Bà Thái Hương, Chủ tịch TH Milk: “Nếu mình không giỏi, hãy tìm người giỏi nhất”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, TGĐ Bac A Bank, Chủ tịch HĐQT TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch với tư duy 'mình không giỏi về sữa thì hãy tìm một người nào đó giỏi nhất trên thế giới'.
Bà Thái Hương, Chủ tịch TH Milk: “Nếu mình không giỏi, hãy tìm người giỏi nhất”
Bà Thái Hương trong lần tiếp đón Tổng thống Israel Shimon Peres (bên phải) đến thăm TH Group.
Tại sao từ lĩnh vực ngân hàng, bà lại quyết định chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp, lĩnh vực được cho là rất rủi ro?
Từ trước đến nay, đầu tư vào nông nghiệp thì xác suất rủi ro đúng là khá cao bởi phụ thuộc vào thiên nhiên, lượng vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi chậm. Tuy nhiên, chúng tôi đã và đang đi theo cách mà thế giới đang làm: đưa công nghệ cao để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ thiên nhiên.
Trong 18 năm điều hành Ngân hàng Bắc Á, chúng tôi đã tư vấn rất nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng phát triển bền vững. Tôi biết đất nước Israel có nhiều điểm tương đồng với mình như thời tiết nóng, bán sa mạc nhưng nhờ áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đã trở thành quốc gia xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đứng đầu thế giới. 
Tôi tự hỏi, đất nước mình có tới 70% dân số làm nông nghiệp, cây cối bốn mùa xanh tươi, cớ gì không thay đổi tư duy trong canh tác?
Tôi lập bảng chấm điểm theo thang điểm 100 ở từng mục và thấy rằng: nếu đất đai thổ nhưỡng Việt Nam được 100 điểm thì họ chỉ 50 điểm, còn toàn bộ quy trình sản xuất bò sữa, họ đạt 100 điểm thì mình không điểm nào. 
Vậy, nếu mua toàn bộ quy trình kỹ thuật của họ, tôi có 200 điểm, trong khi họ chỉ có 150 điểm và như thế, cơ hội thành công lớn hơn, nhẹ nhàng hơn. Tôi quyết tâm đầu tư.
Vậy đâu là lý do bà chọn đầu tư vào đàn bò sữa và rau quả mà không phải là bò thịt, lợn, gà… hay sản phẩm nông nghiệp khác?
Tôi còn nhớ, năm 2008, thị trường sữa Việt Nam nhập khẩu tới 92%, chủ yếu là sữa bột. Chắc chắn ai cũng biết, nếu sữa tươi làm đúng quy trình, sẽ tốt hơn bất kỳ loại sữa hoàn nguyên nào, dĩ nhiên ngoại trừ sữa mẹ. 
Chưa kể, hiện nay, mỗi năm, nền kinh tế phải bỏ ra một lượng ngoại tệ không nhỏ để nhập khẩu sữa bột, tôi làm sữa tươi sạch còn vì lý do góp phần hạn chế nhập siêu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.
Với tư duy như vậy, tôi đã làm báo cáo đề xuất với Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An xin được cấp đất mở trang trại nuôi bò sữa, làm rau sạch tại huyện Nghĩa Đàn, miền Tây Nghệ An.
Trong vòng 18 tháng, từ việc lập dự án, triển khai thực hiện, chúng tôi đã đưa ra thị trường sản phẩm sữa sạch TH True Milk và hiện tại, sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Mới đây, khi sang Việt Nam ghé thăm TH Group, ông Shimon Peres, Tổng thống Israel đã nhận xét: “Tôi đi 52 nước trên thế giới nhưng dự án sữa của TH True Milk là ấn tượng nhất. Đây thực sự là cuộc cách mạng trong sữa tươi sạch tại Việt Nam”.
Nhiều người nói rằng: bà đang dùng nguyên liệu nhập khẩu là “kim cương” để cho ra sản phẩm là “vàng” nhưng nay mai, nếu không tự chủ được nguyên liệu sẽ rủi ro lớn, bà nghĩ sao?
Đúng, không ít người cho rằng, chúng tôi nhập khẩu bò, thức ăn, công nghệ 100% nên sữa ngon là phải. Họ còn hoài nghi ở miền Tây xứ Nghệ, thời tiết khô, nóng, thổ nhưỡng không phù hợp nên đàn bò khó mà sinh trưởng bình thường, đồng cỏ khó phát triển… nhưng thử hỏi, cũng con bò ấy, tại sao lại sống được ở vùng bán sa mạc như ở Israel? Rõ ràng, nếu ứng dụng công nghệ cao sẽ khắc chế được phần lớn sự nghiệt ngã của thiên nhiên.
Trước khi tôi về đây, nông trường 19/5 trên bờ vực phá sản, đất đai hoang hóa, lao động thất nghiệp, tôi đề nghị và được Chính phủ cũng như tỉnh Nghệ An đồng ý cho sáp nhập toàn bộ nông trường vào dự án. Gần 1.000 nhân lực trong độ tuổi lao động của nông trường, tôi sử dụng hết và đảm bảo mức lương của họ hiện khoảng 3,2 triệu đồng/tháng.
Toàn bộ số đất khoảng 37 nghìn ha thuộc dự án, chúng tôi chỉ lấy theo lộ trình, quy mô mở đến đâu, lấy đến đấy. Hiện tại, gần 2 nghìn ha đã được phủ kín cỏ Mombasa (giống cỏ nhập khẩu từ Mỹ - PV), cao lương và ngô, hiện cho kết quả rất tốt. Đến nay, mỗi ha đất trong dự án cho giá trị tới 500 triệu đồng/năm, còn nếu cứ để như thời kỳ ở nông trường 19/5 thì giỏi lắm, con số đó không hơn 50 triệu đồng/năm!
Để đàn bò thích nghi với môi trường sống, các chuyên gia Israel đã tư vấn từ khâu thiết kế chuồng trại đến tạo ra những hồ nước xung quanh và nguồn thức ăn, kỹ thuật nuôi, thú y được khép kín, kết hợp với sự tuân thủ quy trình như kỷ luật như “sắt” cho nên, kể cả khi mùa gió Lào ập tới, nhiệt độ trong chuồng bò vẫn thấp hơn bên ngoài tới 5 độ C, không khí rất mát mẻ và đàn bò phát triển rất tốt. 
Hiện nay, đàn bò của TH True Milk lên tới 20 nghìn con, trên 10 nghìn con cho sữa, tổng số bê sinh ra tại chỗ trên 7 nghìn con. Dự kiến, đến 2013, tổng đàn bò lên tới 45 nghìn con và lúc đó, sẽ ngừng nhập khẩu bò. 
Bò của tôi không có “F” nào hết, có nghĩa không phải lai tạo mà hoàn toàn thuần chủng do được phối giống từ tinh trùng gốc đưa từ nước ngoài về.
Nhiều người nghi ngờ khả năng quản lý khi trong cùng một thời điểm, TH Group ôm đồm nhiều dự án từ bò sữa đến rau, dược liệu, y tế, bà nghĩ sao?
Tư duy của tôi là: mình không giỏi về sữa thì hãy tìm một người nào đó giỏi nhất trên thế giới để họ tư vấn cho mình làm, và tôi đã chọn các chuyên gia từ Israel. 
Chọn bò sữa, tôi đấu tranh tư tưởng rất nhiều vì trước đó, nhiều chương trình bò sữa đã thất bại mà lý do chính là sản xuất manh mún lạc hậu, thiếu quy trình hẳn hoi; hoặc có quy trình đầy đủ nhưng thực hiện thì “tắt ngang, tắt ngửa”.
Vì thế, khi đầu tư, tôi xây dựng 4 cụm trang trại, mỗi cụm có 3 trang trại. Trong mỗi cụm, có giám đốc phụ trách, phó giám đốc, chuyên gia trồng trọt, chuyên gia thú y. Tất cả đều thuê người của Israel, thậm chí, cả nông dân tôi cũng thuê từ Israel sang lao động trong một thời gian dài để tạo nên tính tuân thủ cho lao động của mình.
Ngoài ra, tôi còn thuê hai công ty: một công ty của Israel quản trị đàn bò, một công ty của New Zeland quản trị thú y kèm theo một chương trình quản trị tài chính của Đức. Một lạng rau, lạng cỏ cũng không bị thất thoát! Tôi nghĩ, công nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp chính là chỗ đó.
Việc tiếp theo là triển khai dự án sản xuất rau. Với lượng phân từ đàn bò, tôi sẽ sản xuất phân vi sinh và nhờ nguồn nước dồi dào, tinh khiết từ sông Sào, tôi đủ sức làm rau sạch. Bốn tháng nữa, tôi sẽ có thêm rau sạch bán ra thị trường cho dân ăn và xuất khẩu sang Nhật. 
Tôi cũng đang triển khai một trung tâm đào tạo nghề liên kết với Israel, đáp ứng nhu cầu nhân lực tại chỗ và cung cấp cho các dự án khác trong khu vực. Tôi cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp là hướng đi đúng đắn nhưng phải biết áp dụng công nghệ “đầu cuối” của thế giới.
Nhảy vào kinh doanh ở một lĩnh vực có nhiều cạnh tranh, bà ứng xử như thế nào nếu bị săm soi?
Tôi nghĩ, trên thương trường không bao giờ tránh khỏi cạnh tranh, thậm chí rất quyết liệt. Tuy nhiên, chúng tôi đều có một sân chơi chung là thị trường và người tiêu dùng. Phương châm ứng xử của tôi là có giữ được chữ “tâm” thì sản phẩm mới tốt, mới sạch, cạnh tranh mới lành mạnh. Và nếu có ai đó “ghét” tôi như anh nói thì chẳng qua vì họ chưa hiểu mình.
Nhưng nhìn ở góc độ quản lý, để tạo một sân chơi công bằng, tôi rất mong hai bộ Công Thương và Y tế cần phối hợp với nhau để ban hành một bộ chỉ tiêu bắt buộc đối với sản phẩm sữa. Theo đó, trên bao bì, nhãn mác, phải đăng ký và thông tin đầy đủ thành phần nguyên liệu đầu vào. Nếu sữa “hoàn nguyên” thì nói là “hoàn nguyên”, sữa ở trang trại nào phải nói rõ trang trại đó, mua sữa của nông dân cũng phải nói là mua của nông dân. 
Làm như vậy, một mặt đảm bảo đưa sản phẩm sữa trên thị trường đi vào quy chuẩn và nề nếp; mặt khác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. 
Theo An Thơ VnEconomy

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bà Thái Hương, Chủ tịch TH Milk: “Nếu mình không giỏi, hãy tìm người giỏi nhất”

Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, TGĐ Bac A Bank, Chủ tịch HĐQT TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch với tư duy 'mình không giỏi về sữa thì hãy tìm một người nào đó giỏi nhất trên thế giới'.


Ba Thai Huong, Chu tich TH Milk: “Neu minh khong gioi, hay tim nguoi gioi nhat”


Tu kinh doanh ngan hang, ba Thai Huong, TGD Bac A Bank, Chu tich HDQT TH Group quay sang nuoi bo sua, lam rau sach voi tu duy 'minh khong gioi ve sua thi hay tim mot nguoi nao do gioi nhat tren the gioi'.


Ba Thai Huong trong lan tiep don Tong thong Israel Shimon Peres (ben phai) den tham TH Group.
Tai sao tu linh vuc ngan hang, ba lai quyet dinh chuyen huong dau tu vao nong nghiep, linh vuc duoc cho la rat rui ro?
Tu truoc den nay, dau tu vao nong nghiep thi xac suat rui ro dung la kha cao boi phu thuoc vao thien nhien, luong von dau tu lon nhung thu hoi cham. Tuy nhien, chung toi da va dang di theo cach ma the gioi dang lam: dua cong nghe cao de giam thieu nhung tac dong tieu cuc tu thien nhien.
Trong 18 nam dieu hanh Ngan hang Bac A, chung toi da tu van rat nhieu cho cac doanh nghiep vua va nho theo huong phat trien ben vung. Toi biet dat nuoc Israel co nhieu diem tuong dong voi minh nhu thoi tiet nong, ban sa mac nhung nho ap dung cong nghe cao trong nong nghiep, da tro thanh quoc gia xuat khau san pham nong nghiep dung dau the gioi. 
Toi tu hoi, dat nuoc minh co toi 70% dan so lam nong nghiep, cay coi bon mua xanh tuoi, co gi khong thay doi tu duy trong canh tac?
Toi lap bang cham diem theo thang diem 100 o tung muc va thay rang: neu dat dai tho nhuong Viet Nam duoc 100 diem thi ho chi 50 diem, con toan bo quy trinh san xuat bo sua, ho dat 100 diem thi minh khong diem nao. 
Vay, neu mua toan bo quy trinh ky thuat cua ho, toi co 200 diem, trong khi ho chi co 150 diem va nhu the, co hoi thanh cong lon hon, nhe nhang hon. Toi quyet tam dau tu.
Vay dau la ly do ba chon dau tu vao dan bo sua va rau qua ma khong phai la bo thit, lon, ga… hay san pham nong nghiep khac?
Toi con nho, nam 2008, thi truong sua Viet Nam nhap khau toi 92%, chu yeu la sua bot. Chac chan ai cung biet, neu sua tuoi lam dung quy trinh, se tot hon bat ky loai sua hoan nguyen nao, di nhien ngoai tru sua me. 
Chua ke, hien nay, moi nam, nen kinh te phai bo ra mot luong ngoai te khong nho de nhap khau sua bot, toi lam sua tuoi sach con vi ly do gop phan han che nhap sieu, tiet kiem ngoai te cho dat nuoc.
Voi tu duy nhu vay, toi da lam bao cao de xuat voi Chinh phu va UBND tinh Nghe An xin duoc cap dat mo trang trai nuoi bo sua, lam rau sach tai huyen Nghia Dan, mien Tay Nghe An.
Trong vong 18 thang, tu viec lap du an, trien khai thuc hien, chung toi da dua ra thi truong san pham sua sach TH True Milk va hien tai, san xuat den dau, tieu thu het den do. Moi day, khi sang Viet Nam ghe tham TH Group, ong Shimon Peres, Tong thong Israel da nhan xet: “Toi di 52 nuoc tren the gioi nhung du an sua cua TH True Milk la an tuong nhat. Day thuc su la cuoc cach mang trong sua tuoi sach tai Viet Nam”.
Nhieu nguoi noi rang: ba dang dung nguyen lieu nhap khau la “kim cuong” de cho ra san pham la “vang” nhung nay mai, neu khong tu chu duoc nguyen lieu se rui ro lon, ba nghi sao?
Dung, khong it nguoi cho rang, chung toi nhap khau bo, thuc an, cong nghe 100% nen sua ngon la phai. Ho con hoai nghi o mien Tay xu Nghe, thoi tiet kho, nong, tho nhuong khong phu hop nen dan bo kho ma sinh truong binh thuong, dong co kho phat trien… nhung thu hoi, cung con bo ay, tai sao lai song duoc o vung ban sa mac nhu o Israel? Ro rang, neu ung dung cong nghe cao se khac che duoc phan lon su nghiet nga cua thien nhien.
Truoc khi toi ve day, nong truong 19/5 tren bo vuc pha san, dat dai hoang hoa, lao dong that nghiep, toi de nghi va duoc Chinh phu cung nhu tinh Nghe An dong y cho sap nhap toan bo nong truong vao du an. Gan 1.000 nhan luc trong do tuoi lao dong cua nong truong, toi su dung het va dam bao muc luong cua ho hien khoang 3,2 trieu dong/thang.
Toan bo so dat khoang 37 nghin ha thuoc du an, chung toi chi lay theo lo trinh, quy mo mo den dau, lay den day. Hien tai, gan 2 nghin ha da duoc phu kin co Mombasa (giong co nhap khau tu My - PV), cao luong va ngo, hien cho ket qua rat tot. Den nay, moi ha dat trong du an cho gia tri toi 500 trieu dong/nam, con neu cu de nhu thoi ky o nong truong 19/5 thi gioi lam, con so do khong hon 50 trieu dong/nam!
De dan bo thich nghi voi moi truong song, cac chuyen gia Israel da tu van tu khau thiet ke chuong trai den tao ra nhung ho nuoc xung quanh va nguon thuc an, ky thuat nuoi, thu y duoc khep kin, ket hop voi su tuan thu quy trinh nhu ky luat nhu “sat” cho nen, ke ca khi mua gio Lao ap toi, nhiet do trong chuong bo van thap hon ben ngoai toi 5 do C, khong khi rat mat me va dan bo phat trien rat tot. 
Hien nay, dan bo cua TH True Milk len toi 20 nghin con, tren 10 nghin con cho sua, tong so be sinh ra tai cho tren 7 nghin con. Du kien, den 2013, tong dan bo len toi 45 nghin con va luc do, se ngung nhap khau bo. 
Bo cua toi khong co “F” nao het, co nghia khong phai lai tao ma hoan toan thuan chung do duoc phoi giong tu tinh trung goc dua tu nuoc ngoai ve.
Nhieu nguoi nghi ngo kha nang quan ly khi trong cung mot thoi diem, TH Group om dom nhieu du an tu bo sua den rau, duoc lieu, y te, ba nghi sao?
Tu duy cua toi la: minh khong gioi ve sua thi hay tim mot nguoi nao do gioi nhat tren the gioi de ho tu van cho minh lam, va toi da chon cac chuyen gia tu Israel. 
Chon bo sua, toi dau tranh tu tuong rat nhieu vi truoc do, nhieu chuong trinh bo sua da that bai ma ly do chinh la san xuat manh mun lac hau, thieu quy trinh han hoi; hoac co quy trinh day du nhung thuc hien thi “tat ngang, tat ngua”.
Vi the, khi dau tu, toi xay dung 4 cum trang trai, moi cum co 3 trang trai. Trong moi cum, co giam doc phu trach, pho giam doc, chuyen gia trong trot, chuyen gia thu y. Tat ca deu thue nguoi cua Israel, tham chi, ca nong dan toi cung thue tu Israel sang lao dong trong mot thoi gian dai de tao nen tinh tuan thu cho lao dong cua minh.
Ngoai ra, toi con thue hai cong ty: mot cong ty cua Israel quan tri dan bo, mot cong ty cua New Zeland quan tri thu y kem theo mot chuong trinh quan tri tai chinh cua Duc. Mot lang rau, lang co cung khong bi that thoat! Toi nghi, cong nghiep hoa trong san xuat nong nghiep chinh la cho do.
Viec tiep theo la trien khai du an san xuat rau. Voi luong phan tu dan bo, toi se san xuat phan vi sinh va nho nguon nuoc doi dao, tinh khiet tu song Sao, toi du suc lam rau sach. Bon thang nua, toi se co them rau sach ban ra thi truong cho dan an va xuat khau sang Nhat. 
Toi cung dang trien khai mot trung tam dao tao nghe lien ket voi Israel, dap ung nhu cau nhan luc tai cho va cung cap cho cac du an khac trong khu vuc. Toi cho rang, dau tu vao nong nghiep la huong di dung dan nhung phai biet ap dung cong nghe “dau cuoi” cua the gioi.
Nhay vao kinh doanh o mot linh vuc co nhieu canh tranh, ba ung xu nhu the nao neu bi sam soi?
Toi nghi, tren thuong truong khong bao gio tranh khoi canh tranh, tham chi rat quyet liet. Tuy nhien, chung toi deu co mot san choi chung la thi truong va nguoi tieu dung. Phuong cham ung xu cua toi la co giu duoc chu “tam” thi san pham moi tot, moi sach, canh tranh moi lanh manh. Va neu co ai do “ghet” toi nhu anh noi thi chang qua vi ho chua hieu minh.
Nhung nhin o goc do quan ly, de tao mot san choi cong bang, toi rat mong hai bo Cong Thuong va Y te can phoi hop voi nhau de ban hanh mot bo chi tieu bat buoc doi voi san pham sua. Theo do, tren bao bi, nhan mac, phai dang ky va thong tin day du thanh phan nguyen lieu dau vao. Neu sua “hoan nguyen” thi noi la “hoan nguyen”, sua o trang trai nao phai noi ro trang trai do, mua sua cua nong dan cung phai noi la mua cua nong dan. 
Lam nhu vay, mot mat dam bao dua san pham sua tren thi truong di vao quy chuan va ne nep; mat khac, bao ve quyen loi chinh dang cua nguoi tieu dung. 
Theo An Tho VnEconomy
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000