SMEs ASEAN phải học cách sống sót trước các cuộc tấn công kỹ thuật số

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn TRG International, ông Rick Yvanovich cho biết ASEAN là khu vực chính cho các cuộc tấn công mạng xảy ra.
SMEs ASEAN phải học cách sống sót trước các cuộc tấn công kỹ thuật số

"Khu vực này có đến 68% SMEs không hề có sự chuẩn bị kỹ càng cho các mối đe dọa an ninh mạng", ông Rick Yvanovich chia sẻ. Buổi workshop huấn luyện "APEC SME Digital Resilience Training" đã diễn ra vào 29/8 tại TP.HCM. Chương trình được tổ chức bởi Trung tâm quản lý khủng hoảng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của APEC và công ty TNHH VICGO, với sự tham gia của các doanh nhân tiêu biểu đến từ Việt Nam, Đài Bắc Trung Hoa và các quốc gia khác.


Tấn công mạng và hậu quả


Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) là trụ cột cho sự thịnh vượng về mặt kinh tế ở các nước APEC. Cuộc cách mạng kỹ thuật số mang lại cơ hội lẫn thách thức cho SME và đã thay đổi hoàn toàn cách thức các doanh nghiệp này hoạt động. Ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch Cloud Service của tập đoàn VNG, khẳng định rằng cuộc số hóa đã thay đổi cách thức kinh doanh trên toàn thế giới. Airbnb, Facebook, Uber là ba một ví dụ nổi bật về việc kỹ thuật số biến đổi cách thức kinh doanh được tiến hành. Doanh nghiệp muốn tồn tại buộc phải số hóa, ứng dụng công nghệ vào hoạt động.


Tuy nhiên, việc ứng dụng số hóa không chỉ mang lại cơ hội mà còn là thách thức, rủi ro mang đến những thiệt hại nặng nề cho bất cứ doanh nghiệp nào, trong đó có SMEs. Dù có tầm quan trọng như vậy, việc ý thức rõ ràng và đầu tư cho việc nâng cao khả năng chống lại tấn công mạng lẫn khả năng phục hồi kỹ thuật số chưa thực sự được các SMEs quan tâm. "Các SMEs phải có phương pháp bảo mật phù hợp để ứng phó trong trường hợp khủng hoảng. Bởi một khi sự cố xảy ra, bạn có thể mất tất cả, bất kể tầm cỡ hay sự tiến bộ của doanh nghiệp của bạn ra sao", Ông Vũ Minh Trí nhấn mạnh.


Từ lỗ hổng bảo mật của các máy chủ, tin tặc tấn công vào và đánh cắp nhiều thông tin như địa chỉ email, số thẻ tín dụng, mật khẩu, số điện thoại… Tập đoàn Dixons Carphone từng phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ một cuộc tấn công mạng liên quan đến dữ liệu khách hàng: dữ liệu từ 5,9 triệu thẻ tín dụng, 10 triệu bản lưu thông tin khách hàng có thể đã bị xâm nhập. "Tuy nhiên thiệt hại của một doanh nghiệp bị đánh cắp dữ liệu không chỉ dừng lại ở những con số trên. Rất nhiều lợi nhuận và sự uy tín đã bị tổn thất", ông Kato Akinori - Quản lý Ban quản trị dự án của Vitalify Asia nhấn mạnh.


"Khả năng phục hồi kỹ thuật số là khả năng mà SMEs ứng phó và phục hồi từ các khủng hoảng kỹ thuật số như các mối đe dọa bảo mật Internet và các cuộc tấn công trên mạng" - Tiến sĩ Jason Kao - Giám đốc Trung tâm Quản lý Khủng hoảng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC cho biết. Với tầm quan trọng của an ninh mạng và vai trò của SMEs đối với bức tranh kinh tế của toàn APEC, buổi Workshop đào tạo nhằm cung cấp cho các doanh nhân phương án ứng phó thỏa đáng đối với các cuộc tấn công mạng, nâng cao nhận thức và chung tay nỗ lực giải quyết các vấn đề về An ninh Mạng.


Những thách thức của SME trong kỷ nguyên số


Theo các chuyên gia, giải pháp cho lỗ hổng bảo mật từ máy chủ khá đơn giản: bảo vệ cơ sở dữ liệu, mã hóa dữ liệu quan trọng trong cơ sở dữ liệu, và bảo vệ thông báo và sử dụng SSL trên tất cả các kết nối.


Vấn đề bảo mật thứ hai là Virus. Nhiều tin tặc sử dụng virus để lây nhiễm cho máy tính của nhà phát triển. Đây là lý do tại sao việc bẻ khóa các phần mềm như Office tiềm ẩn rủi ro rất lớn, bởi đây là một cánh cửa để virus dễ dàng xâm nhập vào máy tính.


Vấn đề thứ ba, theo ông Kato là "các đoạn lập trình bị lỗi". Để ngăn chặn các cuộc tấn công kỹ thuật số, các kỹ sư phải học cài đặt Bảo mật và Hiệu suất Cao trên AWS cùng với vấn đề bảo mật mới nhất vì những kẻ bẻ khóa luôn sử dụng các phương pháp mới. Các công ty cũng nên đảm bảo có nhân sự thường xuyên tham dự hội thảo chuyên ngành để học hỏi, cập nhật công nghệ về bảo mật.


Ông Vũ Minh Trí nói thêm các SMEs cần sử dụng các tín hiệu mục tiêu, giám sát hành vi, và khoa học máy móc để phát hiện các mối đe dọa. Việc thu hẹp khoảng cách giữa khám phá và hành động cũng cực kỳ quan trọng để đáp ứng với một cuộc tấn công cuối cùng. SME phải nhận thức được các mối đe dọa để không phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ tấn công mạng.


Bên cạnh đó, các SMEs thường nhầm tưởng rằng các lỗ hổng bảo mật chỉ là vấn đề liên quan đến máy tính, tuy nhiên, thật ra trung tâm vấn đề nằm ở cả con người và vận hành kinh doanh. Các nhân viên của toàn công ty cần được huấn luyện và nâng cao nhận thức về các cuộc tấn công mạng, những rủi ro trong kỷ nguyên số. Từ đó, việc  lưu trữ và bảo vệ dữ liệu được thực hiện đúng cách như: không tải xuống các bản crack, không mở các tệp đính kèm cho đến khi xác nhận người gửi là đáng tin cậy, có các bản sao lưu dữ liệu liên tục, đảm bảo tất cả các bản cập nhật Windows được cài đặt, v.v.…


Ông Jason Kao chia sẻ rằng, doanh nghiệp càng lớn, khả năng bị tấn công càng nhiều. Máy móc có thể bị lỗi, nhưng bạn có thể sửa nó. Nhưng hầu hết các cuộc tấn công bảo mật tận dụng lợi thế từ sai lầm của con người (trên một mã, phần mềm không cập nhật...).


"An ninh kỹ thuật số không quá phức tạp nhưng SMEs phải coi trọng vấn đề và thực hiện các thủ tục cơ bản để ngăn chặn hậu quả xảy ra", ông Rick Yvanovich chia sẻ.


SMEs cần đầu tư vào bảo mật lớn đến mức nào?


Đây là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp SMEs có nguồn lực hạn chế trong khi đó đầu tư vào an ninh mạng chi phí rất lớn. Như vậy, một công ty khởi nghiệp, cần phải đầu tư bao nhiêu tiền và vào giai đoạn nào cho vấn đề an ninh mạng?


Giải pháp từ ông Vũ Minh Trí dành cho các công ty khởi nghiệp vừa đảm bảo an ninh mạng, vừa tiết kiệm chi phí là mạnh dạn sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây. Đây là các để SMEs bảo mật dữ liệu an toàn cũng như sử dụng nhiều dịch vụ cộng thêm của nền tảng này phục vụ linh hoạt nhiều yêu cầu công việc.


Ông Jason Kao cho rằng doanh nhân khởi nghiệp phải ý thức được rằng mình luôn bị đe dọa bởi các cuộc tấn công mạng. Vì thế "từ khi bắt đầu sáng tạo kinh doanh, bạn phải tự chuẩn bị cho điều này", ông nhấn mạnh, "nguồn lực hạn chế đã buộc nhiều công ty nhỏ sử dụng các phần mềm lậu, bị bẻ khóa. Tuy nhiên, nếu xây dựng và nuôi dưỡng thói quen đó, đến một giai đoạn nhất định của sự phát triển công ty, những thiệt hại bạn gặp phải sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư mua phần mềm".Theo Tăng Khánh


DNSG


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

SMEs ASEAN phải học cách sống sót trước các cuộc tấn công kỹ thuật số

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn TRG International, ông Rick Yvanovich cho biết ASEAN là khu vực chính cho các cuộc tấn công mạng xảy ra.


SMEs ASEAN phai hoc cách song sót truoc các cuoc tan công ky thuat so


Nha sang lap kiem giam doc dieu hanh tap doan TRG International, ong Rick Yvanovich cho biet ASEAN la khu vuc chinh cho cac cuoc tan cong mang xay ra.


"Khu vuc nay co den 68% SMEs khong he co su chuan bi ky cang cho cac moi de doa an ninh mang", ong Rick Yvanovich chia se. Buoi workshop huan luyen "APEC SME Digital Resilience Training" da dien ra vao 29/8 tai TP.HCM. Chuong trinh duoc to chuc boi Trung tam quan ly khung hoang danh cho doanh nghiep vua va nho cua APEC va cong ty TNHH VICGO, voi su tham gia cua cac doanh nhan tieu bieu den tu Viet Nam, Dai Bac Trung Hoa va cac quoc gia khac.


Tan cong mang va hau qua


Cac doanh nghiep vua va nho (SMEs) la tru cot cho su thinh vuong ve mat kinh te o cac nuoc APEC. Cuoc cach mang ky thuat so mang lai co hoi lan thach thuc cho SME va da thay doi hoan toan cach thuc cac doanh nghiep nay hoat dong. Ong Vu Minh Tri, Pho chu tich Cloud Service cua tap doan VNG, khang dinh rang cuoc so hoa da thay doi cach thuc kinh doanh tren toan the gioi. Airbnb, Facebook, Uber la ba mot vi du noi bat ve viec ky thuat so bien doi cach thuc kinh doanh duoc tien hanh. Doanh nghiep muon ton tai buoc phai so hoa, ung dung cong nghe vao hoat dong.


Tuy nhien, viec ung dung so hoa khong chi mang lai co hoi ma con la thach thuc, rui ro mang den nhung thiet hai nang ne cho bat cu doanh nghiep nao, trong do co SMEs. Du co tam quan trong nhu vay, viec y thuc ro rang va dau tu cho viec nang cao kha nang chong lai tan cong mang lan kha nang phuc hoi ky thuat so chua thuc su duoc cac SMEs quan tam. "Cac SMEs phai co phuong phap bao mat phu hop de ung pho trong truong hop khung hoang. Boi mot khi su co xay ra, ban co the mat tat ca, bat ke tam co hay su tien bo cua doanh nghiep cua ban ra sao", Ong Vu Minh Tri nhan manh.


Tu lo hong bao mat cua cac may chu, tin tac tan cong vao va danh cap nhieu thong tin nhu dia chi email, so the tin dung, mat khau, so dien thoai… Tap doan Dixons Carphone tung phai ganh chiu hau qua nang ne tu mot cuoc tan cong mang lien quan den du lieu khach hang: du lieu tu 5,9 trieu the tin dung, 10 trieu ban luu thong tin khach hang co the da bi xam nhap. "Tuy nhien thiet hai cua mot doanh nghiep bi danh cap du lieu khong chi dung lai o nhung con so tren. Rat nhieu loi nhuan va su uy tin da bi ton that", ong Kato Akinori - Quan ly Ban quan tri du an cua Vitalify Asia nhan manh.


"Kha nang phuc hoi ky thuat so la kha nang ma SMEs ung pho va phuc hoi tu cac khung hoang ky thuat so nhu cac moi de doa bao mat Internet va cac cuoc tan cong tren mang" - Tien si Jason Kao - Giam doc Trung tam Quan ly Khung hoang cho doanh nghiep vua va nho APEC cho biet. Voi tam quan trong cua an ninh mang va vai tro cua SMEs doi voi buc tranh kinh te cua toan APEC, buoi Workshop dao tao nham cung cap cho cac doanh nhan phuong an ung pho thoa dang doi voi cac cuoc tan cong mang, nang cao nhan thuc va chung tay no luc giai quyet cac van de ve An ninh Mang.


Nhung thach thuc cua SME trong ky nguyen so


Theo cac chuyen gia, giai phap cho lo hong bao mat tu may chu kha don gian: bao ve co so du lieu, ma hoa du lieu quan trong trong co so du lieu, va bao ve thong bao va su dung SSL tren tat ca cac ket noi.


Van de bao mat thu hai la Virus. Nhieu tin tac su dung virus de lay nhiem cho may tinh cua nha phat trien. Day la ly do tai sao viec be khoa cac phan mem nhu Office tiem an rui ro rat lon, boi day la mot canh cua de virus de dang xam nhap vao may tinh.


Van de thu ba, theo ong Kato la "cac doan lap trinh bi loi". De ngan chan cac cuoc tan cong ky thuat so, cac ky su phai hoc cai dat Bao mat va Hieu suat Cao tren AWS cung voi van de bao mat moi nhat vi nhung ke be khoa luon su dung cac phuong phap moi. Cac cong ty cung nen dam bao co nhan su thuong xuyen tham du hoi thao chuyen nganh de hoc hoi, cap nhat cong nghe ve bao mat.


Ong Vu Minh Tri noi them cac SMEs can su dung cac tin hieu muc tieu, giam sat hanh vi, va khoa hoc may moc de phat hien cac moi de doa. Viec thu hep khoang cach giua kham pha va hanh dong cung cuc ky quan trong de dap ung voi mot cuoc tan cong cuoi cung. SME phai nhan thuc duoc cac moi de doa de khong phai ganh chiu hau qua nang ne tu tan cong mang.


Ben canh do, cac SMEs thuong nham tuong rang cac lo hong bao mat chi la van de lien quan den may tinh, tuy nhien, that ra trung tam van de nam o ca con nguoi va van hanh kinh doanh. Cac nhan vien cua toan cong ty can duoc huan luyen va nang cao nhan thuc ve cac cuoc tan cong mang, nhung rui ro trong ky nguyen so. Tu do, viec  luu tru va bao ve du lieu duoc thuc hien dung cach nhu: khong tai xuong cac ban crack, khong mo cac tep dinh kem cho den khi xac nhan nguoi gui la dang tin cay, co cac ban sao luu du lieu lien tuc, dam bao tat ca cac ban cap nhat Windows duoc cai dat, v.v.…


Ong Jason Kao chia se rang, doanh nghiep cang lon, kha nang bi tan cong cang nhieu. May moc co the bi loi, nhung ban co the sua no. Nhung hau het cac cuoc tan cong bao mat tan dung loi the tu sai lam cua con nguoi (tren mot ma, phan mem khong cap nhat...).


"An ninh ky thuat so khong qua phuc tap nhung SMEs phai coi trong van de va thuc hien cac thu tuc co ban de ngan chan hau qua xay ra", ong Rick Yvanovich chia se.


SMEs can dau tu vao bao mat lon den muc nao?


Day la ban khoan cua nhieu doanh nghiep SMEs co nguon luc han che trong khi do dau tu vao an ninh mang chi phi rat lon. Nhu vay, mot cong ty khoi nghiep, can phai dau tu bao nhieu tien va vao giai doan nao cho van de an ninh mang?


Giai phap tu ong Vu Minh Tri danh cho cac cong ty khoi nghiep vua dam bao an ninh mang, vua tiet kiem chi phi la manh dan su dung cac dich vu dien toan dam may. Day la cac de SMEs bao mat du lieu an toan cung nhu su dung nhieu dich vu cong them cua nen tang nay phuc vu linh hoat nhieu yeu cau cong viec.


Ong Jason Kao cho rang doanh nhan khoi nghiep phai y thuc duoc rang minh luon bi de doa boi cac cuoc tan cong mang. Vi the "tu khi bat dau sang tao kinh doanh, ban phai tu chuan bi cho dieu nay", ong nhan manh, "nguon luc han che da buoc nhieu cong ty nho su dung cac phan mem lau, bi be khoa. Tuy nhien, neu xay dung va nuoi duong thoi quen do, den mot giai doan nhat dinh cua su phat trien cong ty, nhung thiet hai ban gap phai se lon hon rat nhieu so voi chi phi dau tu mua phan mem".Theo Tang Khanh


DNSG


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000