Tâm sự gửi các bạn trẻ: Đừng quá nuông chiều bản thân, có thời gian thì bớt hẹn hò trà sữa lại, mau kiếm tiền đi!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tuổi trẻ là thời điểm thích hợp nhất, để bạn xây dựng bậc thang dẫn tới tương lai mơ ước. Vậy thì bạn của tôi ơi, bạn đang đặt những viên gạch như thế nào lên bậc thang ấy? Là gạch "nung" từ mồ hôi và nỗ lực, hay là dùng menu trà sữa và hóa đơn đồ ăn nhanh đắp nên?
Tâm sự gửi các bạn trẻ: Đừng quá nuông chiều bản thân, có thời gian thì bớt hẹn hò trà sữa lại, mau kiếm tiền đi!

1. Đừng tự cho mình cái cớ để nuông chiều bản thân


Người ta nói tuổi trẻ nông nổi và nóng nảy, người ta cũng nói tuổi trẻ gai góc và sục sôi nhiệt huyết. Nhưng gai góc và nhiệt huyết không phải là cái cớ để bạn tự nuông chiều bản thân.


Tôi đã từng gặp rất nhiều bạn trẻ, rõ ràng là ghê gớm, chua ngoa lại tự xưng mình ăn ngay nói thẳng; rõ ràng là tính toán so đo lại tự khen mình cẩn thận tỉ mỉ; lúc nào cũng cho là mình gai góc cá tính, tưởng mình hay ho lắm.


Các bạn hãy tự vắt tay lên trán và tự hỏi, bạn có thật sự đang kiên trì với cá tính của mình, hay chỉ là ngại nhận khuyết điểm, lười thay đổi bản thân?


Khi nói câu: "Tôi là người như thế đấy!" thì đa số đều đang gào thét trong lòng: "Tôi thích thế đấy, tôi cứ không sửa đấy, mấy người làm gì được tôi?!".


Người thực sự gai góc, là người kiên trì với sự nghiệp và lý tưởng, gặp khó khăn vẫn không lùi bước, không ngừng nỗ lực và cố gắng. Chuyện người khác không làm được, họ lại càng quyết chí xông lên.


Cái tính tự phụ của bạn không phải gai góc, mà là khuyết điểm.


Còn cái bạn gọi là nhiệt huyết, nói khó nghe thì là xốc nổi.


Hành động trước, suy nghĩ sau, chính mình làm sai lại còn tỏ ra là ấm ức lắm: Lẽ nào cố gắng tích cực chủ động là sai sao?


Tất nhiên là sai. Đầu tiên bạn phải xác định rõ việc cần làm, sau đó cân nhắc cách làm hiệu quả nhất. Bình tĩnh lại, từ từ làm từng bước một, hầu hết mọi việc đều sẽ được hoàn thành tốt hơn.


Vậy nên, nhân lúc còn trẻ, mong bạn hãy tập trung bồi dưỡng kĩ năng chuyên môn, đồng thời mài giũa kỹ năng sống.
2. Có thời gian rảnh thì bớt hẹn hò trà sữa lại, mau đi kiếm tiền đi!


Tiền là vạn năng. Có tiền trong tay thì kiểu gì cũng vẫn tốt hơn là không có.


Mặc dù không ai biết được tương lai rồi sẽ ra sao, nhưng ít nhất tiền trong tài khoản sẽ khiến chúng ta có cảm giác an toàn.


Có thể bây giờ bạn vẫn chưa có dự định gì cho tương lai, nhưng biết đâu sau đấy vài năm, bạn lại chợt nhận ra điều mình muốn làm thì sao? Lúc đó nếu có tiền, bạn sẽ có thể tìm cách bắt đầu. Còn nếu chẳng có đồng nào, thì bạn cũng lại phải tìm cách bắt đầu, nhưng là bắt đầu tích tiền.


"Anh hùng sẽ không khom lưng vì đấu gạo, chẳng uốn gối vì túi vàng". Đây là tư tưởng của không ít người trong xã hội hiện nay. Họ cho rằng việc quá ham tiền là "tục".


Đối với nhiều người, "tục" là một từ không quá tốt đẹp, đặc biệt là với những sinh viên mới ra trường, họ thường có thói quen đánh giá người khác qua quy tắc trên bàn ăn, sở thích cá nhân, lời nói cử chỉ… Để xem người này là người thế nào, liệu rằng có nên qua lại hay không? 


Thật ra như vậy là không đúng. Bạn nên biết, có những người suốt ngày tụ tập nhậu nhẹt, tan làm là đánh bài, mở miệng là văng tục, nhưng họ vẫn được việc hơn bạn, được cấp trên xem trọng hơn bạn, quan hệ rộng hơn bạn.


Trước đây tôi cũng cảm thấy có một số người thật sự quá "tục", nhưng sau đó nghĩ lại, người ta "tục" như thế mà vẫn tồn tại được trong công ty, có nghĩa là họ nhất định phải có những thế mạnh khiến cho công ty muốn giữ họ lại.


Cho nên mọi người cũng nên thay đổi cách nhìn về "tục" và "hám tiền". "Hám tiền" có thể là động lực để bạn phấn đấu. Nói thật ra, ai mà chẳng thích tiền. Bạn tội gì phải coi ham muốn của mình như tội lỗi? 


Cứ thẳng thắn thừa nhận là mình cũng "tục", không cần gánh cái gánh nặng "anh hùng" chẳng biết từ đâu ra, bạn sẽ gần với "người phàm trần" hơn. Rồi bạn sẽ dần dần hòa vào đám đông, giống nhưng một cái cây trong một khu rừng, cố gắng phấn đấu, trở nên cao lớn. Sẽ có một ngày người ta giật mình nhận ra bạn, không còn ồn ào tự phụ, đang ở phía trên cao lẳng lặng xòe rộng tán lá.


Theo đuổi tiền tài hợp pháp là một điều rất hiển nhiên, vì thế trong khi không biết nên làm gì thì hãy kiếm tiền, kiếm càng nhiều càng tốt.
3. Đừng bao giờ dừng việc học lại


Chỉ có học mới giúp bạn có "vốn" để làm những việc kể trên.


Các bộ phim thực sự rất hay, các chương trình giải trí thực sự rất hài hước, nhưng chúng lại chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn cả. Bạn không thể có được thành công của người khác, cũng không thể sống cuộc đời của người khác.


Cùng thời gian ấy, tại sao không tranh thủ đọc thêm vài quyển sách?


"Selfie" rất vui vẻ, uống trà sữa và ăn gà rất thú vị, ngủ dậy muộn rất sảng khoái, nhưng tiêu tốn thời gian vào những việc vô bổ đó là vô cùng lãng phí. Những việc đó đâu có giúp bạn gặt hái được một hoa một lạng thành công nào.


Tại sao không dành thời gian đó để trau dồi thêm kiến thức, học thêm một kĩ năng?


Mua sắm giúp bạn có cảm giác thỏa mãn, đồ mỹ phẩm "make up" giúp bạn đẹp hơn thu hút hơn, nhưng có cần thiết dành quá nhiều thời gian và tiền bạc vào nó thế không? Không ai cấm bạn làm đẹp, nhưng bạn cũng nên có giới hạn.


Thay vì tiêu phí tiền bạc cho những việc không thể giúp ích gì cho tương lai sau này, hãy chi cho sự nghiệp học hành của bạn. Như vậy có thể giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thành công sau này.


Chọn đúng việc làm đúng cách, tất cả những gì bạn học được rồi sẽ cho bạn thấy tác dụng của chúng.


Con người ta xuống dốc rồi lại phải lên dốc. Đừng ngại đi đường vòng, đường vòng cũng là đường mà.


Bạn còn trẻ, đừng sợ sai. Cuộc đời còn dài lắm, nếu chẳng may thất bại rồi, thì có thể làm lại lần nữa. Nếu làm đi làm lại, toàn thân trầy xước mà vẫn chẳng thấy khả quan, bạn vẫn có thể tiếp tục làm lại lần nữa, hoặc thay đổi cách làm, cũng thay đổi mục tiêu.


Mãi rồi bạn cũng sẽ học được điều gì đó.
4. Sức khỏe là quan trọng nhất


Tiền tiêu hết có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe dùng cạn rồi thì cơ hội bù lại rất mong manh.


Sức khỏe là 1, các cái khác đều là 0. Chỉ khi có sức khỏe, thì bạn mới có thể thêm nhiều số 0 vào sau số 1, cuộc sống của bạn mới phong phú đa dạng.


Nếu không có sức khỏe, thì cho dù có nhiều số 0 đến đâu, cộng lại cũng vẫn là 0 mà thôi.


Còn trẻ, xin hãy đối xử tốt với sức khỏe của bản thân, vì bạn sẽ luôn cần đến nó.


Dù có thể bạn đã nghe rất nhiều, nhưng tôi vẫn phải nhắc lại, trà sữa, đồ ăn nhanh, mọi cuộc vui thâu đêm suốt sáng bạn cho là rất đáng trải nghiệm đều đang tàn phá sức khỏe của bạn.


Thỉnh thoảng vì việc học hành hoặc công việc mà thức khuya có thể chấp nhận được, nhưng đừng để thức khuya trở thành thói quen của bạn.


Gác lại cảm giác thỏa mãn, bỏ qua cái ham vui nhất thời, đi ngủ sớm đi thôi.


Dù ban đầu vì cơ thể bạn đã quen với việc ngủ muộn nên có thể sẽ mất ngủ, khó ngủ, hoặc ngủ không sâu, nhưng sáng hôm sau nhất định phải dậy sớm.


Muốn "ngủ sớm, dậy sớm", thì trước tiên phải thực hiện được "dậy sớm, ngủ sớm".


Không nên dậy sớm chỉ vì phải dậy sớm, nên kết hợp dậy sớm với một sở thích nào đó, ví dụ như dậy sớm để nghe nhạc. Khi đã có được động lực hình thành thói quen dậy sớm thì tự nhiên bạn sẽ dậy sớm được thôi. Và tất nhiên nếu làm được như vậy, bạn đã dưỡng được một thói quen khỏe mạnh.


Và cuối cùng, dù có nói thế nào đi chăng nữa, tuổi trẻ vẫn là cái tuổi của những cuộc vui. Nhưng mong mọi người vui thôi đừng vui quá. Mong rằng mỗi lần cầm cốc trà sữa lên, bạn đều có thể nói rằng: "Lâu lắm rồi không uống cái này."


*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, được trích từ YBOX.VN |Youth Confession.PV


Theo Trí Thức Trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tâm sự gửi các bạn trẻ: Đừng quá nuông chiều bản thân, có thời gian thì bớt hẹn hò trà sữa lại, mau kiếm tiền đi!

Tuổi trẻ là thời điểm thích hợp nhất, để bạn xây dựng bậc thang dẫn tới tương lai mơ ước. Vậy thì bạn của tôi ơi, bạn đang đặt những viên gạch như thế nào lên bậc thang ấy? Là gạch "nung" từ mồ hôi và nỗ lực, hay là dùng menu trà sữa và hóa đơn đồ ăn nhanh đắp nên?


Tâm su gui các ban tre: Dung quá nuông chieu ban thân, có thoi gian thì bot hen hò trà sua lai, mau kiem tien di!


Tuoi tre la thoi diem thich hop nhat, de ban xay dung bac thang dan toi tuong lai mo uoc. Vay thi ban cua toi oi, ban dang dat nhung vien gach nhu the nao len bac thang ay? La gach "nung" tu mo hoi va no luc, hay la dung menu tra sua va hoa don do an nhanh dap nen?


1. Dung tu cho minh cai co de nuong chieu ban than


Nguoi ta noi tuoi tre nong noi va nong nay, nguoi ta cung noi tuoi tre gai goc va suc soi nhiet huyet. Nhung gai goc va nhiet huyet khong phai la cai co de ban tu nuong chieu ban than.


Toi da tung gap rat nhieu ban tre, ro rang la ghe gom, chua ngoa lai tu xung minh an ngay noi thang; ro rang la tinh toan so do lai tu khen minh can than ti mi; luc nao cung cho la minh gai goc ca tinh, tuong minh hay ho lam.


Cac ban hay tu vat tay len tran va tu hoi, ban co that su dang kien tri voi ca tinh cua minh, hay chi la ngai nhan khuyet diem, luoi thay doi ban than?


Khi noi cau: "Toi la nguoi nhu the day!" thi da so deu dang gao thet trong long: "Toi thich the day, toi cu khong sua day, may nguoi lam gi duoc toi?!".


Nguoi thuc su gai goc, la nguoi kien tri voi su nghiep va ly tuong, gap kho khan van khong lui buoc, khong ngung no luc va co gang. Chuyen nguoi khac khong lam duoc, ho lai cang quyet chi xong len.


Cai tinh tu phu cua ban khong phai gai goc, ma la khuyet diem.


Con cai ban goi la nhiet huyet, noi kho nghe thi la xoc noi.


Hanh dong truoc, suy nghi sau, chinh minh lam sai lai con to ra la am uc lam: Le nao co gang tich cuc chu dong la sai sao?


Tat nhien la sai. Dau tien ban phai xac dinh ro viec can lam, sau do can nhac cach lam hieu qua nhat. Binh tinh lai, tu tu lam tung buoc mot, hau het moi viec deu se duoc hoan thanh tot hon.


Vay nen, nhan luc con tre, mong ban hay tap trung boi duong ki nang chuyen mon, dong thoi mai giua ky nang song.
2. Co thoi gian ranh thi bot hen ho tra sua lai, mau di kiem tien di!


Tien la van nang. Co tien trong tay thi kieu gi cung van tot hon la khong co.


Mac du khong ai biet duoc tuong lai roi se ra sao, nhung it nhat tien trong tai khoan se khien chung ta co cam giac an toan.


Co the bay gio ban van chua co du dinh gi cho tuong lai, nhung biet dau sau day vai nam, ban lai chot nhan ra dieu minh muon lam thi sao? Luc do neu co tien, ban se co the tim cach bat dau. Con neu chang co dong nao, thi ban cung lai phai tim cach bat dau, nhung la bat dau tich tien.


"Anh hung se khong khom lung vi dau gao, chang uon goi vi tui vang". Day la tu tuong cua khong it nguoi trong xa hoi hien nay. Ho cho rang viec qua ham tien la "tuc".


Doi voi nhieu nguoi, "tuc" la mot tu khong qua tot dep, dac biet la voi nhung sinh vien moi ra truong, ho thuong co thoi quen danh gia nguoi khac qua quy tac tren ban an, so thich ca nhan, loi noi cu chi… De xem nguoi nay la nguoi the nao, lieu rang co nen qua lai hay khong? 


That ra nhu vay la khong dung. Ban nen biet, co nhung nguoi suot ngay tu tap nhau nhet, tan lam la danh bai, mo mieng la vang tuc, nhung ho van duoc viec hon ban, duoc cap tren xem trong hon ban, quan he rong hon ban.


Truoc day toi cung cam thay co mot so nguoi that su qua "tuc", nhung sau do nghi lai, nguoi ta "tuc" nhu the ma van ton tai duoc trong cong ty, co nghia la ho nhat dinh phai co nhung the manh khien cho cong ty muon giu ho lai.


Cho nen moi nguoi cung nen thay doi cach nhin ve "tuc" va "ham tien". "Ham tien" co the la dong luc de ban phan dau. Noi that ra, ai ma chang thich tien. Ban toi gi phai coi ham muon cua minh nhu toi loi? 


Cu thang than thua nhan la minh cung "tuc", khong can ganh cai ganh nang "anh hung" chang biet tu dau ra, ban se gan voi "nguoi pham tran" hon. Roi ban se dan dan hoa vao dam dong, giong nhung mot cai cay trong mot khu rung, co gang phan dau, tro nen cao lon. Se co mot ngay nguoi ta giat minh nhan ra ban, khong con on ao tu phu, dang o phia tren cao lang lang xoe rong tan la.


Theo duoi tien tai hop phap la mot dieu rat hien nhien, vi the trong khi khong biet nen lam gi thi hay kiem tien, kiem cang nhieu cang tot.
3. Dung bao gio dung viec hoc lai


Chi co hoc moi giup ban co "von" de lam nhung viec ke tren.


Cac bo phim thuc su rat hay, cac chuong trinh giai tri thuc su rat hai huoc, nhung chung lai chang mang lai loi ich gi cho ban ca. Ban khong the co duoc thanh cong cua nguoi khac, cung khong the song cuoc doi cua nguoi khac.


Cung thoi gian ay, tai sao khong tranh thu doc them vai quyen sach?


"Selfie" rat vui ve, uong tra sua va an ga rat thu vi, ngu day muon rat sang khoai, nhung tieu ton thoi gian vao nhung viec vo bo do la vo cung lang phi. Nhung viec do dau co giup ban gat hai duoc mot hoa mot lang thanh cong nao.


Tai sao khong danh thoi gian do de trau doi them kien thuc, hoc them mot ki nang?


Mua sam giup ban co cam giac thoa man, do my pham "make up" giup ban dep hon thu hut hon, nhung co can thiet danh qua nhieu thoi gian va tien bac vao no the khong? Khong ai cam ban lam dep, nhung ban cung nen co gioi han.


Thay vi tieu phi tien bac cho nhung viec khong the giup ich gi cho tuong lai sau nay, hay chi cho su nghiep hoc hanh cua ban. Nhu vay co the giup ban tien xa hon tren con duong thanh cong sau nay.


Chon dung viec lam dung cach, tat ca nhung gi ban hoc duoc roi se cho ban thay tac dung cua chung.


Con nguoi ta xuong doc roi lai phai len doc. Dung ngai di duong vong, duong vong cung la duong ma.


Ban con tre, dung so sai. Cuoc doi con dai lam, neu chang may that bai roi, thi co the lam lai lan nua. Neu lam di lam lai, toan than tray xuoc ma van chang thay kha quan, ban van co the tiep tuc lam lai lan nua, hoac thay doi cach lam, cung thay doi muc tieu.


Mai roi ban cung se hoc duoc dieu gi do.
4. Suc khoe la quan trong nhat


Tien tieu het co the kiem lai, nhung suc khoe dung can roi thi co hoi bu lai rat mong manh.


Suc khoe la 1, cac cai khac deu la 0. Chi khi co suc khoe, thi ban moi co the them nhieu so 0 vao sau so 1, cuoc song cua ban moi phong phu da dang.


Neu khong co suc khoe, thi cho du co nhieu so 0 den dau, cong lai cung van la 0 ma thoi.


Con tre, xin hay doi xu tot voi suc khoe cua ban than, vi ban se luon can den no.


Du co the ban da nghe rat nhieu, nhung toi van phai nhac lai, tra sua, do an nhanh, moi cuoc vui thau dem suot sang ban cho la rat dang trai nghiem deu dang tan pha suc khoe cua ban.


Thinh thoang vi viec hoc hanh hoac cong viec ma thuc khuya co the chap nhan duoc, nhung dung de thuc khuya tro thanh thoi quen cua ban.


Gac lai cam giac thoa man, bo qua cai ham vui nhat thoi, di ngu som di thoi.


Du ban dau vi co the ban da quen voi viec ngu muon nen co the se mat ngu, kho ngu, hoac ngu khong sau, nhung sang hom sau nhat dinh phai day som.


Muon "ngu som, day som", thi truoc tien phai thuc hien duoc "day som, ngu som".


Khong nen day som chi vi phai day som, nen ket hop day som voi mot so thich nao do, vi du nhu day som de nghe nhac. Khi da co duoc dong luc hinh thanh thoi quen day som thi tu nhien ban se day som duoc thoi. Va tat nhien neu lam duoc nhu vay, ban da duong duoc mot thoi quen khoe manh.


Va cuoi cung, du co noi the nao di chang nua, tuoi tre van la cai tuoi cua nhung cuoc vui. Nhung mong moi nguoi vui thoi dung vui qua. Mong rang moi lan cam coc tra sua len, ban deu co the noi rang: "Lau lam roi khong uong cai nay."


*Bai viet the hien quan diem ca nhan cua tac gia, duoc trich tu YBOX.VN |Youth Confession.PV


Theo Tri Thuc Tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000