Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật "đáng sợ" về điều này

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngày nay, phương pháp ăn kiêng thần thánh được nhiều tín đồ giảm cân áp dụng đó chính là low-carb. Nó mang lại cho chúng ta những kết quả tuyệt vời nếu có một chế độ khắt khe. Với mục đích là đốt cháy chất béo và giảm cân thông qua việc nạp protein và các chất dinh dưỡng khác vào bên trong cơ thể, việc kiểm soát đưa đồ ăn vào bên trong là rất quan trọng. Chính vì điểm cộng dễ kiểm soát của chế độ này mà nó được ví là “chế độ giảm cân vạn người mê".
Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật "đáng sợ" về điều này

Chế độ ăn kiêng low-carb (low-cacbohydrate) được hiểu là ít tinh bột. Thực đơn mà mọi người áp dụng nhiều nhất là của một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra, cứ nói đến low-carb diet thì cũng gần như đồng nghĩa với Atkins Diet. Thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…). Và quan trọng là chúng ta giữ lượng calo đến mức tối thiểu mỗi ngày là 1300 calo đối với phụ nữ và 1700 calo đối với nam giới.


Giảm cân low-carb không thực sự "nhiệm màu"
Tuy nhiên, theo tờ Theguardian, một nghiên cứu quy mô lớn mới được thực hiện đã cho thấy rằng, ăn một chế độ ăn kiêng low-carb làm tăng nguy cơ tử vong sớm một cách bất ngờ, thậm chí nếu bạn nạp ít hơn 40% lượng calo từ carbohydrate thì sẽ có nguy cơ cao hơn.


Tiến sĩ Sara Seidelmann, một chuyên gia lâm sàng và nghiên cứu về y học tim mạch của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, cho biết: "Chế độ ăn low-carb thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đang trở nên phổ biến rộng rãi như một chiến lược giảm cân ở Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan đến việc rút ngắn tuổi thọ của người đang áp dụng nó. Đó đang là một mối nguy hiểm khôn lường".


Nhóm của bà đã tiến hành nghiên cứu quan sát với hơn 15.400 người, tuổi từ 45 đến 64, từ nhiều ngành nghề khác nhau ở Hoa Kỳ trong vòng 25 năm. Họ phát hiện ra rằng một người 50 tuổi ăn một chế độ ăn uống vừa phải, với lượng 50-55% carbohydrate hàng ngày, có tuổi thọ dài hơn 33 năm so với chế độ ăn bình thường và hai chế độ ăn low-carb, nhiều carb ( high-carb). Những kết quả này được gộp chung với bảy nghiên cứu quan sát khác được thực hiện trên toàn thế giới, với tổng số hơn 430.000 người.


Các tác giả cho biết những người chấp nhận chế độ ăn kiểu phương Tây hạn chế nhiều carbohydrate thường ăn ít rau, trái cây và ngũ cốc và nhiều chất đạm, chất béo động vật hơn. Một số sản phẩm động vật này có liên quan đến kích thích các đường viêm, lão hóa sinh học và stress oxy hóa và có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ tử vong.


Catherine Collins, chuyên gia về khẩu phần ăn thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: "Không có khía cạnh nào về dinh dưỡng được truyền thông xã hội bàn nhiều hơn chủ đề carbohydrate và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ ăn low-carb và ăn nhiều protein động vật trong thời gian dài".


Đúng là chế độ low-carb có thể làm giảm cân hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng cơ thể chúng ta lại thiếu đường. Mà đường (tinh bột, cơm, mỳ, bánh mỳ, xôi, các loại bánh kẹo...) là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của con người trong hàng chục ngàn năm qua. Tất cả những ai đã thử ăn chế độ low-carb đều biết, chúng ta thèm cơm, đồ ngọt... một cách kinh khủng.


Nên sau khi dừng low-carb, chúng ta sẽ tự động ăn nhiều chất đường vào để bổ sung cho cơ thể, nên đa số lại tăng cân lại như cũ. Low-carb không hề có tác dụng kéo dài, những người ăn theo chế độ low-carb, có giảm cân trong thời gian đầu. Nhưng sau thời gian vài tháng đến 1 năm sau, đa số lại tăng cân lại như cũ, nhưng lại tăng cân do tích lũy mỡ, chứ không phải tăng lượng cơ.


Các nhà nghiên cứu đã có một vài lời khuyên cho những người ăn chế độ low-carb để giảm cân như sau: Nên ăn thức ăn nhiều đạm, hạn chế chất béo, vì chất béo kích thích cảm giác ngon miệng, làm chúng ta ăn nhiều hơn. Ăn bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh như dưa chuột, súp lơ, các loại rau xanh, uống nhiều nước. Có thể dùng thêm các thực phẩm bổ sung vitamin và chất khoáng. Sau một thời gian, nếu đã giảm được cân nặng xuống mức mong muốn nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện để giữ được cân nặng mong muốn.


Theo Nguyễn Linh


Trí thức trẻ/The Guardian


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật "đáng sợ" về điều này

Ngày nay, phương pháp ăn kiêng thần thánh được nhiều tín đồ giảm cân áp dụng đó chính là low-carb. Nó mang lại cho chúng ta những kết quả tuyệt vời nếu có một chế độ khắt khe. Với mục đích là đốt cháy chất béo và giảm cân thông qua việc nạp protein và các chất dinh dưỡng khác vào bên trong cơ thể, việc kiểm soát đưa đồ ăn vào bên trong là rất quan trọng. Chính vì điểm cộng dễ kiểm soát của chế độ này mà nó được ví là “chế độ giảm cân vạn người mê".


Cu ngo che do an kiêng low-carb mang lai nhieu “phép màu” cho suc khoe sac dep, ai ngo chuyên gia nghiên cuu lai tiet lo su that "dáng so" ve dieu này


Ngay nay, phuong phap an kieng than thanh duoc nhieu tin do giam can ap dung do chinh la low-carb. No mang lai cho chung ta nhung ket qua tuyet voi neu co mot che do khat khe. Voi muc dich la dot chay chat beo va giam can thong qua viec nap protein va cac chat dinh duong khac vao ben trong co the, viec kiem soat dua do an vao ben trong la rat quan trong. Chinh vi diem cong de kiem soat cua che do nay ma no duoc vi la “che do giam can van nguoi me".


Che do an kieng low-carb (low-cacbohydrate) duoc hieu la it tinh bot. Thuc don ma moi nguoi ap dung nhieu nhat la cua mot bac si chuyen nganh tim mach nguoi My ten la Robert Atkins dua ra, cu noi den low-carb diet thi cung gan nhu dong nghia voi Atkins Diet. Thuc don nay rat don gian, chi can han che gan nhu tuyet doi luong duong, tinh bot trong khau phan an, con lai an khong han che dam (thit, dau, trung…) va chat beo (dau, mo, bo…). Va quan trong la chung ta giu luong calo den muc toi thieu moi ngay la 1300 calo doi voi phu nu va 1700 calo doi voi nam gioi.


Giam can low-carb khong thuc su "nhiem mau"
Tuy nhien, theo to Theguardian, mot nghien cuu quy mo lon moi duoc thuc hien da cho thay rang, an mot che do an kieng low-carb lam tang nguy co tu vong som mot cach bat ngo, tham chi neu ban nap it hon 40% luong calo tu carbohydrate thi se co nguy co cao hon.


Tien si Sara Seidelmann, mot chuyen gia lam sang va nghien cuu ve y hoc tim mach cua Benh vien Brigham va Phu nu o Boston, cho biet: "Che do an low-carb thay the carbohydrate bang protein hoac chat beo dang tro nen pho bien rong rai nhu mot chien luoc giam can o Bac My va chau Au, co the lien quan den viec rut ngan tuoi tho cua nguoi dang ap dung no. Do dang la mot moi nguy hiem khon luong".


Nhom cua ba da tien hanh nghien cuu quan sat voi hon 15.400 nguoi, tuoi tu 45 den 64, tu nhieu nganh nghe khac nhau o Hoa Ky trong vong 25 nam. Ho phat hien ra rang mot nguoi 50 tuoi an mot che do an uong vua phai, voi luong 50-55% carbohydrate hang ngay, co tuoi tho dai hon 33 nam so voi che do an binh thuong va hai che do an low-carb, nhieu carb ( high-carb). Nhung ket qua nay duoc gop chung voi bay nghien cuu quan sat khac duoc thuc hien tren toan the gioi, voi tong so hon 430.000 nguoi.


Cac tac gia cho biet nhung nguoi chap nhan che do an kieu phuong Tay han che nhieu carbohydrate thuong an it rau, trai cay va ngu coc va nhieu chat dam, chat beo dong vat hon. Mot so san pham dong vat nay co lien quan den kich thich cac duong viem, lao hoa sinh hoc va stress oxy hoa va co the la mot yeu to gop phan lam tang nguy co tu vong.


Catherine Collins, chuyen gia ve khau phan an thuoc Co quan Y te quoc gia Anh noi voi Science Media Center rang: "Khong co khia canh nao ve dinh duong duoc truyen thong xa hoi ban nhieu hon chu de carbohydrate va chat beo. Khong co gi co the dam bao ve suc khoe tu viec thuc hien che do an low-carb va an nhieu protein dong vat trong thoi gian dai".


Dung la che do low-carb co the lam giam can hieu qua trong thoi gian ngan nhung co the chung ta lai thieu duong. Ma duong (tinh bot, com, my, banh my, xoi, cac loai banh keo...) la mot thanh phan thiet yeu trong che do dinh duong cua con nguoi trong hang chuc ngan nam qua. Tat ca nhung ai da thu an che do low-carb deu biet, chung ta them com, do ngot... mot cach kinh khung.


Nen sau khi dung low-carb, chung ta se tu dong an nhieu chat duong vao de bo sung cho co the, nen da so lai tang can lai nhu cu. Low-carb khong he co tac dung keo dai, nhung nguoi an theo che do low-carb, co giam can trong thoi gian dau. Nhung sau thoi gian vai thang den 1 nam sau, da so lai tang can lai nhu cu, nhung lai tang can do tich luy mo, chu khong phai tang luong co.


Cac nha nghien cuu da co mot vai loi khuyen cho nhung nguoi an che do low-carb de giam can nhu sau: Nen an thuc an nhieu dam, han che chat beo, vi chat beo kich thich cam giac ngon mieng, lam chung ta an nhieu hon. An bo sung nhieu chat xo va rau xanh nhu dua chuot, sup lo, cac loai rau xanh, uong nhieu nuoc. Co the dung them cac thuc pham bo sung vitamin va chat khoang. Sau mot thoi gian, neu da giam duoc can nang xuong muc mong muon nen dieu chinh che do an phu hop va tap luyen de giu duoc can nang mong muon.


Theo Nguyen Linh


Tri thuc tre/The Guardian


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000