Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Năm 2018 chứng kiến sự thăng tiến đáng kể của các tỷ phú Việt Nam trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tất cả 4 nhà tỷ phú được xếp hạng trong danh sách Tỷ phú thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.
Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới?

Trong năm 2018 vừa qua, đã có thêm 2 tỷ phú Việt Nam ghi danh vào danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes (ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long), nâng tổng số đại diện của Việt Nam góp mặt trong danh sách này lên 4 tỷ phú. Tổng khối lượng tài sản của tỷ phú tăng thêm ở Việt Nam là 6,4 tỷ USD.


Tính đến thời điểm đầu năm 2018, số lượng tỷ phú trên toàn thế giới đã lên đến con số 2.754, tăng 711 so với năm 2017. Trong đó Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí đứng đầu về số lượng tỷ phú, con số 585 – đã tăng thêm 20 người so với năm 2017, và tổng số tài sản tỷ phú tăng thêm lên tới 340 tỷ đô la Mỹ. Quốc gia có tốc độ tăng về số lượng tỷ phú nhanh nhất là Trung Quốc – với 54 tỷ phú mới ghi nhận và tổng số tài sản của các tỷ phú Quốc được nâng lên thành 1.123 tỷ đô, tăng 311,4 tỷ.


10 quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới


Theo bảng thống kê, có thể thấy mức tăng về số lượng tỷ phú của Việt Nam đang bằng với Nhật Bản, nhưng chỉ bằng 1/27 lần Trung Quốc và bằng 1/10 Hoa Kỳ. Tổng khối lượng tài sản thăng thêm cao hơn so với Brazil, bằng khoảng ¼ lần Nhật Bản, nhưng thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Á còn lại trong danh sách.
Trong khối ASEAN, các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Phillippines, và Singapore có mặt bằng chung khá đồng đều. Thái Lan là quốc gia có số lượng cũng như tổng tài sản tỷ phú lớn nhất. Với Việt Nam, số lượng tỷ phú cũng như tổng khối lượng tài sản tỷ phú của Việt Nam là thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Tổng tài sản tỷ phú của Việt Nam chỉ xấp xỉ 1/7 so với Thái Lan và 1/5 so với các quốc gia còn lại.
Có thể thấy trong khối ASEAN, các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Phillippines, và Singapore có mặt bằng chung khá đồng đều. Thái Lan là quốc gia có số lượng cũng như tổng tài sản tỷ phú lớn nhất. Với Việt Nam, số lượng tỷ phú cũng như tổng khối lượng tài sản tỷ phú của Việt Nam là thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Tổng tài sản tỷ phú của Việt Nam chỉ xấp xỉ 1/7 so với Thái Lan và 1/5 so với các quốc gia còn lại.
Khối lượng tài sản trung bình của một tỷ phú ở Việt Nam là tương đương so với Canada, ở mức trung bình so với cả trong và ngoài khu vực và nhỉnh hơn so với mức trung bình là 3 tỷ USD của thế giới. Tuy nhiên mật độ tỷ phú trên dân số lại rất thấp so với các quốc gia khác, kể cả trong và ngoài khu vực. Mật độ tỷ phú Việt Nam chỉ bằng một nửa của Indonesia, bằng 1/3 của Phillipines và kém xa Singapore cũng như Thái Lan và Malaysia.


Những con số thú vị về các tỷ phú


1. Độ tuổi trung bình của các tỷ phú trên thế giới là 63 tuổi, 93% tỷ phú trên thế giới ở độ tuổi trên 45. Tỷ phú trẻ nhất chỉ mới 22 tuổi trong khi tỷ phú già nhất nay đã bước sang tuổi thứ 100. Trong khi các tỷ phú Việt Nam ở độ tuổi từ 48-58, trẻ hơn so với mức trung bình của thế giới.


2. Đa số tỷ phú thích kết hôn, 65% trong số họ có vợ hoặc chồng. Cả 4 tỷ phú của Việt Nam đều nằm trong 65% này.


3. 88% tỷ phú thế giới là nam giới, Tỷ phú là nữ giới chỉ chiếm 12% tổng số. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Việt Nam là 75%-25%.


 Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới? - Ảnh 4.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tỷ phú nữ duy nhất của Việt Nam đồng thời cũng nằm trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới


4. Có 60% số tỷ phú trên thế giới là những người tự tay gây dựng cơ đồ. Trong khi đó, 26,9% trở thành tỷ phú nhờ đầu tư tài sản được thừa kế. 13% thành tỷ phú ngay khi thừa kế. Các tỷ phủ ở Việt Nam nằm trong 60% đầu tiên, họ đều tự tay gây dựng khối tài sản khổng lồ của mình.


5. Tổng số hơn 2.000 tỷ phú của thế giới đang nắm quyền kiểm soát 4% tài sản trên toàn cầu. Wealth-X cũng nói rằng, 1% dân số giàu nhất thế giới đang kiểm soát 40% tài sản trên toàn cầu.


6. Khoảng 70% các tỷ phú có bằng cử nhân. Tuy nhiên, lượng người theo đuổi tấm bằng sau đại học rất thấp. 22% có trình độ thạc sĩ, 13% có bằng quản trị kinh doanh, 10% là tiến sĩ, 3% có bằng luật và dưới 1% có bằng dược phẩm.


 Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới? - Ảnh 5.
Ông Trần Bá Dương - nguyên là Kỹ sư tốt nghiệp khoa Cơ Khí trường đại học Bách Khoa TPHCM, ông đã theo đuổi đam mê ô tô của mình, thành lập tập đoàn Thaco, trở thành "vua ô tô Việt Nam".


7. Các tỷ phú có xu hướng sở hữu "các tài sản đắt giá không phải là bất động sản". Chẳng hạn, có 30 tỷ phú sở hữu một đội bóng hoặc một giải đua ngựa. Những tài sản khác mà các tỷ phú ưa thích bao gồm du thuyền, máy bay, siêu xe và các tác phẩm nghệ thuật.


 Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới? - Ảnh 6.
ÔngTrần Đình Long – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hòa Phát – một trong 4 tỷ phú Việt Nam. Ông Long không chỉ nổi tiếng với con đường kinh doanh thành đạt, ông còn nổi tiếng với thú chơi máy bay và được mệnh danh là "vua thép".


8. Các tỷ phú đầu tư nhiều vào bất động sản, với mức đầu tư trung bình vào lĩnh vực này là 160 triệu USD mỗi người. Họ thường có 4 bất động sản, và đây được xem là một đặc điểm của "lối sống tỷ phú".


 Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới? - Ảnh 7.
Ông Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes 2013 – được mệnh danh là "vua bất động sản Việt Nam".


Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tỷ phú Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới?

Năm 2018 chứng kiến sự thăng tiến đáng kể của các tỷ phú Việt Nam trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tất cả 4 nhà tỷ phú được xếp hạng trong danh sách Tỷ phú thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.


Ty phú Viet Nam o dâu trên ban do the gioi?


Nam 2018 chung kien su thang tien dang ke cua cac ty phu Viet Nam tren bang xep hang ty phu the gioi. Tinh den thoi diem hien tai, Viet Nam co tat ca 4 nha ty phu duoc xep hang trong danh sach Ty phu the gioi theo bang xep hang cua Forbes.


Trong nam 2018 vua qua, da co them 2 ty phu Viet Nam ghi danh vao danh sach Ty phu the gioi cua Forbes (ong Tran Ba Duong va ong Tran Dinh Long), nang tong so dai dien cua Viet Nam gop mat trong danh sach nay len 4 ty phu. Tong khoi luong tai san cua ty phu tang them o Viet Nam la 6,4 ty USD.


Tinh den thoi diem dau nam 2018, so luong ty phu tren toan the gioi da len den con so 2.754, tang 711 so voi nam 2017. Trong do Hoa Ky van giu vi tri dung dau ve so luong ty phu, con so 585 – da tang them 20 nguoi so voi nam 2017, va tong so tai san ty phu tang them len toi 340 ty do la My. Quoc gia co toc do tang ve so luong ty phu nhanh nhat la Trung Quoc – voi 54 ty phu moi ghi nhan va tong so tai san cua cac ty phu Quoc duoc nang len thanh 1.123 ty do, tang 311,4 ty.


10 quoc gia co so luong ty phu nhieu nhat the gioi


Theo bang thong ke, co the thay muc tang ve so luong ty phu cua Viet Nam dang bang voi Nhat Ban, nhung chi bang 1/27 lan Trung Quoc va bang 1/10 Hoa Ky. Tong khoi luong tai san thang them cao hon so voi Brazil, bang khoang ¼ lan Nhat Ban, nhung thap hon nhieu so voi cac quoc gia chau A con lai trong danh sach.
Trong khoi ASEAN, cac quoc gia nhu Indonesia, Malaysia, Phillippines, va Singapore co mat bang chung kha dong deu. Thai Lan la quoc gia co so luong cung nhu tong tai san ty phu lon nhat. Voi Viet Nam, so luong ty phu cung nhu tong khoi luong tai san ty phu cua Viet Nam la thap hon nhieu so voi cac quoc gia khac. Tong tai san ty phu cua Viet Nam chi xap xi 1/7 so voi Thai Lan va 1/5 so voi cac quoc gia con lai.
Co the thay trong khoi ASEAN, cac quoc gia nhu Indonesia, Malaysia, Phillippines, va Singapore co mat bang chung kha dong deu. Thai Lan la quoc gia co so luong cung nhu tong tai san ty phu lon nhat. Voi Viet Nam, so luong ty phu cung nhu tong khoi luong tai san ty phu cua Viet Nam la thap hon nhieu so voi cac quoc gia khac. Tong tai san ty phu cua Viet Nam chi xap xi 1/7 so voi Thai Lan va 1/5 so voi cac quoc gia con lai.
Khoi luong tai san trung binh cua mot ty phu o Viet Nam la tuong duong so voi Canada, o muc trung binh so voi ca trong va ngoai khu vuc va nhinh hon so voi muc trung binh la 3 ty USD cua the gioi. Tuy nhien mat do ty phu tren dan so lai rat thap so voi cac quoc gia khac, ke ca trong va ngoai khu vuc. Mat do ty phu Viet Nam chi bang mot nua cua Indonesia, bang 1/3 cua Phillipines va kem xa Singapore cung nhu Thai Lan va Malaysia.


Nhung con so thu vi ve cac ty phu


1. Do tuoi trung binh cua cac ty phu tren the gioi la 63 tuoi, 93% ty phu tren the gioi o do tuoi tren 45. Ty phu tre nhat chi moi 22 tuoi trong khi ty phu gia nhat nay da buoc sang tuoi thu 100. Trong khi cac ty phu Viet Nam o do tuoi tu 48-58, tre hon so voi muc trung binh cua the gioi.


2. Da so ty phu thich ket hon, 65% trong so ho co vo hoac chong. Ca 4 ty phu cua Viet Nam deu nam trong 65% nay.


3. 88% ty phu the gioi la nam gioi, Ty phu la nu gioi chi chiem 12% tong so. Trong khi do, ty le nay o Viet Nam la 75%-25%.


 Ty phu Viet Nam o dau tren ban do the gioi? - Anh 4.
Ba Nguyen Thi Phuong Thao, ty phu nu duy nhat cua Viet Nam dong thoi cung nam trong top 100 phu nu quyen luc nhat the gioi


4. Co 60% so ty phu tren the gioi la nhung nguoi tu tay gay dung co do. Trong khi do, 26,9% tro thanh ty phu nho dau tu tai san duoc thua ke. 13% thanh ty phu ngay khi thua ke. Cac ty phu o Viet Nam nam trong 60% dau tien, ho deu tu tay gay dung khoi tai san khong lo cua minh.


5. Tong so hon 2.000 ty phu cua the gioi dang nam quyen kiem soat 4% tai san tren toan cau. Wealth-X cung noi rang, 1% dan so giau nhat the gioi dang kiem soat 40% tai san tren toan cau.


6. Khoang 70% cac ty phu co bang cu nhan. Tuy nhien, luong nguoi theo duoi tam bang sau dai hoc rat thap. 22% co trinh do thac si, 13% co bang quan tri kinh doanh, 10% la tien si, 3% co bang luat va duoi 1% co bang duoc pham.


 Ty phu Viet Nam o dau tren ban do the gioi? - Anh 5.
Ong Tran Ba Duong - nguyen la Ky su tot nghiep khoa Co Khi truong dai hoc Bach Khoa TPHCM, ong da theo duoi dam me o to cua minh, thanh lap tap doan Thaco, tro thanh "vua o to Viet Nam".


7. Cac ty phu co xu huong so huu "cac tai san dat gia khong phai la bat dong san". Chang han, co 30 ty phu so huu mot doi bong hoac mot giai dua ngua. Nhung tai san khac ma cac ty phu ua thich bao gom du thuyen, may bay, sieu xe va cac tac pham nghe thuat.


 Ty phu Viet Nam o dau tren ban do the gioi? - Anh 6.
OngTran Dinh Long – Chu tich HDQT tap doan Hoa Phat – mot trong 4 ty phu Viet Nam. Ong Long khong chi noi tieng voi con duong kinh doanh thanh dat, ong con noi tieng voi thu choi may bay va duoc menh danh la "vua thep".


8. Cac ty phu dau tu nhieu vao bat dong san, voi muc dau tu trung binh vao linh vuc nay la 160 trieu USD moi nguoi. Ho thuong co 4 bat dong san, va day duoc xem la mot dac diem cua "loi song ty phu".


 Ty phu Viet Nam o dau tren ban do the gioi? - Anh 7.
Ong Pham Nhat Vuong – ty phu dau tien cua Viet Nam gop mat trong danh sach ty phu cua Forbes 2013 – duoc menh danh la "vua bat dong san Viet Nam".


Theo Nguyen Thai Quynh Trang


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000