Sau cú bắt tay với Thaco, Bầu Đức được gì và mất gì?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mới đây, sau khi HAGL Agrico bắt tay với Thaco, 2 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát xin từ nhiệm. Trong đó, có một nhân sự là em trai của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Có lẽ, đúng như người ta nói, Bầu Đức phải đánh đổi để có được ngàn tỉ vực dậy nông nghiệp và tiếp sức cho dự án BĐS trên đất vàng Myanmar. Liệu cuộc đánh đổi này có quá đắt?
Sau cú bắt tay với Thaco, Bầu Đức được gì và mất gì?

Sự biến động nhân sự sau cú bắt tay


Theo thông tin từ Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế  Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL Agrico), mới đây, Hội đồng quản trị của công ty đã nhận được đơn từ nhiệm của 2 thành viên HĐQT là ông Đoàn Nguyên Thu và ông Nguyễn Ngọc Ánh và bà Nguyễn Thị Hải Yến - thành viên Ban Kiểm soát.


Trong đó, ông Đoàn Nguyên Thu là em trai của bầu Đức. Ông Thu đang nắm giữ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG, chiếm 0,54% vốn điều lệ. Trước đó, HAGL Agrico đã thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản liên quan đến thay đổi nhân sự. Dự kiến ngày 6/9 sẽ miễn nhiệm với 3 thành viên này đồng thời bầu bổ sung các vị trí thay thế.
Sự biến động nhân sự cấp cao tại HAGL Agrico diễn ra đúng sau khi ký kết hợp tác với Thaco vào đầu tháng 8/2018. Theo như thỏa thuận kí kết, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng cổ phần của công ty với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng.


Theo như thỏa thuận trong kí kết trước đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000 ha lên 30.000 ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…


Đồng thời, Thaco sẽ bỏ vốn để triển khai tiếp giai đoạn 2 dự án đang bị chậm trễ.


Hiện chưa công bố ứng cử viên tham gia vào HĐQT công ty nhưng nhiều khả năng đại diện đến từ Thaco sẽ góp mặt vào đội ngũ lãnh đạo công ty của bầu Đức sau đợt ký kết hợp tác.


Bầu Đức: Được gì và mất gì?


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: "Với sự tham gia của Thaco và HAGL đem đến cho tôi niềm tin rằng, chúng ta sẽ không chỉ chứng kiến những cánh đồng, những trang trại tập trung quy mô lớn, mà chúng ta sẽ chứng kiến, những cánh đồng thông minh, trang trại tự động hóa, năng suất và hiệu quả cao".


Sau cú bắt tay "lịch sử" với Thaco cũng chính là thời điểm đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của bầu Đức. Bên cạnh sự biến động về nhân sự cấp cao của HAGL thì có lẽ giấc mơ về một dự án trên đất vàng Myanmar – tâm huyết của bầu Đức cũng "nhường" lại cho Thaco.


Cụ thể, tại dự án BĐS đất vàng ngay tại trung tâm thành phố Yangon của Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh đã đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% vốn HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Giai đoạn 2 dự án gồm 1.000 căn hộ cao cấp, 2 block văn phòng cho thuê diện tích 80.000m2 và 1 trung tâm thương mại diện tích 40.000 m2. Hiện đã hoàn thiện phần móng cọc và dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 4/2020.


Khi nhà đầu tư chiến lược vào, doanh nghiệp của bầu Đức có tiền trả nợ, có vốn để phát triển nông nghiệp và hoàn thành dự án BĐS Myanmar..nhưng đổi lại bầu Đức phải chấp nhận khối tài sản khổng lồ của mình bị chia nhỏ.
Tuy nhiên, theo như cách người ta nói, bầu Đức là một doanh nhân có niềm đam mê, tâm huyết. Nhưng làm kinh tế chỉ có đam mê chưa đủ, phải có tiềm lực. Chính điều này đã khiến bầu Đức quyết định đánh đổi và "lúc khó khăn tôi đã tìm đến Thaco để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển vì xã hội" – đúng như lời doanh nhân này nói.


Sau sự đánh đổi này, bầu Đức được gì?


Ngay sau khi có tiền từ Thaco, HAGL Agrico đã tăng cả ngàn ha trồng chuối với hàng trăm tỷ đồng đầu tư mới. Diện tích có thể lên tới 10 ngàn hecta. Trong ngắn hạn, mảng cây trái sẽ mang lại dòng tiền cho doanh nghiệp của bầu Đức.


Mảng cao su của HAGL cũng được chú trọng. HAGL hiện duy trì chăm sóc và khai thác mủ trên diện tích khoảng 40.000ha. Khi cây cao su đạt độ tuổi từ 15 năm trở lên thì doanh nghiệp có thể khai thác bán gỗ, thu về những khoản tiền rất lớn.


Với diện tích đất lớn, HAGL Agrico cũng sẽ đầu tư trồng 5.000ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống.


Trong báo cáo tài chính quý II, HAG có khoản nợ hơn 23 ngàn tỷ, trong đó hơn 20 ngàn tỷ vay dài hạn. Những khoản nợ lớn này đã vùi dập doanh nghiệp của bầu Đức nhưng đổi lại tài sản của DN rất lớn, tới hơn 55 ngàn tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu cũng đạt gần 18,3 ngàn tỷ đồng.


Khi nhà đầu tư chiến lược vào, doanh nghiệp của bầu Đức có tiền trả nợ, có vốn để phát triển nông nghiệp và hoàn thành dự án BĐS Myanmar. Ngân hàng, cổ đông… tất thảy đều mừng vui. Đồng nghĩa với việc bầu Đức không còn lo "chết đứng" trên khối tài sản khổng lồ vì mất thanh khoản. Và một khi khối tài sản khổng lồ sinh lời, lợi ích của cổ đông là rất lớn.Tuy nhiên, đổi lại cuộc đời của bầu Đức phải chấp nhận khối tài sản khổng lồ của mình bị chia nhỏ.


Như Thủ tướng đã nói, nếu có sự bắt tay của các doanh nghiệp lớn thì "chúng ta sẽ góp phần phá vỡ định kiến lâu năm của nông nghiệp Việt Nam đó là làm nông nghiệp nhiều rủi ro và không thể giàu, bây giờ ngược lại, làm nông nghiệp sẽ giàu lên với tư duy sản phẩm tốt, chiến lược thị trường thông minh, biết ứng dụng công nghệ". Điều này giờ đây đã đúng với những gì doanh nhân giàu nhiệt huyết như Đoàn Nguyên Đức mong mỏi bấy lâu ở mảng nông nghiệp.Phương Nga


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sau cú bắt tay với Thaco, Bầu Đức được gì và mất gì?

Mới đây, sau khi HAGL Agrico bắt tay với Thaco, 2 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát xin từ nhiệm. Trong đó, có một nhân sự là em trai của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Có lẽ, đúng như người ta nói, Bầu Đức phải đánh đổi để có được ngàn tỉ vực dậy nông nghiệp và tiếp sức cho dự án BĐS trên đất vàng Myanmar. Liệu cuộc đánh đổi này có quá đắt?


Sau cú bat tay voi Thaco, Bau Duc duoc gì và mat gì?


Moi day, sau khi HAGL Agrico bat tay voi Thaco, 2 thanh vien HDQT va 1 thanh vien Ban kiem soat xin tu nhiem. Trong do, co mot nhan su la em trai cua Chu tich HDQT Doan Nguyen Duc (bau Duc). Co le, dung nhu nguoi ta noi, Bau Duc phai danh doi de co duoc ngan ti vuc day nong nghiep va tiep suc cho du an BDS tren dat vang Myanmar. Lieu cuoc danh doi nay co qua dat?


Su bien dong nhan su sau cu bat tay


Theo thong tin tu Cong ty CP Nong nghiep Quoc te  Hoang Anh Gia Lai ( HAGL Agrico), moi day, Hoi dong quan tri cua cong ty da nhan duoc don tu nhiem cua 2 thanh vien HDQT la ong Doan Nguyen Thu va ong Nguyen Ngoc Anh va ba Nguyen Thi Hai Yen - thanh vien Ban Kiem soat.


Trong do, ong Doan Nguyen Thu la em trai cua bau Duc. Ong Thu dang nam giu hon 5 trieu co phieu HAG, chiem 0,54% von dieu le. Truoc do, HAGL Agrico da thong bao ve viec lay y kien co dong bang van ban lien quan den thay doi nhan su. Du kien ngay 6/9 se mien nhiem voi 3 thanh vien nay dong thoi bau bo sung cac vi tri thay the.
Su bien dong nhan su cap cao tai HAGL Agrico dien ra dung sau khi ky ket hop tac voi Thaco vao dau thang 8/2018. Theo nhu thoa thuan ki ket, Thaco va nhom co dong se so huu 35% tong co phan cua cong ty voi tong von dau tu hon 3.800 ti dong.


Theo nhu thoa thuan trong ki ket truoc do, Thaco cam ket se thu xep de co cau lai cac khoan no vay va huy dong von dau tu vao viec cham soc dien tich trong cay an trai da co, phat trien mo rong dien tich trong cay an trai du kien trong nam 2019 va 2020 se tang tu 12.000 ha len 30.000 ha voi nhung loai cay chien luoc nhu chuoi, thanh long, buoi da xanh…


Dong thoi, Thaco se bo von de trien khai tiep giai doan 2 du an dang bi cham tre.


Hien chua cong bo ung cu vien tham gia vao HDQT cong ty nhung nhieu kha nang dai dien den tu Thaco se gop mat vao doi ngu lanh dao cong ty cua bau Duc sau dot ky ket hop tac.


Bau Duc: Duoc gi va mat gi?


Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tung nhan manh: "Voi su tham gia cua Thaco va HAGL dem den cho toi niem tin rang, chung ta se khong chi chung kien nhung canh dong, nhung trang trai tap trung quy mo lon, ma chung ta se chung kien, nhung canh dong thong minh, trang trai tu dong hoa, nang suat va hieu qua cao".


Sau cu bat tay "lich su" voi Thaco cung chinh la thoi diem danh dau buoc ngoat cuoc doi cua bau Duc. Ben canh su bien dong ve nhan su cap cao cua HAGL thi co le giac mo ve mot du an tren dat vang Myanmar – tam huyet cua bau Duc cung "nhuong" lai cho Thaco.


Cu the, tai du an BDS dat vang ngay tai trung tam thanh pho Yangon cua Myanmar, Thaco va Dai Quang Minh da dau tu de so huu 51% va se tiep tuc nang len 65% von HAGL Myamar voi so von dau tu 4.000 ty dong. Thaco se chiu trach nhiem chinh doi voi du an nay va day nhanh viec xay dung giai doan 2 de som hoan thanh theo cam ket voi Chinh phu Myanmar. Giai doan 2 du an gom 1.000 can ho cao cap, 2 block van phong cho thue dien tich 80.000m2 va 1 trung tam thuong mai dien tich 40.000 m2. Hien da hoan thien phan mong coc va du kien dua vao su dung trong thang 4/2020.


Khi nha dau tu chien luoc vao, doanh nghiep cua bau Duc co tien tra no, co von de phat trien nong nghiep va hoan thanh du an BDS Myanmar..nhung doi lai bau Duc phai chap nhan khoi tai san khong lo cua minh bi chia nho.
Tuy nhien, theo nhu cach nguoi ta noi, bau Duc la mot doanh nhan co niem dam me, tam huyet. Nhung lam kinh te chi co dam me chua du, phai co tiem luc. Chinh dieu nay da khien bau Duc quyet dinh danh doi va "luc kho khan toi da tim den Thaco de cung nhau thuc day su phat trien vi xa hoi" – dung nhu loi doanh nhan nay noi.


Sau su danh doi nay, bau Duc duoc gi?


Ngay sau khi co tien tu Thaco, HAGL Agrico da tang ca ngan ha trong chuoi voi hang tram ty dong dau tu moi. Dien tich co the len toi 10 ngan hecta. Trong ngan han, mang cay trai se mang lai dong tien cho doanh nghiep cua bau Duc.


Mang cao su cua HAGL cung duoc chu trong. HAGL hien duy tri cham soc va khai thac mu tren dien tich khoang 40.000ha. Khi cay cao su dat do tuoi tu 15 nam tro len thi doanh nghiep co the khai thac ban go, thu ve nhung khoan tien rat lon.


Voi dien tich dat lon, HAGL Agrico cung se dau tu trong 5.000ha cay duoc lieu phuc vu chiet xuat va che bien nguyen lieu cung ung cho cac cong ty duoc lieu, san xuat cac loai thuc pham chuc nang va thuc uong.


Trong bao cao tai chinh quy II, HAG co khoan no hon 23 ngan ty, trong do hon 20 ngan ty vay dai han. Nhung khoan no lon nay da vui dap doanh nghiep cua bau Duc nhung doi lai tai san cua DN rat lon, toi hon 55 ngan ty dong. Von chu so huu cung dat gan 18,3 ngan ty dong.


Khi nha dau tu chien luoc vao, doanh nghiep cua bau Duc co tien tra no, co von de phat trien nong nghiep va hoan thanh du an BDS Myanmar. Ngan hang, co dong… tat thay deu mung vui. Dong nghia voi viec bau Duc khong con lo "chet dung" tren khoi tai san khong lo vi mat thanh khoan. Va mot khi khoi tai san khong lo sinh loi, loi ich cua co dong la rat lon.Tuy nhien, doi lai cuoc doi cua bau Duc phai chap nhan khoi tai san khong lo cua minh bi chia nho.


Nhu Thu tuong da noi, neu co su bat tay cua cac doanh nghiep lon thi "chung ta se gop phan pha vo dinh kien lau nam cua nong nghiep Viet Nam do la lam nong nghiep nhieu rui ro va khong the giau, bay gio nguoc lai, lam nong nghiep se giau len voi tu duy san pham tot, chien luoc thi truong thong minh, biet ung dung cong nghe". Dieu nay gio day da dung voi nhung gi doanh nhan giau nhiet huyet nhu Doan Nguyen Duc mong moi bay lau o mang nong nghiep.Phuong Nga


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000