5 cách lấy lại sự tập trung khi làm việc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những bí quyết sau sẽ giúp mọi việc trong ngày của bạn diễn ra suôn sẻ và danh sách công việc sẽ hoàn toàn trống trước giờ tan sở.
5 cách lấy lại sự tập trung khi làm việc

Chắc hẳn mỗi buổi sáng khi tới văn phòng, bạn đều hy vọng mọi việc trong ngày sẽ diễn ra suôn sẻ và danh sách công việc của bạn sẽ hoàn toàn trống trước giờ tan sở. 


Thế nhưng, đã quá trưa và bạn chợt nhận ra mình đang check email lần thứ 5 trong ngày, comment vào tấm ảnh của cô bạn thân trên facebook và giả vờ tập trung vào màn hình máy tính để thoát khỏi câu chuyện nhạt nhẽo của anh bạn đồng nghiệp bên cạnh. Chẳng hiểu sao, quyết tâm lúc đầu của bạn giờ đã biến đi đâu mất để lại list làm việc dày đặc cho ngày hôm sau.


Theo các nghiên cứu mới nhất, sự xao nhãng là kẻ thù số 1 của năng suất làm việc. Các nhà khoa học ước tính rằng, cứ 3 phút, mỗi nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi sự xao nhãng đến từ bên ngoài. Và quan trọng hơn, nó sẽ tiêu tốn thêm 23 phút của họ để có thể quay trở lại trang thái tập trung ban đầu. 


Đó là còn chưa kể tới hàng tá những thứ mà tưởng như đang giúp ta tập trung hơn hoá ra lại đang làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc.


Dưới đây là 5 mẹo nhỏ có thể giúp bạn tập trung hơn trong giờ làm việc:


1. Hãy tập trung vào chính bạn


Nếu có thể, hãy tận hưởng một chút yên tĩnh của buổi sáng sớm trước khi vùi mình vào đống email công việc của bạn. Nếu bạn đến sớm hơn tất cả những đồng nghiệp của mình, bầu không khí yên lặng trong văn phòng lúc đó cũng rất tốt cho sự tập trung sau đó. 


Khi ít bị tác động bởi những xao lãng bên ngoài, bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng nhất trong ngày hay giải quyết những dự án khó nhằn nhất. Trong thực tế, có tới 89% nhân viên cho biết họ cảm thấy hiệu quả hơn khi làm việc một mình.


Đừng ngần ngại nếu bạn phải đóng cửa văn phòng lại hay sử dụng một chiếc tai nghe chống ồn để đổi lấy một chút yên tĩnh và tập trung. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lại bản thân và tập trung hơn vào công việc.


2. Đừng làm nhiều việc một lúc


Chúng ta thường lầm tưởng rằng càng làm nhiều việc 1 lúc thì năng suất lao động càng cao. Nhưng hãy nhớ rằng thà hoàn thành tốt một nhiệm vụ hơn là dang dở nhiều việc cùng lúc. Nhưng thật không may, chúng ta lại đang sống trong một thế giới quá đa nhiệm, đa màn hình và đa tương tác bởi hàng tá những thiết bị điện tử nhiều màu sắc, âm thanh đang vây quanh hàng ngày. 


Một nghiên cứu mới đây nhất của Google đã chỉ ra rằng có tới 66% người dùng thường sử dụng smartphone và máy tính cá nhân cùng 1 lúc và 90% số người được hỏi thừa nhận có sử dụng các thiết bị điện tử liên tục nhau trong ngày.


Hãy tưởng tượng rằng, bạn đang phải viết một bản báo cáo trong tháng, chợt nhận được một thông báo từ chiếc smartphone, bạn liền cúi xuống lướt qua một comment mới trên facebook hay thậm chí trả lời lại comment đó, và thế là bạn đã phá vỡ sự tập trung quý giá của chính mình. 


Vì thế, cách tốt nhất là hãy tắt hoặc để chiếc smartphone của mình ở chế độ yên lặng trong cả ngày làm việc, có như vậy bạn mới có thể tập trung hoàn toàn cho công việc của mình.


3. Không nên check email quá nhiều


Có nhiều người không nhận ra rằng họ đang bị “ám ảnh” bởi các hòm thư của họ. Hầu hết các chuyên gia bận rộn thường mắc phải điều này và có thể là bạn cũng vậy. Vì thế, trước khi mở hòm thư của mình, hãy tự hỏi: “Liệu bạn có hoàn thành được công việc của mình nếu như cứ check email liên tục như vậy?” 


Câu trả lời chắc chắn là không và các email thì hoàn toàn có thể được đọc vào một thời điểm nhất định trong ngày. Vì thế, hãy lên lịch check hòm thư của mình vào những thời điểm cố định nào đó, tắt đi các thông báo và tập trung cho công việc của mình. Bạn cũng đừng quá lo nếu nhỡ mất điều gì khẩn cấp, bởi khi đó điện thoại sẽ là một phương tiện hữu ích hơn rất nhiều.


4. Sử dụng quy tắc 80/20


Chắc hẳn bạn từng được nghe về quy tắc này nhiều lần rồi, và đây là lúc chúng ta cần tới nó: chỉ có 20% việc chúng ta đang làm sẽ dẫn tới 80% kết quả sau đó. Vì thế, đừng phung phí quá nhiều thời gian và đánh mất sự tập trung của mình cho 80% công việc còn lại. 


Nếu danh sách công việc của bạn quá dài, hãy đặt những việc quan trọng nhất lên trên cùng (chiếm 20% danh sách đó) và tạm thời gạch bỏ 80% còn lại. Bạn sẽ thấy mình năng suất hơn rất nhiều đấy.


5. Cứng rắn và quyết liệt hơn nữa


Nếu bạn là một người nghiện Facebook hay Twitter, có lẽ đã đến lúc chào tạm biệt với Internet, ít nhất là trong lúc này. Còn nếu như bạn không thể tự mình dứt bỏ những thứ “gây nghiện” đó, hãy thử một số biện pháp “cực đoan” như nhờ đồng nghiệp giúp bạn chặn các trang mạng xã hội trong giờ làm việc.


Đừng quá lo lắng, bạn sẽ vẫn sống tốt trong cả ngày hôm đó và chắc chắn bạn sẽ thấy năng suất làm việc của bạn cao hơn trước rất nhiều.


>> Bí quyết thành công của 2 tỷ phú hàng đầu thế giới là tập trung


Khanh LưuTheo Trí Thức Trẻ/LinkedInTags: bí quyết, cân bằng, công sở, danh sách, email, giải quyết, hiệu quả, không khí, làm việc, tập trung, văn phòng


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

5 cách lấy lại sự tập trung khi làm việc

Những bí quyết sau sẽ giúp mọi việc trong ngày của bạn diễn ra suôn sẻ và danh sách công việc sẽ hoàn toàn trống trước giờ tan sở.


5 cach lay lai su tap trung khi lam viec


Nhung bi quyet sau se giup moi viec trong ngay cua ban dien ra suon se va danh sach cong viec se hoan toan trong truoc gio tan so.


Chac han moi buoi sang khi toi van phong, ban deu hy vong moi viec trong ngay se dien ra suon se va danh sach cong viec cua ban se hoan toan trong truoc gio tan so. 


The nhung, da qua trua va ban chot nhan ra minh dang check email lan thu 5 trong ngay, comment vao tam anh cua co ban than tren facebook va gia vo tap trung vao man hinh may tinh de thoat khoi cau chuyen nhat nheo cua anh ban dong nghiep ben canh. Chang hieu sao, quyet tam luc dau cua ban gio da bien di dau mat de lai list lam viec day dac cho ngay hom sau.


Theo cac nghien cuu moi nhat, su xao nhang la ke thu so 1 cua nang suat lam viec. Cac nha khoa hoc uoc tinh rang, cu 3 phut, moi nhan vien se bi anh huong boi su xao nhang den tu ben ngoai. Va quan trong hon, no se tieu ton them 23 phut cua ho de co the quay tro lai trang thai tap trung ban dau. 


Do la con chua ke toi hang ta nhung thu ma tuong nhu dang giup ta tap trung hon hoa ra lai dang lam anh huong toi chat luong cong viec.


Duoi day la 5 meo nho co the giup ban tap trung hon trong gio lam viec:


1. Hay tap trung vao chinh ban


Neu co the, hay tan huong mot chut yen tinh cua buoi sang som truoc khi vui minh vao dong email cong viec cua ban. Neu ban den som hon tat ca nhung dong nghiep cua minh, bau khong khi yen lang trong van phong luc do cung rat tot cho su tap trung sau do. 


Khi it bi tac dong boi nhung xao lang ben ngoai, ban co the tap trung vao nhung viec quan trong nhat trong ngay hay giai quyet nhung du an kho nhan nhat. Trong thuc te, co toi 89% nhan vien cho biet ho cam thay hieu qua hon khi lam viec mot minh.


Dung ngan ngai neu ban phai dong cua van phong lai hay su dung mot chiec tai nghe chong on de doi lay mot chut yen tinh va tap trung. Dieu nay se giup ban can bang lai ban than va tap trung hon vao cong viec.


2. Dung lam nhieu viec mot luc


Chung ta thuong lam tuong rang cang lam nhieu viec 1 luc thi nang suat lao dong cang cao. Nhung hay nho rang tha hoan thanh tot mot nhiem vu hon la dang do nhieu viec cung luc. Nhung that khong may, chung ta lai dang song trong mot the gioi qua da nhiem, da man hinh va da tuong tac boi hang ta nhung thiet bi dien tu nhieu mau sac, am thanh dang vay quanh hang ngay. 


Mot nghien cuu moi day nhat cua Google da chi ra rang co toi 66% nguoi dung thuong su dung smartphone va may tinh ca nhan cung 1 luc va 90% so nguoi duoc hoi thua nhan co su dung cac thiet bi dien tu lien tuc nhau trong ngay.


Hay tuong tuong rang, ban dang phai viet mot ban bao cao trong thang, chot nhan duoc mot thong bao tu chiec smartphone, ban lien cui xuong luot qua mot comment moi tren facebook hay tham chi tra loi lai comment do, va the la ban da pha vo su tap trung quy gia cua chinh minh. 


Vi the, cach tot nhat la hay tat hoac de chiec smartphone cua minh o che do yen lang trong ca ngay lam viec, co nhu vay ban moi co the tap trung hoan toan cho cong viec cua minh.


3. Khong nen check email qua nhieu


Co nhieu nguoi khong nhan ra rang ho dang bi “am anh” boi cac hom thu cua ho. Hau het cac chuyen gia ban ron thuong mac phai dieu nay va co the la ban cung vay. Vi the, truoc khi mo hom thu cua minh, hay tu hoi: “Lieu ban co hoan thanh duoc cong viec cua minh neu nhu cu check email lien tuc nhu vay?” 


Cau tra loi chac chan la khong va cac email thi hoan toan co the duoc doc vao mot thoi diem nhat dinh trong ngay. Vi the, hay len lich check hom thu cua minh vao nhung thoi diem co dinh nao do, tat di cac thong bao va tap trung cho cong viec cua minh. Ban cung dung qua lo neu nho mat dieu gi khan cap, boi khi do dien thoai se la mot phuong tien huu ich hon rat nhieu.


4. Su dung quy tac 80/20


Chac han ban tung duoc nghe ve quy tac nay nhieu lan roi, va day la luc chung ta can toi no: chi co 20% viec chung ta dang lam se dan toi 80% ket qua sau do. Vi the, dung phung phi qua nhieu thoi gian va danh mat su tap trung cua minh cho 80% cong viec con lai. 


Neu danh sach cong viec cua ban qua dai, hay dat nhung viec quan trong nhat len tren cung (chiem 20% danh sach do) va tam thoi gach bo 80% con lai. Ban se thay minh nang suat hon rat nhieu day.


5. Cung ran va quyet liet hon nua


Neu ban la mot nguoi nghien Facebook hay Twitter, co le da den luc chao tam biet voi Internet, it nhat la trong luc nay. Con neu nhu ban khong the tu minh dut bo nhung thu “gay nghien” do, hay thu mot so bien phap “cuc doan” nhu nho dong nghiep giup ban chan cac trang mang xa hoi trong gio lam viec.


Dung qua lo lang, ban se van song tot trong ca ngay hom do va chac chan ban se thay nang suat lam viec cua ban cao hon truoc rat nhieu.


>> Bi quyet thanh cong cua 2 ty phu hang dau the gioi la tap trung


Khanh LuuTheo Tri Thuc Tre/LinkedInTags: bi quyet, can bang, cong so, danh sach, email, giai quyet, hieu qua, khong khi, lam viec, tap trung, van phong


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000