Nữ đại gia thâu tóm KS Hilton Opera Hà Nội: Chúng tôi thừa tiền mà không dám cho vay!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SEABank đã tiết lộ những “bí mật” trong hệ thống ngân hàng khiến cho doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, dẫn đến rơi vào tình trạng “ngắc ngoải” hoặc phá sản như hiện nay.
Nữ đại gia thâu tóm KS Hilton Opera Hà Nội: Chúng tôi thừa tiền mà không dám cho vay!
Bà Nguyễn Thị Nga Chủ tịch HĐQT SEABank Trong một cuộc họp do VCCI tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Nam Á (SEABank), chủ sân golf Đồng Mô và đình đám với vụ thâu tóm khách sạn Hilton Opera Hà Nội đã tiết lộ những “bí mật” trong hệ thống ngân hàng  khiến cho doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, dẫn đến rơi vào tình trạng “ngắc ngoải” hoặc phá sản như hiện nay. DĐDN Online xin trích lại nội dung bài phát biểu của bà tại cuộc họp trên. Bà Nga tâm sự: Ngân hàng gồng mình chạy theo số đẹp Bản thân Ngân hàng SEABank là một ngân hàng đang đứng nhóm 1 hạng A trong 4 nhóm mà Ngân hàng Nhà nước vừa mới phân loại. Về mặt thanh khoản, chúng tôi thừa rất nhiều tiền nhưng mà quá sợ, không dám cho vay. Chúng tôi sợ là bởi, nếu cho vay không đòi được thì sẽ mất thanh khoản, mà mất thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẽ cho vào nhóm thấp, mà nhóm thấp thì mất thành tích, không được tăng trưởng tín dụng. Hiện tại ngân hàng nào cũng chạy theo “chỉ số đẹp” để được nằm trong nhóm 1. Trong khi đó nếu chúng tôi cho vay mà gặp khách hàng không có khả năng trả đúng hẹn, nếu quá 10 ngày thì trở thành nợ loại 2, nợ quá 90 ngày thì nợ loại 3….Nhiều người cứ nghĩ ngân hàng ăn đủ trong lúc kinh tế khó khăn, thực ra họ không biết những rủi ro chúng tôi phải chịu. Máy tính cộng vào ra số này số kia, đấy chỉ là lãi trên sổ sách cộng lại thôi chứ tiền đã đòi được đâu. Nói dại, doanh nghiệp gặp bề gì thì tiền gốc cũng đi luôn còn mong gì đến lờ lãi. Điều đáng nói là nợ quá hạn đã được Ngân hàng Nhà nước khống chế không quá 3%. Nếu đã quy định như vậy, theo như tâm lý của tôi thì tôi sẽ giữ túi tiền cho chặt, thu tiền được anh nào thì thu luôn, còn cho vay thì theo Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN lập tức bị phân loại quá hạn. Lãi suất 20-30%, đến tôi cũng khiếp! Mà quá hạn sẽ có hai vấn đề xảy ra.  Thứ nhất: Doanh nghiệp sẽ phải nộp lãi suất phạt với 150% lãi suất cho vay. Tôi hỏi các anh nếu lãi suất 20% thì doanh nghiệp còn chịu được chứ 30% thì ai mà chịu được nữa. Như vậy thực sự doanh nghiệp không bị ai ép cũng bị “tắc thở” rồi. Điều đó đã dẫn đến chuyện hiện nay nhiều doanh nghiệp có khả năng vay nhưng mà lại không dám vay.  Thứ hai: Nếu ngân hàng bị phân quá hạn nếu vượt quá 3% thì làm sao lọt vào nhóm 1 được nữa, không được nhận bằng khen, giấy khen hoặc các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và…”đủ thứ luôn”, thế thì ai dám cho vay nữa. Bản thân tôi không chỉ hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng mà tôi còn có nhiều doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác do đó tôi thấu hiểu một doanh nghiệp vay ngân hàng với lãi suất 20% thì “đố ai mà chịu được”. Làm sao mà hoạt động bình thường được khi doanh nghiệp phải trả lãi suất 20% rồi còn chi phí này nọ… Và một vấn đề nữa là: “Nói thực là Ngân hàng Nhà nước cũng không khuyến khích cho vay”. Tôi kiến nghị nhà nước xem xét mở rộng cho vay đối với một số lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu, sản xuất các mặt hàng thiết yếu...  

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga hiện là chủ nhân của Tập đoàn BRG. Bà cũng là chủ sân golf Đồng Mô, sân golf ở Đồ Sơn, Hải Phòng và Sóc Sơn, Chủ tịch Ngân hàng Seabank. Bà Nga lừng danh trong giới đầu tư trong quá trình cổ phần hóa công ty Intimex . 

Bà Nga ngoài tư cách là người nắm giữ khối cổ phiếu lớn còn được ủy quyền của nhiều cổ đông khác đã "chiến đấu" thành công để nắm giữ chức vụ Chủ tịch một công ty có bề dày với nhiều BĐS mà đáng chú ý nhất là mảnh đấy trên đường Lê Thái Tổ nhìn ra Hồ Gươm. 

Một thương vụ dù âm thầm nhưng lại khiến giới đầu tư thán phục là việc bà Nga mua lại khách sạn Hilton Opera - một khách sạn có vị trí hiếm có ở Hà Nội. Vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera Hà Nội từ tay các ông chủ Đức và Áo diễn ra êm thấm và đa số mọi người chỉ biết khi đã xong việc.

Theo Hồ Hường Diễn đàn doanh nghiệp

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nữ đại gia thâu tóm KS Hilton Opera Hà Nội: Chúng tôi thừa tiền mà không dám cho vay!

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SEABank đã tiết lộ những “bí mật” trong hệ thống ngân hàng khiến cho doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, dẫn đến rơi vào tình trạng “ngắc ngoải” hoặc phá sản như hiện nay.


Nu dai gia thau tom KS Hilton Opera Ha Noi: Chung toi thua tien ma khong dam cho vay!


Ba Nguyen Thi Nga, Chu tich HDQT SEABank da tiet lo nhung “bi mat” trong he thong ngan hang khien cho doanh nghiep kho tiep can von, dan den roi vao tinh trang “ngac ngoai” hoac pha san nhu hien nay.


Ba Nguyen Thi Nga Chu tich HDQT SEABank Trong mot cuoc hop do VCCI to chuc moi day, ba Nguyen Thi Nga – Chu tich HDQT Ngan hang Dong Nam A (SEABank), chu san golf Dong Mo va dinh dam voi vu thau tom khach san Hilton Opera Ha Noi da tiet lo nhung “bi mat” trong he thong ngan hang  khien cho doanh nghiep kho tiep can von, dan den roi vao tinh trang “ngac ngoai” hoac pha san nhu hien nay. DDDN Online xin trich lai noi dung bai phat bieu cua ba tai cuoc hop tren. Ba Nga tam su: Ngan hang gong minh chay theo so dep Ban than Ngan hang SEABank la mot ngan hang dang dung nhom 1 hang A trong 4 nhom ma Ngan hang Nha nuoc vua moi phan loai. Ve mat thanh khoan, chung toi thua rat nhieu tien nhung ma qua so, khong dam cho vay. Chung toi so la boi, neu cho vay khong doi duoc thi se mat thanh khoan, ma mat thanh khoan thi Ngan hang Nha nuoc se cho vao nhom thap, ma nhom thap thi mat thanh tich, khong duoc tang truong tin dung. Hien tai ngan hang nao cung chay theo “chi so dep” de duoc nam trong nhom 1. Trong khi do neu chung toi cho vay ma gap khach hang khong co kha nang tra dung hen, neu qua 10 ngay thi tro thanh no loai 2, no qua 90 ngay thi no loai 3….Nhieu nguoi cu nghi ngan hang an du trong luc kinh te kho khan, thuc ra ho khong biet nhung rui ro chung toi phai chiu. May tinh cong vao ra so nay so kia, day chi la lai tren so sach cong lai thoi chu tien da doi duoc dau. Noi dai, doanh nghiep gap be gi thi tien goc cung di luon con mong gi den lo lai. Dieu dang noi la no qua han da duoc Ngan hang Nha nuoc khong che khong qua 3%. Neu da quy dinh nhu vay, theo nhu tam ly cua toi thi toi se giu tui tien cho chat, thu tien duoc anh nao thi thu luon, con cho vay thi theo Quyet dinh 493/2005/QD-NHNN lap tuc bi phan loai qua han. Lai suat 20-30%, den toi cung khiep! Ma qua han se co hai van de xay ra.  Thu nhat: Doanh nghiep se phai nop lai suat phat voi 150% lai suat cho vay. Toi hoi cac anh neu lai suat 20% thi doanh nghiep con chiu duoc chu 30% thi ai ma chiu duoc nua. Nhu vay thuc su doanh nghiep khong bi ai ep cung bi “tac tho” roi. Dieu do da dan den chuyen hien nay nhieu doanh nghiep co kha nang vay nhung ma lai khong dam vay.  Thu hai: Neu ngan hang bi phan qua han neu vuot qua 3% thi lam sao lot vao nhom 1 duoc nua, khong duoc nhan bang khen, giay khen hoac cac chi tieu tang truong tin dung va…”du thu luon”, the thi ai dam cho vay nua. Ban than toi khong chi hoat dong trong linh vuc ngan hang ma toi con co nhieu doanh nghiep hoat dong o nhieu linh vuc khac do do toi thau hieu mot doanh nghiep vay ngan hang voi lai suat 20% thi “do ai ma chiu duoc”. Lam sao ma hoat dong binh thuong duoc khi doanh nghiep phai tra lai suat 20% roi con chi phi nay no… Va mot van de nua la: “Noi thuc la Ngan hang Nha nuoc cung khong khuyen khich cho vay”. Toi kien nghi nha nuoc xem xet mo rong cho vay doi voi mot so linh vuc nhu nong nghiep nong thon, xuat nhap khau, san xuat cac mat hang thiet yeu...  

Doanh nhan Nguyen Thi Nga hien la chu nhan cua Tap doan BRG. Ba cung la chu san golf Dong Mo, san golf o Do Son, Hai Phong va Soc Son, Chu tich Ngan hang Seabank. Ba Nga lung danh trong gioi dau tu trong qua trinh co phan hoa cong ty Intimex . 

Ba Nga ngoai tu cach la nguoi nam giu khoi co phieu lon con duoc uy quyen cua nhieu co dong khac da "chien dau" thanh cong de nam giu chuc vu Chu tich mot cong ty co be day voi nhieu BDS ma dang chu y nhat la manh day tren duong Le Thai To nhin ra Ho Guom. 

Mot thuong vu du am tham nhung lai khien gioi dau tu than phuc la viec ba Nga mua lai khach san Hilton Opera - mot khach san co vi tri hiem co o Ha Noi. Vu mua lai khach san 5 sao Hilton Opera Ha Noi tu tay cac ong chu Duc va Ao dien ra em tham va da so moi nguoi chi biet khi da xong viec.

Theo Ho Huong Dien dan doanh nghiep
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000