Những bí mật chưa có lời giải về Thế chiến thứ II

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Người ta thường nhớ về Thế chiến thứ II với Đức Quốc xã và thảm kịch của người Do thái, song bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bí mật chưa được khám phá.
Những bí mật chưa có lời giải về Thế chiến thứ II


War History Online đã thống kê 5 bí mật chưa có lời giải suốt hơn 70 năm qua. Trên thực tế, các sự kiện này chứa nhiều thuyết âm mưu và việc chúng có thực sự tồn tại hay không vẫn là một ẩn số.


Chuyến tàu chở vàng của Đức Quốc xã
Con tàu kho báu của Đức Quốc xã. Ảnh: Getty


Tháng 12/2015, trong một cuộc họp báo được tổ chức bởi  Piotr Koper và Andreas Richter tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra manh mối về chuyến tàu chở vàng mất tích của Đức Quốc xã. Các thợ săn kho báu khẳng định đoàn tàu vẫn nằm đâu đó và cách tốt nhất để tìm thấy là đào.


Đội ngũ những người săn kho báu mất tích đã tìm kiếm đoàn tàu hơn 3 năm trời. Họ tuyên bố tìm thấy đường hầm có thể dẫn đến nơi đoàn tàu được Đức Quốc xã che giấu những năm cuối Thế chiến thứ II. Quá trình khai quật đường hầm diễn ra rầm rộ nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.


Phòng hổ phách
Phòng hổ phách. Ảnh: Getty


Căn phòng hoa lệ này được cho là đã biến mất trong Thế chiến thứ II. Nó từng được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới trước khi biến mất. Điều đặc biệt là nhiều người cho rằng hiện căn phòng được giấu kỹ ở Ba Lan.Căn phòng hổ phách được cho là đã tồn tại từ thế kỷ 18 ở Vương quốc Phổ (nước Đức ngày nay). Đó là một căn phòng nổi tiếng được trang trí bằng những tấm hổ phách với vàng lá và gương nằm trong cung điện Catherine ở thị trấn Tsarskoye Selo gần St. Petersburg.


Kho báu Yamashita của Nhật Bản


Vàng của Yamashita, hay kho báu Yamashita là tên gọi của số tài sản cực lớn của quân đội Đế quốc Nhật Bản bị cáo buộc đánh cắp từ khu vực Đông Nam Á trong Thế chiến thứ II. Kho báu này được cho là cất giấu trong các hang động, đường hầm và khu phức hợp trong lòng đất ở Philippines.


Kho báu được đặt theo tên vị tướng Nhật Bản Tomoyuki Yamashita - người nổi tiếng khắp thế giới với biệt danh "Con hổ Mã Lai". Các thợ săn kho báu trên thế giới bị hấp dẫn bởi khối tài sản khổng lồ nói trên lao vào cuộc tìm kiếm suốt hơn 50 năm qua.


Có nguồn tin nói rằng số lượng vàng liên quan đến kho báu bí ẩn là chủ đề của một vụ kiện được đệ trình lên tòa án Hawaii từ năm 1988. Vụ tranh chấp diễn ra giữa cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và thợ săn kho báu Rogelio Roxas. Tuy nhiên, cho đến nay, thực hư vụ việc vẫn chưa được làm rõ.


Pháo đài AlpineNhững bí mật chưa có lời giải về Thế chiến thứ II - Ảnh 4.


Hình ảnh được cho là của pháo đài Alpine. Ảnh: Getty


Alpine là pháo đài được xây dựng theo kế hoạch của Heinrich Himmler - một trong những người quyền lực nhất Đức Quốc xã sau trùm phát xít Adolf Hitler. Theo kế hoạch, quân đội và chính phủ Đức sẽ rút theo tuyến đường từ miền Nam Bavaria vào tây Áo để đến miền Bắc nước Ý nhằm thiết lập căn cứ dự phòng trong trường hợp Berlin thất thủ.Tuy nhiên, kế hoạch không nhận được sự ủng hộ của Hitler và hầu như không được triển khai. Tuy vậy, phe Đồng minh vẫn tin rằng Đức Quốc xã sẽ rút lui về căn cứ ở Alpine và một lượng quân sự lớn đã chuyển đến đây để tiếp tục chiến đấu vào cuối Thế chiến thứ II.Sau chiến tranh, Tướng Omar Bradley - Tư lệnh lực lượng Mỹ ở mặt trận phía Tây nói rằng pháo đài Alpine là một công trình được phóng đại quá mức và thực chất nó không đủ lớn, đủ nguy hiểm như người ta tưởng. Mặc dù vậy, vào thời điểm đó, mối đe dọa từ tin đồn này quá lớn khiến khối Đồng minh không thể bỏ qua.


Du thuyền Awa MaruNhững bí mật chưa có lời giải về Thế chiến thứ II - Ảnh 5.
Du thuyền đã chìm sâu xuống đáy đại dương. Ảnh: Getty
Awa Maru là một du thuyền được đóng mới trong giai đoạn 1941-1943 tại Nagasaki, Nhật Bản với mục đích ban đầu là để vận chuyển du khách. Khi Thế chiến thứ II bước vào giai đoạn ác liệt, du thuyền này được Hải quân Đế quốc Nhật Bản trưng dụng cho mục đích quân sự.


Vào ngày 28/3/1945, tàu rời cảng ở Singapore với hàng nghìn nhân viên ngoại giao, quân sự và dân thường trở về Nhật Bản. Có tin đồn cho rằng tàu chở theo khối tài sản trị giá tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, kim cương, bạch kim và nhiều tài sản giá trị khác.


Đêm ngày 1/4/1945, trong khi đi qua eo biển Đài Loan, tàu bị đánh chìm bởi tàu ngầm USS Queenfish của Mỹ vì nhầm với một tàu khu trục. Chỉ một người duy nhất sống sót trong số 2.004 người trên tàu. Kho báu khổng lồ nếu có đã chìm theo tàu xuống đáy đại dương.


(Theo War History Online)


Theo PHƯƠNG PHƯƠNG


ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những bí mật chưa có lời giải về Thế chiến thứ II

Người ta thường nhớ về Thế chiến thứ II với Đức Quốc xã và thảm kịch của người Do thái, song bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bí mật chưa được khám phá.


Nhung bí mat chua có loi giai ve The chien thu II


Nguoi ta thuong nho ve The chien thu II voi Duc Quoc xa va tham kich cua nguoi Do thai, song ben canh do van con rat nhieu bi mat chua duoc kham pha.War History Online da thong ke 5 bi mat chua co loi giai suot hon 70 nam qua. Tren thuc te, cac su kien nay chua nhieu thuyet am muu va viec chung co thuc su ton tai hay khong van la mot an so.


Chuyen tau cho vang cua Duc Quoc xa
Con tau kho bau cua Duc Quoc xa. Anh: Getty


Thang 12/2015, trong mot cuoc hop bao duoc to chuc boi  Piotr Koper va Andreas Richter tuyen bo rang ho da phat hien ra manh moi ve chuyen tau cho vang mat tich cua Duc Quoc xa. Cac tho san kho bau khang dinh doan tau van nam dau do va cach tot nhat de tim thay la dao.


Doi ngu nhung nguoi san kho bau mat tich da tim kiem doan tau hon 3 nam troi. Ho tuyen bo tim thay duong ham co the dan den noi doan tau duoc Duc Quoc xa che giau nhung nam cuoi The chien thu II. Qua trinh khai quat duong ham dien ra ram ro nhung khong dat duoc ket qua nhu mong muon.


Phong ho phach
Phong ho phach. Anh: Getty


Can phong hoa le nay duoc cho la da bien mat trong The chien thu II. No tung duoc xem la ky quan thu 8 cua the gioi truoc khi bien mat. Dieu dac biet la nhieu nguoi cho rang hien can phong duoc giau ky o Ba Lan.Can phong ho phach duoc cho la da ton tai tu the ky 18 o Vuong quoc Pho (nuoc Duc ngay nay). Do la mot can phong noi tieng duoc trang tri bang nhung tam ho phach voi vang la va guong nam trong cung dien Catherine o thi tran Tsarskoye Selo gan St. Petersburg.


Kho bau Yamashita cua Nhat Ban


Vang cua Yamashita, hay kho bau Yamashita la ten goi cua so tai san cuc lon cua quan doi De quoc Nhat Ban bi cao buoc danh cap tu khu vuc Dong Nam A trong The chien thu II. Kho bau nay duoc cho la cat giau trong cac hang dong, duong ham va khu phuc hop trong long dat o Philippines.


Kho bau duoc dat theo ten vi tuong Nhat Ban Tomoyuki Yamashita - nguoi noi tieng khap the gioi voi biet danh "Con ho Ma Lai". Cac tho san kho bau tren the gioi bi hap dan boi khoi tai san khong lo noi tren lao vao cuoc tim kiem suot hon 50 nam qua.


Co nguon tin noi rang so luong vang lien quan den kho bau bi an la chu de cua mot vu kien duoc de trinh len toa an Hawaii tu nam 1988. Vu tranh chap dien ra giua cuu Tong thong Philippines Ferdinand Marcos va tho san kho bau Rogelio Roxas. Tuy nhien, cho den nay, thuc hu vu viec van chua duoc lam ro.


Phao dai AlpineNhung bi mat chua co loi giai ve The chien thu II - Anh 4.


Hinh anh duoc cho la cua phao dai Alpine. Anh: Getty


Alpine la phao dai duoc xay dung theo ke hoach cua Heinrich Himmler - mot trong nhung nguoi quyen luc nhat Duc Quoc xa sau trum phat xit Adolf Hitler. Theo ke hoach, quan doi va chinh phu Duc se rut theo tuyen duong tu mien Nam Bavaria vao tay Ao de den mien Bac nuoc Y nham thiet lap can cu du phong trong truong hop Berlin that thu.Tuy nhien, ke hoach khong nhan duoc su ung ho cua Hitler va hau nhu khong duoc trien khai. Tuy vay, phe Dong minh van tin rang Duc Quoc xa se rut lui ve can cu o Alpine va mot luong quan su lon da chuyen den day de tiep tuc chien dau vao cuoi The chien thu II.Sau chien tranh, Tuong Omar Bradley - Tu lenh luc luong My o mat tran phia Tay noi rang phao dai Alpine la mot cong trinh duoc phong dai qua muc va thuc chat no khong du lon, du nguy hiem nhu nguoi ta tuong. Mac du vay, vao thoi diem do, moi de doa tu tin don nay qua lon khien khoi Dong minh khong the bo qua.


Du thuyen Awa MaruNhung bi mat chua co loi giai ve The chien thu II - Anh 5.
Du thuyen da chim sau xuong day dai duong. Anh: Getty
Awa Maru la mot du thuyen duoc dong moi trong giai doan 1941-1943 tai Nagasaki, Nhat Ban voi muc dich ban dau la de van chuyen du khach. Khi The chien thu II buoc vao giai doan ac liet, du thuyen nay duoc Hai quan De quoc Nhat Ban trung dung cho muc dich quan su.


Vao ngay 28/3/1945, tau roi cang o Singapore voi hang nghin nhan vien ngoai giao, quan su va dan thuong tro ve Nhat Ban. Co tin don cho rang tau cho theo khoi tai san tri gia toi 5.000 ty USD bao gom vang, kim cuong, bach kim va nhieu tai san gia tri khac.


Dem ngay 1/4/1945, trong khi di qua eo bien Dai Loan, tau bi danh chim boi tau ngam USS Queenfish cua My vi nham voi mot tau khu truc. Chi mot nguoi duy nhat song sot trong so 2.004 nguoi tren tau. Kho bau khong lo neu co da chim theo tau xuong day dai duong.


(Theo War History Online)


Theo PHUONG PHUONG


DOI SONG & PHAP LUAT


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000