Hon Hai đầu tư vào Sharp, chuẩn bị để Apple cho ra đời iTV?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Terry Gou, chủ sở hữu Foxconn, hãng gia công lớn nhất cho Apple, đã đồng ý đầu tư 1,6 tỷ USD vào hãng màn hình Sharp. Giới phân tích nhận định đây có thể là bước chuẩn bị cho sản phẩm mới của Apple, iTV.
Hon Hai đầu tư vào Sharp, chuẩn bị để Apple cho ra đời iTV?

Một bước đi lớn vào lĩnh sản xuất màn hình bởi nhà cung cấp hàng đầu của Apple có thể là một dấu hiệu cho thấy những kế hoạch của Tim Cook mở rộng sang lĩnh vực TV. Tập đoàn công nghệ Đài Loan Hon Hai, công ty mẹ của Foxconn, hãng gia công iPad và iPhone cho Apple, cùng người sáng lập hãng Terry Gou ngày 27/3 đã đồng ý đầu tư 133 tỷ yên (1,6 tỷ USD) vào Sharp, hãng sản xuất Nhật Bản với sản phẩm chính là các loại màn hình tinh thể lỏng.

Sharp trước đó có vẻ như không phải là mục tiêu cho Hon Hai. Chỉ mới tháng trước, Sharp đã tuyên bố dự kiến ​​thua lỗ 290 tỷ đồng yên (3,49 tỷ USD) trong năm tài chính này, khi công ty bị ảnh hưởng nặng nề từ tỷ giá đồng yên mạnh và chiến lược đầu tư sai lầm vào một nhà máy màn hình LCD cỡ siêu lớn với chi phí lên tới 430 tỷ yên.   Nhà máy này đã được xây dựng trong năm 2009 tại Sakai, Nhật Bản, chuyên sản xuất màn hình cỡ 55 inch trở lên. Alberto Moel, chuyên gia phân tích cao cấp tại Sanford C. Bernstein & Co Hồng Kông cho biết trong khi người tiêu dùng đang cố lảng tránh những sản phẩm “quá khổ”, nhà máy này của Sharp chỉ hoạt động ở 50% công suất.

Tại sao Hon Hai lại muốn đầu tư vào một công ty đang phải vật lộn chật vật đến vậy? Đó là nơi mà Apple và kế hoạch sản xuất TV của hãng vào cuộc. Nhà máy LCD có thể là một gánh nặng lớn cho Sharp, nhưng nó cũng có thể tạo ra dòng tiền ổn định. Sở hữu 46,5% cổ phần của Hãng sản xuất màn hình Sharp, tập đoàn Đài Loan hiện có cơ hội sản xuất các loại màn hình hiển thị với giá rẻ. Moel nhận định: "Có thể Gou đang đặt cược vào thời kì phục hưng của những loại TV 60 inch, hoặc vào sự mất giá của đồng yên, hoặc là vào TV Apple.”

Các nhà phân tích khác cũng đồng ý rằng thương vụ này cho thấy tỷ phú Đài Loan đang chuẩn bị cho một sự khuấy đảo trong lĩnh vực kinh doanh TV.

Pelham Smithers, giám đốc và đồng sáng lập của Pelham Smithers Associates London nhận xét nhà máy của Sharp "là nhà máy hiệu quả nhất trong việc tạo ra các màn hình TV 60-inch và như vậy, nó có thể là tương lai của TV thông minh”.

Mặc dù ngành công nghiệp điện tử đã nóng dần với những đồn đoán rằng Apple sẽ nhảy vào lĩnh vực sản xuất TV, không ai bên ngoài công ty có thể nói chắc về những gì trong đầu Tim Cook cũng như các thành viên ban điều hành Apple.   Nhưng trong một báo cáo được công bố sau thỏa thuận này, Các chuyên gia phân tích công nghệ tại Daiwa Capital Markets dự báo rằng liên minh của Sharp-Hon Hai là điềm báo cho một loại TV mới từ Cupertino. "Chúng tôi hy vọng Apple sẽ ra mắt iTV vào cuối năm nay, và nó rất có thể sẽ sử dụng dây chuyền sản suất TFT thế hệ thứ 10 của Sharp vào sản xuất màn hình LCD TFT cho iTV. Chúng tôi tin rằng Hon Hai sẽ có tích hợp tốt hơn về chiều sâu cho iTV của Apple sau khi mua lại cổ phần trong nhà máy của Sharp ở Sakai."

Cuối cùng, có thêm một lý do nữa để tin rằng TV của Apple đã được lên kế hoạch. Theo Nomura Securities, 38% doanh thu của Hon Hai trong năm ngoái là từ Apple và con số đó có thể sẽ tăng lên đến 50% trong năm nay. Vì vậy, như Smithers nói: "nếu có ai đó biết những gì Apple sẽ làm trong tương lai, thì đó là Hon Hai."

Lan Hương

Theo TTVN/BusinessWeek


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hon Hai đầu tư vào Sharp, chuẩn bị để Apple cho ra đời iTV?

Terry Gou, chủ sở hữu Foxconn, hãng gia công lớn nhất cho Apple, đã đồng ý đầu tư 1,6 tỷ USD vào hãng màn hình Sharp. Giới phân tích nhận định đây có thể là bước chuẩn bị cho sản phẩm mới của Apple, iTV.


Hon Hai dau tu vao Sharp, chuan bi de Apple cho ra doi iTV?


Terry Gou, chu so huu Foxconn, hang gia cong lon nhat cho Apple, da dong y dau tu 1,6 ty USD vao hang man hinh Sharp. Gioi phan tich nhan dinh day co the la buoc chuan bi cho san pham moi cua Apple, iTV.


Mot buoc di lon vao linh san xuat man hinh boi nha cung cap hang dau cua Apple co the la mot dau hieu cho thay nhung ke hoach cua Tim Cook mo rong sang linh vuc TV. Tap doan cong nghe Dai Loan Hon Hai, cong ty me cua Foxconn, hang gia cong iPad va iPhone cho Apple, cung nguoi sang lap hang Terry Gou ngay 27/3 da dong y dau tu 133 ty yen (1,6 ty USD) vao Sharp, hang san xuat Nhat Ban voi san pham chinh la cac loai man hinh tinh the long.

Sharp truoc do co ve nhu khong phai la muc tieu cho Hon Hai. Chi moi thang truoc, Sharp da tuyen bo du kien ​​thua lo 290 ty dong yen (3,49 ty USD) trong nam tai chinh nay, khi cong ty bi anh huong nang ne tu ty gia dong yen manh va chien luoc dau tu sai lam vao mot nha may man hinh LCD co sieu lon voi chi phi len toi 430 ty yen.   Nha may nay da duoc xay dung trong nam 2009 tai Sakai, Nhat Ban, chuyen san xuat man hinh co 55 inch tro len. Alberto Moel, chuyen gia phan tich cao cap tai Sanford C. Bernstein & Co Hong Kong cho biet trong khi nguoi tieu dung dang co lang tranh nhung san pham “qua kho”, nha may nay cua Sharp chi hoat dong o 50% cong suat.

Tai sao Hon Hai lai muon dau tu vao mot cong ty dang phai vat lon chat vat den vay? Do la noi ma Apple va ke hoach san xuat TV cua hang vao cuoc. Nha may LCD co the la mot ganh nang lon cho Sharp, nhung no cung co the tao ra dong tien on dinh. So huu 46,5% co phan cua Hang san xuat man hinh Sharp, tap doan Dai Loan hien co co hoi san xuat cac loai man hinh hien thi voi gia re. Moel nhan dinh: "Co the Gou dang dat cuoc vao thoi ki phuc hung cua nhung loai TV 60 inch, hoac vao su mat gia cua dong yen, hoac la vao TV Apple.”

Cac nha phan tich khac cung dong y rang thuong vu nay cho thay ty phu Dai Loan dang chuan bi cho mot su khuay dao trong linh vuc kinh doanh TV.

Pelham Smithers, giam doc va dong sang lap cua Pelham Smithers Associates London nhan xet nha may cua Sharp "la nha may hieu qua nhat trong viec tao ra cac man hinh TV 60-inch va nhu vay, no co the la tuong lai cua TV thong minh”.

Mac du nganh cong nghiep dien tu da nong dan voi nhung don doan rang Apple se nhay vao linh vuc san xuat TV, khong ai ben ngoai cong ty co the noi chac ve nhung gi trong dau Tim Cook cung nhu cac thanh vien ban dieu hanh Apple.   Nhung trong mot bao cao duoc cong bo sau thoa thuan nay, Cac chuyen gia phan tich cong nghe tai Daiwa Capital Markets du bao rang lien minh cua Sharp-Hon Hai la diem bao cho mot loai TV moi tu Cupertino. "Chung toi hy vong Apple se ra mat iTV vao cuoi nam nay, va no rat co the se su dung day chuyen san suat TFT the he thu 10 cua Sharp vao san xuat man hinh LCD TFT cho iTV. Chung toi tin rang Hon Hai se co tich hop tot hon ve chieu sau cho iTV cua Apple sau khi mua lai co phan trong nha may cua Sharp o Sakai."

Cuoi cung, co them mot ly do nua de tin rang TV cua Apple da duoc len ke hoach. Theo Nomura Securities, 38% doanh thu cua Hon Hai trong nam ngoai la tu Apple va con so do co the se tang len den 50% trong nam nay. Vi vay, nhu Smithers noi: "neu co ai do biet nhung gi Apple se lam trong tuong lai, thi do la Hon Hai."

Lan Huong

Theo TTVN/BusinessWeek


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000