Điều gì là nguyên nhân cốt lõi trong thất bại của Google trước Apple ?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Giống với những nhân vật đang làm việc tại Google, Steve Jobs thật sự xuất chúng, nhưng có vẻ như ông sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành 1 nhân viên trong Google.
Điều gì là nguyên nhân cốt lõi trong thất bại của Google trước Apple ?

Hiện nay, các sản phẩm của Google đều thất bại trong việc chiếm được trái tim cũng như tâm trí của người tiêu dùng trên thị trường sản phẩm công nghệ, điều mà Apple đã thực hiện rất tốt.

Điều quan trọng nằm ở chỗ, thất bại này không liên quan gì tới trình độ công nghệ trong các mặt hàng của Google (thậm chí, Google còn làm việc này rất tốt) mà là hệ quả của những yếu kém trong khâu thiết kế sản phẩm.

Đơn cử như Google TV, sản phẩm được coi như “1 sáng tạo thất bại, phức tạp và ngớ ngẩn” vì đã biến việc điều khiển 1 chiếc TV đơn giản trở nên “đau đầu” như việc điều hành 1 chiếc máy tính cồng kềnh.

Hệ thống e-mail của Google – Gmail trong nhiều năm đã buộc người dùng phải sử dụng dạng thức hội thoại trong việc sử dụng mail. Cách làm này tuy nhận được sự ủng hộ của giới chuyên môn nhưng lại gây phiền toái cho những ai ưa thích phong cách sử dụng e-mail cổ điển.

Trong khi đó, hệ điều hành Android của Google tuy có những lợi thế công nghệ vượt trội so với hệ điều hành iOS của Apple nhưng thực sự vẫn rất phức tạp và khó khăn để sử dụng.

Những ví dụ trên nhằm chỉ ra 1 điều: Thiết kế các sản phẩm của Google hướng đến những người có trình độ về công nghệ trong khi Apple lại nhắm vào bộ phận người tiêu dùng bình thường.

Và điều rõ ràng có thể nhận thấy là số lượng những “người có trình độ công nghệ” chỉ chiếm 1 phần vô cùng khiêm tốn trong thị trường khách hàng rất rộng lớn. Điều này lý giải tại sao Google khó có thể trở thành 1 thương hiệu được yêu mến trong mắt đa số người sử dụng mặt hàng công nghệ..

Điểm khác biệt giữa thiết kế sản phẩm của Google với Apple bắt nguồn từ sự khác nhau trong nhóm người mà mỗi công ty xác định là có giá trị nhất.

Google xây dựng 1 nền văn hoá mang đậm bản sắc kỹ thuật, trong đó, các kỹ sư xuất sắc luôn được coi như những ngôi sao của doanh nghiệp.

Trái lại, Apple tạo cho mình 1 phông văn hoá dựa trên nền tảng thiết kế sản phẩm và marketing, trong đó, yếu tố kỹ thuật chỉ đơn thuần phục vụ cho việc tạo nên các chức năng và hình dáng cho sản phẩm.

Sâu xa hơn, Google được xây dựng và lãnh đạo bởi đội ngũ những cá nhân luôn đạt được những điểm số xuất sắc tại các trường đại học lừng danh. Google cũng được biết đến như 1 công ty chỉ thuê những nhân vật thông minh nhất. Đĩnh nghĩa “thông minh” của họ được dựa trên điểm số trung bình của các ứng viên trong những năm học tại các trường đại học danh tiếng, cũng như khả năng xử lý những câu hỏi khó khăn và hóc búa trong các buổi phỏng vấn (những câu hỏi nổi tiếng với việc được sử dụng làm chất liệu để viết hẳn thành những bài phân tích)

Trong khi đó, Apple được hình thành dưới bàn tay của 1 sinh viên bỏ học, người luôn đánh giá việc sử dụng LSD (1 loại ma tuý nhẹ) cũng như nghệ thuật thư pháp như những yếu tố quan trọng cấu thành nên 1 thiên tài thiết kế sản phẩm, những thứ đáng giá hơn ngàn lần những gì ông được học tại trường lớp..

Giống với những nhân vật đang làm việc tại Google, Steve Jobs thật sự xuất chúng, nhưng có vẻ như ông sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành 1 nhân viên trong Google. Ban tuyển dụng của Google có thể ném 1 cái nhìn coi thường vào bản thành tích học tập nhiều xáo động của Steve và kết luận rằng ông sẽ chẳng đóng góp nổi thứ gì cho công ty.

Sự thiên tài của Steve Jobs, nói theo cách khác, là loại thiên tài mà Google rất ít xem trọng. Tuy nhiên nếu Google muốn trở thành 1 thương hiệu được yêu mến rộng rãi thì những cá nhân như Steve mới là những người Google cần đến. Và có lẽ, nơi để tìm ra những thiên tài lập dị như vậy cũng không phải những cơ sở đào tạo kỹ sư máy tính có uy tín lẫy lừng,

Cả Apple và Google đều lựa chọn sinh viên từ mọi trường đại học trong nước. Tuy nhiên nhìn vào các trường có nhiều sinh viên nhất được 2 gã khổng lồ công nghệ này tuyển chọn, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất rõ rệt. Google luôn ưa thích cũng như tuyển dụng phần lớn đội ngũ nhân sự từ những trường đại học danh giá về kỹ thuật như Stanford và MIT, trong khi Apple lại có xu hướng lựa chọn nhiều sinh viên đến từ trường đại học San Jose State. Nhiều chuyên gia cho rằng, Google chắc chắn sẽ không tuyển nhiều lao động đến từ ngôi trường này vì họ sẽ e rằng những người đó không đủ thông minh và tài năng để làm việc cho Google.

Tuy nhiên, với đại đa số người tiêu dùng, dường như họ không thích những nhân vật kiệt xuất tới từ Stanford hay MIT bằng những cá nhân khác có cùng nét tương đồng với họ: đều đến từ những trường đại học ít danh tiếng hơn như San Jose State. Do đó, trong tương lai, nếu Google muốn chiếm được niềm tin yêu nhiều hơn của khách hàng hòng cạnh tranh với Apple, có lẽ chăng họ nên hạ thấp tiêu chí “thông minh” của mình xuống và dám thử tuyển 1 vài người bỏ học, có sở thích dùng ma tuý nhẹ và ưa thích nghệ thuật viết chữ ?

Thái Dương

Theo TTVN/Businessinsider


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Điều gì là nguyên nhân cốt lõi trong thất bại của Google trước Apple ?

Giống với những nhân vật đang làm việc tại Google, Steve Jobs thật sự xuất chúng, nhưng có vẻ như ông sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành 1 nhân viên trong Google.


Dieu gi la nguyen nhan cot loi trong that bai cua Google truoc Apple ?


Giong voi nhung nhan vat dang lam viec tai Google, Steve Jobs that su xuat chung, nhung co ve nhu ong se khong bao gio co co hoi tro thanh 1 nhan vien trong Google.


Hien nay, cac san pham cua Google deu that bai trong viec chiem duoc trai tim cung nhu tam tri cua nguoi tieu dung tren thi truong san pham cong nghe, dieu ma Apple da thuc hien rat tot.

Dieu quan trong nam o cho, that bai nay khong lien quan gi toi trinh do cong nghe trong cac mat hang cua Google (tham chi, Google con lam viec nay rat tot) ma la he qua cua nhung yeu kem trong khau thiet ke san pham.

Don cu nhu Google TV, san pham duoc coi nhu “1 sang tao that bai, phuc tap va ngo ngan” vi da bien viec dieu khien 1 chiec TV don gian tro nen “dau dau” nhu viec dieu hanh 1 chiec may tinh cong kenh.

He thong e-mail cua Google – Gmail trong nhieu nam da buoc nguoi dung phai su dung dang thuc hoi thoai trong viec su dung mail. Cach lam nay tuy nhan duoc su ung ho cua gioi chuyen mon nhung lai gay phien toai cho nhung ai ua thich phong cach su dung e-mail co dien.

Trong khi do, he dieu hanh Android cua Google tuy co nhung loi the cong nghe vuot troi so voi he dieu hanh iOS cua Apple nhung thuc su van rat phuc tap va kho khan de su dung.

Nhung vi du tren nham chi ra 1 dieu: Thiet ke cac san pham cua Google huong den nhung nguoi co trinh do ve cong nghe trong khi Apple lai nham vao bo phan nguoi tieu dung binh thuong.

Va dieu ro rang co the nhan thay la so luong nhung “nguoi co trinh do cong nghe” chi chiem 1 phan vo cung khiem ton trong thi truong khach hang rat rong lon. Dieu nay ly giai tai sao Google kho co the tro thanh 1 thuong hieu duoc yeu men trong mat da so nguoi su dung mat hang cong nghe..

Diem khac biet giua thiet ke san pham cua Google voi Apple bat nguon tu su khac nhau trong nhom nguoi ma moi cong ty xac dinh la co gia tri nhat.

Google xay dung 1 nen van hoa mang dam ban sac ky thuat, trong do, cac ky su xuat sac luon duoc coi nhu nhung ngoi sao cua doanh nghiep.

Trai lai, Apple tao cho minh 1 phong van hoa dua tren nen tang thiet ke san pham va marketing, trong do, yeu to ky thuat chi don thuan phuc vu cho viec tao nen cac chuc nang va hinh dang cho san pham.

Sau xa hon, Google duoc xay dung va lanh dao boi doi ngu nhung ca nhan luon dat duoc nhung diem so xuat sac tai cac truong dai hoc lung danh. Google cung duoc biet den nhu 1 cong ty chi thue nhung nhan vat thong minh nhat. Dinh nghia “thong minh” cua ho duoc dua tren diem so trung binh cua cac ung vien trong nhung nam hoc tai cac truong dai hoc danh tieng, cung nhu kha nang xu ly nhung cau hoi kho khan va hoc bua trong cac buoi phong van (nhung cau hoi noi tieng voi viec duoc su dung lam chat lieu de viet han thanh nhung bai phan tich)

Trong khi do, Apple duoc hinh thanh duoi ban tay cua 1 sinh vien bo hoc, nguoi luon danh gia viec su dung LSD (1 loai ma tuy nhe) cung nhu nghe thuat thu phap nhu nhung yeu to quan trong cau thanh nen 1 thien tai thiet ke san pham, nhung thu dang gia hon ngan lan nhung gi ong duoc hoc tai truong lop..

Giong voi nhung nhan vat dang lam viec tai Google, Steve Jobs that su xuat chung, nhung co ve nhu ong se khong bao gio co co hoi tro thanh 1 nhan vien trong Google. Ban tuyen dung cua Google co the nem 1 cai nhin coi thuong vao ban thanh tich hoc tap nhieu xao dong cua Steve va ket luan rang ong se chang dong gop noi thu gi cho cong ty.

Su thien tai cua Steve Jobs, noi theo cach khac, la loai thien tai ma Google rat it xem trong. Tuy nhien neu Google muon tro thanh 1 thuong hieu duoc yeu men rong rai thi nhung ca nhan nhu Steve moi la nhung nguoi Google can den. Va co le, noi de tim ra nhung thien tai lap di nhu vay cung khong phai nhung co so dao tao ky su may tinh co uy tin lay lung,

Ca Apple va Google deu lua chon sinh vien tu moi truong dai hoc trong nuoc. Tuy nhien nhin vao cac truong co nhieu sinh vien nhat duoc 2 ga khong lo cong nghe nay tuyen chon, chung ta se thay su khac biet rat ro ret. Google luon ua thich cung nhu tuyen dung phan lon doi ngu nhan su tu nhung truong dai hoc danh gia ve ky thuat nhu Stanford va MIT, trong khi Apple lai co xu huong lua chon nhieu sinh vien den tu truong dai hoc San Jose State. Nhieu chuyen gia cho rang, Google chac chan se khong tuyen nhieu lao dong den tu ngoi truong nay vi ho se e rang nhung nguoi do khong du thong minh va tai nang de lam viec cho Google.

Tuy nhien, voi dai da so nguoi tieu dung, duong nhu ho khong thich nhung nhan vat kiet xuat toi tu Stanford hay MIT bang nhung ca nhan khac co cung net tuong dong voi ho: deu den tu nhung truong dai hoc it danh tieng hon nhu San Jose State. Do do, trong tuong lai, neu Google muon chiem duoc niem tin yeu nhieu hon cua khach hang hong canh tranh voi Apple, co le chang ho nen ha thap tieu chi “thong minh” cua minh xuong va dam thu tuyen 1 vai nguoi bo hoc, co so thich dung ma tuy nhe va ua thich nghe thuat viet chu ?

Thai Duong

Theo TTVN/Businessinsider


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000