạn có thấy nhiều người thành công nhưng cô đơn, không hạnh phúc? Hơn ai hết, người Việt chúng ta hiểu rõ những giá trị của gia đình.


Ai cũng biết rằng, sau tất cả, những người thân trong gia đình sẽ là những người luôn sát cánh, động viên, yêu thương mình nhất. Nhiều người tuổi trẻ quên đi những giá trị này, nhưng càng nhiều tuổi hơn một chút, bạn càng thấm thía những giá trị của gia đình. Vậy đừng vì bất cứ lý do gì để đánh đổi hạnh phúc gia đình bạn nhé!


4. Được làm những gì bạn thích


Tự do làm những gì bạn thích như đi du lịch, đi khám phá thế giới, đọc sách… cũng là một giá trị thật đáng quý. Khi làm những gì mình thích, thì đó là một niềm hạnh phúc, làm việc sẽ như không làm việc, phải không nào? Và cũng chỉ khi làm những gì bạn thích, bạn mới thành công như mong đợi được. Vậy điều này có khó để đạt được không?


Giả dụ, bạn thích đi giao du, chia sẻ nói chuyện với người khác; nhưng bạn lại đang bận rộn với công việc của mình, với mối lo cơm áo gạo tiền? Thực tế thì Oprah Winfrey cũng kiếm sống bằng cách đi chơi và nói chuyện với mọi người, hay những người hướng dẫn viên du lịch cũng vậy. Vì thế, bạn nên liệt kê những việc bạn thích làm và sau đó nghĩ xem, bạn có cách nào để kiếm sống dựa trên vài công việc đó hay không.
5. Các mối quan hệ


Các mối quan hệ hiện nay của bạn như thế nào? Bạn có những mối quan hệ sâu sắc hay hời hợt? Bạn đã biết chăm sóc các mối quan hệ của mình chưa?


Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết được vai trò to lớn của các mối quan hệ. Chúng ta khó có thể thành công một mình. Cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ, từ gia đình, bạn bè đến công việc, đối tác, thậm chí cả đối thủ của chúng ta. Chúng ta phải cân bằng các mối quan hệ của mình. Nếu bạn chưa hài lòng với các mối quan hệ, thấy nó "nghèo quá" thì hãy chăm sóc nó: Chủ động tạo mối quan hệ, hãy cho đi thật nhiều sự sẻ chia, sự nhiệt tình và những gì hữu ích của con người bạn!


6. Nghề nghiệp, sự công nhận


Đối với hầu hết mọi người, thành công trong công việc, giành được sự ghi nhận từ những người xung quanh… là một tiêu chí rất quan trọng. Muốn làm ông chủ thì trước hết phải làm công, muốn thành đạt thì phải trải qua những khó khăn, vất vả và không ngừng học hỏi. 


Các bạn đừng đợi đến khi có một nghề nghiệp có thu nhập cao, chức vụ quan trọng… thì bạn mới hài lòng, còn chưa đạt đến đó thì chúng ta lo lắng. Bạn hãy lập cho mình một lộ trình phát triển sự nghiệp, và đầu tư thời gian, công sức, tiền của để thực hiện nó. Hạnh phúc là trên cả chặng đường đi, chứ hạnh phúc không chỉ là đích đến!


Một khía cạnh khác, có những người có vẻ may mắn sở hữu những tài sản khổng lồ, được những người bên cạnh bao bọc che chở… và tưởng chừng như chẳng cần đến công việc nào cả, họ không cần phải làm việc. Bạn có muốn trở thành những người như vậy không? Theo tôi thì không! 


Làm việc giúp chúng ta phát triển tư duy, giúp chúng ta thấy mình hữu ích, giúp chúng ta có những mối quan hệ và những cơ hội cọ xát, học hỏi. Nếu không có công việc, chúng ta làm gì rồi cũng sẽ chán, và sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ, lo lắng những điều không đáng có.


7. Làm chủ cuộc sống, tự do về thời gian


Bạn có một công việc tốt, thu nhập cao, giữ nhiều chức vụ quan trọng. Vì vậy bạn chẳng có thời gian dành cho bản thân mình, bạn chẳng có thời gian dành cho gia đình hay làm những gì bạn thích? Có rất nhiều người rơi vào tình trạng này. Họ không làm chủ được cuộc sống của họ. Nếu bạn cũng như thế, đừng có đổ lỗi cho công việc, cho hoàn cảnh, bởi tất cả là do bạn quyết định mà. 


Mỗi con người ở một chặng đường khác nhau, chúng ta có những hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể làm chủ cuộc sống và làm chủ thời gian nếu tuân theo các nguyên tắc về quản lý thời gian. 


Bạn vắt kiệt sức lực làm việc 8 tiếng nhưng lại chi li 15 phút để phát triển bản thân: Bài học đơn giản để có tất cả nhưng chẳng mấy ai làm được! - Ảnh 4.
8. Sự đóng góp, tâm linh


Mỗi người trên thế giới, họ theo một đạo khác nhau, hoặc có người không theo đạo nào; nhưng đối với họ, luôn có một thế giới tâm linh, luôn có một bề trên nào đó. Tìm đến thế giới tâm linh, tìm đến đạo là một hoạt động tích cực, giúp con người có niềm tin, có thể giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, giúp con người hướng thiện. 


Dù bạn không tin vào một thế lực siêu nhiên nào, bạn cũng nên tìm cho mình một đấng ơn trên để có thể thốt lên khi gặp những điều gì to lớn, ví dụ "Trời ơi".


Trong tháp nhu cầu của Maslow, thì nhu cầu hoàn thiện bản thân mình là nhu cầu cao nhất của con người. Người ta đã thỏa mãn các nhu cầu từ vật chất, tinh thần, được giao tiếp, được tôn trọng… thì người ta sẽ muốn được làm những điều gì đó có ích. 


Khi làm một việc tốt, chúng ta sẽ vui sướng hai lần: Một lần là khi chúng ta làm những việc đó, một lần là khi chúng ta nhìn thấy kết quả. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể giúp đỡ, chia sẻ cho những người khác. Đừng quên "cho đi" bạn nhé, đừng nghĩ rằng khi bạn thành đạt, có những thứ bạn muốn thì bạn mới có thể cho đi.


Trên đây là tám giá trị cốt lõi của cuộc sống, giúp bạn đánh giá cuộc đời của mình. Chúng ta hãy cho thang điểm tối đa của mỗi khía cạnh là 10. Bạn hãy xem thử bạn đạt được bao nhiêu điểm ở mỗi khía cạnh nhé!


Ta sẽ nhận ra rằng người này có một gia đình rất hạnh phúc, bạn bè, người thân đều rất tốt tuy nhiên về tiền bạc và nghề nghiệp rất là trắc trở, không thuận lợi. Bạn có biết rằng các khía cạnh này liên quan mật thiết với nhau. Khi một khía cạnh không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh còn lại.


Để cho bánh xe cuộc đời của bạn chạy trơn chu và nhanh bạn cần phải mở rộng bánh xe càng lớn càng tốt. Và người có thể thay đổi chính bánh xe cuộc đời của bạn không ai khác ngoài bạn. Khi bạn cảm thấy có gì bất ổn trong cuộc sống hãy dừng lại và xem thử bánh xe của bạn như thế nào?


Chúc các bạn có bánh xe cuộc đời ngày càng tròn trịa, mở rộng và lăn thật nhanh!


* Bài viết tham khảo từ nguồn Mr Why - Phạm Ngọc Anh, CEO ASK training JSC M.D (tổng hợp)


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bạn vắt kiệt sức lực làm việc 8 tiếng nhưng lại "chi li" 15 phút để phát triển bản thân: Bài học đơn giản để "có tất cả" nhưng chẳng mấy ai làm được!

Bạn tự nguyện bỏ ra 8 tiếng đều đặn mỗi ngày để đi làm kiếm tiền, nhưng lại quá "chi li" với 15 phút để đầu tư cho sức khỏe. Bởi bạn nghĩ tiền mới là trên hết?


Ban vat kiet suc luc làm viec 8 tieng nhung lai "chi li" 15 phút de phát trien ban thân: Bài hoc don gian de "có tat ca" nhung chang may ai làm duoc!


Ban tu nguyen bo ra 8 tieng deu dan moi ngay de di lam kiem tien, nhung lai qua "chi li" voi 15 phut de dau tu cho suc khoe. Boi ban nghi tien moi la tren het?


Chap nhan 8 tieng day met moi de co tien...

8 tieng hoac tham chi hon, la khoang thoi gian chung ta bo ra de dau tu cho cong viec hang ngay. Co nhung luc ban than met moi muon ra roi, chan tay khong muon let di nhung van tu nhu phai chien dau vi noi do co nhung to "polyme pho phat du loai mau" dang cho chung ta nhan vao cuoi thang.


Nguoc lai qua khu de hoai niem mot chut, nho cai thoi sinh vien, cu moi dot trai gio, tro troi  la ban than lai bat tay "ki hop dong" voi luong tam, tu cho phep minh duoc nuong chieu ban than mot chut trong cai buoi tiet troi that thuong nhu the.


Nhung khi bat dau di lam, tiep xuc voi moi truong cong viec thi moi quy luat tu tao cua thoi sinh vien truoc kia tu khac se bien mat, da chang con nhung ngay tron hoc khong ly do, chang con nhung lan tac luoi cho phep ban than thoai mai lam mot dieu gi do nua.


Boi bay gio cong viec gan lien voi loi ich cua chinh minh, nhieu luc lam viec den phat sot, cong viec luon trong trang thai "qua tai" chua ke nhung  tinh huong phat sinh trong cong viec ma ban than khong he muon va khong the luong truoc duoc… 


Thuc su nhung luc do chi muon buong bo tat ca, de cho tinh than duoc thanh thoi hon chut sau qua nhieu thoi gian giay vo va guong ep ban than, nhung vi tien nen van cu chap nhan song mot cuoc song day met moi dai dang nhu the.


Cung ke tu do, nhung ngay thu bay, chu nhat duoc nghi ngoi chi con xuat hien tren hinh thuc cua mot ban hop dong lao dong. Tuy la mang tieng duoc o nha, khong phai len co quan, nhung van bi " troi chan" vao mot  mo cong viec chua the lam het. 


Chot nghi, da lau lam roi, ban than chua duoc ranh roi lang thang cuoi tuan san canh dep, cai no ve mot lan tu tap voi dam ban du bi chung no xeo xat suot nhung van chua the tra, hay don gian hon chi la khong bi nang triu nhung am anh ve cong viec qua het ngay nay sang ngay khac.


Chang nhe, chung ta cu chap nhan met moi mai nhu vay de theo duoi dong tien hay sao, sau cai 8 tieng kia con keo theo biet bao nhieu phien muon khac nua, moi met nhu vay thuc su co dang?
... nhung lai luoi dau tu 15 phut cho suc khoe de can bang lai cuoc song 

Ca cuoc doi lao minh vao xa hoi, bat chap moi yeu to tac dong xung quanh co the anh huong den suc khoe. De roi khi ve gia, ban lai dung so tien do di mua suc khoe lieu co dang?


Ban cu nghi rang, co tien bac se co tat ca, luc do ban se co mot cuoc song vien man, tron ven. Nhung lieu ban da dang song "tron ven" nhu nhung gi ban nghi hay chua?


Va neu co ai noi, tien bac la yeu to quyet dinh de ban duoc huong cuoc song tron ven va hanh phuc thi toi xin gui thu cho ban mot chiec giuong benh, de ban thay khi nam tren do thi dieu gi moi la von quy gia nhat cua moi nguoi?


Cuoc song phat trien qua nhanh doi khi khien ban quen mat dieu gi moi thuc su la dieu quy gia nhat trong cuoc song cua moi nguoi. Khong ai phu nhan tam quan trong cua tien bac trong cuoc song, nhung dung qua "than thanh hoa"  tien bac, boi khi do ban se bi roi vao vong xoay cua tien bac, bi chung chi phoi den noi nhieu khi khong the dieu chinh noi hanh vi cua minh. Nho nhe, tien bac la no le cua chung ta chu khong phai chung ta la no le cua tien bac!


Dieu quan trong nhat o moi con nguoi chung ta, la tu ban than chung ta phai biet can bang duoc cuoc song cua minh. Khoang thoi gian 15 phut chang tham gi so voi quy thoi gian 24 tieng cua ban, nhung neu ban chiu kho danh rieng 15 phut do cho viec ren luyen the thao, tham gia cac hoat dong tap the… thi gia tri ban nhan duoc se lon hon ngan lan ma truoc do ban chua co.


Toi muon hoi, tai sao ban co the bo ra moi ngay 8 tieng hoac hon de cam mat vao cong viec tuong chung nhu khong co diem dung. Vay tai sao lai khong bo ra duoc 15 phut it oi de quan tam den suc khoe cua ban than? 


Dung de gia roi moi lai di tim suc khoe, trong khi tuoi tre ban hoan toan co the lam duoc dieu do, boi du co nhieu tien den dau ban cung chang mua lai duoc suc khoe quay tro lai.
Bieu do banh xe cuoc doi - cach thong minh de can bang cuoc song

Banh xe cuoc doi chi cho ban danh gia duoc 8 gia tri cot loi cua cuoc song:


1. Suc khoe: 


"Co suc khoe thi ta co hang trieu uoc mo, nhung khi khong co suc khoe, ta chi co mot uoc mo, do la suc khoe". Vay, suc khoe hien tai cua ban dang nhu the nao? Ban co tap the duc va co che do an uong hop ly, ban co di kham suc khoe theo dinh ky? Hay ban van chu quan, de roi nhu nhieu nguoi Viet hien tai: Tuoi tre thi dung suc khoe de kiem tien, ve gia roi lai dung tien di mua suc khoe?


2. Giau co


Giau co theo moi nguoi la mot muc khac nhau. Nhung co mot muc de cac ban co the hai long – do la khi ban duoc tu do ve tai chinh. Ban duoc tu do ve tai chinh nghia la ban co mot muc thu nhap thu dong du de trang trai cac chi phi cho cuoc song; ke ca khi ban khong lam viec nua. Vay, giau co co the la phai co trieu do, ty do; nhung tu do ve tai chinh thi chua chac da can nhu vay. Neu ban co mot nguon thu nhap thu dong (tu dau tu, tu tien gui ngan hang, tu mot nguon tai tro…) va biet cach chi tieu hop ly thi se khong phai "dau dau" vi tien nua, phai khong nao?


Nhieu nguoi trong so chung ta da chi tieu phan lon thu nhap cua minh va dau tu phan con lai. Con nguoi giau thi khac, ho se dau tu mot muc nao do trong thu nhap va chi tieu phan con lai, ban nhan ra su khac nhau chu? Chi co dau tu moi dem lai cho chung ta nguon thu nhap thu dong.


3. Gia dinh, ban be


Ban co thay nhieu nguoi thanh cong nhung co don, khong hanh phuc? Hon ai het, nguoi Viet chung ta hieu ro nhung gia tri cua gia dinh.


Ai cung biet rang, sau tat ca, nhung nguoi than trong gia dinh se la nhung nguoi luon sat canh, dong vien, yeu thuong minh nhat. Nhieu nguoi tuoi tre quen di nhung gia tri nay, nhung cang nhieu tuoi hon mot chut, ban cang tham thia nhung gia tri cua gia dinh. Vay dung vi bat cu ly do gi de danh doi hanh phuc gia dinh ban nhe!


4. Duoc lam nhung gi ban thich


Tu do lam nhung gi ban thich nhu di du lich, di kham pha the gioi, doc sach… cung la mot gia tri that dang quy. Khi lam nhung gi minh thich, thi do la mot niem hanh phuc, lam viec se nhu khong lam viec, phai khong nao? Va cung chi khi lam nhung gi ban thich, ban moi thanh cong nhu mong doi duoc. Vay dieu nay co kho de dat duoc khong?


Gia du, ban thich di giao du, chia se noi chuyen voi nguoi khac; nhung ban lai dang ban ron voi cong viec cua minh, voi moi lo com ao gao tien? Thuc te thi Oprah Winfrey cung kiem song bang cach di choi va noi chuyen voi moi nguoi, hay nhung nguoi huong dan vien du lich cung vay. Vi the, ban nen liet ke nhung viec ban thich lam va sau do nghi xem, ban co cach nao de kiem song dua tren vai cong viec do hay khong.
5. Cac moi quan he


Cac moi quan he hien nay cua ban nhu the nao? Ban co nhung moi quan he sau sac hay hoi hot? Ban da biet cham soc cac moi quan he cua minh chua?


Chac han chung ta ai cung biet duoc vai tro to lon cua cac moi quan he. Chung ta kho co the thanh cong mot minh. Cuoc song la tong hoa cac moi quan he, tu gia dinh, ban be den cong viec, doi tac, tham chi ca doi thu cua chung ta. Chung ta phai can bang cac moi quan he cua minh. Neu ban chua hai long voi cac moi quan he, thay no "ngheo qua" thi hay cham soc no: Chu dong tao moi quan he, hay cho di that nhieu su se chia, su nhiet tinh va nhung gi huu ich cua con nguoi ban!


6. Nghe nghiep, su cong nhan


Doi voi hau het moi nguoi, thanh cong trong cong viec, gianh duoc su ghi nhan tu nhung nguoi xung quanh… la mot tieu chi rat quan trong. Muon lam ong chu thi truoc het phai lam cong, muon thanh dat thi phai trai qua nhung kho khan, vat va va khong ngung hoc hoi. 


Cac ban dung doi den khi co mot nghe nghiep co thu nhap cao, chuc vu quan trong… thi ban moi hai long, con chua dat den do thi chung ta lo lang. Ban hay lap cho minh mot lo trinh phat trien su nghiep, va dau tu thoi gian, cong suc, tien cua de thuc hien no. Hanh phuc la tren ca chang duong di, chu hanh phuc khong chi la dich den!


Mot khia canh khac, co nhung nguoi co ve may man so huu nhung tai san khong lo, duoc nhung nguoi ben canh bao boc che cho… va tuong chung nhu chang can den cong viec nao ca, ho khong can phai lam viec. Ban co muon tro thanh nhung nguoi nhu vay khong? Theo toi thi khong! 


Lam viec giup chung ta phat trien tu duy, giup chung ta thay minh huu ich, giup chung ta co nhung moi quan he va nhung co hoi co xat, hoc hoi. Neu khong co cong viec, chung ta lam gi roi cung se chan, va se co nhieu thoi gian de suy nghi, lo lang nhung dieu khong dang co.


7. Lam chu cuoc song, tu do ve thoi gian


Ban co mot cong viec tot, thu nhap cao, giu nhieu chuc vu quan trong. Vi vay ban chang co thoi gian danh cho ban than minh, ban chang co thoi gian danh cho gia dinh hay lam nhung gi ban thich? Co rat nhieu nguoi roi vao tinh trang nay. Ho khong lam chu duoc cuoc song cua ho. Neu ban cung nhu the, dung co do loi cho cong viec, cho hoan canh, boi tat ca la do ban quyet dinh ma. 


Moi con nguoi o mot chang duong khac nhau, chung ta co nhung hoan canh khac nhau. Tuy nhien, ban co the lam chu cuoc song va lam chu thoi gian neu tuan theo cac nguyen tac ve quan ly thoi gian. 


Ban vat kiet suc luc lam viec 8 tieng nhung lai chi li 15 phut de phat trien ban than: Bai hoc don gian de co tat ca nhung chang may ai lam duoc! - Anh 4.
8. Su dong gop, tam linh


Moi nguoi tren the gioi, ho theo mot dao khac nhau, hoac co nguoi khong theo dao nao; nhung doi voi ho, luon co mot the gioi tam linh, luon co mot be tren nao do. Tim den the gioi tam linh, tim den dao la mot hoat dong tich cuc, giup con nguoi co niem tin, co the giai toa nhung cang thang trong cuoc song, giup con nguoi huong thien. 


Du ban khong tin vao mot the luc sieu nhien nao, ban cung nen tim cho minh mot dang on tren de co the thot len khi gap nhung dieu gi to lon, vi du "Troi oi".


Trong thap nhu cau cua Maslow, thi nhu cau hoan thien ban than minh la nhu cau cao nhat cua con nguoi. Nguoi ta da thoa man cac nhu cau tu vat chat, tinh than, duoc giao tiep, duoc ton trong… thi nguoi ta se muon duoc lam nhung dieu gi do co ich. 


Khi lam mot viec tot, chung ta se vui suong hai lan: Mot lan la khi chung ta lam nhung viec do, mot lan la khi chung ta nhin thay ket qua. Bat cu ai trong chung ta cung co the giup do, chia se cho nhung nguoi khac. Dung quen "cho di" ban nhe, dung nghi rang khi ban thanh dat, co nhung thu ban muon thi ban moi co the cho di.


Tren day la tam gia tri cot loi cua cuoc song, giup ban danh gia cuoc doi cua minh. Chung ta hay cho thang diem toi da cua moi khia canh la 10. Ban hay xem thu ban dat duoc bao nhieu diem o moi khia canh nhe!


Ta se nhan ra rang nguoi nay co mot gia dinh rat hanh phuc, ban be, nguoi than deu rat tot tuy nhien ve tien bac va nghe nghiep rat la trac tro, khong thuan loi. Ban co biet rang cac khia canh nay lien quan mat thiet voi nhau. Khi mot khia canh khong tot cung se anh huong den cac khia canh con lai.


De cho banh xe cuoc doi cua ban chay tron chu va nhanh ban can phai mo rong banh xe cang lon cang tot. Va nguoi co the thay doi chinh banh xe cuoc doi cua ban khong ai khac ngoai ban. Khi ban cam thay co gi bat on trong cuoc song hay dung lai va xem thu banh xe cua ban nhu the nao?


Chuc cac ban co banh xe cuoc doi ngay cang tron tria, mo rong va lan that nhanh!


* Bai viet tham khao tu nguon Mr Why - Pham Ngoc Anh, CEO ASK training JSC M.D (tong hop)


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000