Quá trình đô thị hóa đang buộc các thị trấn nhỏ ở Nhật Bản phải thay đổi hoặc đối diện với nguy cơ biến mất

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Khi những cơ hội được đem lại bởi cuộc sống tại các thành phố lớn ở Nhật Bản tiếp tục thu hút người dân từ vùng nông thôn, những thị trấn nhỏ đang phải thay đổi theo thời gian, hoặc phải đối mặt với một tương lai mờ mịt.
Quá trình đô thị hóa đang buộc các thị trấn nhỏ ở Nhật Bản phải thay đổi hoặc đối diện với nguy cơ biến mất

Ở Nhật Bản, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tư nhân đang cố gắng tìm ra những cách thức mới để cạnh tranh với quá trình đô thị hóa không ngừng nghỉ: Từ cắt giảm thuế doanh nghiệp đến thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới. Mục đích của nỗ lực này là để hồi sinh số lượng các cửa hàng, ngôi nhà trống và các không gian kinh doanh vắng vẻ khác đang ngày càng gia tăng.  


Theo Naoko Iwanaga, giám đốc nghiên cứu JLL Nhật Bản, tiến độ đang chậm, nhưng bản chất của vấn đề không thể được giải quyết trong một thời gian ngắn. Nhật Bản mới chỉ mới chỉ ở giai đoạn đầu của một kế hoạch dài hơi.


Từ lâu, Nhật Bản đã vật lộn với một cuộc di cư của những người trẻ tuổi đến các thành phố như Tokyo và Osaka. Lợn rừng hiện đang lang thang tự do ở những nơi từng có người dân sinh sống và nông nghiệp và phát triển mạnh mẽ. Một số trường học ở các thị trấn như Tochikubo ở tỉnh Niigata thậm chí chỉ còn 8 học sinh.


Ngay cả các tỉnh với kế hoạch táo bạo như Minami Uonuma, nơi tự hào sở hữu công viên CNTT toàn cầu đầu tiên ở Nhật Bản, xây dựng mới một bệnh viện, trường cao đẳng y tế và khu nhà ở thân thiện với người cao tuổi mới, cũng không thu hút được nhiều người dân đến định cư.
Tuy nhiên, những dấu hiệu hứa hẹn lại xuất hiện tại một số nơi khác. Kamiyaka, một ngôi làng miền núi, là nơi các du mục kỹ thuật số và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm mở các văn phòng vệ tinh và các nhà hàng hữu cơ. Dân số thị trấn trượt tuyết Niseko tăng 6% sau khi thúc đẩy du lịch và thu hút người nước ngoài. Nó tự hào là nơi duy nhất ngoài các thành phố lớn có trường quốc tế ở Nhật Bản và đã chỉ định các đại sứ nước ngoài cư trú trong khu vực quảng bá các điểm thăm quan của thị trấn.


Các doanh nghiệp tư nhân cũng tham gia vào quá trình hồi sinh các thị trấn ở Nhật Bản. Ví dụ, Airbnb đã xây dựng một ngôi nhà cho 7 người thị trấn khai thác gỗ Yoshino. Công trình này cũng được sử dụng làm trung tâm cộng đồng cho thị trấn. Người dân địa phương đảm nhiệm các vai trò chủ nhà, nấu ăn và trở thành hướng dẫn viên cho những người bên ngoài thị trấn háo hức muốn trải nghiệm các hoạt động từ câu cá đến nghề mộc. Theo Airbnb, Yoshino Cedar House đã đón 346 khách trong năm đầu tiên và đã đem lại 2.139 USD cho người dân địa phương. Kể từ khi mở cửa, Airbnb báo cáo rằng đã công ty này đã nhận được sự quan tâm từ các làng ở Nhật Bản mong muốn áp dụng một mô hình “lòng mến khách dựa vào cộng đồng” tương tự.  


Iwanaga nói: “Những sáng kiến như vậy từ khu vực tư nhân là rất đáng khen ngợi vì nhiều thị trấn nhỏ có thể gặp khó khăn trong ra hoạt động kinh doanh hoặc việc làm mới. Điều đó đồng nghĩa rằng cần phải có kế hoạch cẩn thận và một cuộc thảo luận rõ ràng giữa các doanh nghiệp tư nhân và các thị trấn để đảm bảo lợi ích đến được với người dân địa phương.”
Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên đưa ra các chiến lược giải quyết vấn đề trì trệ ở các thị trấn nhỏ 4 năm trước. Thuế doanh nghiệp đã được cắt giảm cho các công ty di dời ra khỏi Tokyo và các khoản tài trợ được trao cho chính quyền địa phương để thúc đẩy các ngành công nghiệp của riêng họ.


Các địa phương cũng thử nghiệm các doanh nghiệp và ý tưởng mới như tập trung vào giáo dục. Thị trấn Osakikamijima đang hi vọng thiết lập một chi nhánh của Cao đẳng Atlantic ở Maine để thu hút sinh viên. Ngoài Tokyo và Osaka, Fukuoka đã trở thành một thành phố khởi nghiệp. Dân số của thành phố này đã tăng 75.000 người đạt mức 1,5 triệu người trong giai đoạn 2010 – 2015.


Ngoài ra, chính sách nhập cư thoáng hơn đã được đề xuất. Ở một số thị trấn, người nhập cư đã giúp tăng dân số và người Nhật Bản đang thay đổi định kiến về việc chào đón người nước ngoài. Chính phủ quốc gia châu Á này đang xem xét cho nhiều người nước ngoài nhập cư hơn. Những cư dân tiềm năng này sẽ được chấp nhận dựa trên niềm đam mê của họ với văn hóa Nhật Bản và tìm được việc làm tại các công ty địa phương.


Iwanaga cho biết: “Điều đó sẽ giúp đảm bảo thành công liên tục của truyền thống kỹ thuật chuyên gia và văn hóa địa phương. Ví dụ, những cư dân mới này có thể làm việc trong các công ty sử dụng kỹ thuật và thủ công truyền thống.”


Tuy nhiên, những nỗ lực này không hoàn toàn hạn chế được mong muốn sống tại các thành phố lớn của người dân Nhật Bản, khi dân số vẫn tiếp tục đổ về những thành phố này.


Do đó, chính quyền ở Nhật Bản đang tìm kiếm những cách thức khác để khắc phục tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa. Các ưu đãi và trợ cấp cho bậc cha mẹ đang được thử nghiệm. Nagicho, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Okayma với dân số dưới 6.000 người, đã tăng tỷ lệ sinh sản từ mức trung bình toàn quốc là 1,4 trẻ em lên 2,8 trẻ em vào năm 2014. Một loạt lợi ích từ chính quyền thị trấn này đang chờ đợi cha mẹ sau khi con của họ ra đời bao gồm trợ cấp tiền trông trẻ, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em và một món quà chúc mừng trị giá 300.000 Yên tương đương 2.882 USD.


Ở cấp độ quốc gia, Thủ tướng Shinzo Abe đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sinh lên mức 1.8 trẻ em/phụ nữ thông qua các quy định thoáng hơn liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ và giúp đỡ phụ nữ trở lại làm việc sau khi sinh con.


K Nguyễn


Theo Thời Đại


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Quá trình đô thị hóa đang buộc các thị trấn nhỏ ở Nhật Bản phải thay đổi hoặc đối diện với nguy cơ biến mất

Khi những cơ hội được đem lại bởi cuộc sống tại các thành phố lớn ở Nhật Bản tiếp tục thu hút người dân từ vùng nông thôn, những thị trấn nhỏ đang phải thay đổi theo thời gian, hoặc phải đối mặt với một tương lai mờ mịt.


Quá trình dô thi hóa dang buoc các thi tran nho o Nhat Ban phai thay doi hoac doi dien voi nguy co bien mat


Khi nhung co hoi duoc dem lai boi cuoc song tai cac thanh pho lon o Nhat Ban tiep tuc thu hut nguoi dan tu vung nong thon, nhung thi tran nho dang phai thay doi theo thoi gian, hoac phai doi mat voi mot tuong lai mo mit.


O Nhat Ban, chinh quyen dia phuong va cac doanh nghiep tu nhan dang co gang tim ra nhung cach thuc moi de canh tranh voi qua trinh do thi hoa khong ngung nghi: Tu cat giam thue doanh nghiep den thu nghiem cac mo hinh kinh doanh moi. Muc dich cua no luc nay la de hoi sinh so luong cac cua hang, ngoi nha trong va cac khong gian kinh doanh vang ve khac dang ngay cang gia tang.  


Theo Naoko Iwanaga, giam doc nghien cuu JLL Nhat Ban, tien do dang cham, nhung ban chat cua van de khong the duoc giai quyet trong mot thoi gian ngan. Nhat Ban moi chi moi chi o giai doan dau cua mot ke hoach dai hoi.


Tu lau, Nhat Ban da vat lon voi mot cuoc di cu cua nhung nguoi tre tuoi den cac thanh pho nhu Tokyo va Osaka. Lon rung hien dang lang thang tu do o nhung noi tung co nguoi dan sinh song va nong nghiep va phat trien manh me. Mot so truong hoc o cac thi tran nhu Tochikubo o tinh Niigata tham chi chi con 8 hoc sinh.


Ngay ca cac tinh voi ke hoach tao bao nhu Minami Uonuma, noi tu hao so huu cong vien CNTT toan cau dau tien o Nhat Ban, xay dung moi mot benh vien, truong cao dang y te va khu nha o than thien voi nguoi cao tuoi moi, cung khong thu hut duoc nhieu nguoi dan den dinh cu.
Tuy nhien, nhung dau hieu hua hen lai xuat hien tai mot so noi khac. Kamiyaka, mot ngoi lang mien nui, la noi cac du muc ky thuat so va cac chuyen gia nhieu kinh nghiem mo cac van phong ve tinh va cac nha hang huu co. Dan so thi tran truot tuyet Niseko tang 6% sau khi thuc day du lich va thu hut nguoi nuoc ngoai. No tu hao la noi duy nhat ngoai cac thanh pho lon co truong quoc te o Nhat Ban va da chi dinh cac dai su nuoc ngoai cu tru trong khu vuc quang ba cac diem tham quan cua thi tran.


Cac doanh nghiep tu nhan cung tham gia vao qua trinh hoi sinh cac thi tran o Nhat Ban. Vi du, Airbnb da xay dung mot ngoi nha cho 7 nguoi thi tran khai thac go Yoshino. Cong trinh nay cung duoc su dung lam trung tam cong dong cho thi tran. Nguoi dan dia phuong dam nhiem cac vai tro chu nha, nau an va tro thanh huong dan vien cho nhung nguoi ben ngoai thi tran hao huc muon trai nghiem cac hoat dong tu cau ca den nghe moc. Theo Airbnb, Yoshino Cedar House da don 346 khach trong nam dau tien va da dem lai 2.139 USD cho nguoi dan dia phuong. Ke tu khi mo cua, Airbnb bao cao rang da cong ty nay da nhan duoc su quan tam tu cac lang o Nhat Ban mong muon ap dung mot mo hinh “long men khach dua vao cong dong” tuong tu.  


Iwanaga noi: “Nhung sang kien nhu vay tu khu vuc tu nhan la rat dang khen ngoi vi nhieu thi tran nho co the gap kho khan trong ra hoat dong kinh doanh hoac viec lam moi. Dieu do dong nghia rang can phai co ke hoach can than va mot cuoc thao luan ro rang giua cac doanh nghiep tu nhan va cac thi tran de dam bao loi ich den duoc voi nguoi dan dia phuong.”
Chinh phu Nhat Ban lan dau tien dua ra cac chien luoc giai quyet van de tri tre o cac thi tran nho 4 nam truoc. Thue doanh nghiep da duoc cat giam cho cac cong ty di doi ra khoi Tokyo va cac khoan tai tro duoc trao cho chinh quyen dia phuong de thuc day cac nganh cong nghiep cua rieng ho.


Cac dia phuong cung thu nghiem cac doanh nghiep va y tuong moi nhu tap trung vao giao duc. Thi tran Osakikamijima dang hi vong thiet lap mot chi nhanh cua Cao dang Atlantic o Maine de thu hut sinh vien. Ngoai Tokyo va Osaka, Fukuoka da tro thanh mot thanh pho khoi nghiep. Dan so cua thanh pho nay da tang 75.000 nguoi dat muc 1,5 trieu nguoi trong giai doan 2010 – 2015.


Ngoai ra, chinh sach nhap cu thoang hon da duoc de xuat. O mot so thi tran, nguoi nhap cu da giup tang dan so va nguoi Nhat Ban dang thay doi dinh kien ve viec chao don nguoi nuoc ngoai. Chinh phu quoc gia chau A nay dang xem xet cho nhieu nguoi nuoc ngoai nhap cu hon. Nhung cu dan tiem nang nay se duoc chap nhan dua tren niem dam me cua ho voi van hoa Nhat Ban va tim duoc viec lam tai cac cong ty dia phuong.


Iwanaga cho biet: “Dieu do se giup dam bao thanh cong lien tuc cua truyen thong ky thuat chuyen gia va van hoa dia phuong. Vi du, nhung cu dan moi nay co the lam viec trong cac cong ty su dung ky thuat va thu cong truyen thong.”


Tuy nhien, nhung no luc nay khong hoan toan han che duoc mong muon song tai cac thanh pho lon cua nguoi dan Nhat Ban, khi dan so van tiep tuc do ve nhung thanh pho nay.


Do do, chinh quyen o Nhat Ban dang tim kiem nhung cach thuc khac de khac phuc tac dong tieu cuc cua qua trinh do thi hoa. Cac uu dai va tro cap cho bac cha me dang duoc thu nghiem. Nagicho, mot thi tran nho o tinh Okayma voi dan so duoi 6.000 nguoi, da tang ty le sinh san tu muc trung binh toan quoc la 1,4 tre em len 2,8 tre em vao nam 2014. Mot loat loi ich tu chinh quyen thi tran nay dang cho doi cha me sau khi con cua ho ra doi bao gom tro cap tien trong tre, cham soc suc khoe mien phi cho tre em va mot mon qua chuc mung tri gia 300.000 Yen tuong duong 2.882 USD.


O cap do quoc gia, Thu tuong Shinzo Abe dat muc tieu tang ty le sinh len muc 1.8 tre em/phu nu thong qua cac quy dinh thoang hon lien quan den cac nha cung cap dich vu cham soc tre va giup do phu nu tro lai lam viec sau khi sinh con.


K Nguyen


Theo Thoi Dai


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000