Xe công nghệ sắp "bão" lớn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Khi Uber rút lui khỏi Việt Nam, Grab được cho là độc quyền. Tuy nhiên, thế độc quyền này sẽ không còn khi hàng loạt đơn vị kinh doanh dịch vụ xe công nghệ đã và đang nhảy vào cạnh tranh quyết liệt
Xe công nghệ sắp "bão" lớn

Sau khi Uber rút khỏi Việt Nam, hàng loạt ứng dụng gọi xe trong và ngoài nước như Aber, FastGo, T.Net, Xelo... tham gia thị trường kinh doanh vận tải tại Việt Nam - vốn được xem là màu mỡ và cạnh tranh với "ông lớn" Grab.


Lộn xộn, khó quản


Theo giới chuyên môn, thị trường gọi xe công nghệ hiện nay có thể xem là khá lộn xộn, không chỉ đơn thuần là xe công nghệ mà có cả chục ngàn taxi truyền thống cũng tham gia vào chạy xe công nghệ. Do đó, việc thống kê thị trường này có bao xe công nghệ là không dễ, số liệu một số hãng đưa ra có bao nhiêu xe cũng chưa có ai kiểm chứng. Ngay cả cơ quan chức năng cũng không biết chính xác từng hãng có bao nhiêu xe. Thậm chí việc Grab vừa công bố họ có 135.000 tài xế thì theo giới chuyên môn, con số này chưa thể tin tưởng được.


Giám đốc một hãng xe công nghệ cho biết trước khi tham gia thị trường này họ đã thành lập nhiều tổ nghiên cứu điều tra khá kỹ về các hãng đang hoạt động cũng như sắp triển khai. Theo đó, có khoảng 20 doanh nghiệp có ứng dụng gọi xe công nghệ đang hoạt động chính thức. Trong năm 2017 có khoảng hơn 50.000 ôtô, năm 2018 có khoảng 80.000 ôtô. Đối với xe ôm công nghệ, năm 2017 có 85.000 xe và 2018 tăng lên khoảng 100.000 xe.


Cạnh tranh bằng ưu đãi


Thị trường xe công nghệ sắp tới sẽ còn sôi động hơn khi có thêm nhiều đơn vị trong và ngoài nước đã và sẽ triển khai dịch vụ này tại Việt Nam.


Đơn cử là sự xuất hiện của Go-Viet dưới sự hậu thuẫn từ Go-Jek - ứng dụng gọi xe hàng đầu Indonesia, đang hoạt động rầm rộ tại TP HCM hơn 1 tháng nay với nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Go-Viet cũng thu hút tài xế tham gia với các chính sách hấp dẫn như miễn phí trang bị, chiết khấu và có thưởng theo ngày; việc đăng ký cũng đơn giản và không khắt khe trong quản lý.


Đặc biệt, Go-Viet không buộc tài xế chỉ chạy theo ứng dụng đã đăng ký của đơn vị mà còn có thể chạy thêm ở nhiều hãng xe khác. Với những chính sách như trên, theo nhiều tài xế là rất hấp dẫn bởi họ có thể đăng ký cùng lúc nhiều ứng dụng. Khi vắng khách của hãng này thì tắt ứng dụng và chuyển qua hãng khác có lượng người đặt xe cao hơn, chạy được nhiều chuyến và thu nhập cũng tăng lên.


Một đơn vị khác là Aber cũng đã nhảy vào thị trường và chính sách ưu đãi cũng không kém phần hấp dẫn.


Theo ông Huỳnh Lê Phú Phong, Tổng Giám đốc Aber Việt Nam, sau 2 tháng hoạt động, đơn vị có gần 10.000 tài xế tại TP HCM và Hà Nội tham gia. Theo ông Phong, là đơn vị trong nước và khi bắt đầu hoạt động đã có nhiều "ông lớn" nên để cạnh tranh, Aber tập trung nhiều vào các chính sách ưu đãi đối với tài xế như không chiết khấu sử dụng ứng dụng mà thu theo doanh thu mỗi tháng.


Còn đối với hành khách, ông Phong cho biết đơn vị cũng có nhiều chương trình khuyến mãi như các hãng khác. Tuy nhiên, theo ông Phong, để tiếp tục nâng cấp ứng dụng với một số tính năng mới, đơn vị đang tạm ngưng các dịch vụ và dự kiến giữa tháng này sẽ hoạt động trở lại.


Từ đầu năm, hãng MVL (Singapore) cũng chính thức lập văn phòng tại TP HCM và đang xúc tiến thủ tục để tiến hành hoạt động vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.


Một hãng khác là Didi Chuxing của Trung Quốc cũng có kế hoạch thâm nhập vào Việt Nam để triển khai dịch vụ gọi xe công nghệ với chiến lược hấp dẫn cho khách hàng cũng như tài xế.


Go-Viet tham gia thị trường xe ôm công nghệ với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, cạnh tranh với Grab. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Tìm hướng đi riêng


Hiện Go-Viet và Grab đang "đấu" nhau trên mảng xe ôm công nghệ với chính sách khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng và cho cả tài xế. Đặt vấn đề này với các hãng gọi xe công nghệ khác thì họ cho biết là không thể tham gia vào cuộc chiến trên vì không hiệu quả mà phải có hướng đi riêng, cụ thể là tập trung vào phát triển loại hình xe car.


Hiện nay hầu hết các hãng đều có dịch vụ xe ôm công nghệ nhưng lĩnh vực ôtô công nghệ thì chỉ có Grab, FastGo, Vato, T.Net, Xelo và Gapviet. Do đó, theo ông Nguyễn Văn Sang, Tổng Giám đốc Công ty CP T.Net, công ty đã phát triển lên 12.000 xe car. Tại thị trường Hà Nội, lượng xe của T.Net chỉ đứng sau Grab và đang triển khai mạnh vào TP HCM.


Tương tự, ông Nguyễn Hữu Tuất, Tổng Giám đốc Công ty FastGo Việt Nam, cho biết dù mới gia nhập thị trường này nhưng đã có 17.000 xe, trong đó có đến 16.000 xe car (tức chỉ có 1.000 xe ôm công nghệ).


Trong khi các tân binh đang hừng hực khí thế giành thị phần vận tải công nghệ thì "ông lớn" là Grab, vốn được cho là độc quyền sau khi Uber rút khỏi Việt Nam, có phần "kín tiếng". Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, cho biết hiện đơn vị tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ ở các loại hình đang hoạt động, đặc biệt là vẫn tuân thủ nghiêm túc việc cung cấp dịch vụ Grab Car thí điểm ở 5 tỉnh, thành theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải.


Ngoài vận tải, Grab cũng cho biết đang tập trung vào nhiều loại hình khác như giao nhận hàng hóa, thức ăn; kết nối các tiện ích như thanh toán không dùng tiền mặt, đọc báo giải trí.


Người tiêu dùng hưởng lợi


Trước sự xuất hiện liên tiếp của các ứng dụng gọi xe, theo một số chuyên gia, người hưởng lợi đầu tiên là khách hàng. Để cạnh tranh, các đơn vị có thể chấp nhận lỗ để tung ra các chính sách khuyến mãi, cải tiến chất lượng nhằm thu hút khách. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đặt ra nhiều nguy cơ nếu quản lý lỏng lẻo sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, mất an toàn cho hành khách cũng như tài xế.


Theo ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), tại Việt Nam, các hãng như Grab được gọi là vận tải hợp đồng điện tử nhưng thực tế các chuyến xe được thực hiện mà không có hợp đồng nào. Trong khi đó, yêu cầu kỹ thuật đối với xe hợp đồng điện tử cũng rất đơn giản, chỉ cần phương tiện và chủ xe có sử dụng điện thoại thông minh thì có thể đăng ký phần mềm hoạt động. Khi tắt phần mềm thì lại trở thành các loại ôtô, xe máy thông thường. Hơn nữa, thực tế có tài xế đăng ký cùng lúc nhiều ứng dụng, hoạt động luân phiên để tăng thu nhập khiến thị trường xáo trộn.


Theo TS Trần Du Lịch, vấn đề mấu chốt vẫn là từ phía các cơ quan quản lý mà cụ thể là Bộ Giao thông Vận tải. Theo ông, việc xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô có vai trò rất quan trọng và là mấu chốt để tạo ra sự hài hòa giữa lợi ích các doanh nghiệp cũng như tài xế và khách hàng.


Năm 2018: Grab dự kiến nộp thuế 500 tỉ đồng


Hãng Grab vừa công bố đã nộp thuế trong 7 tháng đầu năm là 223,5 tỉ đồng. Dự kiến cả năm 2018 sẽ nộp khoảng 500 tỉ đồng (trong khi cả năm 2017 nộp thuế 189 tỉ đồng). Đại diện hãng này cũng cho biết hiện họ đang hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ khoa học và công nghệ là 5% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu.


Còn theo ông Nguyễn Văn Sang, doanh nghiệp đang còn trong giai đoạn chịu lỗ để tập trung phát triển. T.Net cũng phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp cũng như quy định về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, dịch vụ phần mềm thì được miễn thuế một vài năm đầu, sau đó giảm một phần thuế.


Theo NGUYỄN HẢI - GIA MINH


Người lao động


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Xe công nghệ sắp "bão" lớn

Khi Uber rút lui khỏi Việt Nam, Grab được cho là độc quyền. Tuy nhiên, thế độc quyền này sẽ không còn khi hàng loạt đơn vị kinh doanh dịch vụ xe công nghệ đã và đang nhảy vào cạnh tranh quyết liệt


Xe công nghe sap "bão" lon


Khi Uber rut lui khoi Viet Nam, Grab duoc cho la doc quyen. Tuy nhien, the doc quyen nay se khong con khi hang loat don vi kinh doanh dich vu xe cong nghe da va dang nhay vao canh tranh quyet liet


Sau khi Uber rut khoi Viet Nam, hang loat ung dung goi xe trong va ngoai nuoc nhu Aber, FastGo, T.Net, Xelo... tham gia thi truong kinh doanh van tai tai Viet Nam - von duoc xem la mau mo va canh tranh voi "ong lon" Grab.


Lon xon, kho quan


Theo gioi chuyen mon, thi truong goi xe cong nghe hien nay co the xem la kha lon xon, khong chi don thuan la xe cong nghe ma co ca chuc ngan taxi truyen thong cung tham gia vao chay xe cong nghe. Do do, viec thong ke thi truong nay co bao xe cong nghe la khong de, so lieu mot so hang dua ra co bao nhieu xe cung chua co ai kiem chung. Ngay ca co quan chuc nang cung khong biet chinh xac tung hang co bao nhieu xe. Tham chi viec Grab vua cong bo ho co 135.000 tai xe thi theo gioi chuyen mon, con so nay chua the tin tuong duoc.


Giam doc mot hang xe cong nghe cho biet truoc khi tham gia thi truong nay ho da thanh lap nhieu to nghien cuu dieu tra kha ky ve cac hang dang hoat dong cung nhu sap trien khai. Theo do, co khoang 20 doanh nghiep co ung dung goi xe cong nghe dang hoat dong chinh thuc. Trong nam 2017 co khoang hon 50.000 oto, nam 2018 co khoang 80.000 oto. Doi voi xe om cong nghe, nam 2017 co 85.000 xe va 2018 tang len khoang 100.000 xe.


Canh tranh bang uu dai


Thi truong xe cong nghe sap toi se con soi dong hon khi co them nhieu don vi trong va ngoai nuoc da va se trien khai dich vu nay tai Viet Nam.


Don cu la su xuat hien cua Go-Viet duoi su hau thuan tu Go-Jek - ung dung goi xe hang dau Indonesia, dang hoat dong ram ro tai TP HCM hon 1 thang nay voi nhieu chinh sach khuyen mai hap dan. Go-Viet cung thu hut tai xe tham gia voi cac chinh sach hap dan nhu mien phi trang bi, chiet khau va co thuong theo ngay; viec dang ky cung don gian va khong khat khe trong quan ly.


Dac biet, Go-Viet khong buoc tai xe chi chay theo ung dung da dang ky cua don vi ma con co the chay them o nhieu hang xe khac. Voi nhung chinh sach nhu tren, theo nhieu tai xe la rat hap dan boi ho co the dang ky cung luc nhieu ung dung. Khi vang khach cua hang nay thi tat ung dung va chuyen qua hang khac co luong nguoi dat xe cao hon, chay duoc nhieu chuyen va thu nhap cung tang len.


Mot don vi khac la Aber cung da nhay vao thi truong va chinh sach uu dai cung khong kem phan hap dan.


Theo ong Huynh Le Phu Phong, Tong Giam doc Aber Viet Nam, sau 2 thang hoat dong, don vi co gan 10.000 tai xe tai TP HCM va Ha Noi tham gia. Theo ong Phong, la don vi trong nuoc va khi bat dau hoat dong da co nhieu "ong lon" nen de canh tranh, Aber tap trung nhieu vao cac chinh sach uu dai doi voi tai xe nhu khong chiet khau su dung ung dung ma thu theo doanh thu moi thang.


Con doi voi hanh khach, ong Phong cho biet don vi cung co nhieu chuong trinh khuyen mai nhu cac hang khac. Tuy nhien, theo ong Phong, de tiep tuc nang cap ung dung voi mot so tinh nang moi, don vi dang tam ngung cac dich vu va du kien giua thang nay se hoat dong tro lai.


Tu dau nam, hang MVL (Singapore) cung chinh thuc lap van phong tai TP HCM va dang xuc tien thu tuc de tien hanh hoat dong vao cuoi nam nay hoac dau nam toi.


Mot hang khac la Didi Chuxing cua Trung Quoc cung co ke hoach tham nhap vao Viet Nam de trien khai dich vu goi xe cong nghe voi chien luoc hap dan cho khach hang cung nhu tai xe.


Go-Viet tham gia thi truong xe om cong nghe voi nhieu khuyen mai hap dan, canh tranh voi Grab. Anh: HOANG TRIEU
Tim huong di rieng


Hien Go-Viet va Grab dang "dau" nhau tren mang xe om cong nghe voi chinh sach khuyen mai hap dan danh cho khach hang va cho ca tai xe. Dat van de nay voi cac hang goi xe cong nghe khac thi ho cho biet la khong the tham gia vao cuoc chien tren vi khong hieu qua ma phai co huong di rieng, cu the la tap trung vao phat trien loai hinh xe car.


Hien nay hau het cac hang deu co dich vu xe om cong nghe nhung linh vuc oto cong nghe thi chi co Grab, FastGo, Vato, T.Net, Xelo va Gapviet. Do do, theo ong Nguyen Van Sang, Tong Giam doc Cong ty CP T.Net, cong ty da phat trien len 12.000 xe car. Tai thi truong Ha Noi, luong xe cua T.Net chi dung sau Grab va dang trien khai manh vao TP HCM.


Tuong tu, ong Nguyen Huu Tuat, Tong Giam doc Cong ty FastGo Viet Nam, cho biet du moi gia nhap thi truong nay nhung da co 17.000 xe, trong do co den 16.000 xe car (tuc chi co 1.000 xe om cong nghe).


Trong khi cac tan binh dang hung huc khi the gianh thi phan van tai cong nghe thi "ong lon" la Grab, von duoc cho la doc quyen sau khi Uber rut khoi Viet Nam, co phan "kin tieng". Ong Jerry Lim, Giam doc Grab Viet Nam, cho biet hien don vi tap trung nang cao chat luong dich vu o cac loai hinh dang hoat dong, dac biet la van tuan thu nghiem tuc viec cung cap dich vu Grab Car thi diem o 5 tinh, thanh theo quyet dinh cua Bo Giao thong Van tai.


Ngoai van tai, Grab cung cho biet dang tap trung vao nhieu loai hinh khac nhu giao nhan hang hoa, thuc an; ket noi cac tien ich nhu thanh toan khong dung tien mat, doc bao giai tri.


Nguoi tieu dung huong loi


Truoc su xuat hien lien tiep cua cac ung dung goi xe, theo mot so chuyen gia, nguoi huong loi dau tien la khach hang. De canh tranh, cac don vi co the chap nhan lo de tung ra cac chinh sach khuyen mai, cai tien chat luong nham thu hut khach. Tuy nhien, van de nay cung dat ra nhieu nguy co neu quan ly long leo se dan den canh tranh khong lanh manh, mat an toan cho hanh khach cung nhu tai xe.


Theo ong Truong Dinh Quy, Pho Tong Giam doc Cong ty CP Anh Duong Viet Nam (Vinasun), tai Viet Nam, cac hang nhu Grab duoc goi la van tai hop dong dien tu nhung thuc te cac chuyen xe duoc thuc hien ma khong co hop dong nao. Trong khi do, yeu cau ky thuat doi voi xe hop dong dien tu cung rat don gian, chi can phuong tien va chu xe co su dung dien thoai thong minh thi co the dang ky phan mem hoat dong. Khi tat phan mem thi lai tro thanh cac loai oto, xe may thong thuong. Hon nua, thuc te co tai xe dang ky cung luc nhieu ung dung, hoat dong luan phien de tang thu nhap khien thi truong xao tron.


Theo TS Tran Du Lich, van de mau chot van la tu phia cac co quan quan ly ma cu the la Bo Giao thong Van tai. Theo ong, viec xay dung du thao nghi dinh thay the Nghi dinh 86/2014/ND-CP ve kinh doanh va dieu kien kinh doanh van tai bang oto co vai tro rat quan trong va la mau chot de tao ra su hai hoa giua loi ich cac doanh nghiep cung nhu tai xe va khach hang.


Nam 2018: Grab du kien nop thue 500 ti dong


Hang Grab vua cong bo da nop thue trong 7 thang dau nam la 223,5 ti dong. Du kien ca nam 2018 se nop khoang 500 ti dong (trong khi ca nam 2017 nop thue 189 ti dong). Dai dien hang nay cung cho biet hien ho dang huong muc thue suat ap dung doi voi dich vu khoa hoc va cong nghe la 5% thue gia tri gia tang tren doanh thu.


Con theo ong Nguyen Van Sang, doanh nghiep dang con trong giai doan chiu lo de tap trung phat trien. T.Net cung phai hoat dong theo Luat Doanh nghiep cung nhu quy dinh ve hoat dong trong linh vuc san xuat, cung cap, dich vu phan mem thi duoc mien thue mot vai nam dau, sau do giam mot phan thue.


Theo NGUYEN HAI - GIA MINH


Nguoi lao dong


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000