Bí quyết tìm người tài: Chọn ứng viên không tin vào tầm nhìn của công ty

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mọi doanh nghiệp thông minh đều cần ít nhất một nhóm nhỏ nhân viên không tin vào tầm nhìn của công ty. Đây là bí quyết tuyển dụng nhân sự có thể góp phần thúc đẩy công ty phát triển bền vững.
Bí quyết tìm người tài: Chọn ứng viên không tin vào tầm nhìn của công ty

Tầm nhìn của một công ty có thể hiểu là viễn cảnh thay đổi thế giới được doanh nghiệp thực hiện thông qua quá trình xây dựng, gắn kết những giá trị độc đáo của mình. Hoặc ở nghĩa hẹp hơn, tầm nhìn là bất cứ điều gì công ty của bạn sản xuất, bán ra hoặc cam kết với người tiêu dùng.


Trong mô hình quản lý doanh nghiệp hiện đại, có rất nhiều mỹ từ được dùng để viết nên tầm nhìn của doanh nghiệp. Song, niềm tin mù quáng của nhân viên vào tầm nhìn chung sẽ là một bất lợi cho doanh nghiệp.


Thực tế, các nhân viên cần thực sự trải nghiệm, sống cùng và cùng nhịp chia sẻ khi nói về tầm nhìn ấy. Theo CEO của Airbnb, Brian Chesky, nhân viên cần thấm nhuần tầm nhìn của công ty đến mức nếu chỉ còn một năm để sống, họ vẫn sẽ chọn dành quãng thời gian ấy để cống hiến cho công ty. Nếu tầm nhìn thất bại, thì công ty cũng thất bại. Và nếu một nhân viên nào đó không hứng thú với tầm nhìn ấy, thì họ sẽ là nhân tố kéo công ty lùi lại cũng là cách hiểu phổ biến trong quản lý nhân sự.


Song, có một chuyên gia không hoàn toàn đồng thuận với quan điểm trên. Đó là Adam Grant - Chuyên gia Tâm lý Tổ chức, giáo sư trường Wharton.


Cụ thể, trong ấn bản "Wondering" vào tháng 7/2018, ấn bản ra mắt hàng tháng trên website của mình, phản hồi đến một độc giả về câu hỏi "liệu doanh nghiệp có nên tuyển dụng nhân viên không cùng mục đích (tầm nhìn) với công ty không?", câu trả lời của Adam Grant  là: "Tôi là người theo quan điểm của Aristotle (và Goldilocks): cũng như mọi thứ khác trên đời, cái gì quá cũng không tốt, kể cả những điều tốt đẹp".


Nếu chỉ tuyển dụng một ít nhân viên say mê và có động lực cống hiến cho tầm nhìn của doanh nghiệp thì bạn sẽ rất chật vật trong quá trình điều hành. Song nếu tuyển dụng quá nhiều người cùng tin vào tầm nhìn ấy, "công ty của bạn sẽ đi đến kết cục là một nhóm người ít phản biện, có góc nhìn một chiều cũng như chần chừ khi phải thay đổi. Bạn sẽ có những nhân viên "truyền giáo", những người chỉ bám vào một góc nhìn và truyền tải đi khắp nơi, không màng đến chuyện tự vấn những khía cạnh khác nhau trong mục đích ấy".


"Mọi doanh nghiệp đều cần ít nhất một nhóm nhỏ nhân sự không tin vào tầm nhìn của công ty. Họ là những người chúng ta có thể trông cậy vào khi cần xác định những rủi ro tiềm ẩn trong tầm nhìn chung của tổ chức. Từ đó, đội ngũ có thêm cơ hội để chuẩn bị cho những rủi ro trước khi chúng có thể xảy ra", Grant bày tỏ quan điểm.


Thông thường, những nhân viên mà chúng ta có thể đưa vào danh mục này là những người có tư duy bảo thủ, những người không khớp với văn hoá chung, hay "những người phản đối". Theo định nghĩa của Grant, những người hay đưa ra sự phản đối là những người chia sẻ quan điểm cá nhân và giúp cho các đồng nghiệp được tốt hơn. Song trên thực tế, nhóm người này lại trông có vẻ cáu kỉnh như thể đang có "cái nhọt trên mông" họ vậy.






Grant chia sẻ rằng những người thường phản đối lại là những người góp phần tạo nên các nhân viên giỏi cho công ty. Cây bút Oliver Staley của trang Quartz At Work có cùng quan điểm này, rằng "những người bất đồng thường đấu tranh cho những điều họ tin tưởng, thách thức những khuôn mẫu hiện thời, và thúc đẩy tổ chức thay đổi thông qua những lần phản đối "đau đớn" nhưng cần thiết".


Để thu hút những người này, Grant gợi ý doanh nghiệp nên tạo ra một vị trí nhân sự mới, tên là "Chuyên viên phản biện chiến lược" hoặc bổ sung đầu việc này vào mô tả công việc khi tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi quan điểm của ứng viên về những yếu tố ngoài dự tính nào có thể xảy ra trong quá trình thực hiện tầm nhìn của công ty, và những yếu tố ngoài dự tính này sẽ tác động xấu đến doanh nghiệp ra sao. Bạn sẽ cần những ứng viên có thể trả lời xuất sắc câu hỏi này trong đội ngũ nhân viên của mình.


Vậy nên, nếu có một nhân viên liên tục phản biện về tầm nhìn của công ty, hãy đón nhận các ý kiến ấy với tâm trí cởi mở. Hãy hỏi họ đang băn khoăn điều gì, và nếu được ra quyết định, họ sẽ thay đổi điều gì để giải quyết các băn khoăn ấy.


Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi nhân viên hiện tại về lý do họ vẫn chọn đi cùng với công ty. Nếu lý do là vì họ hiểu được thông qua quá trình hiện thực hoá tầm nhìn ấy, họ sẽ phát triển bản thân tốt hơn, hoặc tạo ra tác động tích cực đến xã hội hơn thì bạn có thể yên tâm về nhóm nhân viên này. Nhưng nếu câu trả lời là vì bản thân họ chỉ muốn gắn với một ý tưởng cố định, hoặc không có bất cứ cảm quan nào về sự thay đổi nên có, thì rất có thể là sự phát triển của cá nhân họ lẫn công ty bạn đều đang bị góc nhìn một chiều này cản trở.


Theo Lâm Nghi


DNSG


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bí quyết tìm người tài: Chọn ứng viên không tin vào tầm nhìn của công ty

Mọi doanh nghiệp thông minh đều cần ít nhất một nhóm nhỏ nhân viên không tin vào tầm nhìn của công ty. Đây là bí quyết tuyển dụng nhân sự có thể góp phần thúc đẩy công ty phát triển bền vững.


Bí quyet tìm nguoi tài: Chon ung viên không tin vào tam nhìn cua công ty


Moi doanh nghiep thong minh deu can it nhat mot nhom nho nhan vien khong tin vao tam nhin cua cong ty. Day la bi quyet tuyen dung nhan su co the gop phan thuc day cong ty phat trien ben vung.


Tam nhin cua mot cong ty co the hieu la vien canh thay doi the gioi duoc doanh nghiep thuc hien thong qua qua trinh xay dung, gan ket nhung gia tri doc dao cua minh. Hoac o nghia hep hon, tam nhin la bat cu dieu gi cong ty cua ban san xuat, ban ra hoac cam ket voi nguoi tieu dung.


Trong mo hinh quan ly doanh nghiep hien dai, co rat nhieu my tu duoc dung de viet nen tam nhin cua doanh nghiep. Song, niem tin mu quang cua nhan vien vao tam nhin chung se la mot bat loi cho doanh nghiep.


Thuc te, cac nhan vien can thuc su trai nghiem, song cung va cung nhip chia se khi noi ve tam nhin ay. Theo CEO cua Airbnb, Brian Chesky, nhan vien can tham nhuan tam nhin cua cong ty den muc neu chi con mot nam de song, ho van se chon danh quang thoi gian ay de cong hien cho cong ty. Neu tam nhin that bai, thi cong ty cung that bai. Va neu mot nhan vien nao do khong hung thu voi tam nhin ay, thi ho se la nhan to keo cong ty lui lai cung la cach hieu pho bien trong quan ly nhan su.


Song, co mot chuyen gia khong hoan toan dong thuan voi quan diem tren. Do la Adam Grant - Chuyen gia Tam ly To chuc, giao su truong Wharton.


Cu the, trong an ban "Wondering" vao thang 7/2018, an ban ra mat hang thang tren website cua minh, phan hoi den mot doc gia ve cau hoi "lieu doanh nghiep co nen tuyen dung nhan vien khong cung muc dich (tam nhin) voi cong ty khong?", cau tra loi cua Adam Grant  la: "Toi la nguoi theo quan diem cua Aristotle (va Goldilocks): cung nhu moi thu khac tren doi, cai gi qua cung khong tot, ke ca nhung dieu tot dep".


Neu chi tuyen dung mot it nhan vien say me va co dong luc cong hien cho tam nhin cua doanh nghiep thi ban se rat chat vat trong qua trinh dieu hanh. Song neu tuyen dung qua nhieu nguoi cung tin vao tam nhin ay, "cong ty cua ban se di den ket cuc la mot nhom nguoi it phan bien, co goc nhin mot chieu cung nhu chan chu khi phai thay doi. Ban se co nhung nhan vien "truyen giao", nhung nguoi chi bam vao mot goc nhin va truyen tai di khap noi, khong mang den chuyen tu van nhung khia canh khac nhau trong muc dich ay".


"Moi doanh nghiep deu can it nhat mot nhom nho nhan su khong tin vao tam nhin cua cong ty. Ho la nhung nguoi chung ta co the trong cay vao khi can xac dinh nhung rui ro tiem an trong tam nhin chung cua to chuc. Tu do, doi ngu co them co hoi de chuan bi cho nhung rui ro truoc khi chung co the xay ra", Grant bay to quan diem.


Thong thuong, nhung nhan vien ma chung ta co the dua vao danh muc nay la nhung nguoi co tu duy bao thu, nhung nguoi khong khop voi van hoa chung, hay "nhung nguoi phan doi". Theo dinh nghia cua Grant, nhung nguoi hay dua ra su phan doi la nhung nguoi chia se quan diem ca nhan va giup cho cac dong nghiep duoc tot hon. Song tren thuc te, nhom nguoi nay lai trong co ve cau kinh nhu the dang co "cai nhot tren mong" ho vay.






Grant chia se rang nhung nguoi thuong phan doi lai la nhung nguoi gop phan tao nen cac nhan vien gioi cho cong ty. Cay but Oliver Staley cua trang Quartz At Work co cung quan diem nay, rang "nhung nguoi bat dong thuong dau tranh cho nhung dieu ho tin tuong, thach thuc nhung khuon mau hien thoi, va thuc day to chuc thay doi thong qua nhung lan phan doi "dau don" nhung can thiet".


De thu hut nhung nguoi nay, Grant goi y doanh nghiep nen tao ra mot vi tri nhan su moi, ten la "Chuyen vien phan bien chien luoc" hoac bo sung dau viec nay vao mo ta cong viec khi tuyen dung cua doanh nghiep. Trong qua trinh phong van, hay hoi quan diem cua ung vien ve nhung yeu to ngoai du tinh nao co the xay ra trong qua trinh thuc hien tam nhin cua cong ty, va nhung yeu to ngoai du tinh nay se tac dong xau den doanh nghiep ra sao. Ban se can nhung ung vien co the tra loi xuat sac cau hoi nay trong doi ngu nhan vien cua minh.


Vay nen, neu co mot nhan vien lien tuc phan bien ve tam nhin cua cong ty, hay don nhan cac y kien ay voi tam tri coi mo. Hay hoi ho dang ban khoan dieu gi, va neu duoc ra quyet dinh, ho se thay doi dieu gi de giai quyet cac ban khoan ay.


Ngoai ra, ban cung co the hoi nhan vien hien tai ve ly do ho van chon di cung voi cong ty. Neu ly do la vi ho hieu duoc thong qua qua trinh hien thuc hoa tam nhin ay, ho se phat trien ban than tot hon, hoac tao ra tac dong tich cuc den xa hoi hon thi ban co the yen tam ve nhom nhan vien nay. Nhung neu cau tra loi la vi ban than ho chi muon gan voi mot y tuong co dinh, hoac khong co bat cu cam quan nao ve su thay doi nen co, thi rat co the la su phat trien cua ca nhan ho lan cong ty ban deu dang bi goc nhin mot chieu nay can tro.


Theo Lam Nghi


DNSG


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000