Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Alibaba luôn nói về ba điều sau, càng làm lâu tôi càng tán đồng: Một là tâm lực, hai là thể lực, ba là não lực.
Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành

H. là bạn thân của tôi, năm nay 31 tuổi, sau khi tốt nghiệp cậu ấy vào làm tại Alibaba, trong vòng 5 năm làm việc cậu ấy liên tục thăng chức từ P4 (kỹ sư sơ cấp) đến P6 (kỹ sư lâu năm), P7 (chuyên gia), P8 (chuyên gia cao cấp). 


Tôi hiếm khi bàn chuyện công việc với cậu ấy, nhưng luôn cảm thấy cậu ấy có một kinh nghiệm nghề nghiệp tuyệt vời cần được chia sẻ, vì vậy nhân cuộc phỏng vấn này, tôi hy vọng sẽ giúp ích cho những ai khao khát trưởng thành và tiến bộ trong công việc. 


Sau 3 giờ trò chuyện, tôi cảm thấy những điều sau vô cùng truyền cảm hứng, ngay cả đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm như tôi.


1. Duy trì sự hiếu kỳ, bồi dưỡng ý thức và thói quen chủ động học hỏi 

Tôi học chuyên ngành thiết kế công nghiệp. Thời đại học, kiến ​​thức của tôi không chủ yếu đến từ giáo viên, mà là đến từ Emule (chương trình chia sẻ tệp tin). 


Mỗi ngày tôi có thể tải về video tài liệu học tập mới nhất suốt mười mấy giờ đồng hồ, do chuyên ngành của tôi thiên về thiết kế, tôi sẽ tìm rất nhiều thứ trên mạng để tải về tự mình vẽ theo, từ từ định hình phong cách và khả năng thẩm mỹ của riêng mình. 


Sau đó tôi đi xem nhiều bộ phim khác nhau, cảm thấy hứng thú với các hiệu ứng đặc biệt trong phim, bắt đầu học về sản xuất video. 


Sau khi tập vẽ một thời gian dài, tôi lại đi học lập trình. Thời đó các thông tin không tự đến với bạn như bây giờ. Lúc ấy tài liệu tìm được rất quý giá. Thông thường tôi đều là: gặp vấn đề, đi tìm tài liệu, dành cả đêm để thực hành nó. Sau khi giải quyết xong vấn đề mới chuyển sang thử thách tiếp theo. 


Trải nghiệm này rất quan trọng đối với tôi, bởi vì nó giúp tôi có được nhận thức và thói quen chủ động học tập. Nó mang đến cho tôi hai gợi ý. 


Một là, với tôi kiến ​​thức không còn khan hiếm nữa, chỉ sự tò mò mới khan hiếm.


Nó giúp tôi xây dựng niềm tin trong việc gặt hái tri ​​thức. Trước đây sự giáo dục mà chúng ta được nhận đều là bạn phải thật nỗ lực, sau khi trải qua một kiểu thi cử hoặc một loại chứng nhận nào đó mới có thể bước vào giai đoạn học tập tiếp theo. Còn ngày nay kiến ​​thức đã sẵn có, miễn là bạn muốn, bất cứ lúc nào đều có thể nhận được. 


Thứ hai, nó ảnh hưởng đến cách nhìn của tôi về mối quan hệ giữa người với người, giữa quyền lực và cách đối xử. 


Bởi vì thông tin là bình đẳng, khi bạn giao tiếp với người có quyền lực hoặc không thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn, không có khoảng cách quá lớn về thông tin, có thể trò chuyện bình đẳng thông qua suy nghĩ của riêng mình. Điều này khiến tôi ít sợ quyền lực hơn. 




2. Nếu hoàn cảnh không giúp ích được cho bạn, vậy thì phải dựa vào chính mình để tiến lên 

Khi mới bắt đầu bước vào Alibaba, tôi thật sự không quen lắm. Tôi cảm thấy nhịp điệu nơi đây khá chậm. Đối với một trong những công ty Internet xuất sắc nhất này, tôi vốn dĩ đã rất mong đợi, cảm thấy có thể học được rất nhiều điều. 


Nhưng khi thật sự đặt chân vào, tôi nhận thấy cách làm việc và sự hợp tác giữa mọi người với nhau không chuyên nghiệp và hiệu quả như tưởng tượng. Song lợi ích mà việc này đã mang đến cho tôi là: tôi quyết định đặt ra mục tiêu cho bản thân. Nếu hoàn cảnh đã không giúp ích được cho tôi, tôi sẽ dựa vào chính mình để tiến lên. 


Bởi vì niềm tin có được thông qua tự học mà tôi đã kể ở phần trước, tôi thật sự cảm thấy có thể dựa vào bản thân mình. Vì vậy tôi nghĩ rằng khi vừa vào công ty, điều làm tôi khác biệt với rất nhiều người trẻ tuổi, đó là các mối bận tâm. 


Ví dụ, chúng tôi có những hạn chế khác nhau khi làm sản phẩm Internet, chẳng hạn như các vấn đề về kỹ thuật và tài nguyên, hoặc mục tiêu theo từng giai đoạn có thể không giống như những gì chúng tôi muốn làm. Khi đó tôi hoàn toàn không bận tâm đến những điều này. 


Tiêu chí của tôi không phải công việc này có thể thành công hay không, mà là công việc này có thể đạt được mục tiêu mà tôi đã đặt ra cho mình hay không. 


Hơn 1 năm đầu vào công ty là giai đoạn tôi tiến bộ rất nhanh, làm việc cũng dứt khoát, hiệu quả hơn. Đi làm được 2 năm, tôi lần đầu tiên được thăng chức lên P6. 




3. Việc gì cũng phải đi nhiều hơn một bước, không ngừng vượt qua sự mong đợi 

Lúc đó tôi có một mẹo nhỏ, vào năm đầu tiên đi làm đã cảm thấy rất hiệu quả. Đó là trong mỗi dự án mới của tôi, miễn là có người mới, những người lần đầu tiên tôi hợp tác, tôi nhất định phải làm cho họ ngạc nhiên. 


Tôi nghĩ kinh nghiệm này được gọi là nhiều hơn một bước. Có nghĩa là đi nhiều hơn một bước so với tưởng tượng của bạn, về mọi mặt. 


Trong các dự án khác nhau, cách để đi nhiều hơn một bước có thể khác nhau. Đương nhiên phải căn cứ vào thành viên mới là ai hoặc mục tiêu của bạn là gì để tạo ra một điều chỉnh nhỏ. Nhưng quan trọng nhất là đừng điều chỉnh chỉ vì tính cách của người đó, mà là điều chỉnh dựa trên những gì người đó cần, vấn đề bạn muốn giúp họ giải quyết. 


Điều ngạc nhiên này không nhất thiết phải phù hợp với mục tiêu dự án của tôi, tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề như sau: Trong lần đầu tiên hợp tác chúng tôi phải hoàn thành một dự án, vậy ưu tiên hàng đầu của tôi nhất định là làm dự án này thật tốt. 


Trong 2 năm đầu, khi nhận được một nhiệm vụ, mặc dù mục tiêu thường đã được xác định, nhưng tôi sẽ suy nghĩ xem việc này rốt cuộc có ích gì cho mục đích sau cùng? Làm đến phần nào của mục tiêu thì có ích? Ngoài việc này ra, còn có việc nào hiệu quả cho mục tiêu sau cùng hơn không? Cân nhắc xem còn cách làm nào tốt hơn không là ưu tiên hàng đầu của tôi. 


2 năm đầu bạn đi làm, người khác thường không thảo luận về các mục tiêu, mà thường thảo luận về những việc phải làm. Nhưng tất cả những việc phải làm đều đến từ một mục tiêu.


Không bao giờ có một danh sách những việc cần làm nào của dự án quá chính xác, nhất định có một cách làm khác tốt hơn. Nếu như không thể có được một phương án tốt hơn và tiện lợi hơn ở danh sách những việc cần làm, tôi sẽ cân nhắc đến phương diện thành viên trong nhóm. Chúng tôi có thể thân thiết hơn không? Các thành viên cần những gì? Có thể suy nghĩ nhiều hơn vì họ không? 




4. Mỗi người đều là tốt nhất thì tập thể này sẽ là tốt nhất 

Khi vừa bắt đầu đi làm, mọi công sức đều được tôi dồn vào việc phát triển chuyên ngành cá nhân, nhưng rất nhanh đã gặp phải một số trở ngại, bởi vì rất nhiều việc không thể hoàn thành được nếu chỉ dựa vào bản thân mình. 


Tôi chỉ mất 1 năm để thăng chức từ P6 lên P7, một khoảng thời gian rất nhanh, bởi vì đã xuất hiện một số thay đổi về cách suy nghĩ của tôi từ đó dẫn đến một kết quả khác. 


Tôi nhớ đã từng có một cuộc trò chuyện với sếp của mình, về việc đội nhóm là gì, năng lực của một đội nhóm được quyết định nhờ yếu tố nào? Ông ấy hỏi tôi có biết Nietzsche (nhà triết học) không? Tôi nói rằng tôi biết. Ông ấy nói mọi người đều cho rằng Nietzsche là một kẻ điên, nhưng ngài ấy đã có một câu trả lời rất đúng cho câu hỏi lịch sử hay văn hóa của một quốc gia rốt cuộc là gì? 


Ví dụ bạn nói văn hóa của nước Đức là gì? Trong suy nghĩ của tôi cái gọi là văn hóa tức là phong tục tập quán dân tộc. Nhưng cách nói của Nietzsche là: một dân tộc vĩ đại hay một nền văn hóa vĩ đại được ảnh hưởng bởi lịch sử của những người vĩ đại nhất thuộc dân tộc đó nối kết lại với nhau.


Một đội nhóm muốn làm tốt không phải chỉ dựa vào năng lực của bản thân, mà cần mỗi người đều phải thể hiện ra năng lực mà mình nên thể hiện.


Tuy nhiên, như sếp của tôi nói, sự phát triển khả năng của một đội nhóm nhất định không phải là tất cả mọi thành viên đều bước đi thật đều như nhau, không nên đặt quá nhiều công sức vào việc giúp đỡ người khác trưởng thành. 


Điều quan trọng nhất là ai đó có thể lao ra khỏi vạch xuất phát, để lại những dấu ấn nổi bật trên con đường mình đã đi qua. 


Bạn phải tin rằng mọi người đều có tính năng động, có một ngọn lửa cháy rực trong trái tim mỗi người. Một khi đã thấy được con đường, họ sẽ theo phương hướng đó mà nỗ lực. 


Trước đây, tôi đã mất rất nhiều thời gian để trò chuyện với người khác về việc “chúng ta làm như vậy có ổn không?” Sau cuộc trò chuyện với sếp, tôi đã thay đổi cách làm người. Tôi nói nhiều về cá nhân hơn. 


Lúc đó tôi dẫn dắt tất cả sinh viên tốt nghiệp và thực tập. Tôi nói với họ rằng: “Không có thứ gì gọi là đội nhóm cả, chỉ cần mỗi người chúng ta là tốt nhất, tập thể này sẽ là tốt nhất.” 


Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành - Ảnh 4.





5. Không phải lãnh đạo, cũng phải làm việc như một lãnh đạo 

Đó là khi chúng tôi đang làm công việc thiết kế web đáp ứng (là phong cách thiết kế với giao diện, bố cục website thể hiện đẹp, mang tính mỹ thuật với độ hiển thị nội dụng co giãn phù hợp trên tất cả các màn hình thiết bị như desktop, laptop, tablet, smartphone với mọi độ phân giải màn hình, duy trì sự hiển thị nội dung nhất quán thẩm mỹ trên mọi chế độ phân giải). 


Thời đó trong ngành vẫn chưa có giải pháp thuần thục cho cách thiết kế này. Tôi cần phải tự nghiên cứu ra.


Tình huống đó mang đến một số khó khăn.


Một là, thiết kế đáp ứng từ trước đến nay chỉ đưa ra một phương pháp cơ bản nhất, vả lại chỉ được thực hiện với một số sản phẩm rất đơn giản, nhưng chúng tôi lại đang làm một sản phẩm thương mại điện tử phức tạp, bước làm khó khăn và lượng thông tin thì rất lớn. 


Hai là, trang web của chúng tôi là một trang nhiều ngôn ngữ, độ dài ngắn của các ngôn ngữ hoàn toàn không như nhau, chẳng hạn chữ Việt có thể dài gấp mấy lần chữ Trung. Nhưng bạn phải dùng chỉ một cách để giải quyết tất cả mọi thứ. 


Thứ ba, điều này liên quan đến vấn đề làm việc theo nhóm. Ví dụ phải hợp tác để triển khai một cái mới, chúng tôi nên làm thế nào để giám đốc sản phẩm hiểu những khó khăn trên và đâu là rủi ro của những gì anh ấy muốn làm. 


Cần thiết lập một cơ chế kết nối giữa các thành viên, để mọi người đều hiểu được cách thức hoạt động của nó. 


Bạn phải tự lao ra trước, tự vẽ nên một con đường. Sau khi bạn chứng minh con đường này, mọi người sẽ nỗ lực đi theo hướng đó. Họ sẽ tạo thêm nhiều chi tiết hơn ở phương hướng mà bạn đã khai phá. Khi các chi tiết ngày càng phong phú, công việc này sẽ thành công. 


Tôi từ P6 đến P7, dự án lớn nhất chính là dự án này. 


Khi ở P6 thật ra tôi vẫn chưa phải là một nhà lãnh đạo, nhưng tôi đã làm việc như một lãnh đạo. 


Khi bạn không phải là một nhà lãnh đạo, bạn không có quyền lực, không thể yêu cầu người khác phải làm gì, do đó cách hiệu quả nhất để dẫn đầu mọi người đó là tiên phong tạo ra một con đường. 


Tôi cảm thấy nhiều người đang mắc kẹt trong trạng thái bản thân có khả năng và chuyên môn nhất định, nhưng vẫn chưa trở thành người dẫn đầu. Để thật sự bước vào giai đoạn trở thành một nhà lãnh đạo, thường có hai cách, hoặc là nghe theo lệnh của cấp trên, sếp giao toàn quyền cho bạn, nhưng trường hợp này rất ít, hoặc là dựa vào bản thân mình, tôi nghĩ hiệu quả nhất chính là tự tiên phong mở đường. 


Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành - Ảnh 5.




6. Một là tâm lực, hai là thể lực, ba là não lực 

Tôi đã mất khoảng 2 năm để thăng chức từ P7 lên P8. Khi ở P7 tôi được dẫn dắt đội nhóm, một nhóm nhỏ chỉ vài người. 


Tại Alibaba, tôi nghĩ thử thách thật sự được bắt đầu từ cấp P7. Bởi vì trước đây tôi toàn dựa vào bản thân, bắt đầu từ thời điểm này tôi mới thật sự gánh vác hiệu quả công việc của cả nhóm. Phải suy nghĩ về việc xây dựng niềm tin trong nhóm, cách xử lý các mối quan hệ giữa các đội nhóm với nhau, v.v. Độ khó cũng tăng lên rất nhiều. 


Sau P7, tôi dẫn dắt một đội ngũ tiếp thị tại AliExpress, đây thật ra không phải chuyên môn của tôi, bởi tôi thiên về thiết kế, trải nghiệm người dùng và kiến ​​trúc thông tin. Khi đó chúng tôi phải đối mặt với một vấn đề rất lớn. 


Mặc dù ở trong nước chúng tôi đã có các hoạt động tiếp thị quy mô lớn, nhưng tại thị trường nước ngoài, khả năng tiếp thị của AliExpress vẫn tương đối kém. Chúng tôi không có quá nhiều nhân lực như một trang tiếp thị lớn khác, còn cần phải làm ở hơn 200 quốc gia, 18 loại ngôn ngữ với rất nhiều công đoạn, chúng tôi không biết nên làm thế nào. Áp lực phải đối mặt khi ấy rất lớn, tôi nghĩ điều quan trọng nhất lúc này chính là tâm lực! 


Alibaba luôn nói về ba điều sau, càng làm lâu tôi càng tán đồng: tâm lực, thể lực và não lực.


Lúc bạn bè tranh luận với nhau, có một anh bạn đã bùng nổ cảm xúc, trả lời thẳng với tôi rằng: “Kiếm được tiền thì ít mà việc phải làm thì nhiều.” Khi mọi người đều chịu áp lực lớn, tâm trạng đều rất tệ, tôi cảm thấy chỉ có thể cố chống đỡ. 


Một điều mà tôi muốn nói là: chỉ khi bạn trải qua áp lực lớn hơn, bạn mới biết rằng những áp lực trước đó không là gì cả. Cũng giống như khi ở cấp P6 tôi phải chỉnh sửa trang chủ, tôi nghĩ: “Ồ, ý tưởng của mình được đưa vào cuộc họp với các sếp lớn, họ đều nhìn mình chằm chằm, thật áp lực.”


Sau này khi ngày hội mua sắm diến ra (11/11/2017, Alibaba thu về 16 tỷ USD chỉ trong vòng vài giờ), chúng tôi ngập đầu với công việc liên tục trong vài tháng, công sức và tâm trí của mọi người đều dồn vào sự kiện này. Lúc nhìn lại chuyện thiết kế trước đó, tôi cảm thấy nó cũng chẳng to tát là bao. 


Mặc dù áp lực vẫn rất lớn, nhưng bạn sẽ thấy nó không nghiêm trọng như bản thân đã nghĩ. Tôi cảm thấy tâm lực ở đây không phải chỉ khả năng chống chịu áp lực đã khá lên, mà là sự cảm nhận về áp lực của bạn đã thay đổi. 


Thêm một yếu tố giúp chúng tôi ứng phó thành công trong năm đầu tiên đó là phòng ngừa chu đáo. Tôi không thể xác định chính xác hướng chiến lược sẽ diễn ra trong năm nay, sau đó bắt đầu chuẩn bị từ bây giờ. 


Tôi không có bản lĩnh đó, năm nay giữ cho mình không bị ngã đã là rất khó rồi. Phòng ngừa chu đáo, hay như thầy Jack Ma đã nói: “Sửa mái nhà khi trời đang nắng đẹp.” Trước đây tôi chưa từng suy nghĩ nghiêm túc về điều này. Nhưng khi thật sự gặp chuyện, tôi mới cảm nhận sâu sắc tầm quan trọng của nó. 


Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành - Ảnh 6.




7. Nhìn vào lợi ích chung của cả nhóm, không ngại để người khác đứng vị trí trung tâm 

Về mối quan hệ giữa các đội nhóm, khi nảy sinh xung đột, tôi cho rằng đừng để mông quyết định thay cho não. Thường thì các cuộc tranh luận giữa các nhóm với nhau là do thiếu suy nghĩ mà nên, chẳng hạn như “gây tổn hại đến lợi ích của tôi”, hoặc “xâm phạm lãnh địa của tôi”. 


Ví dụ, tôi thuộc đội ngũ thiết kế của AliExpress, khi tôi bắt đầu hợp tác với đội ngũ thiết kế của Tmall (trang web bán hàng trực tuyến, tên cũ là Taobao Mall, thuộc Alibaba), tôi sẽ nghĩ vì sao lại để họ làm việc này? Ví dụ như vào ngày hội mua sắm, thương hiệu lớn là Tmall. 


Nhưng suy cho cùng thị trường nước ngoài chỉ biết AliExpress, không biết Tmall. Logo của Tmall tôi vẫn phải đặt, nhưng tôi đặt như thế nào, chú thích như thế nào trong phần quảng cáo, đây đều là những gì tôi phải cân nhắc. 


Vì vậy tôi thường cần phải suy nghĩ lại vị trí của mình. Rốt cuộc tôi là nhà thiết kế của AliExpress, hay là nhà thiết kế của tập đoàn Alibaba? AliExpress là một công ty con, nhưng sứ mạng và mục tiêu của công ty con này là gì? Sứ mạng và mục tiêu của Alibaba là gì? Là để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cuộc sống tốt hơn, để trên thế giới không có việc kinh doanh nào là khó. 


Nhưng để thế giới không có việc kinh doanh nào là khó, điều này không nhất thiết phải được hoàn thành bởi AliExpress, chúng ta có thể làm điều đó bằng cách mua lại công ty nếu nó hiệu quả hơn hoặc một nguyên nhân khác. 


Mục đích của chúng tôi trong thời điểm đó là gì? Cũng như với đội ngũ thiết kế của chúng tôi, điều quan trọng đầu tiên là gì? Đó là tập hợp năng lực thiết kế cho cả tập đoàn. Vậy thì để đội ngũ thiết kế Tmall làm điều này thì đã thế nào? Nếu như kết quả cuối cùng của chúng tôi là tốt hơn và hiệu quả hơn, chúng tôi có nên để họ ở vị trí trung tâm, còn mình thì đứng bên cạnh hỗ trợ? 


Tôi thật sự không quan tâm nhiều đến việc để người khác đứng vị trí trung tâm, đối với tôi, tôi chỉ cần phụ trách hai việc, một là các đồng nghiệp trong nhóm của tôi, hai là kết quả hoạt động kinh doanh này. 


Bất kỳ tổ chức nào đều cần tái cấu trúc, đây là một quá trình liên tục. 


Nếu nhóm của tôi buộc phải tái cấu trúc theo chiến lược, chúng tôi sẽ tôn trọng chiến lược này. Nếu tôi cần cắt giảm thành viên, tôi sẽ cắt giảm. Tôi có thể đổi 8 người thành 4 người và để 4 người kia đi giúp đỡ nhóm khác.


Tôi cảm thấy những hành động như thế này là điểm cộng chứ không phải điểm trừ trong mắt sếp. Đương nhiên đây chỉ là suy nghĩ ở cấp độ hiện tại của tôi, tôi không dám đảm bảo khi ở một cấp độ cao hơn, có thể số lượng thành viên nhiều hơn, lợi ích cũng lớn hơn, tôi sẽ nghĩ thế nào. Nhưng kinh nghiệm từ trước đến nay cho tôi biết rằng, làm như vậy sáng suốt hơn. 


Liên quan đến sự kết nối trong đội nhóm, tôi có một mẹo nhỏ, chính là mỗi khi nhóm tôi có lãnh đạo mới, cho dù anh ấy là người mới hay là người lần đầu tiên tôi được tiếp xúc, tôi thường có một cuộc trò chuyện cởi mở với anh ấy. 


Trò chuyện về việc gì? Chính là thể hiện mặt yếu kém. 


Thể hiện mặt yếu kém ở đây là thành thật với anh ấy về vấn đề hiện tại của nhóm chúng tôi là gì? Áp lực, nỗi khổ của chúng tôi là gì? Chúng tôi muốn làm những gì, nhưng do năng lực có hạn nên chúng tôi không làm được. Vậy anh cảm thấy thế nào? Mục tiêu ngắn hạn của anh là gì? Mục tiêu dài hạn của anh là gì? Chúng tôi có thể giúp gì cho anh? 


Lần tiếp xúc đầu tiên như vậy sẽ dễ dàng tạo niềm tin hơn, những phần sau đó sẽ thuận lợi hơn. 


Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành - Ảnh 7.




8. Suy nghĩ kĩ về vấn đề bản thân đang gặp phải, đừng mãi nghĩ đến nhảy việc

Tôi hiếm khi muốn thay đổi công việc. Mỗi năm tôi lại có chủ đề, thách thức, những điều học được khác nhau. Vì trước sau đều luôn tươi mới, nên tôi không nghĩ nhiều về thay đổi công việc. Tuy gặp một số khó khăn, nhưng những khó khăn này thường dừng lại trong một vài tháng thì đã có cảm giác thành tựu. 


Tôi là một người thích suy nghĩ kĩ về vấn đề bản thân đang gặp phải, thông thường khi có một việc chưa hoàn thành được, tôi sẽ suy nghĩ nguyên nhân nằm ở bản thân hay điều gì khác. Vì vậy thật lòng mà nói, ý nghĩ nhảy việc của tôi thường rất ít.



Tu An


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chàng trai 29 tuổi lương tháng trăm triệu, thăng chức giám đốc trẻ nhất tại Alibaba chia sẻ 8 kinh nghiệm trưởng thành

Alibaba luôn nói về ba điều sau, càng làm lâu tôi càng tán đồng: Một là tâm lực, hai là thể lực, ba là não lực.


Chàng trai 29 tuoi luong tháng tram trieu, thang chuc giám doc tre nhat tai Alibaba chia se 8 kinh nghiem truong thành


Alibaba luon noi ve ba dieu sau, cang lam lau toi cang tan dong: Mot la tam luc, hai la the luc, ba la nao luc.


H. la ban than cua toi, nam nay 31 tuoi, sau khi tot nghiep cau ay vao lam tai Alibaba, trong vong 5 nam lam viec cau ay lien tuc thang chuc tu P4 (ky su so cap) den P6 (ky su lau nam), P7 (chuyen gia), P8 (chuyen gia cao cap). 


Toi hiem khi ban chuyen cong viec voi cau ay, nhung luon cam thay cau ay co mot kinh nghiem nghe nghiep tuyet voi can duoc chia se, vi vay nhan cuoc phong van nay, toi hy vong se giup ich cho nhung ai khao khat truong thanh va tien bo trong cong viec. 


Sau 3 gio tro chuyen, toi cam thay nhung dieu sau vo cung truyen cam hung, ngay ca doi voi nhung nguoi da co nhieu kinh nghiem nhu toi.


1. Duy tri su hieu ky, boi duong y thuc va thoi quen chu dong hoc hoi 

Toi hoc chuyen nganh thiet ke cong nghiep. Thoi dai hoc, kien ​​thuc cua toi khong chu yeu den tu giao vien, ma la den tu Emule (chuong trinh chia se tep tin). 


Moi ngay toi co the tai ve video tai lieu hoc tap moi nhat suot muoi may gio dong ho, do chuyen nganh cua toi thien ve thiet ke, toi se tim rat nhieu thu tren mang de tai ve tu minh ve theo, tu tu dinh hinh phong cach va kha nang tham my cua rieng minh. 


Sau do toi di xem nhieu bo phim khac nhau, cam thay hung thu voi cac hieu ung dac biet trong phim, bat dau hoc ve san xuat video. 


Sau khi tap ve mot thoi gian dai, toi lai di hoc lap trinh. Thoi do cac thong tin khong tu den voi ban nhu bay gio. Luc ay tai lieu tim duoc rat quy gia. Thong thuong toi deu la: gap van de, di tim tai lieu, danh ca dem de thuc hanh no. Sau khi giai quyet xong van de moi chuyen sang thu thach tiep theo. 


Trai nghiem nay rat quan trong doi voi toi, boi vi no giup toi co duoc nhan thuc va thoi quen chu dong hoc tap. No mang den cho toi hai goi y. 


Mot la, voi toi kien ​​thuc khong con khan hiem nua, chi su to mo moi khan hiem.


No giup toi xay dung niem tin trong viec gat hai tri ​​thuc. Truoc day su giao duc ma chung ta duoc nhan deu la ban phai that no luc, sau khi trai qua mot kieu thi cu hoac mot loai chung nhan nao do moi co the buoc vao giai doan hoc tap tiep theo. Con ngay nay kien ​​thuc da san co, mien la ban muon, bat cu luc nao deu co the nhan duoc. 


Thu hai, no anh huong den cach nhin cua toi ve moi quan he giua nguoi voi nguoi, giua quyen luc va cach doi xu. 


Boi vi thong tin la binh dang, khi ban giao tiep voi nguoi co quyen luc hoac khong thuoc linh vuc chuyen mon cua ban, khong co khoang cach qua lon ve thong tin, co the tro chuyen binh dang thong qua suy nghi cua rieng minh. Dieu nay khien toi it so quyen luc hon. 




2. Neu hoan canh khong giup ich duoc cho ban, vay thi phai dua vao chinh minh de tien len 

Khi moi bat dau buoc vao Alibaba, toi that su khong quen lam. Toi cam thay nhip dieu noi day kha cham. Doi voi mot trong nhung cong ty Internet xuat sac nhat nay, toi von di da rat mong doi, cam thay co the hoc duoc rat nhieu dieu. 


Nhung khi that su dat chan vao, toi nhan thay cach lam viec va su hop tac giua moi nguoi voi nhau khong chuyen nghiep va hieu qua nhu tuong tuong. Song loi ich ma viec nay da mang den cho toi la: toi quyet dinh dat ra muc tieu cho ban than. Neu hoan canh da khong giup ich duoc cho toi, toi se dua vao chinh minh de tien len. 


Boi vi niem tin co duoc thong qua tu hoc ma toi da ke o phan truoc, toi that su cam thay co the dua vao ban than minh. Vi vay toi nghi rang khi vua vao cong ty, dieu lam toi khac biet voi rat nhieu nguoi tre tuoi, do la cac moi ban tam. 


Vi du, chung toi co nhung han che khac nhau khi lam san pham Internet, chang han nhu cac van de ve ky thuat va tai nguyen, hoac muc tieu theo tung giai doan co the khong giong nhu nhung gi chung toi muon lam. Khi do toi hoan toan khong ban tam den nhung dieu nay. 


Tieu chi cua toi khong phai cong viec nay co the thanh cong hay khong, ma la cong viec nay co the dat duoc muc tieu ma toi da dat ra cho minh hay khong. 


Hon 1 nam dau vao cong ty la giai doan toi tien bo rat nhanh, lam viec cung dut khoat, hieu qua hon. Di lam duoc 2 nam, toi lan dau tien duoc thang chuc len P6. 




3. Viec gi cung phai di nhieu hon mot buoc, khong ngung vuot qua su mong doi 

Luc do toi co mot meo nho, vao nam dau tien di lam da cam thay rat hieu qua. Do la trong moi du an moi cua toi, mien la co nguoi moi, nhung nguoi lan dau tien toi hop tac, toi nhat dinh phai lam cho ho ngac nhien. 


Toi nghi kinh nghiem nay duoc goi la nhieu hon mot buoc. Co nghia la di nhieu hon mot buoc so voi tuong tuong cua ban, ve moi mat. 


Trong cac du an khac nhau, cach de di nhieu hon mot buoc co the khac nhau. Duong nhien phai can cu vao thanh vien moi la ai hoac muc tieu cua ban la gi de tao ra mot dieu chinh nho. Nhung quan trong nhat la dung dieu chinh chi vi tinh cach cua nguoi do, ma la dieu chinh dua tren nhung gi nguoi do can, van de ban muon giup ho giai quyet. 


Dieu ngac nhien nay khong nhat thiet phai phu hop voi muc tieu du an cua toi, toi se suy nghi ve van de nhu sau: Trong lan dau tien hop tac chung toi phai hoan thanh mot du an, vay uu tien hang dau cua toi nhat dinh la lam du an nay that tot. 


Trong 2 nam dau, khi nhan duoc mot nhiem vu, mac du muc tieu thuong da duoc xac dinh, nhung toi se suy nghi xem viec nay rot cuoc co ich gi cho muc dich sau cung? Lam den phan nao cua muc tieu thi co ich? Ngoai viec nay ra, con co viec nao hieu qua cho muc tieu sau cung hon khong? Can nhac xem con cach lam nao tot hon khong la uu tien hang dau cua toi. 


2 nam dau ban di lam, nguoi khac thuong khong thao luan ve cac muc tieu, ma thuong thao luan ve nhung viec phai lam. Nhung tat ca nhung viec phai lam deu den tu mot muc tieu.


Khong bao gio co mot danh sach nhung viec can lam nao cua du an qua chinh xac, nhat dinh co mot cach lam khac tot hon. Neu nhu khong the co duoc mot phuong an tot hon va tien loi hon o danh sach nhung viec can lam, toi se can nhac den phuong dien thanh vien trong nhom. Chung toi co the than thiet hon khong? Cac thanh vien can nhung gi? Co the suy nghi nhieu hon vi ho khong? 




4. Moi nguoi deu la tot nhat thi tap the nay se la tot nhat 

Khi vua bat dau di lam, moi cong suc deu duoc toi don vao viec phat trien chuyen nganh ca nhan, nhung rat nhanh da gap phai mot so tro ngai, boi vi rat nhieu viec khong the hoan thanh duoc neu chi dua vao ban than minh. 


Toi chi mat 1 nam de thang chuc tu P6 len P7, mot khoang thoi gian rat nhanh, boi vi da xuat hien mot so thay doi ve cach suy nghi cua toi tu do dan den mot ket qua khac. 


Toi nho da tung co mot cuoc tro chuyen voi sep cua minh, ve viec doi nhom la gi, nang luc cua mot doi nhom duoc quyet dinh nho yeu to nao? Ong ay hoi toi co biet Nietzsche (nha triet hoc) khong? Toi noi rang toi biet. Ong ay noi moi nguoi deu cho rang Nietzsche la mot ke dien, nhung ngai ay da co mot cau tra loi rat dung cho cau hoi lich su hay van hoa cua mot quoc gia rot cuoc la gi? 


Vi du ban noi van hoa cua nuoc Duc la gi? Trong suy nghi cua toi cai goi la van hoa tuc la phong tuc tap quan dan toc. Nhung cach noi cua Nietzsche la: mot dan toc vi dai hay mot nen van hoa vi dai duoc anh huong boi lich su cua nhung nguoi vi dai nhat thuoc dan toc do noi ket lai voi nhau.


Mot doi nhom muon lam tot khong phai chi dua vao nang luc cua ban than, ma can moi nguoi deu phai the hien ra nang luc ma minh nen the hien.


Tuy nhien, nhu sep cua toi noi, su phat trien kha nang cua mot doi nhom nhat dinh khong phai la tat ca moi thanh vien deu buoc di that deu nhu nhau, khong nen dat qua nhieu cong suc vao viec giup do nguoi khac truong thanh. 


Dieu quan trong nhat la ai do co the lao ra khoi vach xuat phat, de lai nhung dau an noi bat tren con duong minh da di qua. 


Ban phai tin rang moi nguoi deu co tinh nang dong, co mot ngon lua chay ruc trong trai tim moi nguoi. Mot khi da thay duoc con duong, ho se theo phuong huong do ma no luc. 


Truoc day, toi da mat rat nhieu thoi gian de tro chuyen voi nguoi khac ve viec “chung ta lam nhu vay co on khong?” Sau cuoc tro chuyen voi sep, toi da thay doi cach lam nguoi. Toi noi nhieu ve ca nhan hon. 


Luc do toi dan dat tat ca sinh vien tot nghiep va thuc tap. Toi noi voi ho rang: “Khong co thu gi goi la doi nhom ca, chi can moi nguoi chung ta la tot nhat, tap the nay se la tot nhat.” 


Chang trai 29 tuoi luong thang tram trieu, thang chuc giam doc tre nhat tai Alibaba chia se 8 kinh nghiem truong thanh - Anh 4.





5. Khong phai lanh dao, cung phai lam viec nhu mot lanh dao 

Do la khi chung toi dang lam cong viec thiet ke web dap ung (la phong cach thiet ke voi giao dien, bo cuc website the hien dep, mang tinh my thuat voi do hien thi noi dung co gian phu hop tren tat ca cac man hinh thiet bi nhu desktop, laptop, tablet, smartphone voi moi do phan giai man hinh, duy tri su hien thi noi dung nhat quan tham my tren moi che do phan giai). 


Thoi do trong nganh van chua co giai phap thuan thuc cho cach thiet ke nay. Toi can phai tu nghien cuu ra.


Tinh huong do mang den mot so kho khan.


Mot la, thiet ke dap ung tu truoc den nay chi dua ra mot phuong phap co ban nhat, va lai chi duoc thuc hien voi mot so san pham rat don gian, nhung chung toi lai dang lam mot san pham thuong mai dien tu phuc tap, buoc lam kho khan va luong thong tin thi rat lon. 


Hai la, trang web cua chung toi la mot trang nhieu ngon ngu, do dai ngan cua cac ngon ngu hoan toan khong nhu nhau, chang han chu Viet co the dai gap may lan chu Trung. Nhung ban phai dung chi mot cach de giai quyet tat ca moi thu. 


Thu ba, dieu nay lien quan den van de lam viec theo nhom. Vi du phai hop tac de trien khai mot cai moi, chung toi nen lam the nao de giam doc san pham hieu nhung kho khan tren va dau la rui ro cua nhung gi anh ay muon lam. 


Can thiet lap mot co che ket noi giua cac thanh vien, de moi nguoi deu hieu duoc cach thuc hoat dong cua no. 


Ban phai tu lao ra truoc, tu ve nen mot con duong. Sau khi ban chung minh con duong nay, moi nguoi se no luc di theo huong do. Ho se tao them nhieu chi tiet hon o phuong huong ma ban da khai pha. Khi cac chi tiet ngay cang phong phu, cong viec nay se thanh cong. 


Toi tu P6 den P7, du an lon nhat chinh la du an nay. 


Khi o P6 that ra toi van chua phai la mot nha lanh dao, nhung toi da lam viec nhu mot lanh dao. 


Khi ban khong phai la mot nha lanh dao, ban khong co quyen luc, khong the yeu cau nguoi khac phai lam gi, do do cach hieu qua nhat de dan dau moi nguoi do la tien phong tao ra mot con duong. 


Toi cam thay nhieu nguoi dang mac ket trong trang thai ban than co kha nang va chuyen mon nhat dinh, nhung van chua tro thanh nguoi dan dau. De that su buoc vao giai doan tro thanh mot nha lanh dao, thuong co hai cach, hoac la nghe theo lenh cua cap tren, sep giao toan quyen cho ban, nhung truong hop nay rat it, hoac la dua vao ban than minh, toi nghi hieu qua nhat chinh la tu tien phong mo duong. 


Chang trai 29 tuoi luong thang tram trieu, thang chuc giam doc tre nhat tai Alibaba chia se 8 kinh nghiem truong thanh - Anh 5.




6. Mot la tam luc, hai la the luc, ba la nao luc 

Toi da mat khoang 2 nam de thang chuc tu P7 len P8. Khi o P7 toi duoc dan dat doi nhom, mot nhom nho chi vai nguoi. 


Tai Alibaba, toi nghi thu thach that su duoc bat dau tu cap P7. Boi vi truoc day toi toan dua vao ban than, bat dau tu thoi diem nay toi moi that su ganh vac hieu qua cong viec cua ca nhom. Phai suy nghi ve viec xay dung niem tin trong nhom, cach xu ly cac moi quan he giua cac doi nhom voi nhau, v.v. Do kho cung tang len rat nhieu. 


Sau P7, toi dan dat mot doi ngu tiep thi tai AliExpress, day that ra khong phai chuyen mon cua toi, boi toi thien ve thiet ke, trai nghiem nguoi dung va kien ​​truc thong tin. Khi do chung toi phai doi mat voi mot van de rat lon. 


Mac du o trong nuoc chung toi da co cac hoat dong tiep thi quy mo lon, nhung tai thi truong nuoc ngoai, kha nang tiep thi cua AliExpress van tuong doi kem. Chung toi khong co qua nhieu nhan luc nhu mot trang tiep thi lon khac, con can phai lam o hon 200 quoc gia, 18 loai ngon ngu voi rat nhieu cong doan, chung toi khong biet nen lam the nao. Ap luc phai doi mat khi ay rat lon, toi nghi dieu quan trong nhat luc nay chinh la tam luc! 


Alibaba luon noi ve ba dieu sau, cang lam lau toi cang tan dong: tam luc, the luc va nao luc.


Luc ban be tranh luan voi nhau, co mot anh ban da bung no cam xuc, tra loi thang voi toi rang: “Kiem duoc tien thi it ma viec phai lam thi nhieu.” Khi moi nguoi deu chiu ap luc lon, tam trang deu rat te, toi cam thay chi co the co chong do. 


Mot dieu ma toi muon noi la: chi khi ban trai qua ap luc lon hon, ban moi biet rang nhung ap luc truoc do khong la gi ca. Cung giong nhu khi o cap P6 toi phai chinh sua trang chu, toi nghi: “O, y tuong cua minh duoc dua vao cuoc hop voi cac sep lon, ho deu nhin minh cham cham, that ap luc.”


Sau nay khi ngay hoi mua sam dien ra (11/11/2017, Alibaba thu ve 16 ty USD chi trong vong vai gio), chung toi ngap dau voi cong viec lien tuc trong vai thang, cong suc va tam tri cua moi nguoi deu don vao su kien nay. Luc nhin lai chuyen thiet ke truoc do, toi cam thay no cung chang to tat la bao. 


Mac du ap luc van rat lon, nhung ban se thay no khong nghiem trong nhu ban than da nghi. Toi cam thay tam luc o day khong phai chi kha nang chong chiu ap luc da kha len, ma la su cam nhan ve ap luc cua ban da thay doi. 


Them mot yeu to giup chung toi ung pho thanh cong trong nam dau tien do la phong ngua chu dao. Toi khong the xac dinh chinh xac huong chien luoc se dien ra trong nam nay, sau do bat dau chuan bi tu bay gio. 


Toi khong co ban linh do, nam nay giu cho minh khong bi nga da la rat kho roi. Phong ngua chu dao, hay nhu thay Jack Ma da noi: “Sua mai nha khi troi dang nang dep.” Truoc day toi chua tung suy nghi nghiem tuc ve dieu nay. Nhung khi that su gap chuyen, toi moi cam nhan sau sac tam quan trong cua no. 


Chang trai 29 tuoi luong thang tram trieu, thang chuc giam doc tre nhat tai Alibaba chia se 8 kinh nghiem truong thanh - Anh 6.




7. Nhin vao loi ich chung cua ca nhom, khong ngai de nguoi khac dung vi tri trung tam 

Ve moi quan he giua cac doi nhom, khi nay sinh xung dot, toi cho rang dung de mong quyet dinh thay cho nao. Thuong thi cac cuoc tranh luan giua cac nhom voi nhau la do thieu suy nghi ma nen, chang han nhu “gay ton hai den loi ich cua toi”, hoac “xam pham lanh dia cua toi”. 


Vi du, toi thuoc doi ngu thiet ke cua AliExpress, khi toi bat dau hop tac voi doi ngu thiet ke cua Tmall (trang web ban hang truc tuyen, ten cu la Taobao Mall, thuoc Alibaba), toi se nghi vi sao lai de ho lam viec nay? Vi du nhu vao ngay hoi mua sam, thuong hieu lon la Tmall. 


Nhung suy cho cung thi truong nuoc ngoai chi biet AliExpress, khong biet Tmall. Logo cua Tmall toi van phai dat, nhung toi dat nhu the nao, chu thich nhu the nao trong phan quang cao, day deu la nhung gi toi phai can nhac. 


Vi vay toi thuong can phai suy nghi lai vi tri cua minh. Rot cuoc toi la nha thiet ke cua AliExpress, hay la nha thiet ke cua tap doan Alibaba? AliExpress la mot cong ty con, nhung su mang va muc tieu cua cong ty con nay la gi? Su mang va muc tieu cua Alibaba la gi? La de cho cac doanh nghiep vua va nho co cuoc song tot hon, de tren the gioi khong co viec kinh doanh nao la kho. 


Nhung de the gioi khong co viec kinh doanh nao la kho, dieu nay khong nhat thiet phai duoc hoan thanh boi AliExpress, chung ta co the lam dieu do bang cach mua lai cong ty neu no hieu qua hon hoac mot nguyen nhan khac. 


Muc dich cua chung toi trong thoi diem do la gi? Cung nhu voi doi ngu thiet ke cua chung toi, dieu quan trong dau tien la gi? Do la tap hop nang luc thiet ke cho ca tap doan. Vay thi de doi ngu thiet ke Tmall lam dieu nay thi da the nao? Neu nhu ket qua cuoi cung cua chung toi la tot hon va hieu qua hon, chung toi co nen de ho o vi tri trung tam, con minh thi dung ben canh ho tro? 


Toi that su khong quan tam nhieu den viec de nguoi khac dung vi tri trung tam, doi voi toi, toi chi can phu trach hai viec, mot la cac dong nghiep trong nhom cua toi, hai la ket qua hoat dong kinh doanh nay. 


Bat ky to chuc nao deu can tai cau truc, day la mot qua trinh lien tuc. 


Neu nhom cua toi buoc phai tai cau truc theo chien luoc, chung toi se ton trong chien luoc nay. Neu toi can cat giam thanh vien, toi se cat giam. Toi co the doi 8 nguoi thanh 4 nguoi va de 4 nguoi kia di giup do nhom khac.


Toi cam thay nhung hanh dong nhu the nay la diem cong chu khong phai diem tru trong mat sep. Duong nhien day chi la suy nghi o cap do hien tai cua toi, toi khong dam dam bao khi o mot cap do cao hon, co the so luong thanh vien nhieu hon, loi ich cung lon hon, toi se nghi the nao. Nhung kinh nghiem tu truoc den nay cho toi biet rang, lam nhu vay sang suot hon. 


Lien quan den su ket noi trong doi nhom, toi co mot meo nho, chinh la moi khi nhom toi co lanh dao moi, cho du anh ay la nguoi moi hay la nguoi lan dau tien toi duoc tiep xuc, toi thuong co mot cuoc tro chuyen coi mo voi anh ay. 


Tro chuyen ve viec gi? Chinh la the hien mat yeu kem. 


The hien mat yeu kem o day la thanh that voi anh ay ve van de hien tai cua nhom chung toi la gi? Ap luc, noi kho cua chung toi la gi? Chung toi muon lam nhung gi, nhung do nang luc co han nen chung toi khong lam duoc. Vay anh cam thay the nao? Muc tieu ngan han cua anh la gi? Muc tieu dai han cua anh la gi? Chung toi co the giup gi cho anh? 


Lan tiep xuc dau tien nhu vay se de dang tao niem tin hon, nhung phan sau do se thuan loi hon. 


Chang trai 29 tuoi luong thang tram trieu, thang chuc giam doc tre nhat tai Alibaba chia se 8 kinh nghiem truong thanh - Anh 7.




8. Suy nghi ki ve van de ban than dang gap phai, dung mai nghi den nhay viec

Toi hiem khi muon thay doi cong viec. Moi nam toi lai co chu de, thach thuc, nhung dieu hoc duoc khac nhau. Vi truoc sau deu luon tuoi moi, nen toi khong nghi nhieu ve thay doi cong viec. Tuy gap mot so kho khan, nhung nhung kho khan nay thuong dung lai trong mot vai thang thi da co cam giac thanh tuu. 


Toi la mot nguoi thich suy nghi ki ve van de ban than dang gap phai, thong thuong khi co mot viec chua hoan thanh duoc, toi se suy nghi nguyen nhan nam o ban than hay dieu gi khac. Vi vay that long ma noi, y nghi nhay viec cua toi thuong rat it.



Tu An


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000