Doanh nhân Đinh Hùng: Khi mới ra trường, tôi đã gửi đi hơn 200 thư xin việc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"Còn nhớ lần đầu xin việc khi mới ra trường, tôi đã gửi đi khoảng 200 thư xin việc và nhận lại được khoảng mười lời mời phỏng vấn".
Doanh nhân Đinh Hùng: Khi mới ra trường, tôi đã gửi đi hơn 200 thư xin việc

Cách đây hai năm, sự xuất hiện của Nhà hàng Vatel Sài Gòn đã bắt đầu tạo ra một mô hình mới trong đào tạo nhân lực cho ngành nhà hàng – khách sạn. Người đưa hệ thống đào tạo của Vatel từ Pháp về Việt Nam là ông Đinh Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tangka Voyages. * Được biết, Công ty Tangka Voyages là doanh nghiệp lữ hành chuyên đưa du khách Pháp đến Việt Nam. Làm du lịch trên đất Pháp, doanh nghiệp của ông có gặp nhiều khó khăn?


- Tôi cho rằng Tangka Voyages gặp nhiều thuận lợi hơn là khó khăn. Du khách từ Pháp cảm thấy yên tâm hơn khi thấy có doanh nghiệp Việt làm tour du lịch Việt ngay tại Paris.


Hơn nữa, là người đầu tiên tổ chức hành trình xuyên Việt trong giai đoạn 1995-1998, tôi đã tìm hiểu rất kỹ về cách tổ chức tour tại quê hương. Những chương trình du lịch do Tangka Voyages đưa ra đều được khá nhiều du khách lựa chọn.


Thật thú vị là sau khi được tôi phục vụ tour du lịch Việt, nhiều du khách nước ngoài đã nhờ tôi tổ chức những tour châu Âu khác vì họ tin tưởng vào chất lượng dịch vụ mà tôi cung cấp, mặc dù giá tour của tôi luôn cao hơn các công ty lữ hành khác trong cùng phân khúc.


* Đã có ít nhiều kinh nghiệm hợp tác làm ăn với du lịch Việt Nam, ông đánh giá ra sao về tiềm năng du lịch Việt?


- Du lịch Việt Nam có lợi thế cả về thiên nhiên lẫn con người nhưng vẫn chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng do nhiều nguyên nhân. Những rào cản phát triển du lịch đã được báo chí nêu nhiều, nhưng tôi không dám đoán bao giờ chúng ta mới vượt qua được.


Đơn cử là vấn đề phương tiện đi lại. Nếu xe buýt xuống cấp và hay phóng nhanh vượt ẩu hoặc máy bay trễ chuyến là chuyện có vẻ bình thường đối với chúng ta thì với du khách quốc tế lại là lỗi vô cùng nghiêm trọng.


Gặp phải trường hợp tương tự, ở châu Âu, các doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch phải chịu trách nhiệm đảm bảo chỗ ăn uống, nơi nghỉ ngơi cho khách và phải đền bù thiệt hại bằng tiền. Còn ở Việt Nam, có trễ giờ bay cũng chẳng là điều gì lớn cả, thậm chí có khi hãng hàng không “quên” thông báo và xin lỗi hành khách.


* Còn tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp du lịch và lữ hành Việt Nam?


- Tôi thấy các công ty du lịch lữ hành Việt Nam ít chịu khó tìm tòi sáng tạo trong cách thức tổ chức tour. Nhiều du khách nước ngoài nói rằng họ không còn hứng thú với các chương trình tour rập khuôn mà các công ty du lịch của ta đang chào bán. Các điểm đến, các chốn tham quan, nghỉ ngơi, ẩm thực đã khá quen thuộc với du khách quốc tế, cơ bản chỉ nhằm phục vụ cho nhu cầu du lịch số đông.


Bản thân các hướng dẫn viên du lịch cũng chưa chịu khó học hỏi để tinh thông nghề nghiệp đặc thù của mình, nhiều người chưa yêu nghề, chưa thấy tự hào về nền văn hóa, ẩm thực của đất nước mình thì làm sao truyền được cảm hứng cho du khách?


Khách du lịch rất thích tìm hiểu những nét lịch sử, văn hóa ẩn trong từng địa danh, từng món ăn nên cách thức xây dựng chương trình của các công ty lữ hành rất quan trọng. Chúng ta phải chịu khó tìm ra những cung đường mới, những khách sạn mới, nơi ăn uống mới.


Để khách du lịch đến Việt Nam có thể trở lại lần nữa thì quan trọng nhất là tạo cho họ cảm giác hào hứng khi sắp được trải nghiệm một Việt Nam mới. Du lịch sáo mòn thì khó phát triển do khó thu hút được nhiều du khách qua từng năm và bản thân các doanh nghiệp làm dịch vụ cũng khó nâng cao được mức lợi nhuận.


   (Xem thêm: Ông chủ Khaisilk và những quyết định rất Khải)


* Nhưng trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, bỏ ra chi phí để thay đổi chương trình tour là một vấn đề lớn. Hơn nữa, các công ty du lịch đang có sự cạnh tranh về giá cả…


- Theo tôi, trong kinh doanh về du lịch, cách thức thực hiện còn quan trọng hơn giá cả.


Làm một tour chuyên nghiệp, đảm bảo tính sáng tạo, giúp du khách khám phá và trải nghiệm những gì mới mẻ, thật sự hấp dẫn thì vẫn thích hơn một tour giá rẻ mà không nâng được uy tín. Trong khi đó, chính uy tín và sự sáng tạo mới mang lại lợi nhuận cao cho chúng ta.


Ngoài ra, yếu tố quan trọng không kém là chấp nhận lời chê. Tôi có một nhà hàng chuyên các món ăn Việt Nam tại Paris. Rất nhiều người đến quán ăn và viết bài, bài khen lẫn bài chê đều có đủ. Tôi không giận khi người khác chỉ trích một cách trung thực, khách quan. Có tiếp thu và điều chỉnh thì mình mới tiến bộ được.


* Khi mới sang Pháp năm 1978, ông có gặp khó khăn trong việc hòa nhập hay không?


- Tôi tự nhận thấy mình hòa nhập rất nhanh. Tôi tiếp tục học ngành truyền thông và tiếp thị và được làm việc trong những công ty lớn. Có lẽ tôi cũng gặp may mắn trong sự nghiệp. Còn nhớ lần đầu xin việc khi mới ra trường, tôi đã gửi đi khoảng 200 thư xin việc và nhận lại được khoảng mười lời mời phỏng vấn.


Tôi không thể quên một cuộc phỏng vấn thú vị với một giám đốc một hãng rượu. Ông ấy quý người Việt Nam và thích những người năng động, tự tin. Cuối cùng, vì tôi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối mà hãng đang cần, ông ấy đã giới thiệu tôi cho đối tác làm quảng cáo cho hãng rượu của ông.


Có thể nói con đường sự nghiệp của tôi khá thuận lợi. Trong khoảng thời gian ở Pháp, tôi có cơ hội được làm trong những công ty lớn với mức lương cao. Nhưng đến tuổi thất thập, tôi muốn xây dựng một doanh nghiệp riêng, đồng thời muốn làm gì đó cho quê hương và cho thế hệ trẻ.


* Hình như ông còn đi tiên phong trong một phong trào phổ cập văn hóa và lịch sử Việt Nam cho những đứa trẻ gốc Việt sinh ra trên đất Pháp?


- Phong trào này tôi chỉ mới tiến hành trong gần một năm nay và được sự hưởng ứng của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Dù lưu lạc đến đất Pháp vì lý do gì thì mỗi người Việt ở nước ngoài đều lưu giữ trong tim hình ảnh về quê hương, đất nước. Họ cũng muốn truyền cho con mình tình yêu quê hương Việt Nam nhưng đôi khi, vì bận rộn công việc hoặc vì chưa tìm được một động lực, họ chưa thể thực hiện được.


Tôi khởi xướng phong trào này nhằm nhắc nhở, đôn đốc các bậc cha mẹ cùng thực hiện việc giáo dục văn hóa và lịch sử cho con mà trước hết là ngôn ngữ mẹ đẻ. Và họ nhận ra rằng học tiếng Việt không chỉ là học ngôn ngữ để giao tiếp mà ẩn sâu trong tầng văn hóa Việt chính là truyền thống tôn sư, trọng đạo, hiếu đễ với cha mẹ. 


Có lẽ nhiều người giống tôi, đều muốn những đứa trẻ dù không được sinh ra ở Việt Nam cũng có chung niềm hạnh phúc là nói được tiếng mẹ đẻ, có một chốn để nhớ về.


* Có thể thấy ông là một người có rất nhiều ý tưởng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ trong kinh doanh…


- Ý tưởng thì ai cũng có được nhưng hiện thực hóa nó mới khó. Thời còn trẻ, tôi may mắn được làm việc ở những công ty có nền tài chính dồi dào. Những ý tưởng của tôi trong lĩnh vực quảng cáo thường được kiểm tra xem có khả năng thu lợi nhuận hay không trước khi được vận dụng vào thực tế. Về sau, tôi thường không cần phải tự kiểm tra kỹ ý tưởng nữa vì đã có nhiều kinh nghiệm vận dụng.


Tôi thấy các doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng đến việc kiểm tra ý tưởng có lẽ vì nguồn tài chính có hạn, song cũng có thể người ta ngại phải bỏ chi phí một cách vô ích. Thực ra, chi phí bỏ ra cho việc kiểm tra ý tưởng là sự đầu tư lâu dài.


Loại bỏ những ý tưởng tồi thì chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ trong khi nếu sử dụng chúng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn sau này. Một khi đã chọn được ý tưởng tốt thì lợi nhuận mang lại sẽ rất cao.


Làm kinh doanh nếu chỉ biết chăm chăm thu lời trước mắt thì khó có thể phát triển thành doanh nghiệp lớn. Khi biết nhìn xa trông rộng, dám quyết đoán đầu tư sức người sức của, không vội tính đến lợi nhuận trước mắt, ắt chủ doanh nghiệp sẽ có ngày vượt lên trên tầm của vô số đối thủ cạnh tranh.


Biết nhìn xa, suy trước tính sau, hy sinh mối lợi nhỏ thì nhất định sẽ thu được mối lợi lớn. Đó là cách “đổi gạch lấy ngọc”.


* Ông có trăn trở khi quyết định bỏ một vị trí tốt trong sự nghiệp có lương cao để trở về Việt Nam?


- Hầu như không. Thứ nhất, tôi không về ở ẩn, vui thú điền viên, mà muốn kinh doanh ngành mình yêu thích là du lịch. Tôi vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến. May mắn hơn, trợ cấp thất nghiệp ở Pháp rất cao.


Trong năm đầu tiên là 80% mức lương mà tôi có, rồi giảm dần theo từng năm. Tôi dự tính nếu chưa thể bắt đầu công việc mới ngay thì hai năm ngồi nhà, tôi vẫn thong thả, ung dung với số tiền trợ cấp để chuẩn bị chu đáo hơn cho một dấn thân mới.


Còn nghỉ hưu ư? Theo cách nói của các bạn trẻ bây giờ thì “nghỉ hưu” không có trong từ điển của tôi. Làm việc để đầu óc hoạt động, tỉnh táo, trí nhớ tốt hơn. Chúng ta không nên cầu nhàn, nhưng cũng không nên bắt đầu óc làm việc quá sức. Đọc sách cũng là cách để củng cố trí nhớ khi đã có tuổi và đó là việc mà tôi thường làm.


Hiện giờ tôi đang được làm điều mình thích là kinh doanh du lịch. Tôi cũng đang phát triển thứ mà mình tâm huyết là mô hình giáo dục – đào tạo hiệu quả phục vụ cho các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Như thế cũng đã đủ để tôi sống từng ngày vui và có ý nghĩa.


* Cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị!


>> Ông chủ 24 tuổi của website Haivl.com


Theo Xuân Lộc


Doanh nhân Sài GònTags: đào tạo, doanh nghiệp, doanh nhân, du khách, du lịch, khách sạn, phỏng vấn, thành công, xin việc


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Doanh nhân Đinh Hùng: Khi mới ra trường, tôi đã gửi đi hơn 200 thư xin việc

"Còn nhớ lần đầu xin việc khi mới ra trường, tôi đã gửi đi khoảng 200 thư xin việc và nhận lại được khoảng mười lời mời phỏng vấn".


Doanh nhan Dinh Hung: Khi moi ra truong, toi da gui di hon 200 thu xin viec


"Con nho lan dau xin viec khi moi ra truong, toi da gui di khoang 200 thu xin viec va nhan lai duoc khoang muoi loi moi phong van".


Cach day hai nam, su xuat hien cua Nha hang Vatel Sai Gon da bat dau tao ra mot mo hinh moi trong dao tao nhan luc cho nganh nha hang – khach san. Nguoi dua he thong dao tao cua Vatel tu Phap ve Viet Nam la ong Dinh Hung – Giam doc Cong ty TNHH Dich vu du lich Tangka Voyages. * Duoc biet, Cong ty Tangka Voyages la doanh nghiep lu hanh chuyen dua du khach Phap den Viet Nam. Lam du lich tren dat Phap, doanh nghiep cua ong co gap nhieu kho khan?


- Toi cho rang Tangka Voyages gap nhieu thuan loi hon la kho khan. Du khach tu Phap cam thay yen tam hon khi thay co doanh nghiep Viet lam tour du lich Viet ngay tai Paris.


Hon nua, la nguoi dau tien to chuc hanh trinh xuyen Viet trong giai doan 1995-1998, toi da tim hieu rat ky ve cach to chuc tour tai que huong. Nhung chuong trinh du lich do Tangka Voyages dua ra deu duoc kha nhieu du khach lua chon.


That thu vi la sau khi duoc toi phuc vu tour du lich Viet, nhieu du khach nuoc ngoai da nho toi to chuc nhung tour chau Au khac vi ho tin tuong vao chat luong dich vu ma toi cung cap, mac du gia tour cua toi luon cao hon cac cong ty lu hanh khac trong cung phan khuc.


* Da co it nhieu kinh nghiem hop tac lam an voi du lich Viet Nam, ong danh gia ra sao ve tiem nang du lich Viet?


- Du lich Viet Nam co loi the ca ve thien nhien lan con nguoi nhung van chua phat trien xung dang voi tiem nang do nhieu nguyen nhan. Nhung rao can phat trien du lich da duoc bao chi neu nhieu, nhung toi khong dam doan bao gio chung ta moi vuot qua duoc.


Don cu la van de phuong tien di lai. Neu xe buyt xuong cap va hay phong nhanh vuot au hoac may bay tre chuyen la chuyen co ve binh thuong doi voi chung ta thi voi du khach quoc te lai la loi vo cung nghiem trong.


Gap phai truong hop tuong tu, o chau Au, cac doanh nghiep lam dich vu du lich phai chiu trach nhiem dam bao cho an uong, noi nghi ngoi cho khach va phai den bu thiet hai bang tien. Con o Viet Nam, co tre gio bay cung chang la dieu gi lon ca, tham chi co khi hang hang khong “quen” thong bao va xin loi hanh khach.


* Con tinh chuyen nghiep cua cac doanh nghiep du lich va lu hanh Viet Nam?


- Toi thay cac cong ty du lich lu hanh Viet Nam it chiu kho tim toi sang tao trong cach thuc to chuc tour. Nhieu du khach nuoc ngoai noi rang ho khong con hung thu voi cac chuong trinh tour rap khuon ma cac cong ty du lich cua ta dang chao ban. Cac diem den, cac chon tham quan, nghi ngoi, am thuc da kha quen thuoc voi du khach quoc te, co ban chi nham phuc vu cho nhu cau du lich so dong.


Ban than cac huong dan vien du lich cung chua chiu kho hoc hoi de tinh thong nghe nghiep dac thu cua minh, nhieu nguoi chua yeu nghe, chua thay tu hao ve nen van hoa, am thuc cua dat nuoc minh thi lam sao truyen duoc cam hung cho du khach?


Khach du lich rat thich tim hieu nhung net lich su, van hoa an trong tung dia danh, tung mon an nen cach thuc xay dung chuong trinh cua cac cong ty lu hanh rat quan trong. Chung ta phai chiu kho tim ra nhung cung duong moi, nhung khach san moi, noi an uong moi.


De khach du lich den Viet Nam co the tro lai lan nua thi quan trong nhat la tao cho ho cam giac hao hung khi sap duoc trai nghiem mot Viet Nam moi. Du lich sao mon thi kho phat trien do kho thu hut duoc nhieu du khach qua tung nam va ban than cac doanh nghiep lam dich vu cung kho nang cao duoc muc loi nhuan.


   (Xem them: Ong chu Khaisilk va nhung quyet dinh rat Khai)


* Nhung trong giai doan kho khan nhu hien nay, bo ra chi phi de thay doi chuong trinh tour la mot van de lon. Hon nua, cac cong ty du lich dang co su canh tranh ve gia ca…


- Theo toi, trong kinh doanh ve du lich, cach thuc thuc hien con quan trong hon gia ca.


Lam mot tour chuyen nghiep, dam bao tinh sang tao, giup du khach kham pha va trai nghiem nhung gi moi me, that su hap dan thi van thich hon mot tour gia re ma khong nang duoc uy tin. Trong khi do, chinh uy tin va su sang tao moi mang lai loi nhuan cao cho chung ta.


Ngoai ra, yeu to quan trong khong kem la chap nhan loi che. Toi co mot nha hang chuyen cac mon an Viet Nam tai Paris. Rat nhieu nguoi den quan an va viet bai, bai khen lan bai che deu co du. Toi khong gian khi nguoi khac chi trich mot cach trung thuc, khach quan. Co tiep thu va dieu chinh thi minh moi tien bo duoc.


* Khi moi sang Phap nam 1978, ong co gap kho khan trong viec hoa nhap hay khong?


- Toi tu nhan thay minh hoa nhap rat nhanh. Toi tiep tuc hoc nganh truyen thong va tiep thi va duoc lam viec trong nhung cong ty lon. Co le toi cung gap may man trong su nghiep. Con nho lan dau xin viec khi moi ra truong, toi da gui di khoang 200 thu xin viec va nhan lai duoc khoang muoi loi moi phong van.


Toi khong the quen mot cuoc phong van thu vi voi mot giam doc mot hang ruou. Ong ay quy nguoi Viet Nam va thich nhung nguoi nang dong, tu tin. Cuoi cung, vi toi chua co kinh nghiem trong linh vuc phan phoi ma hang dang can, ong ay da gioi thieu toi cho doi tac lam quang cao cho hang ruou cua ong.


Co the noi con duong su nghiep cua toi kha thuan loi. Trong khoang thoi gian o Phap, toi co co hoi duoc lam trong nhung cong ty lon voi muc luong cao. Nhung den tuoi that thap, toi muon xay dung mot doanh nghiep rieng, dong thoi muon lam gi do cho que huong va cho the he tre.


* Hinh nhu ong con di tien phong trong mot phong trao pho cap van hoa va lich su Viet Nam cho nhung dua tre goc Viet sinh ra tren dat Phap?


- Phong trao nay toi chi moi tien hanh trong gan mot nam nay va duoc su huong ung cua nhieu cap vo chong tre. Du luu lac den dat Phap vi ly do gi thi moi nguoi Viet o nuoc ngoai deu luu giu trong tim hinh anh ve que huong, dat nuoc. Ho cung muon truyen cho con minh tinh yeu que huong Viet Nam nhung doi khi, vi ban ron cong viec hoac vi chua tim duoc mot dong luc, ho chua the thuc hien duoc.


Toi khoi xuong phong trao nay nham nhac nho, don doc cac bac cha me cung thuc hien viec giao duc van hoa va lich su cho con ma truoc het la ngon ngu me de. Va ho nhan ra rang hoc tieng Viet khong chi la hoc ngon ngu de giao tiep ma an sau trong tang van hoa Viet chinh la truyen thong ton su, trong dao, hieu de voi cha me. 


Co le nhieu nguoi giong toi, deu muon nhung dua tre du khong duoc sinh ra o Viet Nam cung co chung niem hanh phuc la noi duoc tieng me de, co mot chon de nho ve.


* Co the thay ong la mot nguoi co rat nhieu y tuong trong nhieu linh vuc, khong chi trong kinh doanh…


- Y tuong thi ai cung co duoc nhung hien thuc hoa no moi kho. Thoi con tre, toi may man duoc lam viec o nhung cong ty co nen tai chinh doi dao. Nhung y tuong cua toi trong linh vuc quang cao thuong duoc kiem tra xem co kha nang thu loi nhuan hay khong truoc khi duoc van dung vao thuc te. Ve sau, toi thuong khong can phai tu kiem tra ky y tuong nua vi da co nhieu kinh nghiem van dung.


Toi thay cac doanh nghiep Viet Nam chua chu trong den viec kiem tra y tuong co le vi nguon tai chinh co han, song cung co the nguoi ta ngai phai bo chi phi mot cach vo ich. Thuc ra, chi phi bo ra cho viec kiem tra y tuong la su dau tu lau dai.


Loai bo nhung y tuong toi thi chi ton mot khoan chi phi nho trong khi neu su dung chung se tiem an nguy co lon sau nay. Mot khi da chon duoc y tuong tot thi loi nhuan mang lai se rat cao.


Lam kinh doanh neu chi biet cham cham thu loi truoc mat thi kho co the phat trien thanh doanh nghiep lon. Khi biet nhin xa trong rong, dam quyet doan dau tu suc nguoi suc cua, khong voi tinh den loi nhuan truoc mat, at chu doanh nghiep se co ngay vuot len tren tam cua vo so doi thu canh tranh.


Biet nhin xa, suy truoc tinh sau, hy sinh moi loi nho thi nhat dinh se thu duoc moi loi lon. Do la cach “doi gach lay ngoc”.


* Ong co tran tro khi quyet dinh bo mot vi tri tot trong su nghiep co luong cao de tro ve Viet Nam?


- Hau nhu khong. Thu nhat, toi khong ve o an, vui thu dien vien, ma muon kinh doanh nganh minh yeu thich la du lich. Toi van tiep tuc lam viec va cong hien. May man hon, tro cap that nghiep o Phap rat cao.


Trong nam dau tien la 80% muc luong ma toi co, roi giam dan theo tung nam. Toi du tinh neu chua the bat dau cong viec moi ngay thi hai nam ngoi nha, toi van thong tha, ung dung voi so tien tro cap de chuan bi chu dao hon cho mot dan than moi.


Con nghi huu u? Theo cach noi cua cac ban tre bay gio thi “nghi huu” khong co trong tu dien cua toi. Lam viec de dau oc hoat dong, tinh tao, tri nho tot hon. Chung ta khong nen cau nhan, nhung cung khong nen bat dau oc lam viec qua suc. Doc sach cung la cach de cung co tri nho khi da co tuoi va do la viec ma toi thuong lam.


Hien gio toi dang duoc lam dieu minh thich la kinh doanh du lich. Toi cung dang phat trien thu ma minh tam huyet la mo hinh giao duc – dao tao hieu qua phuc vu cho cac nganh du lich, nha hang, khach san. Nhu the cung da du de toi song tung ngay vui va co y nghia.


* Cam on ong ve buoi tro chuyen thu vi!


>> Ong chu 24 tuoi cua website Haivl.com


Theo Xuan Loc


Doanh nhan Sai GonTags: dao tao, doanh nghiep, doanh nhan, du khach, du lich, khach san, phong van, thanh cong, xin viec


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000