Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một "tuổi thơ" đúng nghĩa của trẻ con

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thế nào là một tuổi thơ đúng nghĩa? Tuổi thơ là phải chơi đùa, vô lo vô nghĩ hay tuổi thơ là được làm tất cả những gì mình muốn và thật sự tận hưởng nó?
Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một "tuổi thơ" đúng nghĩa của trẻ con
Còn nhớ cách đây mấy năm, thiên hạ nhao nhao lên bàn cãi về phát biểu của thần đồng Đỗ Nhật Nam: “Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn”. Cậu bé thần đồng với khả năng thần kì chia rẽ mạng xã hội ấy, 8 tuổi đã đạt 940/990 điểm TOEIC, 8 tuổi đạt 617 điểm TOEFL ITP, 10 tuổi đạt 107 điểm TOEFL IBT, 11 tuổi đạt 8.0 IELTS với điểm reading tuyệt đối 9.0. Người ta nói, bé Nam không có tuổi thơ. Tuy nhiên, để hiểu cho đúng, thế nào gọi là “có tuổi thơ”?


10 tuổi, bạn làm được gì? Bạn đã nấu được cho bố mẹ một bữa cơm hoàn chỉnh chưa hay vẫn để "các cụ" lo lắng từng bữa ăn giấc ngủ? Bạn được bố mẹ cho bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng? Nó có đủ cho những "giấc mơ" quần áo và đồ chơi đắt tiền?


10 tuổi, là lứa tuổi quá nhỏ để các bé có thể sống độc lập về tinh thần chứ chưa nói đến vấn đề tài chính hay có thể tự mình quán xuyến những công việc khác. Vậy mà ở Tuyên Quang, có một cô bé mới chỉ lên 10 tuổi đã có kinh nghiệm bán chè bưởi 3 năm và cửa hàng kinh doanh online của em rất thành công. Trong ví em lúc nào cũng có hơn 1 triệu đồng, em tự mua sắm đồ hiệu, chi tiêu cho những sở thích cá nhân của mình.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 4.
Mới đây, cô bé Bống chè bưởi đã trở thành ngôi sao Nhí của game show đình đám Thương vụ bạc tỉ - Shark Tank Việt Nam. “Thần đồng kinh doanh” đến từ Tuyên Quang đã gọi được số vốn gần 1 tỉ đồng bao gồm 300 triệu từ Shark Hưng và Shark Thuỷ cùng học bổng 500 triệu đồng. Từ câu chuyện của bé Bống và thần đồng Đỗ Nhật Nam, chúng ta cần đặt ra một câu hỏi: những em bé này thật sự là những ngôi sao xuất chúng hay chỉ là những đứa trẻ không có tuổi thơ?


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 5.
“Thơ” mang nghĩa là nhỏ, là ngây ngô, là vô lo vô nghĩ. “Tuổi thơ” được người lớn áp đặt cho một định nghĩa là khoảng thời gian được sống trong vòng tay bao bọc của bố mẹ, tạm thời chỉ cần “biết ăn, biết ngủ, biết học hành” là ngoan. Tuổi thơ là được chơi đùa, được nghịch ngợm, được mắc sai lầm và được người thân chỉ bảo.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 6.
Tuổi thơ là một quãng đời người khi chưa bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền; khi con nhà nọ được so sánh với cháu nhà kia bằng những thang bậc như “ngoan hơn”, “xinh hơn”, “thông minh hơn”.


Người ta hay dùng những từ ngữ như “ông cụ non”, “bà cụ non” để miêu tả những đứa trẻ có suy nghĩ “vượt tuổi”. Tò mò quá nhiều về các vấn đề vĩ mô: ông cụ non. Hiểu biết quá nhiều về các doanh nhân, nhà khoa học: bà cụ non. Có ý tưởng kinh doanh, bán hàng, rành mạch về tiền nong: “nguy hiểm”. Phải chăng chúng ta đang quá áp đặt suy nghĩ của bản thân vào tiến trình phát triển của con trẻ? Những thứ mà hồi đó ta chưa quan tâm, chẳng nhẽ con trẻ không được quan tâm?


Để không phải đi nhanh, hãy đi sớm. Để không phải vội vàng rồi va vấp, hãy chuẩn bị thật kĩ. Cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã từng nói: nếu cho tôi 5 tiếng để chặt cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu. Mỗi con người có khoảng 70 năm để sống, để tận hưởng, để cống hiến và gặt hái, chẳng có gì sai nếu chúng ta bước vào đường đua sớm hơn những người khác. Con trẻ cũng vậy, tuổi thơ đâu nhất thiết cứ phải là nghịch ngợm nô đùa, vô lo vô nghĩ.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 7.
Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người, khi ta còn được chở che, được bao bọc trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ; khi mọi mối quan hệ xã hội đều chỉ gói gọn trong gia đình, bạn bè, thầy cô, trong sáng và hoàn toàn không vụ lợi. Tuy vậy, mỗi con người là một cá thể riêng biệt với những quan điểm riêng biệt; không thể đem đánh đồng tuổi thơ của người này với người khác. Đặc biệt, không nên so sánh tuổi thơ của chúng ta - những người trưởng thành với tuổi thơ của con trẻ; nhất là khi chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây thôi, cuộc sống đã thay đổi, hiện đại hơn cả vài trăm năm trước cộng lại.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 8.
Không có một khuôn mẫu chính xác nào cho tuổi thơ, chỉ có một công thức chung cho nó: đó chính là sự tận hưởng. Tuổi thơ của bố mẹ là những niềm vui giản dị khi đi chăn châu cắt cỏ, chơi chắn, chơi chuyền. Tuổi thơ của chúng ta là nhảy dây, đá cầu, sinh sau đẻ muộn hơn chút nữa sẽ biết nghịch điện thoại, ipad. Con cháu của chúng ta có thể chơi búp bê, bán đồ hàng, nhưng bé trai nhà hàng xóm đã đi học tiếng Anh và đọc tiểu sử về doanh nhân, nhà khoa học nổi tiếng.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 9.
Con trẻ có thể làm bất kì thứ gì chúng muốn, miễn là chúng cảm thấy thoải mái, những người xung quanh thấy thoải mái, và sẽ tuyệt vời hơn nữa khi từ những việc đó, chúng tìm ra năng khiếu và định hướng cho tương lai của mình. Không bao giờ là quá muộn nhưng càng sớm càng tốt.


Điều duy nhất người lớn có thể làm để một đứa trẻ không “đánh mất tuổi thơ” đó là giữ chúng tránh xa những cảm xúc tiêu cực vốn chỉ có ở người trưởng thành như: thói sân si, ganh đua, tị nạnh và tính toán. Chúng có thể kiếm ra tiền nhưng đừng quá coi trọng đồng tiền. Chúng có thể tham gia các cuộc thi, nhưng đừng đố kị với các bạn đạt thành tích cao hơn.  Đồng thời, là người lớn, chúng ta phải giữ cho con trẻ một niềm tin ở tương lai. Một người trưởng thành có thể mất cả tháng trời mới “bình tâm” trở lại sau một thất bại, nhưng với con trẻ, có cha mẹ và người lớn ở bên, chúng hoàn toàn có thể ngã ở đâu, đứng dậy ở đó, nụ cười tươi tắn trên môi và tiếp tục vững bước; bởi khác với người trưởng thành, trẻ em không bao giờ cô độc.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 10.
Tập toẹ đánh vần hay nói tiếng Anh như gió, xin tiền mẹ mua đồ chơi hay tự kinh doanh chè bưởi, đó đều là những trải nghiệm đáng quý của tuổi thơ, được gắn dấu ấn riêng của mỗi người, làm nên sự đa dạng, đầy màu sắc của xã hội. Trong ngàn vạn những ngôi sao ắt phải có vài vì sao sáng chói, chúng ta hãy nhìn những tấm gương như bé Bống, thần đồng Đỗ Nhật Nam để không chỉ dạy con trẻ, mà còn nhắc nhở chính bản thân mình: ta có thể không xuất chúng, nhưng chắc chắn phải là một người cố gắng và cố gắng hết mình.


Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một tuổi thơ đúng nghĩa của trẻ con - Ảnh 11.

Theo CÀO CÀO; DESIGN: DUKE MINK


HELINO


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Từ chuyện Bống chè bưởi, thần đồng Đỗ Nhật Nam, đến khái niệm về một "tuổi thơ" đúng nghĩa của trẻ con

Thế nào là một tuổi thơ đúng nghĩa? Tuổi thơ là phải chơi đùa, vô lo vô nghĩ hay tuổi thơ là được làm tất cả những gì mình muốn và thật sự tận hưởng nó?


Tu chuyen Bong chè buoi, than dong Do Nhat Nam, den khái niem ve mot "tuoi tho" dúng nghia cua tre con


The nao la mot tuoi tho dung nghia? Tuoi tho la phai choi dua, vo lo vo nghi hay tuoi tho la duoc lam tat ca nhung gi minh muon va that su tan huong no?

Con nho cach day may nam, thien ha nhao nhao len ban cai ve phat bieu cua than dong Do Nhat Nam: “Truyen tranh la con sau duc khoet tam hon”. Cau be than dong voi kha nang than ki chia re mang xa hoi ay, 8 tuoi da dat 940/990 diem TOEIC, 8 tuoi dat 617 diem TOEFL ITP, 10 tuoi dat 107 diem TOEFL IBT, 11 tuoi dat 8.0 IELTS voi diem reading tuyet doi 9.0. Nguoi ta noi, be Nam khong co tuoi tho. Tuy nhien, de hieu cho dung, the nao goi la “co tuoi tho”?


10 tuoi, ban lam duoc gi? Ban da nau duoc cho bo me mot bua com hoan chinh chua hay van de "cac cu" lo lang tung bua an giac ngu? Ban duoc bo me cho bao nhieu tien tieu vat moi thang? No co du cho nhung "giac mo" quan ao va do choi dat tien?


10 tuoi, la lua tuoi qua nho de cac be co the song doc lap ve tinh than chu chua noi den van de tai chinh hay co the tu minh quan xuyen nhung cong viec khac. Vay ma o Tuyen Quang, co mot co be moi chi len 10 tuoi da co kinh nghiem ban che buoi 3 nam va cua hang kinh doanh online cua em rat thanh cong. Trong vi em luc nao cung co hon 1 trieu dong, em tu mua sam do hieu, chi tieu cho nhung so thich ca nhan cua minh.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 4.
Moi day, co be Bong che buoi da tro thanh ngoi sao Nhi cua game show dinh dam Thuong vu bac ti - Shark Tank Viet Nam. “Than dong kinh doanh” den tu Tuyen Quang da goi duoc so von gan 1 ti dong bao gom 300 trieu tu Shark Hung va Shark Thuy cung hoc bong 500 trieu dong. Tu cau chuyen cua be Bong va than dong Do Nhat Nam, chung ta can dat ra mot cau hoi: nhung em be nay that su la nhung ngoi sao xuat chung hay chi la nhung dua tre khong co tuoi tho?


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 5.
“Tho” mang nghia la nho, la ngay ngo, la vo lo vo nghi. “Tuoi tho” duoc nguoi lon ap dat cho mot dinh nghia la khoang thoi gian duoc song trong vong tay bao boc cua bo me, tam thoi chi can “biet an, biet ngu, biet hoc hanh” la ngoan. Tuoi tho la duoc choi dua, duoc nghich ngom, duoc mac sai lam va duoc nguoi than chi bao.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 6.
Tuoi tho la mot quang doi nguoi khi chua bi cuon vao vong xoay com ao gao tien; khi con nha no duoc so sanh voi chau nha kia bang nhung thang bac nhu “ngoan hon”, “xinh hon”, “thong minh hon”.


Nguoi ta hay dung nhung tu ngu nhu “ong cu non”, “ba cu non” de mieu ta nhung dua tre co suy nghi “vuot tuoi”. To mo qua nhieu ve cac van de vi mo: ong cu non. Hieu biet qua nhieu ve cac doanh nhan, nha khoa hoc: ba cu non. Co y tuong kinh doanh, ban hang, ranh mach ve tien nong: “nguy hiem”. Phai chang chung ta dang qua ap dat suy nghi cua ban than vao tien trinh phat trien cua con tre? Nhung thu ma hoi do ta chua quan tam, chang nhe con tre khong duoc quan tam?


De khong phai di nhanh, hay di som. De khong phai voi vang roi va vap, hay chuan bi that ki. Co tong thong My Abraham Lincoln da tung noi: neu cho toi 5 tieng de chat cay, toi se danh 4 tieng de mai riu. Moi con nguoi co khoang 70 nam de song, de tan huong, de cong hien va gat hai, chang co gi sai neu chung ta buoc vao duong dua som hon nhung nguoi khac. Con tre cung vay, tuoi tho dau nhat thiet cu phai la nghich ngom no dua, vo lo vo nghi.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 7.
Tuoi tho la khoang thoi gian dep de nhat cua doi nguoi, khi ta con duoc cho che, duoc bao boc trong tinh yeu thuong cua ong ba, cha me; khi moi moi quan he xa hoi deu chi goi gon trong gia dinh, ban be, thay co, trong sang va hoan toan khong vu loi. Tuy vay, moi con nguoi la mot ca the rieng biet voi nhung quan diem rieng biet; khong the dem danh dong tuoi tho cua nguoi nay voi nguoi khac. Dac biet, khong nen so sanh tuoi tho cua chung ta - nhung nguoi truong thanh voi tuoi tho cua con tre; nhat la khi chi trong vong 20 nam tro lai day thoi, cuoc song da thay doi, hien dai hon ca vai tram nam truoc cong lai.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 8.
Khong co mot khuon mau chinh xac nao cho tuoi tho, chi co mot cong thuc chung cho no: do chinh la su tan huong. Tuoi tho cua bo me la nhung niem vui gian di khi di chan chau cat co, choi chan, choi chuyen. Tuoi tho cua chung ta la nhay day, da cau, sinh sau de muon hon chut nua se biet nghich dien thoai, ipad. Con chau cua chung ta co the choi bup be, ban do hang, nhung be trai nha hang xom da di hoc tieng Anh va doc tieu su ve doanh nhan, nha khoa hoc noi tieng.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 9.
Con tre co the lam bat ki thu gi chung muon, mien la chung cam thay thoai mai, nhung nguoi xung quanh thay thoai mai, va se tuyet voi hon nua khi tu nhung viec do, chung tim ra nang khieu va dinh huong cho tuong lai cua minh. Khong bao gio la qua muon nhung cang som cang tot.


Dieu duy nhat nguoi lon co the lam de mot dua tre khong “danh mat tuoi tho” do la giu chung tranh xa nhung cam xuc tieu cuc von chi co o nguoi truong thanh nhu: thoi san si, ganh dua, ti nanh va tinh toan. Chung co the kiem ra tien nhung dung qua coi trong dong tien. Chung co the tham gia cac cuoc thi, nhung dung do ki voi cac ban dat thanh tich cao hon.  Dong thoi, la nguoi lon, chung ta phai giu cho con tre mot niem tin o tuong lai. Mot nguoi truong thanh co the mat ca thang troi moi “binh tam” tro lai sau mot that bai, nhung voi con tre, co cha me va nguoi lon o ben, chung hoan toan co the nga o dau, dung day o do, nu cuoi tuoi tan tren moi va tiep tuc vung buoc; boi khac voi nguoi truong thanh, tre em khong bao gio co doc.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 10.
Tap toe danh van hay noi tieng Anh nhu gio, xin tien me mua do choi hay tu kinh doanh che buoi, do deu la nhung trai nghiem dang quy cua tuoi tho, duoc gan dau an rieng cua moi nguoi, lam nen su da dang, day mau sac cua xa hoi. Trong ngan van nhung ngoi sao at phai co vai vi sao sang choi, chung ta hay nhin nhung tam guong nhu be Bong, than dong Do Nhat Nam de khong chi day con tre, ma con nhac nho chinh ban than minh: ta co the khong xuat chung, nhung chac chan phai la mot nguoi co gang va co gang het minh.


Tu chuyen Bong che buoi, than dong Do Nhat Nam, den khai niem ve mot tuoi tho dung nghia cua tre con - Anh 11.

Theo CAO CAO; DESIGN: DUKE MINK


HELINO


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000