Vì đâu về đâu Bianfishco?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không chỉ đầu tư tràn lan vào những hạng mục chưa cần thiết, tình cảnh nợ nần của Bianfishco còn có sự góp phần của những phi vụ đầu tư vào bất động sản, đầu tư tài chính.
Vì đâu về đâu Bianfishco?

Sau tất cả những trò bi hài về đám cưới phô trương, kiện tụng lùm xùm về nợ nần thì vụ tai tiếng của Bianfishco có thể là một bài học đắt giá cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam về cái gọi là “phát triển bền vững”.


Cơ cấu cổ đông của Bianfishco


Theo báo cáo thường niên năm 2010 của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco), vốn điều lệ của Công ty là 500 tỉ đồng và tổng số vốn điều lệ này được chia thành 50 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng. Trong đó, bà Phạm Thị Diệu Hiền nắm 25 triệu cổ phần (tương đương 50%), con trai bà Hiền - Trần Văn Chương - đồng thời là Phó Tổng Giám đốc có trong tay 1 triệu cổ phần (2% cổ phần), Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) nắm 5 triệu cổ phần (10%) và các cổ đông khác chiếm 36% cổ phần.


Tuy nhiên, mới đây, ông Chương đã rút khỏi danh sách cổ đông sáng lập Bianfishco, chuyển 2% cổ phần đang nắm giữ cho cha mình là tân Tổng Giám đốc Trần Văn Trí. Như vậy, hiện nay, bà Hiền sở hữu 50% cổ phần Bianfishco, Habubank nắm 10%, ông Trí nắm 2%, còn lại thuộc các cổ đông khác.Tháng 6 năm ngoái, Khu Công nghiệp Trà Nóc II (Cần Thơ) trở nên ồn ào và náo nhiệt với sự xuất hiện của nhiều dải băng rôn, cờ hoa rợp trời cùng nhiều vị khách mời đặc biệt, trong đó có các ca sĩ nổi tiếng đến từ TP.HCM. Đó chính là sự kiện Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất nước uống Collagen Bình An.
Trước đó một năm, cũng tại khu công nghiệp này, một sự kiện không kém phần hoành tráng đã được Bianfishco đứng ra tổ chức: lễ khánh thành Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An.
Trong khi sự xôn xao xung quanh các sự kiện trên vẫn chưa lắng xuống, từ đầu năm, những chuyện nợ nần của Bianfishco và bà chủ Phạm Thị Diệu Hiền, người nắm giữ 50% cổ phần của công ty này, lại tiếp tục được hâm nóng. Thậm chí Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu làm rõ vụ việc.
Theo thông tin do lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ công bố ngày 17.3.2012, tổng số nợ của Bianfishco tính đến nay (nhưng chưa được báo cáo chính thức) là 1.200 tỉ đồng. Đây là số nợ của công ty này với 10 ngân hàng, một tổ chức tín dụng ngoài nước và nông dân bán cá tra. Tuy nhiên, theo báo cáo kiểm toán của Công ty Deloitte, tính đến ngày 31.12.2010, Bianfishco có nợ phải trả vào khoảng 1.393 tỉ đồng.

Doanh thu hoạt động của Bianfishco từ 2007-2011
Trong khuôn khổ bài viết này, NCĐT không phân tích sâu việc xử lý nợ của Bianfishco, mà chỉ muốn tìm hiểu vì sao một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu Việt Nam lại rơi vào hoàn cảnh bi đát như vậy.
Đầu tư tràn lan
Nếu nhìn vào những hoạt động bên ngoài, Bianfishco quả là một trong những doanh nghiệp được đầu tư và phát triển bài bản. Năm 2005, Công ty đã đầu tư một nhà máy chế biến có quy mô lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long lúc đó. Nhà máy có công suất chế biến 500 tấn cá tra nguyên liệu/ngày, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về quản lý chất lượng.
Đầu năm 2009, công ty này còn đầu tư lắp đặt hệ thống diệt khuẩn Ipura của Mỹ (Bianfishco là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam lắp đặt hệ thống này).
Không chỉ phát triển về quy mô, báo cáo thường niên 2010 của Bianfishco cũng cho thấy, Công ty đang có những bước đi đầy toan tính trong chiến lược kinh doanh. Cụ thể, thay vì tập trung làm cá phi-lê thuần túy, Công ty sẽ chú trọng đến lĩnh vực gia tăng các giá trị của cá tra thông qua chế biến sâu bằng công nghệ tiên tiến. Trong khi đó, nếu nhìn vào những doanh nghiệp chế biến cá tra đầu ngành khác tại Việt Nam như Hùng Vương, Agifish, Vĩnh Hoàn thì chế biến cá phi-lê vẫn là chủ đạo.
Giải thích cho chiến lược trên, báo cáo này viết: “Ban lãnh đạo Công ty nhận thấy, tuy việc tập trung làm cá phi-lê có thể mang lại giá trị trong ngắn hạn, nhưng sẽ gây khó khăn trong việc phát triển dài hạn vì giá trị thấp, chỉ sử dụng được 30% nguyên liệu…”
Để hiện thực hóa chiến lược này, Bianfishco đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị nhà xưởng. Chẳng hạn, Công ty đầu tư 200 tỉ đồng để xây dựng Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An tại Khu Công nghiệp Trà Nóc II với tổng diện tích xây dựng hơn 7.000 m2 (Viện chính thức được khánh thành vào tháng 7.2010). Tháng 3.2010, kho lạnh công suất 10.000 tấn cũng đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động. Cũng trong năm 2010, doanh nghiệp này đã đầu tư một nhà máy sản phẩm giá trị gia tăng có công suất 3.000 tấn sản phẩm/năm. Mới đây nhất là Nhà máy sản xuất nước uống Collagen Bình An với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD (hơn 200 tỉ đồng).
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị một công ty chế biến xuất khẩu cá tra ở Cà Mau (không muốn nêu tên), đầu tư tràn lan là nguyên nhân gây nên khủng hoảng nợ nần tại Bianfishco. “Chi phí lãi vay sẽ là một gánh nặng nếu doanh nghiệp sử dụng đồng vốn đầu tư không đúng hướng. Điều này khiến lợi nhuận trong đầu tư kinh doanh giảm. Có lẽ Bianfishco đang rơi vào tình trạng này”, vị này nhận xét.
Theo tính toán của vị doanh nhân trên, trong đầu tư kinh doanh chế biến thủy sản, với cách đầu tư như hiện nay của phần lớn doanh nghiệp (30% vốn tự có, 70% vốn vay), nếu kinh doanh khó khăn, chỉ trong vòng 5 năm, doanh nghiệp sẽ mất hết vốn do phải trả lãi cho ngân hàng. Như vậy, với khoản nợ hơn 1.300 tỉ đồng, giả sử mức lãi vay là 10%/năm thì chỉ sau chưa đầy 5 năm làm ăn không hiệu quả, số vốn chủ sở hữu 682 tỉ đồng (năm 2010) của Bianfishco chỉ mới đủ trả lãi. Theo báo cáo tài chính của công ty này, chi phí lãi vay năm 2010 đã lên đến 78 tỉ đồng.
Hiện nay, nhà máy chế biến sản phẩm giá trị gia tăng của Bianfishco với trang thiết bị nhập ngoại đang để không. Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An cho đến nay hầu như vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào phục vụ cho sản xuất của Công ty và xã hội. Ngay cả Collagen, một sản phẩm, theo Bianfishco, là kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An thì cũng đã ra đời với sự hỗ trợ chính của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Đại học Nha Trang.
Bên cạnh đó, việc đưa nước uống Collagen vào nhóm sản phẩm có giá trị tăng thêm từ nguồn cá tra nguyên liệu (thành phần của Collagen được chiết xuất từ da cá tra), là một bước đi liều lĩnh, vì việc này khiến nợ của Bianfishco càng tăng thêm. Bởi lẽ, nguồn nguyên liệu để sản xuất Collagen vẫn chủ yếu là nhập khẩu. Nói cách khác, việc đầu tư vào Collagen không phải là đầu tư để tăng giá trị mà là trái ngành. Với một lĩnh vực kinh doanh mới, giai đoạn rủi ro thường kéo dài trong 3 năm đầu. Đó là chưa nói đến khả năng quản lý yếu kém do nhảy vào lĩnh vực không chuyên.
Thực tế cho thấy, việc đầu tư vào Collagen không hề dễ dàng. Công ty Cổ phần Thủy sản Vĩnh Hoàn, một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực cá tra, cá basa, đã mất hơn 6 năm nghiên cứu về Collagen, nhưng cũng chỉ mới chào bán một số nguyên liệu Collagen.
Không chỉ đầu tư tràn lan vào những hạng mục chưa cần thiết, tình cảnh nợ nần của Bianfishco còn có sự góp phần của những phi vụ đầu tư vào bất động sản, đầu tư tài chính. Theo ông Trần Văn Trí, tân Tổng Giám đốc Bianfishco, công ty này có rót vốn vào 2 dự án địa ốc ở TP.HCM là Bình An Palace (83 Nguyễn Văn Trỗi) và chung cư cũ 73 Cao Thắng ở quận 3.
Xét về đầu tư tài chính, không có con số cụ thể về số tiền dùng để đầu tư, nhưng theo báo cáo tài chính hợp nhất của Bianfishco, năm 2010 doanh thu từ hoạt động tài chính của Công ty là 49,4 tỉ đồng. Con số này của năm 2009 chỉ khoảng 14,3 tỉ đồng.
Và cái chết mang tên “nguyên liệu”
Trong đầu tư kinh doanh thủy sản, để phát triển bền vững, việc phát triển vùng nguyên liệu là chiến lược cơ bản nhất. Theo ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), một doanh nghiệp sản xuất lớn mà không có quy trình khép kín từ nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu sẽ bị lệ thuộc vào nguyên liệu bên ngoài. Và doanh nghiệp đó cũng sẽ không chủ động được đầu ra.
“Một khi bị lệ thuộc vào nguyên liệu bên ngoài thì dù là thiếu hay thừa nguyên liệu, doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Hậu quả dễ thấy nhất là không chủ động được giá thành, chi phí bị đội lên cao, sức cạnh tranh giảm mạnh”, ông nói.
Trong khi đó, Bianfishco lại chưa chú trọng đến việc này. Theo báo cáo kinh doanh của Bianfishco cũng như những phát biểu của lãnh đạo doanh nghiệp này trước đó, Công ty có khoảng 100 ha ao nuôi, hằng năm thu hoạch 18.000 tấn cá tra nguyên liệu và đáp ứng 30% nguyên liệu cho nhà máy. Ở một số doanh nghiệp trong ngành, tỉ lệ này cao hơn nhiều. Chẳng hạn, Công ty Thủy sản Hùng Vương có thể chủ động được 70% nguyên liệu, Vĩnh Hoàn khoảng 70%, Agifish 40%...
Tuy nhiên, con số thực về ao nuôi của Bianfishco chỉ vào khoảng 70 ha. Thậm chí, nếu công ty này có thể có 18.000 tấn cá nguyên liệu thì với năng suất hoạt động 500 tấn/ngày, nguồn nguyên liệu trên chỉ mới đủ cho nhà máy hoạt động trong khoảng 40 ngày. Như vậy năng suất hoạt động của nhà máy Bianfishco là bao nhiêu? Một sự lãng phí rất lớn trong đầu tư nhà máy chế biến của doanh nghiệp này.
Ông Minh tính toán, nếu doanh nghiệp đầu tư vào nhà máy công suất 300 tấn cá/ngày, mà thực tế chỉ sản xuất được 50 tấn/ngày do thiếu nguyên liệu thì chi phí sản xuất phải cao gấp 3 lần. Để sản xuất có hiệu quả, công suất hoạt động của nhà máy tối thiểu phải đạt trên 70%. Muốn vậy, bắt buộc doanh nghiệp phải bỏ vốn nuôi cá, chủ động được ít nhất trên 50% nguyên liệu.
“Một doanh nghiệp sản xuất lớn mà cứ trông chờ vào nguồn nguyên liệu do nông dân cung cấp thì rủi ro là rất lớn”, ông Minh nói. Trong khi đó, lãi suất cao (cùng với việc đầu ra gặp khó) không chỉ khiến doanh nghiệp thiếu vốn kinh doanh mà cả người nông dân cũng không thể nuôi cá. Nông dân không nuôi cá thì không sao, nhưng doanh nghiệp đã vay tiền ngân hàng (để đầu tư nhà máy chế biến) mà không có cá để sản xuất thì nguy to.
Theo ước tính của ông Minh, hiện nay vẫn còn khoảng 30% nhà máy không đầu tư vùng nguyên liệu và đang phải lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cá nuôi bên ngoài. Và hầu hết họ đều đang gặp khó khăn. Mới đây, VASEP còn đưa ra dự báo, khoảng 20% doanh nghiệp chế biến sẽ khó đứng vững trong thời gian tới.
Theo Nguyễn Hùng NCĐT 

Theo dòng sự kiện "Bà chủ Bianfishco: Từ đám cưới xa hoa đến bán siêu xe trả nợ"

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vì đâu về đâu Bianfishco?

Không chỉ đầu tư tràn lan vào những hạng mục chưa cần thiết, tình cảnh nợ nần của Bianfishco còn có sự góp phần của những phi vụ đầu tư vào bất động sản, đầu tư tài chính.


Vi dau ve dau Bianfishco?


Khong chi dau tu tran lan vao nhung hang muc chua can thiet, tinh canh no nan cua Bianfishco con co su gop phan cua nhung phi vu dau tu vao bat dong san, dau tu tai chinh.Sau tat ca nhung tro bi hai ve dam cuoi pho truong, kien tung lum xum ve no nan thi vu tai tieng cua Bianfishco co the la mot bai hoc dat gia cho nhieu doanh nghiep Viet Nam ve cai goi la “phat trien ben vung”.


Co cau co dong cua Bianfishco


Theo bao cao thuong nien nam 2010 cua Cong ty Co phan Thuy san Binh An (Bianfishco), von dieu le cua Cong ty la 500 ti dong va tong so von dieu le nay duoc chia thanh 50 trieu co phan voi menh gia 10.000 dong. Trong do, ba Pham Thi Dieu Hien nam 25 trieu co phan (tuong duong 50%), con trai ba Hien - Tran Van Chuong - dong thoi la Pho Tong Giam doc co trong tay 1 trieu co phan (2% co phan), Ngan hang Nha Ha Noi (Habubank) nam 5 trieu co phan (10%) va cac co dong khac chiem 36% co phan.


Tuy nhien, moi day, ong Chuong da rut khoi danh sach co dong sang lap Bianfishco, chuyen 2% co phan dang nam giu cho cha minh la tan Tong Giam doc Tran Van Tri. Nhu vay, hien nay, ba Hien so huu 50% co phan Bianfishco, Habubank nam 10%, ong Tri nam 2%, con lai thuoc cac co dong khac.Thang 6 nam ngoai, Khu Cong nghiep Tra Noc II (Can Tho) tro nen on ao va nao nhiet voi su xuat hien cua nhieu dai bang ron, co hoa rop troi cung nhieu vi khach moi dac biet, trong do co cac ca si noi tieng den tu TP.HCM. Do chinh la su kien Cong ty Co phan Thuy san Binh An (Bianfishco) to chuc khanh thanh Nha may san xuat nuoc uong Collagen Binh An.
Truoc do mot nam, cung tai khu cong nghiep nay, mot su kien khong kem phan hoanh trang da duoc Bianfishco dung ra to chuc: le khanh thanh Vien Nghien cuu Thuy san Binh An.
Trong khi su xon xao xung quanh cac su kien tren van chua lang xuong, tu dau nam, nhung chuyen no nan cua Bianfishco va ba chu Pham Thi Dieu Hien, nguoi nam giu 50% co phan cua cong ty nay, lai tiep tuc duoc ham nong. Tham chi Thu tuong Chinh phu cung da yeu cau lam ro vu viec.
Theo thong tin do lanh dao Uy ban Nhan dan Thanh pho Can Tho cong bo ngay 17.3.2012, tong so no cua Bianfishco tinh den nay (nhung chua duoc bao cao chinh thuc) la 1.200 ti dong. Day la so no cua cong ty nay voi 10 ngan hang, mot to chuc tin dung ngoai nuoc va nong dan ban ca tra. Tuy nhien, theo bao cao kiem toan cua Cong ty Deloitte, tinh den ngay 31.12.2010, Bianfishco co no phai tra vao khoang 1.393 ti dong.

Doanh thu hoat dong cua Bianfishco tu 2007-2011
Trong khuon kho bai viet nay, NCDT khong phan tich sau viec xu ly no cua Bianfishco, ma chi muon tim hieu vi sao mot trong nhung doanh nghiep xuat khau ca tra hang dau Viet Nam lai roi vao hoan canh bi dat nhu vay.
Dau tu tran lan
Neu nhin vao nhung hoat dong ben ngoai, Bianfishco qua la mot trong nhung doanh nghiep duoc dau tu va phat trien bai ban. Nam 2005, Cong ty da dau tu mot nha may che bien co quy mo lon nhat dong bang song Cuu Long luc do. Nha may co cong suat che bien 500 tan ca tra nguyen lieu/ngay, ap dung cac tieu chuan quoc te nghiem ngat ve quan ly chat luong.
Dau nam 2009, cong ty nay con dau tu lap dat he thong diet khuan Ipura cua My (Bianfishco la doanh nghiep dau tien cua Viet Nam lap dat he thong nay).
Khong chi phat trien ve quy mo, bao cao thuong nien 2010 cua Bianfishco cung cho thay, Cong ty dang co nhung buoc di day toan tinh trong chien luoc kinh doanh. Cu the, thay vi tap trung lam ca phi-le thuan tuy, Cong ty se chu trong den linh vuc gia tang cac gia tri cua ca tra thong qua che bien sau bang cong nghe tien tien. Trong khi do, neu nhin vao nhung doanh nghiep che bien ca tra dau nganh khac tai Viet Nam nhu Hung Vuong, Agifish, Vinh Hoan thi che bien ca phi-le van la chu dao.
Giai thich cho chien luoc tren, bao cao nay viet: “Ban lanh dao Cong ty nhan thay, tuy viec tap trung lam ca phi-le co the mang lai gia tri trong ngan han, nhung se gay kho khan trong viec phat trien dai han vi gia tri thap, chi su dung duoc 30% nguyen lieu…”
De hien thuc hoa chien luoc nay, Bianfishco da dau tu hang tram ti dong xay dung co so vat chat, thiet bi nha xuong. Chang han, Cong ty dau tu 200 ti dong de xay dung Vien Nghien cuu Thuy san Binh An tai Khu Cong nghiep Tra Noc II voi tong dien tich xay dung hon 7.000 m2 (Vien chinh thuc duoc khanh thanh vao thang 7.2010). Thang 3.2010, kho lanh cong suat 10.000 tan cung da duoc hoan thanh va dua vao hoat dong. Cung trong nam 2010, doanh nghiep nay da dau tu mot nha may san pham gia tri gia tang co cong suat 3.000 tan san pham/nam. Moi day nhat la Nha may san xuat nuoc uong Collagen Binh An voi tong von dau tu 10 trieu USD (hon 200 ti dong).
Tuy nhien, theo Chu tich Hoi dong Quan tri mot cong ty che bien xuat khau ca tra o Ca Mau (khong muon neu ten), dau tu tran lan la nguyen nhan gay nen khung hoang no nan tai Bianfishco. “Chi phi lai vay se la mot ganh nang neu doanh nghiep su dung dong von dau tu khong dung huong. Dieu nay khien loi nhuan trong dau tu kinh doanh giam. Co le Bianfishco dang roi vao tinh trang nay”, vi nay nhan xet.
Theo tinh toan cua vi doanh nhan tren, trong dau tu kinh doanh che bien thuy san, voi cach dau tu nhu hien nay cua phan lon doanh nghiep (30% von tu co, 70% von vay), neu kinh doanh kho khan, chi trong vong 5 nam, doanh nghiep se mat het von do phai tra lai cho ngan hang. Nhu vay, voi khoan no hon 1.300 ti dong, gia su muc lai vay la 10%/nam thi chi sau chua day 5 nam lam an khong hieu qua, so von chu so huu 682 ti dong (nam 2010) cua Bianfishco chi moi du tra lai. Theo bao cao tai chinh cua cong ty nay, chi phi lai vay nam 2010 da len den 78 ti dong.
Hien nay, nha may che bien san pham gia tri gia tang cua Bianfishco voi trang thiet bi nhap ngoai dang de khong. Vien Nghien cuu Thuy san Binh An cho den nay hau nhu van chua co cong trinh nghien cuu nao phuc vu cho san xuat cua Cong ty va xa hoi. Ngay ca Collagen, mot san pham, theo Bianfishco, la ket qua nghien cuu cua Vien Nghien cuu Thuy san Binh An thi cung da ra doi voi su ho tro chinh cua Pho Giao su - Tien si Ngo Dang Nghia, Giam doc Vien Nghien cuu Cong nghe Sinh hoc va Moi truong, Dai hoc Nha Trang.
Ben canh do, viec dua nuoc uong Collagen vao nhom san pham co gia tri tang them tu nguon ca tra nguyen lieu (thanh phan cua Collagen duoc chiet xuat tu da ca tra), la mot buoc di lieu linh, vi viec nay khien no cua Bianfishco cang tang them. Boi le, nguon nguyen lieu de san xuat Collagen van chu yeu la nhap khau. Noi cach khac, viec dau tu vao Collagen khong phai la dau tu de tang gia tri ma la trai nganh. Voi mot linh vuc kinh doanh moi, giai doan rui ro thuong keo dai trong 3 nam dau. Do la chua noi den kha nang quan ly yeu kem do nhay vao linh vuc khong chuyen.
Thuc te cho thay, viec dau tu vao Collagen khong he de dang. Cong ty Co phan Thuy san Vinh Hoan, mot doanh nghiep dau nganh trong linh vuc ca tra, ca basa, da mat hon 6 nam nghien cuu ve Collagen, nhung cung chi moi chao ban mot so nguyen lieu Collagen.
Khong chi dau tu tran lan vao nhung hang muc chua can thiet, tinh canh no nan cua Bianfishco con co su gop phan cua nhung phi vu dau tu vao bat dong san, dau tu tai chinh. Theo ong Tran Van Tri, tan Tong Giam doc Bianfishco, cong ty nay co rot von vao 2 du an dia oc o TP.HCM la Binh An Palace (83 Nguyen Van Troi) va chung cu cu 73 Cao Thang o quan 3.
Xet ve dau tu tai chinh, khong co con so cu the ve so tien dung de dau tu, nhung theo bao cao tai chinh hop nhat cua Bianfishco, nam 2010 doanh thu tu hoat dong tai chinh cua Cong ty la 49,4 ti dong. Con so nay cua nam 2009 chi khoang 14,3 ti dong.
Va cai chet mang ten “nguyen lieu”
Trong dau tu kinh doanh thuy san, de phat trien ben vung, viec phat trien vung nguyen lieu la chien luoc co ban nhat. Theo ong Duong Ngoc Minh, Chu tich Uy ban Ca nuoc ngot, Pho Chu tich Hiep hoi Che bien va Xuat khau Thuy san Viet Nam (VASEP), mot doanh nghiep san xuat lon ma khong co quy trinh khep kin tu nuoi trong den che bien, xuat khau se bi le thuoc vao nguyen lieu ben ngoai. Va doanh nghiep do cung se khong chu dong duoc dau ra.
“Mot khi bi le thuoc vao nguyen lieu ben ngoai thi du la thieu hay thua nguyen lieu, doanh nghiep deu bi anh huong. Hau qua de thay nhat la khong chu dong duoc gia thanh, chi phi bi doi len cao, suc canh tranh giam manh”, ong noi.
Trong khi do, Bianfishco lai chua chu trong den viec nay. Theo bao cao kinh doanh cua Bianfishco cung nhu nhung phat bieu cua lanh dao doanh nghiep nay truoc do, Cong ty co khoang 100 ha ao nuoi, hang nam thu hoach 18.000 tan ca tra nguyen lieu va dap ung 30% nguyen lieu cho nha may. O mot so doanh nghiep trong nganh, ti le nay cao hon nhieu. Chang han, Cong ty Thuy san Hung Vuong co the chu dong duoc 70% nguyen lieu, Vinh Hoan khoang 70%, Agifish 40%...
Tuy nhien, con so thuc ve ao nuoi cua Bianfishco chi vao khoang 70 ha. Tham chi, neu cong ty nay co the co 18.000 tan ca nguyen lieu thi voi nang suat hoat dong 500 tan/ngay, nguon nguyen lieu tren chi moi du cho nha may hoat dong trong khoang 40 ngay. Nhu vay nang suat hoat dong cua nha may Bianfishco la bao nhieu? Mot su lang phi rat lon trong dau tu nha may che bien cua doanh nghiep nay.
Ong Minh tinh toan, neu doanh nghiep dau tu vao nha may cong suat 300 tan ca/ngay, ma thuc te chi san xuat duoc 50 tan/ngay do thieu nguyen lieu thi chi phi san xuat phai cao gap 3 lan. De san xuat co hieu qua, cong suat hoat dong cua nha may toi thieu phai dat tren 70%. Muon vay, bat buoc doanh nghiep phai bo von nuoi ca, chu dong duoc it nhat tren 50% nguyen lieu.
“Mot doanh nghiep san xuat lon ma cu trong cho vao nguon nguyen lieu do nong dan cung cap thi rui ro la rat lon”, ong Minh noi. Trong khi do, lai suat cao (cung voi viec dau ra gap kho) khong chi khien doanh nghiep thieu von kinh doanh ma ca nguoi nong dan cung khong the nuoi ca. Nong dan khong nuoi ca thi khong sao, nhung doanh nghiep da vay tien ngan hang (de dau tu nha may che bien) ma khong co ca de san xuat thi nguy to.
Theo uoc tinh cua ong Minh, hien nay van con khoang 30% nha may khong dau tu vung nguyen lieu va dang phai le thuoc hoan toan vao nguon ca nuoi ben ngoai. Va hau het ho deu dang gap kho khan. Moi day, VASEP con dua ra du bao, khoang 20% doanh nghiep che bien se kho dung vung trong thoi gian toi.
Theo Nguyen Hung NCDT 

Theo dong su kien "Ba chu Bianfishco: Tu dam cuoi xa hoa den ban sieu xe tra no"

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000