Sinh viên tốt nghiệp nên đi làm hay học tiếp: Không có câu trả lời chính xác nhất và không có con đường thành công nào cho tất cả mọi người

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn bè và người thân hỏi bạn thường sẽ là kế hoạch tiếp theo của bạn là gì? Tiếp tục học lên cao hay tìm kiếm một công việc để có kinh nghiệm thực tế?
Sinh viên tốt nghiệp nên đi làm hay học tiếp: Không có câu trả lời chính xác nhất và không có con đường thành công nào cho tất cả mọi người

Cuối cùng bạn đã kết thúc những năm tháng đại học, cầm tấm bằng trên tay và bắt đầu suy nghĩ xem mình nên làm gì sau khi tốt nghiệp. Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn bè và người thân hỏi bạn thường sẽ là kế hoạch tiếp theo của bạn là gì? Tiếp tục học lên cao hay tìm kiếm một công việc để có kinh nghiệm thực tế? 


Bằng một cách nào đó, tiền bạc luôn là yếu tố chính gây "phiền hà" cho sinh viên khi quyết định làm gì sau đại học. Bởi rõ ràng, nếu quyết định học lên cao, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định và không phải sinh viên nào cũng đáp ứng được ở thời điểm hiện tại... Trước thực tế đó, tân cử nhân cần xem xét vài điều sau:


1. Xem xét chuyên ngành của bạn


Thực tế, có một số lĩnh vực yêu cầu phải có bằng cấp cao hoặc ít nhất việc nâng cao trình độ học của bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này. Chẳng hạn, những ngành như y khoa hay sư phạm thì thường sinh viên sẽ phải nâng cao bằng cấp học của mình nếu muốn phát triển. 


Tuy nhiên, không phải mọi công việc hoặc lĩnh vực đều đòi hỏi bằng thạc sĩ, với tấm bằng đại học bạn vẫn làm được rất nhiều công việc.


Do đó trước khi quyết định nên học tiếp lên cao hay tìm kiếm một công việc, hãy tự mình trả lời những câu hỏi :"Bạn có hứng thú với việc tiếp tục học hành không", "Việc học lên cao có thật sự cần thiết?", "Tìm kiếm và bắt đầu một công việc giúp ích cho bạn những gì?"...


2. Xem xét tài chính


Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bằng một cách nào đó, tiền bạc luôn là yếu tố chính gây "phiền hà" cho sinh viên khi quyết định làm gì sau đại học. Bởi rõ ràng, nếu quyết định học lên cao, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định và không phải sinh viên nào cũng đáp ứng được ở thời điểm hiện tại. 


Do đó hãy cân nhắc quyết định của mình. Nếu không có đủ chi phí để bắt đầu việc học ngay lúc này, bạn có thể tạm thời trì hoãn. Tìm kiếm một công việc, có thêm kinh nghiệm và tiết kiệm tiền là cách mà nhiều sinh viên lựa chọn trước khi tiếp tục học lên cao.
3. Xem xét mục tiêu nghề nghiệp


Kiến thức từ việc làm thực tế, bản thân được trải nghiệm và kiến ​​thức từ các lớp học tại chỗ không phải lúc nào cũng bình đẳng. Do đó hãy suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn thân, chẳng hạn : "Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?". 


Nếu muốn làm một nhân viên kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm, cố gắng và nỗ lực hết mình với nó. Bạn sẽ đạt được những thành tựu nhất định trong vài năm dù ít dù nhiều. Hay muốn trở thành cây viết thành công, lý thuyết thôi chưa đủ, bạn phải đi nhiều, nhìn nhiều cuộc sống ngoài kia...


Những điều nói trên cho thấy gì? Bạn có thể đạt được những mục tiêu nghề nghiệp nhất định mà không cần có bằng cấp khác. Nhưng ngược lại, nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ chuyên khoa bạn cần phải nâng cao học tập, bằng cấp... Quan trọng là bạn biết chính xác những điều mình mong muốn, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong vài năm tới.


4. Xem xét thời gian của bạn


Học tiếp lên không chỉ mất những khoản phí nhất định mà còn mất thời gian. Do đó hãy cân nhắc liệu bạn có thể bố trí thời gian để học tập. Và nếu có thể quản lý tốt được thời gian của mình, bạn hoàn toàn có thể tiến hành song song cả việc học và làm. Chỉ là khi đó bạn phải thật sự nỗ lực rất nhiều và phải "hi sinh" những lần hẹn hò với bạn bè và vài sở thích cá nhân... Tất nhiên khi đó "trái ngọt" bạn được nhận sẽ là vừa có bằng cấp vừa có kinh nghiệm làm việc.
Nói tóm lại, tiếp tục học lên cao hay tìm kiếm một công việc để có kinh nghiệm thực tế? Câu trả lời chắc chắn sẽ không đồng nhất với tất cả mọi người. Bởi không có một con đường nào chung cho mỗi người, mỗi nghề nghiệp. Và để đưa ra được quyết định chọn phương án nào bạn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố: nền tảng tài chính, lĩnh vực mà bạn học tập...


*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, được trích từ YBOX.VN |Youth Confession.


PV


Theo Trí Thức Trẻ/Youth Confessions


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sinh viên tốt nghiệp nên đi làm hay học tiếp: Không có câu trả lời chính xác nhất và không có con đường thành công nào cho tất cả mọi người

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn bè và người thân hỏi bạn thường sẽ là kế hoạch tiếp theo của bạn là gì? Tiếp tục học lên cao hay tìm kiếm một công việc để có kinh nghiệm thực tế?


Sinh viên tot nghiep nên di làm hay hoc tiep: Không có câu tra loi chính xác nhat và không có con duong thành công nào cho tat ca moi nguoi


Mot trong nhung cau hoi dau tien ma ban be va nguoi than hoi ban thuong se la ke hoach tiep theo cua ban la gi? Tiep tuc hoc len cao hay tim kiem mot cong viec de co kinh nghiem thuc te?


Cuoi cung ban da ket thuc nhung nam thang dai hoc, cam tam bang tren tay va bat dau suy nghi xem minh nen lam gi sau khi tot nghiep. Mot trong nhung cau hoi dau tien ma ban be va nguoi than hoi ban thuong se la ke hoach tiep theo cua ban la gi? Tiep tuc hoc len cao hay tim kiem mot cong viec de co kinh nghiem thuc te? 


Bang mot cach nao do, tien bac luon la yeu to chinh gay "phien ha" cho sinh vien khi quyet dinh lam gi sau dai hoc. Boi ro rang, neu quyet dinh hoc len cao, ban se phai chi tra mot khoan phi nhat dinh va khong phai sinh vien nao cung dap ung duoc o thoi diem hien tai... Truoc thuc te do, tan cu nhan can xem xet vai dieu sau:


1. Xem xet chuyen nganh cua ban


Thuc te, co mot so linh vuc yeu cau phai co bang cap cao hoac it nhat viec nang cao trinh do hoc cua ban se ho tro rat nhieu cho cong viec sau nay. Chang han, nhung nganh nhu y khoa hay su pham thi thuong sinh vien se phai nang cao bang cap hoc cua minh neu muon phat trien. 


Tuy nhien, khong phai moi cong viec hoac linh vuc deu doi hoi bang thac si, voi tam bang dai hoc ban van lam duoc rat nhieu cong viec.


Do do truoc khi quyet dinh nen hoc tiep len cao hay tim kiem mot cong viec, hay tu minh tra loi nhung cau hoi :"Ban co hung thu voi viec tiep tuc hoc hanh khong", "Viec hoc len cao co that su can thiet?", "Tim kiem va bat dau mot cong viec giup ich cho ban nhung gi?"...


2. Xem xet tai chinh


Day cung la mot trong nhung yeu to anh huong den quyet dinh cua ban. Bang mot cach nao do, tien bac luon la yeu to chinh gay "phien ha" cho sinh vien khi quyet dinh lam gi sau dai hoc. Boi ro rang, neu quyet dinh hoc len cao, ban se phai chi tra mot khoan phi nhat dinh va khong phai sinh vien nao cung dap ung duoc o thoi diem hien tai. 


Do do hay can nhac quyet dinh cua minh. Neu khong co du chi phi de bat dau viec hoc ngay luc nay, ban co the tam thoi tri hoan. Tim kiem mot cong viec, co them kinh nghiem va tiet kiem tien la cach ma nhieu sinh vien lua chon truoc khi tiep tuc hoc len cao.
3. Xem xet muc tieu nghe nghiep


Kien thuc tu viec lam thuc te, ban than duoc trai nghiem va kien ​​thuc tu cac lop hoc tai cho khong phai luc nao cung binh dang. Do do hay suy nghi ve muc tieu nghe nghiep cua ban than, chang han : "Ban thay minh o dau trong 5 nam toi?". 


Neu muon lam mot nhan vien kinh doanh, ban hoan toan co the tim kiem co hoi viec lam, co gang va no luc het minh voi no. Ban se dat duoc nhung thanh tuu nhat dinh trong vai nam du it du nhieu. Hay muon tro thanh cay viet thanh cong, ly thuyet thoi chua du, ban phai di nhieu, nhin nhieu cuoc song ngoai kia...


Nhung dieu noi tren cho thay gi? Ban co the dat duoc nhung muc tieu nghe nghiep nhat dinh ma khong can co bang cap khac. Nhung nguoc lai, neu ban muon tro thanh mot bac si chuyen khoa ban can phai nang cao hoc tap, bang cap... Quan trong la ban biet chinh xac nhung dieu minh mong muon, muc tieu nghe nghiep cua ban trong vai nam toi.


4. Xem xet thoi gian cua ban


Hoc tiep len khong chi mat nhung khoan phi nhat dinh ma con mat thoi gian. Do do hay can nhac lieu ban co the bo tri thoi gian de hoc tap. Va neu co the quan ly tot duoc thoi gian cua minh, ban hoan toan co the tien hanh song song ca viec hoc va lam. Chi la khi do ban phai that su no luc rat nhieu va phai "hi sinh" nhung lan hen ho voi ban be va vai so thich ca nhan... Tat nhien khi do "trai ngot" ban duoc nhan se la vua co bang cap vua co kinh nghiem lam viec.
Noi tom lai, tiep tuc hoc len cao hay tim kiem mot cong viec de co kinh nghiem thuc te? Cau tra loi chac chan se khong dong nhat voi tat ca moi nguoi. Boi khong co mot con duong nao chung cho moi nguoi, moi nghe nghiep. Va de dua ra duoc quyet dinh chon phuong an nao ban phai can nhac rat nhieu yeu to: nen tang tai chinh, linh vuc ma ban hoc tap...


*Bai viet the hien quan diem ca nhan cua tac gia, duoc trich tu YBOX.VN |Youth Confession.


PV


Theo Tri Thuc Tre/Youth Confessions


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000