Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chàng trai 23 tuổi từng có thời gian dài đi bán vé số dạo này đã trở thành người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.
Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo

Cuộc sống khó khăn cùng cực của gia đình luôn thôi thúc chàng trai 9X, Ngô Kim Lai làm một điều gì đó mang tính đột phá để có thể giúp gia đình thoát nghèo và làm giàu. Và chàng trai 23 tuổi từng có thời gian dài đi bán vé số dạo này đã trở thành người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.


Có nghị lực nhờ bán vé số dạo


Trò chuyện với phóng viên, Lai không hề tỏ ra xấu hổ hay tủi thân khi cậu phải ra đời kiếm sống lúc mới lên lớp hai. Ngược lại, Lai nghĩ rằng nhờ khoảng thời gian 8 năm đi bán vé số mà cậu mới đủ nghị lực để nghiên cứu thành công phương pháp nuôi trồng loại dược liệu quý giá này, điều mà ngay cả nhiều cơ sở quy mô lớn ở Việt Nam cũng chưa làm được.


Chàng sinh viên (đang chờ nhận bằng tốt nghiệp) của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được sinh ra trong một gia đình không mấy khó khăn ở một vùng quê thuộc tỉnh miền trung Phú Yên, nhưng không may cha của em lại dính vào bài bạc.


Mẹ Lai kể, nhiều lúc cha cậu mang về rất nhiều vàng. Nhưng không lâu sau đó, ruộng vườn, tài sản của gia đình lần lượt đội nón ra đi theo niềm đam mê bài bạc.

Kinh tế gia đình vốn khó khăn càng trở nên thê lương hơn sau một mùa tôm sú. Gia đình cậu dồn hết tiền đầu tư nuôi tôm sú theo phong trào trong xóm. Vì trước đó, gần như nhà nào cũng trở nên khấm khá từ việc nuôi tôm. Dịch bệnh xảy ra, gia đình cậu cùng với nhiều gia đình khác trong xóm mất trắng và mẹ Lai hải bán hết tài sản để trang trải nợ nần.

Lúc đó, vừa lên lớp 2, Lai phải vào Thành phố Hồ Chí Minh lãnh vé số đi bán khi đến dịp nghỉ hè. Tối về cậu ngủ trọ tại nhà của chủ đại lý. Tiền kiếm được đủ để em mua sách vở, quần áo cho năm học mới, phần tiền còn dư Lai phụ mẹ.
  
Một ngày đi bán vé số của Lai bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng. Cậu đi bán đến 12 giờ trưa rồi ăn cơm 30 phút, sau đó đi bán tiếp đến 4 giờ chiều. Sau khi ăn cơm chiều xong, cậu phải tiếp tục đi bán đến 12 giờ hay 1 giờ đêm mới về phòng trọ ngủ. Thương mẹ, Lai phải làm như vậy ròng rã suốt 8 năm trời.

Lai chính thức ngừng bán vé số và làm gia sư khi tình cờ tìm được mối dạy kèm cho các em nhỏ trong xóm. Ban đầu Lai chỉ muốn giúp các em hiểu bài, nhưng sau đó do phát hiện mình có khả năng truyền đạt tốt và lúc đó có phụ huynh đề nghị cậu làm gia sư, cậu nhận lời ngay.

Lai tự hào cho biết đến bây giờ học trò của cậu có trên cả trăm người. Ngay cả khi cậu bận rộn với việc học đại học và nghiên cứu đông trùng hạ thảo, Lai vẫn tiếp tục đi dạy kèm cho học sinh phổ thông. 

Cách đây 5 năm, Lai cùng mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh kiếm sống. Mẹ cậu đi làm thuê ở các quán cơm để kiếm tiền phụ em ăn học. Có lẽ, do lăn lộn với cuộc sống nhiều nên trong cách giao thiệp và ngoại hình, Lai già dặn nhiều hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Lai không muốn nói nhiều về cha mình. Dù cha cậu không làm tròn trách nhiệm của người cha, nhưng em không giận cha. Lai nghĩ mọi chuyện xảy ra đều do số phận.


Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo (1)


Sản phẩm của Lai. (Ảnh do nhân vật cung cấp)Quyết định táo bạo

Với những thành quả có được hiện tại, Lai không hề hối hận khi đã tự ý đưa ra quyết định bỏ ngang một ngành học khác để thi lại vào ngành công nghệ sinh học của Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cách đây 4 năm. Lai tâm sự cậu thích nấu ăn và tâm lý học, nhưng do khi đó gia đình không ai ủng hộ mà làm con làm cháu thì sao dám cãi lời…


Lúc mới vào học, Lai nghe nói loáng thoáng về đông trùng hạ thảo nhưng không biết rốt cuộc nó là cái gì. Lúc đó chàng sinh viên năm nhất nghĩ chắc nó cũng giống như nhân sâm thôi. Cậu lên mạng tìm tài liệu nói về loại dược liệu quý này. Sau khi có thông tin về đông trùng hạ thảo và biết giá bán của loại nấm này mọc ngoài tự nhiên là trên 1 tỷ đồng một ký, Lai khao khát một ngày nào đó cậu có thể trồng được nó.


"Có lẽ vì lúc đó em ngây ngô nên mới dám bắt tay vào nghiên cứu, chứ như bây giờ chắc em không dám làm. Lúc đó ai cũng chửi em khùng. Có căn phòng trọ để ngủ mà em đâu có ngủ. Em ra hành lang ngủ. Bên trong để dành làm phòng thí nghiệm cấy nấm."
  

Khi bắt đầu mọi việc, Lai cũng có chút tự tin vì trước khi nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, cậu đã nghiên cứu làm nấm bào ngư, rồi nấm linh chi. Vì theo Lai, 60-70 % quy trình nuôi trồng nấm đều giống nhau.


Thử thách đầu tiên là làm sao tìm ra nấm giống. Lai phải lang thang đến hơn 20 cửa hàng để tìm mua, nhưng hầu hết đông trùng hạ được bày bán ở Việt Nam đều là hàng giả.

Không còn hy vọng mua được giống nấm từ trong nước, Lai mới nghĩ đến việc tìm mua giống ở nước ngoài. Cậu sử dụng hết vốn liếng ngoại ngữ mà mình có được cộng với... Google Translation để lên mạng trò chuyện với những người nuôi nấm ở Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và nhờ mua giống.


Cuối cùng cậu cũng tìm được mối bán hàng rẻ, chất lượng ở một ngân hàng chủng vi sinh của Nhật, với giá 245 USD/chủng giống nấm.


Lai liền gửi vài người bạn mà cậu quen trên Facebook mua giùm, nhưng họ lấy tiền rồi... biến mất. Không còn cách nào khác, Lai phải vay thêm tiền rồi tiếp tục gửi người khác mua tiếp với niềm hy vọng rồi sẽ gặp người tốt. Đến lần thứ 6-7, người mua giùm gửi về cho cậu được hai chủng giống.


Hiện tại, Lai đã tìm ra một phương cách khác để sục khí oxy cho chủng nấm sống. Nhớ lại những ngày đầu tiên cách đây 3 năm, hầu như lúc nào cậu cũng cầm chai và… lắc để cho chủng nấm có đủ oxy. Cứ thế, lắc trong một tuần, khi chủng giống bắt đầu lan tơ, mọc rễ, rồi những chồi nấm đầu tiên bắt đầu mọc cây, Lai mừng trào nước mắt. Nhưng đó chỉ là thành công bước đầu.


Không có tiền mua thiết bị cho phòng thí nghiệm tự chế của mình, Lai tận dụng vỏ chai nước biển, những vật dụng linh tinh khác để trang bị cho phòng thí nghiệm.

Sau đó, cậu dành thời gian miệt mài trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu tìm ra môi trường hỗn hợp giá thể nuôi sống nấm đông trùng hạ thảo. Ở ngoài tự nhiên, loài nấm này sống ký sinh trên một loài sâu chuyên biệt. Nhiệm vụ của Lai là làm sao phải tạo ra môi trường tương tự để nuôi sống loài nấm này.


Cậu phải tìm hiểu từng thành phần dinh dưỡng có trong con sâu mà nấm đông trùng hạ thảo có thể ký sinh rồi đi tìm mua từng thành phần giống y như vậy về nghiên cứu ra giá thể nhân tạo. Làm ra giá thể xong rồi thất bại. Cậu phải làm lại cái khác. Lai phải làm đi làm lại trên 1.000 lần ròng rã trong hơn một năm như thế, cậu mới thành công.


Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo (2)Mới đây, Lai vừa thu hoạch một mẻ nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên, hiện đang trong quá trình sấy khô, đóng gói. Và sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Kim Lai sẽ sớm được tung ra thị trường trong nửa tháng tới với giá 100 triệu đồng/kg.

Lai khiêm tốn nói: "Em không dám nhận mình là người Việt Nam đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo vì trong khoa học hiếm có cái gì là đầu tiên, bản thân em nếu như khi chưa được báo chí biết đến thì cũng không ai nghĩ rằng em đã nuôi trồng thành công từ năm 2011, nhưng khi ấy em chưa đủ sức để phát triển đến quy mô công nghiệp và thương mại hóa nó."

Bây giờ cũng có rất nhiều viện, các trường đại học, các tổ chức khoa học miệt mài nghiên cứu và có thể họ đã làm ra nhưng vẫn đang ở mức quy mô phòng thí nghiệm nhưng Lai đã là người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam hồi năm trước và đã nhận được bằng chứng nhận.


> Kỳ bí chuyện săn Đông Trùng Hạ Thảo đắt ngang vàng ròng ">>> Kỳ bí chuyện săn Đông Trùng Hạ Thảo đắt ngang vàng ròng 


Theo Lưu ĐạtVietnam+Tags: đông trùng hạ thảo, nấm đông trùng hạ thảo, nhân giống, nuôi trồng, việt nam


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo

Chàng trai 23 tuổi từng có thời gian dài đi bán vé số dạo này đã trở thành người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.


Chang trai 9X ban ve so dao trong thanh cong dong trung ha thao


Chang trai 23 tuoi tung co thoi gian dai di ban ve so dao nay da tro thanh nguoi dau tien dang k‎y ban quyen cho quy trinh nuoi trong nam dong trung ha thao o Viet Nam.


Cuoc song kho khan cung cuc cua gia dinh luon thoi thuc chang trai 9X, Ngo Kim Lai lam mot dieu gi do mang tinh dot pha de co the giup gia dinh thoat ngheo va lam giau. Va chang trai 23 tuoi tung co thoi gian dai di ban ve so dao nay da tro thanh nguoi dau tien dang k‎y ban quyen cho quy trinh nuoi trong nam dong trung ha thao o Viet Nam.


Co nghi luc nho ban ve so dao


Tro chuyen voi phong vien, Lai khong he to ra xau ho hay tui than khi cau phai ra doi kiem song luc moi len lop hai. Nguoc lai, Lai nghi rang nho khoang thoi gian 8 nam di ban ve so ma cau moi du nghi luc de nghien cuu thanh cong phuong phap nuoi trong loai duoc lieu quy gia nay, dieu ma ngay ca nhieu co so quy mo lon o Viet Nam cung chua lam duoc.


Chang sinh vien (dang cho nhan bang tot nghiep) cua truong Dai hoc Cong nghiep thuc pham Thanh pho Ho Chi Minh duoc sinh ra trong mot gia dinh khong may kho khan o mot vung que thuoc tinh mien trung Phu Yen, nhung khong may cha cua em lai dinh vao bai bac.


Me Lai ke, nhieu luc cha cau mang ve rat nhieu vang. Nhung khong lau sau do, ruong vuon, tai san cua gia dinh lan luot doi non ra di theo niem dam me bai bac.

Kinh te gia dinh von kho khan cang tro nen the luong hon sau mot mua tom su. Gia dinh cau don het tien dau tu nuoi tom su theo phong trao trong xom. Vi truoc do, gan nhu nha nao cung tro nen kham kha tu viec nuoi tom. Dich benh xay ra, gia dinh cau cung voi nhieu gia dinh khac trong xom mat trang va me Lai hai ban het tai san de trang trai no nan.

Luc do, vua len lop 2, Lai phai vao Thanh pho Ho Chi Minh lanh ve so di ban khi den dip nghi he. Toi ve cau ngu tro tai nha cua chu dai ly. Tien kiem duoc du de em mua sach vo, quan ao cho nam hoc moi, phan tien con du Lai phu me.
  
Mot ngay di ban ve so cua Lai bat dau vao luc 6 gio sang. Cau di ban den 12 gio trua roi an com 30 phut, sau do di ban tiep den 4 gio chieu. Sau khi an com chieu xong, cau phai tiep tuc di ban den 12 gio hay 1 gio dem moi ve phong tro ngu. Thuong me, Lai phai lam nhu vay rong ra suot 8 nam troi.

Lai chinh thuc ngung ban ve so va lam gia su khi tinh co tim duoc moi day kem cho cac em nho trong xom. Ban dau Lai chi muon giup cac em hieu bai, nhung sau do do phat hien minh co kha nang truyen dat tot va luc do co phu huynh de nghi cau lam gia su, cau nhan loi ngay.

Lai tu hao cho biet den bay gio hoc tro cua cau co tren ca tram nguoi. Ngay ca khi cau ban ron voi viec hoc dai hoc va nghien cuu dong trung ha thao, Lai van tiep tuc di day kem cho hoc sinh pho thong. 

Cach day 5 nam, Lai cung me vao Thanh pho Ho Chi Minh kiem song. Me cau di lam thue o cac quan com de kiem tien phu em an hoc. Co le, do lan lon voi cuoc song nhieu nen trong cach giao thiep va ngoai hinh, Lai gia dan nhieu hon so voi cac ban cung trang lua.

Lai khong muon noi nhieu ve cha minh. Du cha cau khong lam tron trach nhiem cua nguoi cha, nhung em khong gian cha. Lai nghi moi chuyen xay ra deu do so phan.


Chang trai 9X ban ve so dao trong thanh cong dong trung ha thao (1)


San pham cua Lai. (Anh do nhan vat cung cap)Quyet dinh tao bao

Voi nhung thanh qua co duoc hien tai, Lai khong he hoi han khi da tu y dua ra quyet dinh bo ngang mot nganh hoc khac de thi lai vao nganh cong nghe sinh hoc cua Dai hoc Cong nghiep thuc pham Thanh pho Ho Chi Minh cach day 4 nam. Lai tam su cau thich nau an va tam ly hoc, nhung do khi do gia dinh khong ai ung ho ma lam con lam chau thi sao dam cai loi…


Luc moi vao hoc, Lai nghe noi loang thoang ve dong trung ha thao nhung khong biet rot cuoc no la cai gi. Luc do chang sinh vien nam nhat nghi chac no cung giong nhu nhan sam thoi. Cau len mang tim tai lieu noi ve loai duoc lieu quy nay. Sau khi co thong tin ve dong trung ha thao va biet gia ban cua loai nam nay moc ngoai tu nhien la tren 1 ty dong mot ky, Lai khao khat mot ngay nao do cau co the trong duoc no.


"Co le vi luc do em ngay ngo nen moi dam bat tay vao nghien cuu, chu nhu bay gio chac em khong dam lam. Luc do ai cung chui em khung. Co can phong tro de ngu ma em dau co ngu. Em ra hanh lang ngu. Ben trong de danh lam phong thi nghiem cay nam."
  

Khi bat dau moi viec, Lai cung co chut tu tin vi truoc khi nghien cuu ve dong trung ha thao, cau da nghien cuu lam nam bao ngu, roi nam linh chi. Vi theo Lai, 60-70 % quy trinh nuoi trong nam deu giong nhau.


Thu thach dau tien la lam sao tim ra nam giong. Lai phai lang thang den hon 20 cua hang de tim mua, nhung hau het dong trung ha duoc bay ban o Viet Nam deu la hang gia.

Khong con hy vong mua duoc giong nam tu trong nuoc, Lai moi nghi den viec tim mua giong o nuoc ngoai. Cau su dung het von lieng ngoai ngu ma minh co duoc cong voi... Google Translation de len mang tro chuyen voi nhung nguoi nuoi nam o Nhat, Han Quoc, Thai Lan va nho mua giong.


Cuoi cung cau cung tim duoc moi ban hang re, chat luong o mot ngan hang chung vi sinh cua Nhat, voi gia 245 USD/chung giong nam.


Lai lien gui vai nguoi ban ma cau quen tren Facebook mua gium, nhung ho lay tien roi... bien mat. Khong con cach nao khac, Lai phai vay them tien roi tiep tuc gui nguoi khac mua tiep voi niem hy vong roi se gap nguoi tot. Den lan thu 6-7, nguoi mua gium gui ve cho cau duoc hai chung giong.


Hien tai, Lai da tim ra mot phuong cach khac de suc khi oxy cho chung nam song. Nho lai nhung ngay dau tien cach day 3 nam, hau nhu luc nao cau cung cam chai va… lac de cho chung nam co du oxy. Cu the, lac trong mot tuan, khi chung giong bat dau lan to, moc re, roi nhung choi nam dau tien bat dau moc cay, Lai mung trao nuoc mat. Nhung do chi la thanh cong buoc dau.


Khong co tien mua thiet bi cho phong thi nghiem tu che cua minh, Lai tan dung vo chai nuoc bien, nhung vat dung linh tinh khac de trang bi cho phong thi nghiem.

Sau do, cau danh thoi gian miet mai trong phong thi nghiem de nghien cuu tim ra moi truong hon hop gia the nuoi song nam dong trung ha thao. O ngoai tu nhien, loai nam nay song ky sinh tren mot loai sau chuyen biet. Nhiem vu cua Lai la lam sao phai tao ra moi truong tuong tu de nuoi song loai nam nay.


Cau phai tim hieu tung thanh phan dinh duong co trong con sau ma nam dong trung ha thao co the ky sinh roi di tim mua tung thanh phan giong y nhu vay ve nghien cuu ra gia the nhan tao. Lam ra gia the xong roi that bai. Cau phai lam lai cai khac. Lai phai lam di lam lai tren 1.000 lan rong ra trong hon mot nam nhu the, cau moi thanh cong.


Chang trai 9X ban ve so dao trong thanh cong dong trung ha thao (2)Moi day, Lai vua thu hoach mot me nam dong trung ha thao dau tien, hien dang trong qua trinh say kho, dong goi. Va san pham nam dong trung ha thao mang thuong hieu Kim Lai se som duoc tung ra thi truong trong nua thang toi voi gia 100 trieu dong/kg.

Lai khiem ton noi: "Em khong dam nhan minh la nguoi Viet Nam dau tien nuoi trong thanh cong dong trung ha thao vi trong khoa hoc hiem co cai gi la dau tien, ban than em neu nhu khi chua duoc bao chi biet den thi cung khong ai nghi rang em da nuoi trong thanh cong tu nam 2011, nhung khi ay em chua du suc de phat trien den quy mo cong nghiep va thuong mai hoa no."

Bay gio cung co rat nhieu vien, cac truong dai hoc, cac to chuc khoa hoc miet mai nghien cuu va co the ho da lam ra nhung van dang o muc quy mo phong thi nghiem nhung Lai da la nguoi dau tien dang k‎y ban quyen cho quy trinh nuoi trong nam dong trung ha thao o Viet Nam hoi nam truoc va da nhan duoc bang chung nhan.


> Ky bi chuyen san Dong Trung Ha Thao dat ngang vang rong ">>> Ky bi chuyen san Dong Trung Ha Thao dat ngang vang rong 


Theo Luu DatVietnam+Tags: dong trung ha thao, nam dong trung ha thao, nhan giong, nuoi trong, viet nam


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000