Tại sao Trung Quốc coi Đức là cửa ngõ vào thị trường châu Âu?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đối với các công ty tài chính và công nghệ đầy tham vọng ngày càng nhiều của Trung Quốc, truyền thống lâu đời về sản xuất giá trị cao và đổi mới kỹ thuật của Đức có một sức hút mạnh mẽ.
Tại sao Trung Quốc coi Đức là cửa ngõ vào thị trường châu Âu?

Qua một loạt các khoản đầu tư và thỏa thuận tiếp quản chiến lược, các công ty Trung Quốc đang thâm nhập vào các ngành công nghiệp sản xuất và công nghệ cao của Đức. Trong khi đó, các công ty công nghệ và viễn thông lớn nhất Trung Quốc đang thiết lập một chỗ đứng vững chắc ở các thành phố của quốc gia châu Âu này để tiếp cận gần hơn với các nhân tài công nghệ.


Theo Will McBryde, nhà phân tích Nghiên cứu các thành phố toàn cầu ở JLL, Đức là tiêu chuẩn mà Trung Quốc muốn vươn tới về sản xuất và R&D. Việc mua lại các thương hiệu lớn của Đức tại các thành phố như Dusseldorf, Frankfurt và Berlin sẽ giúp các công ty Trung Quốc đạt được giai đoạn phát triển tiếp theo.


Vào tháng 2/2017, công ty ô tô Trung Quốc, Geely, xuất hiện trên khắp các mặt báo khi nó mua lại 9% cổ phần của Daimler, công ty mẹ của gã khổng lồ ô tô Đức, Mercedes Benz. Năm ngoái, Midea, một nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc, đã tiếp quản Kuka, một công ty robot của Đức. Và tập đoàn đầu tư Trung Quốc, HNA, đã đầu tư 3,5 triệu USD vào Deutsche Bank. Những thỏa thuận này chỉ là phần nổi của một tảng băng trôi. Cho đến nay, tổng giá trị mua lại của Trung Quốc ở Đức đã đạt 27 tỷ USD.


Jeremy Kelly, Giám đốc nhóm nghiên cứu toàn cẩu của JLL, cho biết: “Ở Đức, bản chất sự quan tâm của Trung Quốc khác so với những gì chúng tối thấy ở London hay New York, nơi đầu tư lớn tập trung vào bất động sản. Đức là thị trường cửa ngõ vào châu Âu cho nhiều công ty Trung Quốc nhờ kỹ thuật và chuyên môn sản xuất tiên tiến và công nhân tay nghề cao và trong tương lai, Đức sẽ là một đối tác chính cho nhiều dự án Vành đai và Con đường.”


Sức hấp dẫn độc đáo của Đức
 Khác với Vương quốc Anh và Pháp, nơi các doanh nghiệp tập trung ở London và Paris, cấu trúc của Liên bang Đức nghĩa là mỗi thành phố có một sức hấp dẫn và mối quan hệ độc đáo với Trung Quốc.


Ví dụ, Dusseldorf là thành phố dẫn đầu về sự hiện diện của các công ty Trung Quốc. Kể từ năm 2010, ít nhất 35.000 m2 đã được các công ty này thuê. Thành phố này đã được ưa chuộng bởi các công ty Nhật Bản trong một thời gian dài. Nhưng nhân tài với tay nghề cao gần đây đã thu hút được những ông lớn công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE. Dusseldorf cũng là một cơ sở logistics quan trọng với liên kết chặt chẽ đến các cảng biển của Bỉ và Hà Lan cũng như một đường ray trực tiếp đến Trung Quốc.


Trong khi đó, Frankfurt, trung tâm tài chính của Đức, giờ là nơi đặt chi nhánh của một số ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Nó là trung tâm thanh toán bù trừ Nhân dân tệ đầu tiên ở châu Âu và hơn 20 công ty Trung Quốc đã chuyển sang sàn giao dịch chứng khoán Đức để chào bán cổ phiếu công khai lần đầu.


Frankfurt cũng là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ quan tâm đến thị trường Fintech bao gồm Inspur, công ty vận hành điện toán đám mây và nhà sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc, và ông lớn thương mại điện tử Alibaba. Sức hấp dẫn của thành phố này được củng cố bởi sân bay của nó, một trong những sân bay bận rộn nhất châu Âu với nhiều chuyến bay thẳng đến Trung Quốc hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Trung Âu.


Munich, cơ sở sản xuất nói chung và sản xuất ô tô nói riêng của Đức, đã thu hút các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc như công ty khởi nghiệp xe điện tự động, NIO, và Alibaba - công ty năm nay xác nhận đã tiến hành thử nghiệm xe tự lái.


Theo McBryde, rất nhiều công ty ô tô của Đức, như BMW, có thị trường lớn ở Trung Quốc. Do đó, để các công ty Trung Quốc đặt trụ sở tại trung tâm ngành công nghiệp ô tô của Đức đồng nghĩa các ý tưởng có thể được trao đổi giữa 2 quốc gia.


Cuối cùng, Hamburg có quan hệ lịch sử với Trung Quốc nhờ cảng biển hàng đầu châu Âu của nó – gần 1/3 container được vận chuyển trong cảng này đến từ Trung Quốc, Ban quản lý cảng cũng tăng cường hơn nữa mối quan hệ này khi nó trao cho một tập đoàn Trung Quốc hợp đồng phát triển một nơi tiếp nhận container mới trong cảng.


Đường một chiều?
 Thỏa thuận ở Hamburg nói riêng đặt ra những câu hỏi về bản chất lợi ích của Trung Quốc tại Đức và ảnh hưởng của nó đối với các tập đoàn Đức.


McBryde nói: “Các công ty từ bên ngoài Trung Quốc đang phải đối mặt với một số trở ngại khi hoạt động ở quốc gia này, và đã có rất nhiều tranh cãi ở EU, dẫn đầu bởi Đức, về cách quản lý mối quan tâm ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Đức.


Tỷ lệ sở hữu nước ngoài đa số trong một công ty Trung Quốc có thể là một chặng đường dài nhưng bằng chứng về một mối quan hệ đối ứng nhiều hơn đang dần được thể hiện. Siemens đã công bố một văn phòng chỉ phục vụ Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, nơi cho phép các nước cùng nhau tìm kiếm các cơ hội kinh doanh nảy sinh từ Sáng kiến Vành đai và Con đường.


Trong khi đó, gần đây chính phủ Trung Quốc sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty ô tô và hàng không vũ trụ hoạt động trong quốc gia này bằng cách loại bỏ yêu cầu cần một đối tác trong nước như hiện tại. Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc để tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài vào quốc gia này.


Kelly nói rằng nó đang dần trở thành một mối quan hệ cộng sinh. Mối quan hệ giữa 2 quốc gia sẽ tăng cường khi Đức tìm được cách tiếp cận thị trường khổng lồ của Trung Quốc trong tương lai, và các doanh nghiệp Trung Quốc học hỏi được từ các công ty của Đức.


Về lâu dài, các khu vực bất động sản nhà ở và logistics của Đức sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Trung Quốc và Đức.


Vào năm 2016, CIC, Quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc, đã đầu tư lớn vào tập đoàn bất động sản Đức BGP, doanh nghiệp phát triển các căn hộ chủ yếu quanh Berlin. Theo Kelly, tác động bất động sản trực tiếp từ sự hiện diện của Trung Quốc tại Đức có thể bị hạn chế trong thời điểm hiện tại  nhưng có tiềm năng lâu dài. Khi công ty Trung Quốc tiếp tục gia tăng sự hiện diện ở châu Âu, thị trường bất động sản ở Đức có lợi thế để thu hút các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc.


K Nguyễn


Theo Thời Đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tại sao Trung Quốc coi Đức là cửa ngõ vào thị trường châu Âu?

Đối với các công ty tài chính và công nghệ đầy tham vọng ngày càng nhiều của Trung Quốc, truyền thống lâu đời về sản xuất giá trị cao và đổi mới kỹ thuật của Đức có một sức hút mạnh mẽ.


Tai sao Trung Quoc coi Duc là cua ngõ vào thi truong châu Âu?


Doi voi cac cong ty tai chinh va cong nghe day tham vong ngay cang nhieu cua Trung Quoc, truyen thong lau doi ve san xuat gia tri cao va doi moi ky thuat cua Duc co mot suc hut manh me.


Qua mot loat cac khoan dau tu va thoa thuan tiep quan chien luoc, cac cong ty Trung Quoc dang tham nhap vao cac nganh cong nghiep san xuat va cong nghe cao cua Duc. Trong khi do, cac cong ty cong nghe va vien thong lon nhat Trung Quoc dang thiet lap mot cho dung vung chac o cac thanh pho cua quoc gia chau Au nay de tiep can gan hon voi cac nhan tai cong nghe.


Theo Will McBryde, nha phan tich Nghien cuu cac thanh pho toan cau o JLL, Duc la tieu chuan ma Trung Quoc muon vuon toi ve san xuat va R&D. Viec mua lai cac thuong hieu lon cua Duc tai cac thanh pho nhu Dusseldorf, Frankfurt va Berlin se giup cac cong ty Trung Quoc dat duoc giai doan phat trien tiep theo.


Vao thang 2/2017, cong ty o to Trung Quoc, Geely, xuat hien tren khap cac mat bao khi no mua lai 9% co phan cua Daimler, cong ty me cua ga khong lo o to Duc, Mercedes Benz. Nam ngoai, Midea, mot nha san xuat thiet bi Trung Quoc, da tiep quan Kuka, mot cong ty robot cua Duc. Va tap doan dau tu Trung Quoc, HNA, da dau tu 3,5 trieu USD vao Deutsche Bank. Nhung thoa thuan nay chi la phan noi cua mot tang bang troi. Cho den nay, tong gia tri mua lai cua Trung Quoc o Duc da dat 27 ty USD.


Jeremy Kelly, Giam doc nhom nghien cuu toan cau cua JLL, cho biet: “O Duc, ban chat su quan tam cua Trung Quoc khac so voi nhung gi chung toi thay o London hay New York, noi dau tu lon tap trung vao bat dong san. Duc la thi truong cua ngo vao chau Au cho nhieu cong ty Trung Quoc nho ky thuat va chuyen mon san xuat tien tien va cong nhan tay nghe cao va trong tuong lai, Duc se la mot doi tac chinh cho nhieu du an Vanh dai va Con duong.”


Suc hap dan doc dao cua Duc
 Khac voi Vuong quoc Anh va Phap, noi cac doanh nghiep tap trung o London va Paris, cau truc cua Lien bang Duc nghia la moi thanh pho co mot suc hap dan va moi quan he doc dao voi Trung Quoc.


Vi du, Dusseldorf la thanh pho dan dau ve su hien dien cua cac cong ty Trung Quoc. Ke tu nam 2010, it nhat 35.000 m2 da duoc cac cong ty nay thue. Thanh pho nay da duoc ua chuong boi cac cong ty Nhat Ban trong mot thoi gian dai. Nhung nhan tai voi tay nghe cao gan day da thu hut duoc nhung ong lon cong nghe Trung Quoc nhu Huawei va ZTE. Dusseldorf cung la mot co so logistics quan trong voi lien ket chat che den cac cang bien cua Bi va Ha Lan cung nhu mot duong ray truc tiep den Trung Quoc.


Trong khi do, Frankfurt, trung tam tai chinh cua Duc, gio la noi dat chi nhanh cua mot so ngan hang lon nhat Trung Quoc bao gom Ngan hang Truyen thong Trung Quoc, Ngan hang Nhan dan Trung Quoc va Ngan hang Nong nghiep Trung Quoc. No la trung tam thanh toan bu tru Nhan dan te dau tien o chau Au va hon 20 cong ty Trung Quoc da chuyen sang san giao dich chung khoan Duc de chao ban co phieu cong khai lan dau.


Frankfurt cung la noi dat tru so cua cac cong ty cong nghe quan tam den thi truong Fintech bao gom Inspur, cong ty van hanh dien toan dam may va nha san xuat may chu lon nhat Trung Quoc, va ong lon thuong mai dien tu Alibaba. Suc hap dan cua thanh pho nay duoc cung co boi san bay cua no, mot trong nhung san bay ban ron nhat chau Au voi nhieu chuyen bay thang den Trung Quoc hon bat ky thanh pho nao khac o Trung Au.


Munich, co so san xuat noi chung va san xuat o to noi rieng cua Duc, da thu hut cac nha san xuat o to cua Trung Quoc nhu cong ty khoi nghiep xe dien tu dong, NIO, va Alibaba - cong ty nam nay xac nhan da tien hanh thu nghiem xe tu lai.


Theo McBryde, rat nhieu cong ty o to cua Duc, nhu BMW, co thi truong lon o Trung Quoc. Do do, de cac cong ty Trung Quoc dat tru so tai trung tam nganh cong nghiep o to cua Duc dong nghia cac y tuong co the duoc trao doi giua 2 quoc gia.


Cuoi cung, Hamburg co quan he lich su voi Trung Quoc nho cang bien hang dau chau Au cua no – gan 1/3 container duoc van chuyen trong cang nay den tu Trung Quoc, Ban quan ly cang cung tang cuong hon nua moi quan he nay khi no trao cho mot tap doan Trung Quoc hop dong phat trien mot noi tiep nhan container moi trong cang.


Duong mot chieu?
 Thoa thuan o Hamburg noi rieng dat ra nhung cau hoi ve ban chat loi ich cua Trung Quoc tai Duc va anh huong cua no doi voi cac tap doan Duc.


McBryde noi: “Cac cong ty tu ben ngoai Trung Quoc dang phai doi mat voi mot so tro ngai khi hoat dong o quoc gia nay, va da co rat nhieu tranh cai o EU, dan dau boi Duc, ve cach quan ly moi quan tam ngay cang gia tang cua Trung Quoc o Duc.


Ty le so huu nuoc ngoai da so trong mot cong ty Trung Quoc co the la mot chang duong dai nhung bang chung ve mot moi quan he doi ung nhieu hon dang dan duoc the hien. Siemens da cong bo mot van phong chi phuc vu Vanh dai va Con duong tai Bac Kinh, noi cho phep cac nuoc cung nhau tim kiem cac co hoi kinh doanh nay sinh tu Sang kien Vanh dai va Con duong.


Trong khi do, gan day chinh phu Trung Quoc se tao dieu kien de dang hon cho cac cong ty o to va hang khong vu tru hoat dong trong quoc gia nay bang cach loai bo yeu cau can mot doi tac trong nuoc nhu hien tai. Chu tich Tap Can Binh da cam ket mo cua thi truong tai chinh cua Trung Quoc de tao thuan loi cho dau tu nuoc ngoai vao quoc gia nay.


Kelly noi rang no dang dan tro thanh mot moi quan he cong sinh. Moi quan he giua 2 quoc gia se tang cuong khi Duc tim duoc cach tiep can thi truong khong lo cua Trung Quoc trong tuong lai, va cac doanh nghiep Trung Quoc hoc hoi duoc tu cac cong ty cua Duc.


Ve lau dai, cac khu vuc bat dong san nha o va logistics cua Duc se duoc huong loi tu moi quan he ngay cang khang khit giua Trung Quoc va Duc.


Vao nam 2016, CIC, Quy dau tu quoc gia cua Trung Quoc, da dau tu lon vao tap doan bat dong san Duc BGP, doanh nghiep phat trien cac can ho chu yeu quanh Berlin. Theo Kelly, tac dong bat dong san truc tiep tu su hien dien cua Trung Quoc tai Duc co the bi han che trong thoi diem hien tai  nhung co tiem nang lau dai. Khi cong ty Trung Quoc tiep tuc gia tang su hien dien o chau Au, thi truong bat dong san o Duc co loi the de thu hut cac cong ty va nha dau tu Trung Quoc.


K Nguyen


Theo Thoi Dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000