Đây là lý do vì sao 'made in China' vẫn sẽ là vua bất chấp chiến tranh thương mại

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo tờ New York Times, Trung Quốc sẽ xây dựng thành công một nền công nghiệp kỹ thuật cao bất chấp rủi ro chiến tranh thương mại với Mỹ. Dấu hiệu đó có thể được nhìn thấy rõ ràng tại thành phố Dongguan, nơi từng nổi tiếng với ngành sản xuất công nghệ thấp và nạn mại dâm.
Đây là lý do vì sao 'made in China' vẫn sẽ là vua bất chấp chiến tranh thương mại

Thị trường nơi đây vốn tràn ngập người lao động cho các nhà máy giá rẻ nhưng sự gia tăng chi phí nhân công cùng sự suy giảm sức hút từ nhà đầu tư với ngành này đã thay đổi tất cả. Hiện nay, Dongguan ngập tràn những nhà máy được hiện đại hóa với hệ thống tự động, những dây chuyền sản xuất tiên tiến với chỉ khoảng 15-20 nhân công để điều hành.


Trên các trang tin, sự thay đổi về công nghệ được báo cáo là hưởng ứng tầm nhìn "Made in China 2025" của chính quyền Bắc Kinh nhằm cải cách các mảng công nghiệp liên quan đến tự động, sản xuất chip hay ô tô tự động… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng động lực chính thúc đẩy phong trào hiện đại hóa này đến từ chính các doanh nghiệp bởi họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc thay đổi hay là phá sản.


Những quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump là có cơ sở khi các doanh nghiệp nội địa Trung Quốc được ưu ái hơn so với những tập đoàn nước ngoài. Dẫu vậy, nhiều hãng Trung Quốc hiểu rằng họ không thể dựa dẫm mãi vào bảo hộ.


Ví dụ như Dongguan Mentach Optical & Magnetic Company hiểu rằng chi phí lao động đang tăng cao và họ cần tìm hướng đi mới cho tương lai. Đây chính là lý do mà công ty này cho tự động hóa hầu như hoàn toàn dây chuyền sản xuất.


Thậm chí chính quyền địa phương và các học giả Trung Quốc cũng hiểu được điều này và cùng hợp tác để tìm ra hướng đi mới cho nền kinh tế nước nhà. Tại Dongguan, quá trình tự động hóa diễn ra trước cả khi "Made in China 2025" được công bố và nguyên nhân chính là chính quyền địa phương đã có tầm nhìn rất sớm về phát triển công nghệ cao.
Hàng loạt những thành phố lớn như Suzhou, Wenzhou, Xuzhou, Thượng Hải… đều tăng cường phát triển công nghệ cao cũng như tự động hóa dây chuyền sản xuất. Có thể Trung Quốc không kịp hoàn thành mục tiêu tự động hóa vào năm 2025 nhưng sớm muộn nền kinh tế thứ 2 thế giới cũng đạt được mục đích bởi họ không có con đường khác để đi.


"Nếu Made in China 2025 là một chiếc xe thì tình hình hiện nay là động cơ đã khởi động và dù sớm hay muộn chúng tôi sẽ đến đích", Giám đốc Zhang Guojun của Guangdong Intelligent Robotics Institute tại Dongguan nói.


Câu chuyện Dongguan


Dongguan là một trong những thành phố thuộc trung tâm kinh tế, công nghệ của vùng Pearl River Delta. Thành phố 8 triệu dân này chuyên về sản xuất giày dép, đồ chơi, thiết bị điện tử để xuất khẩu đi Mỹ và châu Âu. Theo nhiều khía cạnh, đây có thể được coi là công xưởng sản xuất cần nhiều nhân lực, một mô hình kinh tế trước đây của Trung Quốc với hàng loạt nhà máy san sát nhau với lượng lớn công nhân.


Tuy nhiên cuộc khủng hoảng 2008 nổ ra, số đơn hàng giảm mạnh đã khiến nền kinh tế Dongguan lâm vào khủng hoảng nặng nề. Nạn mại dâm, tệ nạn xã hội, trộm cắp, ma túy ở đây bùng nổ dữ dội bất chấp nhiều đợt truy quét của chính quyền địa phương.


Không những vậy, mức lương công nhân đòi hỏi cũng cao hơn trước do vật giá leo thang. Chi phí nhân công bình quân tại đây đã tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua và ngày càng nhiều bạn trẻ không muốn chôn vùi tuổi thanh xuân trong những nhà máy bụi bặm và đầy khắc nghiệt. Thay vào đó, những công việc như giao hàng thương mại điện tử hay bán hàng online, qua đó cho phép họ tiếp xúc với nhiều người hơn lại đang trở thành xu thế.
Trước tình hình này, một số nhà máy đã phải di chuyển sang những quốc gia có chi phí nhân công thấp hơn hoặc đóng cửa phá sản. Nhận định được vấn đề, chính quyền Dongguan đã nhanh chóng đề ra phương hướng hiện đại hóa sản xuất nhằm vực dậy nền kinh tế.


Chính điều này đã khiến Dongguan triển khai chiến lược thay thế nhân công bằng máy móc trước cả khi "Made in China 2025" xuất hiện. Những doanh nghiệp chứng minh được đang đầu tư vào các dự án công nghệ cao, robot, tự động… sẽ được chính quyền hỗ trợ tài chính hay miễn thuế. Đổi lại doanh nghiệp sẽ trích khoảng 10-20% lợi nhuận lại cho chính phủ. Nhờ đó, hàng loạt các nhà máy sản xuất điện thoại, đồ gia dụng, máy móc hay thậm chí là làm bánh có sử dụng công nghệ cao nơi đây phát triển thành công.


Ví dụ như Mentech, công ty chuyên cung cấp thiết bị viễn thông đã từng có hàng trăm nhân công trong nhà máy cho các công đoạn kiểm tra, đóng gói… Doanh nghiệp này luôn muốn tuyển thêm nhân công do quá nhiều đơn hàng và phải tăng ca liên tục. Dẫu vậy giới trẻ Trung Quốc ngày nay chả còn mặn mà với những công việc nặng nhọc như vậy.


Vào mùa Tết Nguyên đán vừa qua, khoảng 500 lao động, bao gồm cả quản lý công ty đã phải liên tục tăng ca 3 tiếng mỗi ngày để duy trì sản xuất bất chấp đây là ngày nghỉ lễ quốc gia. Nhận thức được vấn đề, Mentech đã cố gắng tự động hóa dây chuyền sản xuất nhưng điều này đòi hỏi sự thay đổi về tiêu chuẩn sản phẩm cũng như hàng loạt các vấn đề liên quan.
"Chúng tôi hiểu rằng tự động hóa là tương lai, nhưng để nâng cấp lên được đến đó không phải điều dễ dàng", Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển Zhang Ziaodong của Mentech ngậm ngùi nói.


Giờ đây, nhà máy với 300 công nhân của Mentech hiện chỉ cần 100 người. Hơn một nửa hệ thống sản xuất của công ty đã được tự động hóa và máy móc đang dần thay thế con người.


Để đạt được thành công này, chính quyền Dongguan đã cho Mentech vay 1,5 triệu USD. Chính phủ cũng giúp Mentech liên hệ với các startup và những trung tâm nghiên cứu để có thể tự động hóa hoàn toàn dây truyền sản xuất.


Ngoài ra, do những bộ phận tự động hóa này đều là "Made in China" nên việc lắp ráp, bảo dưỡng chúng rẻ hơn rất nhiều so với việc nhập máy móc từ Nhật hay Mỹ về.


Hiện Dongguan đã thành lập khoảng 30 trung tâm nghiên cứu có liên kết với những trường đại học lớn. Chính quyền sẽ cấp một số vốn ban đầu nhất định cho những trung tâm này nhưng sau đó họ phải tự tìm đến các doanh nghiệp hoặc có thành phẩm để bán nếu muốn tiếp tục tồn tại.


Một công ty nữa cũng được hưởng lợi từ các trung tâm này là Guangdong Janus Intelligent Group Corporation, một hãng chuyên sản xuất điện thoại với nhiều nhân công. Nhờ tự động hóa, nhà máy chỉ cần 16 công nhân vận hành cho một tổ máy thay vì 103 người làm cùng công việc như trước đây.


Rõ ràng, việc hoàn thành Made in China 2025 có thể không đạt được do một số mảng như sản xuất chip điện tử hay ô tô tự động vẫn chưa có nhiều tiến triển ở Trung Quốc. Tuy vậy, ví dụ tại Dongguan cho thấy tầm nhìn này vẫn sẽ thành công không phải chỉ do quyết định của chính quyền Bắc Kinh mà còn do sức ép của nền kinh tế, xã hội mới. Đối với các công ty Trung Quốc hiện nay, đổi mới đồng nghĩa với sống sót.


Đây là lý do vì sao made in China vẫn sẽ là vua bất chấp chiến tranh thương mại - Ảnh 4.

AB


Theo Thời Đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đây là lý do vì sao 'made in China' vẫn sẽ là vua bất chấp chiến tranh thương mại

Theo tờ New York Times, Trung Quốc sẽ xây dựng thành công một nền công nghiệp kỹ thuật cao bất chấp rủi ro chiến tranh thương mại với Mỹ. Dấu hiệu đó có thể được nhìn thấy rõ ràng tại thành phố Dongguan, nơi từng nổi tiếng với ngành sản xuất công nghệ thấp và nạn mại dâm.


Dây là lý do vì sao 'made in China' van se là vua bat chap chien tranh thuong mai


Theo to New York Times, Trung Quoc se xay dung thanh cong mot nen cong nghiep ky thuat cao bat chap rui ro chien tranh thuong mai voi My. Dau hieu do co the duoc nhin thay ro rang tai thanh pho Dongguan, noi tung noi tieng voi nganh san xuat cong nghe thap va nan mai dam.


Thi truong noi day von tran ngap nguoi lao dong cho cac nha may gia re nhung su gia tang chi phi nhan cong cung su suy giam suc hut tu nha dau tu voi nganh nay da thay doi tat ca. Hien nay, Dongguan ngap tran nhung nha may duoc hien dai hoa voi he thong tu dong, nhung day chuyen san xuat tien tien voi chi khoang 15-20 nhan cong de dieu hanh.


Tren cac trang tin, su thay doi ve cong nghe duoc bao cao la huong ung tam nhin "Made in China 2025" cua chinh quyen Bac Kinh nham cai cach cac mang cong nghiep lien quan den tu dong, san xuat chip hay o to tu dong… Tuy nhien, nhieu chuyen gia cho rang dong luc chinh thuc day phong trao hien dai hoa nay den tu chinh cac doanh nghiep boi ho hieu ro tam quan trong cua viec thay doi hay la pha san.


Nhung quan diem cua Tong thong My Donald Trump la co co so khi cac doanh nghiep noi dia Trung Quoc duoc uu ai hon so voi nhung tap doan nuoc ngoai. Dau vay, nhieu hang Trung Quoc hieu rang ho khong the dua dam mai vao bao ho.


Vi du nhu Dongguan Mentach Optical & Magnetic Company hieu rang chi phi lao dong dang tang cao va ho can tim huong di moi cho tuong lai. Day chinh la ly do ma cong ty nay cho tu dong hoa hau nhu hoan toan day chuyen san xuat.


Tham chi chinh quyen dia phuong va cac hoc gia Trung Quoc cung hieu duoc dieu nay va cung hop tac de tim ra huong di moi cho nen kinh te nuoc nha. Tai Dongguan, qua trinh tu dong hoa dien ra truoc ca khi "Made in China 2025" duoc cong bo va nguyen nhan chinh la chinh quyen dia phuong da co tam nhin rat som ve phat trien cong nghe cao.
Hang loat nhung thanh pho lon nhu Suzhou, Wenzhou, Xuzhou, Thuong Hai… deu tang cuong phat trien cong nghe cao cung nhu tu dong hoa day chuyen san xuat. Co the Trung Quoc khong kip hoan thanh muc tieu tu dong hoa vao nam 2025 nhung som muon nen kinh te thu 2 the gioi cung dat duoc muc dich boi ho khong co con duong khac de di.


"Neu Made in China 2025 la mot chiec xe thi tinh hinh hien nay la dong co da khoi dong va du som hay muon chung toi se den dich", Giam doc Zhang Guojun cua Guangdong Intelligent Robotics Institute tai Dongguan noi.


Cau chuyen Dongguan


Dongguan la mot trong nhung thanh pho thuoc trung tam kinh te, cong nghe cua vung Pearl River Delta. Thanh pho 8 trieu dan nay chuyen ve san xuat giay dep, do choi, thiet bi dien tu de xuat khau di My va chau Au. Theo nhieu khia canh, day co the duoc coi la cong xuong san xuat can nhieu nhan luc, mot mo hinh kinh te truoc day cua Trung Quoc voi hang loat nha may san sat nhau voi luong lon cong nhan.


Tuy nhien cuoc khung hoang 2008 no ra, so don hang giam manh da khien nen kinh te Dongguan lam vao khung hoang nang ne. Nan mai dam, te nan xa hoi, trom cap, ma tuy o day bung no du doi bat chap nhieu dot truy quet cua chinh quyen dia phuong.


Khong nhung vay, muc luong cong nhan doi hoi cung cao hon truoc do vat gia leo thang. Chi phi nhan cong binh quan tai day da tang gap 4 lan trong vong 10 nam qua va ngay cang nhieu ban tre khong muon chon vui tuoi thanh xuan trong nhung nha may bui bam va day khac nghiet. Thay vao do, nhung cong viec nhu giao hang thuong mai dien tu hay ban hang online, qua do cho phep ho tiep xuc voi nhieu nguoi hon lai dang tro thanh xu the.
Truoc tinh hinh nay, mot so nha may da phai di chuyen sang nhung quoc gia co chi phi nhan cong thap hon hoac dong cua pha san. Nhan dinh duoc van de, chinh quyen Dongguan da nhanh chong de ra phuong huong hien dai hoa san xuat nham vuc day nen kinh te.


Chinh dieu nay da khien Dongguan trien khai chien luoc thay the nhan cong bang may moc truoc ca khi "Made in China 2025" xuat hien. Nhung doanh nghiep chung minh duoc dang dau tu vao cac du an cong nghe cao, robot, tu dong… se duoc chinh quyen ho tro tai chinh hay mien thue. Doi lai doanh nghiep se trich khoang 10-20% loi nhuan lai cho chinh phu. Nho do, hang loat cac nha may san xuat dien thoai, do gia dung, may moc hay tham chi la lam banh co su dung cong nghe cao noi day phat trien thanh cong.


Vi du nhu Mentech, cong ty chuyen cung cap thiet bi vien thong da tung co hang tram nhan cong trong nha may cho cac cong doan kiem tra, dong goi… Doanh nghiep nay luon muon tuyen them nhan cong do qua nhieu don hang va phai tang ca lien tuc. Dau vay gioi tre Trung Quoc ngay nay cha con man ma voi nhung cong viec nang nhoc nhu vay.


Vao mua Tet Nguyen dan vua qua, khoang 500 lao dong, bao gom ca quan ly cong ty da phai lien tuc tang ca 3 tieng moi ngay de duy tri san xuat bat chap day la ngay nghi le quoc gia. Nhan thuc duoc van de, Mentech da co gang tu dong hoa day chuyen san xuat nhung dieu nay doi hoi su thay doi ve tieu chuan san pham cung nhu hang loat cac van de lien quan.
"Chung toi hieu rang tu dong hoa la tuong lai, nhung de nang cap len duoc den do khong phai dieu de dang", Giam doc bo phan nghien cuu va phat trien Zhang Ziaodong cua Mentech ngam ngui noi.


Gio day, nha may voi 300 cong nhan cua Mentech hien chi can 100 nguoi. Hon mot nua he thong san xuat cua cong ty da duoc tu dong hoa va may moc dang dan thay the con nguoi.


De dat duoc thanh cong nay, chinh quyen Dongguan da cho Mentech vay 1,5 trieu USD. Chinh phu cung giup Mentech lien he voi cac startup va nhung trung tam nghien cuu de co the tu dong hoa hoan toan day truyen san xuat.


Ngoai ra, do nhung bo phan tu dong hoa nay deu la "Made in China" nen viec lap rap, bao duong chung re hon rat nhieu so voi viec nhap may moc tu Nhat hay My ve.


Hien Dongguan da thanh lap khoang 30 trung tam nghien cuu co lien ket voi nhung truong dai hoc lon. Chinh quyen se cap mot so von ban dau nhat dinh cho nhung trung tam nay nhung sau do ho phai tu tim den cac doanh nghiep hoac co thanh pham de ban neu muon tiep tuc ton tai.


Mot cong ty nua cung duoc huong loi tu cac trung tam nay la Guangdong Janus Intelligent Group Corporation, mot hang chuyen san xuat dien thoai voi nhieu nhan cong. Nho tu dong hoa, nha may chi can 16 cong nhan van hanh cho mot to may thay vi 103 nguoi lam cung cong viec nhu truoc day.


Ro rang, viec hoan thanh Made in China 2025 co the khong dat duoc do mot so mang nhu san xuat chip dien tu hay o to tu dong van chua co nhieu tien trien o Trung Quoc. Tuy vay, vi du tai Dongguan cho thay tam nhin nay van se thanh cong khong phai chi do quyet dinh cua chinh quyen Bac Kinh ma con do suc ep cua nen kinh te, xa hoi moi. Doi voi cac cong ty Trung Quoc hien nay, doi moi dong nghia voi song sot.


Day la ly do vi sao made in China van se la vua bat chap chien tranh thuong mai - Anh 4.

AB


Theo Thoi Dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000