'Giật mình' với những vụ thâu tóm ngược của đại gia Việt

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Khi Cty Hanel trở thành chủ sở hữu 100% vốn của KS Daewoo, nhiều người VN lập tức tung ra các mỹ từ tự hào không cần che dấu, cũng không cần hỏi han, tra cứu thông tin từ những người trong cuộc.
'Giật mình' với những vụ thâu tóm ngược của đại gia Việt
Với vị thế đắc địa ngay tại cửa ngõ Tây Hà Nội, Daewoo là một biểu tượng của làn sóng đầu tư Hàn Quốc lần thứ nhất vào VN cách đây 20 năm

Thông tin về thương vụ Cty TNHH MTV Điện tử Hà Nội (Hanel Electronics) mua lại khách sạn (KS) Daewoo Hà Nội đã và đang được nhắc đến đồng loạt trên các diễn đàn như một sự kiện, điểm nhấn cho bức tranh đầy mầu sắc tươi sáng về các doanh nhân Việt trên bàn cờ thâu tóm DN, thâu tóm dự án ngoại. Đâu đó, bắt đầu dấy lên niềm hy vọng rằng đây mới chính là thời điểm để những đại gia Việt thực thụ ra tay, mà những dự án “ngon” trên thị trường BĐS phân khúc resort, khách sạn sẽ là “đích nhắm”…

Cụm từ “thâu tóm ngược” được giới chuyên môn sử dụng để ám chỉ hiện tượng DN nội đi mua lại toàn phần hoặc một phần DN, dự án của nhà đầu tư ngoại. Bởi trong nhiều năm qua, hoạt động M&A tại VN luôn được coi như sân chơi chính của các nhà đầu tư ngoại, và gần như chỉ có một chiều: DN Việt bán, nhà đầu tư nước ngoài mua. Vì vậy, khi Cty Hanel trở thành chủ sở hữu 100% vốn của KS Daewoo, nhiều người VN lập tức tung ra các mỹ từ tự hào không cần che dấu, cũng không cần hỏi han, tra cứu thông tin từ những người trong cuộc.

Cờ M&A sẽ đổi chiều ?


Tuy nhiên, M&A không chỉ là một hoạt động mang tính hiện tượng, mà còn là hoạt động có tính quá trình. Song song với những thương vụ M&A DN ngày càng gia tăng, thì sự hoàn thiện và mở rộng các hành lang pháp lý, sự thay đổi trong thói quen và tập tính kinh doanh của DN cũng rộng mở, hoàn thiện hơn. Dĩ nhiên, không loại trừ những tác động vĩ mô mang tính thời điểm như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sự dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư (mà ngay cả những yếu tố này cũng có tính chu kỳ), thì không khí sôi động thị trường M&A của VN đã và đang thể hiện một sự tăng trưởng có chiều hướng đi lên. Có thể nhìn thấy điều đó qua tổng giá trị các thương vụ M&A đạt được tại VN trong ba năm trở lại đây.


Theo số liệu của Thomson Reuters, năm 2009, khi hoạt động M&A toàn cầu giảm sút cả về thương vụ lẫn giá trị thì M&A tại VN vẫn đi ngược lại. Theo đó, Avalue Vietnam thống kê số thương vụ được công bố năm 2009 đạt khoảng 230 vụ, nhưng giá trị giảm nhẹ so với mức 1,1 tỉ USD năm 2008 do thị trường chứng khoán suy thoái khiến giá trị DN được định giá qua sàn niêm yết sụt giảm. Năm 2010, số thương vụ M&A tại VN tăng lên 65%, đạt trên 400 thương vụ và năm 2011 tổng giá trị thương vụ lên tới 2,67 tỉ USD, gấp đôi giá trị của năm 2010, trong đó tổng giá trị các thương vụ đến từ nước ngoài chiếm tới 85%.


Bên cạnh sự tăng trưởng ngày càng cao về giá trị, số lượng thương vụ, một điều dễ nhìn  thấy trước là trong bối cảnh các dòng vốn đầu tư có sự xáo trộn đáng kể trên thị trường toàn cầu, và VN lại được đánh giá là một trong những điểm đến của các dòng vốn mới với sự ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn, do đó hoạt động M&A năm 2012 được dự báo sẽ còn rất nóng. Thomson Reuters thống kê quý I/2012, tổng trị giá M&A tại VN đã đạt 1,5 tỉ USD, đứng thứ 8 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản). Một khảo sát khác của các nhà tổ chức M&A Vietnam Forum – Diễn đàn M&A VN thường niên cũng cho dự báo năm 2012, M&A tại VN sẽ tăng trưởng ít nhất thêm 30% và các ngành hàng tài chính, bất động sản, tiêu dùng vẫn sẽ là tâm điểm.


Những dự báo chưa hẳn là cơ sở để nói trước cờ M&A sẽ thuộc về tay ai, nhưng không thể phủ nhận các DN Việt ngày đang tham gia sâu hơn vào cuộc chơi M&A. Và có vẻ những thương vụ Hanel mua lại KS Daewoo, hay BRG Group mua lại KS Hilton Opera… đã đang được nhìn nhận như những ví dụ điển hình cho sự dấn sâu vào cuộc chơi đó, cũng là sự gợi mở về một “thời đại mới” các doanh nhân Việt.


Chờ đợi một trào lưu ?


Nhưng dù thế nào thì dự báo vẫn chỉ là dự báo. Nói trước về một trào lưu chưa thực diễn ra luôn là “cầm đèn chạy trước ôtô”, nhất là khi mọi câu chuyện lại chưa được thông tin đại chúng một cách rõ ràng, và công chúng vẫn chỉ được “chiêm ngưỡng” thành công của các thương vụ qua một màng lọc thông tin dày dặn, rất khó biết chính xác về giá trị, thời điểm thực thi các thương vụ, cũng như nguồn tiền mà các DN Việt đã chi ra.


Cũng xin lấy thương vụ Hanel mua KS Daewoo làm ví dụ.


Trước hết, với vị thế đắc địa ngay tại cửa ngõ Tây Hà Nội, Daewoo là một biểu tượng của làn sóng đầu tư Hàn Quốc lần thứ nhất vào VN cách đây 20 năm, và là một biểu tượng của văn hóa – du lịch Hà Nội. KS 5 sao này đã từng được vinh hạnh đón tiếp các lãnh đạo cao cấp quốc tế đến tham dự, nhanh chóng xác lập một thương hiệu KS có uy tín quốc tế, được xem là đang “ăn nên làm ra”. Mua lại một KS như thế, không chỉ là mua thương hiệu, mua tài sản, mua một vị trí vàng, mà dường như mua cả sự thỏa mãn niềm tự hào của người VN khi lâu nay, thông qua M&A, DN Việt đã mạnh mẽ, vững vàng và hội nhập hơn, nhưng cũng thông qua M&A, đã có không ít thương hiệu Việt chìm vào quên lãng, đi vào bóng tối, chỉ còn trong ký ức của những người trân trọng, yêu mến thương hiệu Việt.


 Một thương vụ khác cũng gây được chú ý là việc một trong những khu resort 5 sao đầu tiên của VN, có tiếng tăm trên toàn thế giới là Furama Resort Đà Nẵng đã được DN VN mua lại. Giữa năm 2005, Tập đoàn Sovico đã mua lại toàn bộ cổ phần của liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (gồm Cty Du lịch Đà Nẵng và tập đoàn Lai Sun Hong Kong).

Được biết, Sovico Holdings là một tập đoàn nội địa là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank và VIB Bank và mới đây còn tham gia với tư cách cổ đông lớn nhất của. Hiện nay Tập đoàn đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực khách sạn qua việc nắm giữ cổ phần chi phối trong Khách sạn Hồ Gươm tại Hà Nội, đầu tư khu du lịch Phú Quốc cùng Saigontourist, và đang xây dựng thêm một Resort 5 sao tiêu chuẩn quốc tế thuộc Dự án Ariyana ở Đà Nẵng. Đặc biệt, SOVICO Holdings là cổ đông sáng lập lớn nhất của VietJet Air.Hoạt động M&A năm 2012 được dự báo sẽ còn rất nóng.


Thương vụ nổi tiếng khác Cty Cổ phần Du lịch Thiên Minh vừa công bố đã mua lại hệ thống khách sạn và khu nghỉ dưỡng Victoria tại nhiều địa phương ở VN và Campuchia. Theo đó, chuỗi 5 khu nghỉ dưỡng - khách sạn mang thương hiệu Victoria do Cty TNHH EEM Victoria của Hong Kong phát triển tại VN và Campuchia sẽ được chuyển nhượng từ chủ đầu tư là liên doanh khách sạn Victoria VN sang Cty Thiên Minh.


Nhưng, một chuyên gia cho rằng, đã có nhiều thương vụ DN nội mua dự án ngoại mà nếu thống kê, sẽ thấy phần lớn đều có các định chế tài chính “chống lưng”, hoặc đều “deal” những cách thức mua dự án thay vì “trả tiền tươi thóc” thật thì hoán đổi bằng tỉ lệ sở hữu cổ phiếu tại liên doanh hiện có, bằng tài sản bất động sản,  bằng quyền kiểm soát tài sản…  và thậm chí đôi khi doanh nhân, những đại gia đứng tên thương vụ, thực thi một “deal” M&A thành công, cũng chỉ là người ra mặt…


Xét một thương vụ đình đám khác là BRG Group đã mua lại KS Hilton Opera Hà Nội, một KS danh tiếng mang thương hiệu của tập đoàn đầu tư Đức –Áo. Ở đây, điều mà dư luận không chú tâm là khách sạn Hilton Opera vốn đã được chuyển nhượng 70% từ các chủ đầu tư Đức, Áo sang tay một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital trong năm 2006. Là quỹ đầu tư thì các danh mục góp vốn sẽ thuần đầu tư tài chính, dù ngắn hay dài hạn cũng sẽ đến thời điểm thoái vốn. Năm 2009, quỹ này công bố thoái vốn khỏi Hilton Opera với tỉ suất hoàn vốn đạt tới 23%. 


Dù không nói rõ đã bán tỉ lệ cổ phần này lại cho ai và ngay cả BRG cũng không lên tiếng về việc mua được 70% vốn từ ai (sau đó mới là 30% vốn từ các chủ đầu tư Đức –Áo), nhưng rõ ràng là BRG đã không mua toàn phần Hilton Oprea toàn phần từ tay các chủ đầu tư Đức – Áo. Một con gà dù đẻ trứng vàng mỗi ngày nhưng không hẳn không thể bán đi nếu người mua có thể trả cùng lúc một rổ vàng, cho những người chỉ có nhu cầu được thu lại một phần rổ vàng trong một thời gian hợp lý.


Mặc dù vậy, cũng phải công nhận rằng những thương vụ thâu tóm ngược của DN VN, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay đã chứng tỏ bản lĩnh và sự nhạỵ bén trong kinh doanh của doanh nhân Việt. Và chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi và kỳ vọng vào một sự đổi thay tốt đẹp hơn.


Theo Lê Mỹ 


Diễn đàn doanh nghiệp


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Giật mình' với những vụ thâu tóm ngược của đại gia Việt

Khi Cty Hanel trở thành chủ sở hữu 100% vốn của KS Daewoo, nhiều người VN lập tức tung ra các mỹ từ tự hào không cần che dấu, cũng không cần hỏi han, tra cứu thông tin từ những người trong cuộc.


'Giat minh' voi nhung vu thau tom nguoc cua dai gia Viet


Khi Cty Hanel tro thanh chu so huu 100% von cua KS Daewoo, nhieu nguoi VN lap tuc tung ra cac my tu tu hao khong can che dau, cung khong can hoi han, tra cuu thong tin tu nhung nguoi trong cuoc.


Voi vi the dac dia ngay tai cua ngo Tay Ha Noi, Daewoo la mot bieu tuong cua lan song dau tu Han Quoc lan thu nhat vao VN cach day 20 nam

Thong tin ve thuong vu Cty TNHH MTV Dien tu Ha Noi (Hanel Electronics) mua lai khach san (KS) Daewoo Ha Noi da va dang duoc nhac den dong loat tren cac dien dan nhu mot su kien, diem nhan cho buc tranh day mau sac tuoi sang ve cac doanh nhan Viet tren ban co thau tom DN, thau tom du an ngoai. Dau do, bat dau day len niem hy vong rang day moi chinh la thoi diem de nhung dai gia Viet thuc thu ra tay, ma nhung du an “ngon” tren thi truong BDS phan khuc resort, khach san se la “dich nham”…

Cum tu “thau tom nguoc” duoc gioi chuyen mon su dung de am chi hien tuong DN noi di mua lai toan phan hoac mot phan DN, du an cua nha dau tu ngoai. Boi trong nhieu nam qua, hoat dong M&A tai VN luon duoc coi nhu san choi chinh cua cac nha dau tu ngoai, va gan nhu chi co mot chieu: DN Viet ban, nha dau tu nuoc ngoai mua. Vi vay, khi Cty Hanel tro thanh chu so huu 100% von cua KS Daewoo, nhieu nguoi VN lap tuc tung ra cac my tu tu hao khong can che dau, cung khong can hoi han, tra cuu thong tin tu nhung nguoi trong cuoc.

Co M&A se doi chieu ?


Tuy nhien, M&A khong chi la mot hoat dong mang tinh hien tuong, ma con la hoat dong co tinh qua trinh. Song song voi nhung thuong vu M&A DN ngay cang gia tang, thi su hoan thien va mo rong cac hanh lang phap ly, su thay doi trong thoi quen va tap tinh kinh doanh cua DN cung rong mo, hoan thien hon. Di nhien, khong loai tru nhung tac dong vi mo mang tinh thoi diem nhu khung hoang kinh te toan cau, su dich chuyen cua cac dong von dau tu (ma ngay ca nhung yeu to nay cung co tinh chu ky), thi khong khi soi dong thi truong M&A cua VN da va dang the hien mot su tang truong co chieu huong di len. Co the nhin thay dieu do qua tong gia tri cac thuong vu M&A dat duoc tai VN trong ba nam tro lai day.


Theo so lieu cua Thomson Reuters, nam 2009, khi hoat dong M&A toan cau giam sut ca ve thuong vu lan gia tri thi M&A tai VN van di nguoc lai. Theo do, Avalue Vietnam thong ke so thuong vu duoc cong bo nam 2009 dat khoang 230 vu, nhung gia tri giam nhe so voi muc 1,1 ti USD nam 2008 do thi truong chung khoan suy thoai khien gia tri DN duoc dinh gia qua san niem yet sut giam. Nam 2010, so thuong vu M&A tai VN tang len 65%, dat tren 400 thuong vu va nam 2011 tong gia tri thuong vu len toi 2,67 ti USD, gap doi gia tri cua nam 2010, trong do tong gia tri cac thuong vu den tu nuoc ngoai chiem toi 85%.


Ben canh su tang truong ngay cang cao ve gia tri, so luong thuong vu, mot dieu de nhin  thay truoc la trong boi canh cac dong von dau tu co su xao tron dang ke tren thi truong toan cau, va VN lai duoc danh gia la mot trong nhung diem den cua cac dong von moi voi su on dinh chinh tri, kinh te vi mo va tiem nang tang truong con rat lon, do do hoat dong M&A nam 2012 duoc du bao se con rat nong. Thomson Reuters thong ke quy I/2012, tong tri gia M&A tai VN da dat 1,5 ti USD, dung thu 8 trong khu vuc chau A Thai Binh Duong (khong bao gom Nhat Ban). Mot khao sat khac cua cac nha to chuc M&A Vietnam Forum – Dien dan M&A VN thuong nien cung cho du bao nam 2012, M&A tai VN se tang truong it nhat them 30% va cac nganh hang tai chinh, bat dong san, tieu dung van se la tam diem.


Nhung du bao chua han la co so de noi truoc co M&A se thuoc ve tay ai, nhung khong the phu nhan cac DN Viet ngay dang tham gia sau hon vao cuoc choi M&A. Va co ve nhung thuong vu Hanel mua lai KS Daewoo, hay BRG Group mua lai KS Hilton Opera… da dang duoc nhin nhan nhu nhung vi du dien hinh cho su dan sau vao cuoc choi do, cung la su goi mo ve mot “thoi dai moi” cac doanh nhan Viet.


Cho doi mot trao luu ?


Nhung du the nao thi du bao van chi la du bao. Noi truoc ve mot trao luu chua thuc dien ra luon la “cam den chay truoc oto”, nhat la khi moi cau chuyen lai chua duoc thong tin dai chung mot cach ro rang, va cong chung van chi duoc “chiem nguong” thanh cong cua cac thuong vu qua mot mang loc thong tin day dan, rat kho biet chinh xac ve gia tri, thoi diem thuc thi cac thuong vu, cung nhu nguon tien ma cac DN Viet da chi ra.


Cung xin lay thuong vu Hanel mua KS Daewoo lam vi du.


Truoc het, voi vi the dac dia ngay tai cua ngo Tay Ha Noi, Daewoo la mot bieu tuong cua lan song dau tu Han Quoc lan thu nhat vao VN cach day 20 nam, va la mot bieu tuong cua van hoa – du lich Ha Noi. KS 5 sao nay da tung duoc vinh hanh don tiep cac lanh dao cao cap quoc te den tham du, nhanh chong xac lap mot thuong hieu KS co uy tin quoc te, duoc xem la dang “an nen lam ra”. Mua lai mot KS nhu the, khong chi la mua thuong hieu, mua tai san, mua mot vi tri vang, ma duong nhu mua ca su thoa man niem tu hao cua nguoi VN khi lau nay, thong qua M&A, DN Viet da manh me, vung vang va hoi nhap hon, nhung cung thong qua M&A, da co khong it thuong hieu Viet chim vao quen lang, di vao bong toi, chi con trong ky uc cua nhung nguoi tran trong, yeu men thuong hieu Viet.


 Mot thuong vu khac cung gay duoc chu y la viec mot trong nhung khu resort 5 sao dau tien cua VN, co tieng tam tren toan the gioi la Furama Resort Da Nang da duoc DN VN mua lai. Giua nam 2005, Tap doan Sovico da mua lai toan bo co phan cua lien doanh Khu du lich Bac My An (gom Cty Du lich Da Nang va tap doan Lai Sun Hong Kong).

Duoc biet, Sovico Holdings la mot tap doan noi dia la mot trong nhung co dong sang lap cua Techcombank va VIB Bank va moi day con tham gia voi tu cach co dong lon nhat cua. Hien nay Tap doan dang mo rong dau tu vao linh vuc khach san qua viec nam giu co phan chi phoi trong Khach san Ho Guom tai Ha Noi, dau tu khu du lich Phu Quoc cung Saigontourist, va dang xay dung them mot Resort 5 sao tieu chuan quoc te thuoc Du an Ariyana o Da Nang. Dac biet, SOVICO Holdings la co dong sang lap lon nhat cua VietJet Air.Hoat dong M&A nam 2012 duoc du bao se con rat nong.


Thuong vu noi tieng khac Cty Co phan Du lich Thien Minh vua cong bo da mua lai he thong khach san va khu nghi duong Victoria tai nhieu dia phuong o VN va Campuchia. Theo do, chuoi 5 khu nghi duong - khach san mang thuong hieu Victoria do Cty TNHH EEM Victoria cua Hong Kong phat trien tai VN va Campuchia se duoc chuyen nhuong tu chu dau tu la lien doanh khach san Victoria VN sang Cty Thien Minh.


Nhung, mot chuyen gia cho rang, da co nhieu thuong vu DN noi mua du an ngoai ma neu thong ke, se thay phan lon deu co cac dinh che tai chinh “chong lung”, hoac deu “deal” nhung cach thuc mua du an thay vi “tra tien tuoi thoc” that thi hoan doi bang ti le so huu co phieu tai lien doanh hien co, bang tai san bat dong san,  bang quyen kiem soat tai san…  va tham chi doi khi doanh nhan, nhung dai gia dung ten thuong vu, thuc thi mot “deal” M&A thanh cong, cung chi la nguoi ra mat…


Xet mot thuong vu dinh dam khac la BRG Group da mua lai KS Hilton Opera Ha Noi, mot KS danh tieng mang thuong hieu cua tap doan dau tu Duc –Ao. O day, dieu ma du luan khong chu tam la khach san Hilton Opera von da duoc chuyen nhuong 70% tu cac chu dau tu Duc, Ao sang tay mot quy dau tu thuoc VinaCapital trong nam 2006. La quy dau tu thi cac danh muc gop von se thuan dau tu tai chinh, du ngan hay dai han cung se den thoi diem thoai von. Nam 2009, quy nay cong bo thoai von khoi Hilton Opera voi ti suat hoan von dat toi 23%. 


Du khong noi ro da ban ti le co phan nay lai cho ai va ngay ca BRG cung khong len tieng ve viec mua duoc 70% von tu ai (sau do moi la 30% von tu cac chu dau tu Duc –Ao), nhung ro rang la BRG da khong mua toan phan Hilton Oprea toan phan tu tay cac chu dau tu Duc – Ao. Mot con ga du de trung vang moi ngay nhung khong han khong the ban di neu nguoi mua co the tra cung luc mot ro vang, cho nhung nguoi chi co nhu cau duoc thu lai mot phan ro vang trong mot thoi gian hop ly.


Mac du vay, cung phai cong nhan rang nhung thuong vu thau tom nguoc cua DN VN, nhat la trong boi canh suy thoai kinh te nhu hien nay da chung to ban linh va su nhay ben trong kinh doanh cua doanh nhan Viet. Va chung ta hoan toan co the cho doi va ky vong vao mot su doi thay tot dep hon.


Theo Le My 


Dien dan doanh nghiep


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000