Marissa Mayer: "Bông hồng" xinh đẹp và quyền lực của Google

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đến với Google như một định mệnh, Marissa Mayer phụ trách dịch vụ tìm kiếm và trải nghiệm khách hàng, bà đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các ý tưởng và quyết định số phận những sản phẩm của Google.
Marissa Mayer:

Cơ duyên với Google
Marissa Mayer tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính của Đại học Stanford vào năm 1999 - thời kỳ phát triển rực rỡ của những công ty như Yahoo, MarketWatch, VA Linux Systems, TheGlobe.com.. Chính vì thế, khi nhận được một email với tựa đề “Làm việc tại Google?” cô đã định xóa bỏ (lúc đó Google chưa có mấy tên tuổi). Tuy nhiên, cuối cùng Mayer vẫn mở bức thư với thái độ hờ hững. Để rồi sau khi đọc nội dung email này, cô bỗng nhớ lại cuộc nói chuyện với người thầy đáng kính mà cô rất yêu quý, giáo sư khoa học máy tính Eric Robert.
Sau khi Mayer vừa hoàn thành dự án nghiên cứu xây dựng hệ thống cho một trang web - tương tự hệ thống mà Amazon dùng để đưa ra gợi ý mua sách dựa trên những lần mua trước của khách hàng, ông Robert đã giới thiệu với cô về Google, ông nói: “Có hai chàng trai đang thực hiện một chương trình tương tự như em vừa hoàn thành”. Nhưng Mayer không mấy chú ý và từ chối tới gặp họ. Theo lời Mayer, cô có sẵn ác cảm với nam sinh Stanford: Họ là những người “lười tắm rửa, gộp bữa sáng và bữa trưa làm một, chẳng thèm xin lỗi nếu có đâm sầm vào người khác”.
Email của Google khiến Mayer nhớ lại hai chàng trai mà thầy giáo đã nhắc đến hồi nào và cô đã đăng ký phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn với Craig Silverstein - lập trình viên chính thức đầu tiên của Google, Mayer được đề nghị hãy đưa ra một số đề xuất đối với hoạt động của Google.
Sau khi thực hiện bài thuyết trình cho rằng Google cần một hệ thống để thu thập các trang web tốt hơn, đặc biệt là các trang tin tức, Mayer đã phải lúng túng xin lỗi khi phát hiện ra mình trình bày quá 10 phút so với thời gian cho phép. Tuy nhiên, Silverstein đã tươi cười cảm ơn vì một cuộc phỏng vấn thực sự giá trị. Sáu ngày sau, Mayer trở thành 1 trong số 20 nhân viên đầu tiên gia nhập Google.
Hoàn toàn chính xác khi nói rằng, Marissa Mayer là một trong những người theo sát và chứng kiến đầy đủ nhất sự trưởng thành của Google. Hai tháng sau khi bắt đầu công việc, Mayer mới gặp người đầu tiên biết đến Google. Nhưng chỉ 1 năm sau, số lượng này đã tăng lên đáng kể và vào tháng 04/2000, Google được dịch ra tới 14 ngôn ngữ khác nhau. Marissa Mayer kể lại, năm 2001, cô vô cùng hạnh phúc khi bắt gặp một người đàn ông đang sử dụng Google trong một quán cà phê Internet tại Thụy Sĩ, ông này thốt lên rằng “Ồ, tôi yêu Google”.
1a.png
Người kết nối các ý tưởng
Việc có được những ý tưởng đổi mới là cần thiết nhưng chưa đủ. Những nhà điều hành của các công ty lớn phải đảm bảo là ý tưởng đó đến được với những người có khả năng khai thác chúng. Đây là lý do nhiều công ty phải có một người có trách nhiệm kết nối các ý tưởng và Marissa Mayer chính là chuyên gia trong lĩnh vực này của Google.
Theo nhóm tác giả của cuốn sách “Creating Employee Networks That Deliver Open Innovation” (tạm dịch “Tạo dựng các mạng lưới nhân viên có khả năng đưa ra ý tưởng mở”), Google là “một công ty xuất sắc trong việc biến các ý tưởng mới thành các sản phẩm sáng tạo”. Mỗi tuần, Mayer đều đặn tổ chức 3 buổi gặp gỡ dành cho những nhân viên Google có ý tưởng mới. Tại đây, cô cùng những người này lên kế hoạch chi tiết hơn về đề xuất của họ trước khi quyết định ý tưởng nào đủ khả thi để trình lên hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin.
Đây là một nhiệm vụ quan trọng và không hề dễ dàng. Trước sức ép cạnh tranh từ các "gã khổng lồ công nghệ" khác như Microsoft, Yahoo, Google phải đảm bảo lựa chọn những ý tưởng khả thi, chín muồi và quyết định thời gian triển khai phù hợp, vì trên thị trường, đặc biệt là thị trường công nghệ, đi trước một bước là thêm mười phần khả năng chiến thắng.
Không phải là điều khó hiểu khi phòng làm việc của Marissa Mayer, có thể do cố ý, nằm ngay gần khu giải lao và ăn nhẹ của nhân viên, nơi các kỹ sư và lập trình viên Google thường tới đây để nói chuyện về những dự án đang tiến hành hoặc các ý tưởng mới nảy ra. Mayer chia sẻ: "Tôi luôn mở rộng đôi tai của mình vì tôi hiểu, Google là một công ty luôn đón nhận và nể trọng các ý tưởng".
Năm 2003, Mayer tình cờ nghe một nhân viên nói đến dự án của kỹ sư Úc Steve Lawrence về chương trình tìm kiếm dữ liệu lưu trong máy vi tính chạy hệ điều hành Linux. Cô liền tìm đến và đề nghị Lawrence hợp tác. Kết quả là công cụ desktop search (dò tìm máy tính) của Google được trình làng vào tháng 10/2004, 2 tháng trước khi Microsoft ra sản phẩm cùng loại. Craig Silverstein, Giám đốc Kỹ thuật của Google đã phải nhận xét rằng: “Marissa luôn nhạy cảm trước những phát minh và sản phẩm mới”.
Ở vị trí Phó chủ tịch sản phẩm tìm kiếm và trải nghiệm khách hàng tại Google, gánh vác nhiệm vụ theo dõi quá trình phát hành sản phẩm mới, quyết định thời điểm phát hành mỗi sản phẩm, dịch vụ của hãng, Marissa Mayer đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm nổi tiếng của Google như Google Chrome, Google Search, Gmail.. 


8 nguyên lý giúp Google đổi mới được trình bày trong bài giảng của Marissa Mayer tại Đại học Stanford


1. Ý tưởng đến từ khắp nơi: Google cho rằng mọi người đều cần đổi mới, thậm chí cả bộ phận kế toán.2. Chia sẻ mọi thứ bạn có thể: Chia sẻ tất cả mọi thứ như ý tưởng, dự án, thông tin, thời hạn hoàn thành.. trên mạng nội bộ của công ty


3. Chúng tôi tuyển dụng những người tài năng: Hai nhà sáng lập Larry Page và Serger Brin đánh giá tài năng cao hơn kinh nghiệm.


4. Giấy phép cho việc theo đuổi ước mơ: Bao gồm cả quyền, nguồn lực và điều kiện để thực hiện ước mơ. Nhân viên Google có 1 ngày tự do trong tuần để theo đuổi dự án do mình tự lựa chọn, 20% những sản phẩm mới của Google đến từ các dự án này.


5. Quan trọng là đổi mới chứ không phải hoàn hảo ngay lập tức: Google công bố các sản phẩm rất sớm, từ khi chúng còn chưa hoàn thiện, sau đó nâng cấp chúng liên tục.


6. Số liệu thay vì ý kiến chung chung. Marissa không thích nghe cụm từ "Tôi thích" mà muốn mọi người dùng các số đo.


7. Khách hàng sử dụng trước, tiền sẽ đến sau: Hãy cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dễ sử dụng và chiếm được cảm tình của khách hàng. Tiền sẽ tới sau.


8. Đừng từ bỏ một dự án mà hãy biến đổi chúng: Mọi dự án đều có điểm mạnh có thể vận dụng về sau này.


Các danh hiệu đạt được


Năm 2009, Tạp chí Glamour Magazine bình chọn Marissa Mayer cho danh hiệu “Người phụ nữ của năm”.


Marissa Mayer liên tiếp xuất hiện trong danh sách “50 phụ nữ quyền lực nhất” của các năm 2008, 2009, 2010, 2011 do Tạp chí Fortune bình chọn.
Theo Phạm Duyên           ICT News


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Marissa Mayer: "Bông hồng" xinh đẹp và quyền lực của Google

Đến với Google như một định mệnh, Marissa Mayer phụ trách dịch vụ tìm kiếm và trải nghiệm khách hàng, bà đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các ý tưởng và quyết định số phận những sản phẩm của Google.


Marissa Mayer: "Bong hong" xinh dep va quyen luc cua Google


Den voi Google nhu mot dinh menh, Marissa Mayer phu trach dich vu tim kiem va trai nghiem khach hang, ba dong vai tro quan trong trong viec ket noi cac y tuong va quyet dinh so phan nhung san pham cua Google.Co duyen voi Google
Marissa Mayer tot nghiep Thac si chuyen nganh Khoa hoc may tinh cua Dai hoc Stanford vao nam 1999 - thoi ky phat trien ruc ro cua nhung cong ty nhu Yahoo, MarketWatch, VA Linux Systems, TheGlobe.com.. Chinh vi the, khi nhan duoc mot email voi tua de “Lam viec tai Google?” co da dinh xoa bo (luc do Google chua co may ten tuoi). Tuy nhien, cuoi cung Mayer van mo buc thu voi thai do ho hung. De roi sau khi doc noi dung email nay, co bong nho lai cuoc noi chuyen voi nguoi thay dang kinh ma co rat yeu quy, giao su khoa hoc may tinh Eric Robert.
Sau khi Mayer vua hoan thanh du an nghien cuu xay dung he thong cho mot trang web - tuong tu he thong ma Amazon dung de dua ra goi y mua sach dua tren nhung lan mua truoc cua khach hang, ong Robert da gioi thieu voi co ve Google, ong noi: “Co hai chang trai dang thuc hien mot chuong trinh tuong tu nhu em vua hoan thanh”. Nhung Mayer khong may chu y va tu choi toi gap ho. Theo loi Mayer, co co san ac cam voi nam sinh Stanford: Ho la nhung nguoi “luoi tam rua, gop bua sang va bua trua lam mot, chang them xin loi neu co dam sam vao nguoi khac”.
Email cua Google khien Mayer nho lai hai chang trai ma thay giao da nhac den hoi nao va co da dang ky phong van. Trong buoi phong van voi Craig Silverstein - lap trinh vien chinh thuc dau tien cua Google, Mayer duoc de nghi hay dua ra mot so de xuat doi voi hoat dong cua Google.
Sau khi thuc hien bai thuyet trinh cho rang Google can mot he thong de thu thap cac trang web tot hon, dac biet la cac trang tin tuc, Mayer da phai lung tung xin loi khi phat hien ra minh trinh bay qua 10 phut so voi thoi gian cho phep. Tuy nhien, Silverstein da tuoi cuoi cam on vi mot cuoc phong van thuc su gia tri. Sau ngay sau, Mayer tro thanh 1 trong so 20 nhan vien dau tien gia nhap Google.
Hoan toan chinh xac khi noi rang, Marissa Mayer la mot trong nhung nguoi theo sat va chung kien day du nhat su truong thanh cua Google. Hai thang sau khi bat dau cong viec, Mayer moi gap nguoi dau tien biet den Google. Nhung chi 1 nam sau, so luong nay da tang len dang ke va vao thang 04/2000, Google duoc dich ra toi 14 ngon ngu khac nhau. Marissa Mayer ke lai, nam 2001, co vo cung hanh phuc khi bat gap mot nguoi dan ong dang su dung Google trong mot quan ca phe Internet tai Thuy Si, ong nay thot len rang “O, toi yeu Google”.
1a.png
Nguoi ket noi cac y tuong
Viec co duoc nhung y tuong doi moi la can thiet nhung chua du. Nhung nha dieu hanh cua cac cong ty lon phai dam bao la y tuong do den duoc voi nhung nguoi co kha nang khai thac chung. Day la ly do nhieu cong ty phai co mot nguoi co trach nhiem ket noi cac y tuong va Marissa Mayer chinh la chuyen gia trong linh vuc nay cua Google.
Theo nhom tac gia cua cuon sach “Creating Employee Networks That Deliver Open Innovation” (tam dich “Tao dung cac mang luoi nhan vien co kha nang dua ra y tuong mo”), Google la “mot cong ty xuat sac trong viec bien cac y tuong moi thanh cac san pham sang tao”. Moi tuan, Mayer deu dan to chuc 3 buoi gap go danh cho nhung nhan vien Google co y tuong moi. Tai day, co cung nhung nguoi nay len ke hoach chi tiet hon ve de xuat cua ho truoc khi quyet dinh y tuong nao du kha thi de trinh len hai nha sang lap Larry Page va Sergey Brin.
Day la mot nhiem vu quan trong va khong he de dang. Truoc suc ep canh tranh tu cac "ga khong lo cong nghe" khac nhu Microsoft, Yahoo, Google phai dam bao lua chon nhung y tuong kha thi, chin muoi va quyet dinh thoi gian trien khai phu hop, vi tren thi truong, dac biet la thi truong cong nghe, di truoc mot buoc la them muoi phan kha nang chien thang.
Khong phai la dieu kho hieu khi phong lam viec cua Marissa Mayer, co the do co y, nam ngay gan khu giai lao va an nhe cua nhan vien, noi cac ky su va lap trinh vien Google thuong toi day de noi chuyen ve nhung du an dang tien hanh hoac cac y tuong moi nay ra. Mayer chia se: "Toi luon mo rong doi tai cua minh vi toi hieu, Google la mot cong ty luon don nhan va ne trong cac y tuong".
Nam 2003, Mayer tinh co nghe mot nhan vien noi den du an cua ky su Uc Steve Lawrence ve chuong trinh tim kiem du lieu luu trong may vi tinh chay he dieu hanh Linux. Co lien tim den va de nghi Lawrence hop tac. Ket qua la cong cu desktop search (do tim may tinh) cua Google duoc trinh lang vao thang 10/2004, 2 thang truoc khi Microsoft ra san pham cung loai. Craig Silverstein, Giam doc Ky thuat cua Google da phai nhan xet rang: “Marissa luon nhay cam truoc nhung phat minh va san pham moi”.
O vi tri Pho chu tich san pham tim kiem va trai nghiem khach hang tai Google, ganh vac nhiem vu theo doi qua trinh phat hanh san pham moi, quyet dinh thoi diem phat hanh moi san pham, dich vu cua hang, Marissa Mayer dong vai tro quan trong trong cac san pham noi tieng cua Google nhu Google Chrome, Google Search, Gmail.. 


8 nguyen ly giup Google doi moi duoc trinh bay trong bai giang cua Marissa Mayer tai Dai hoc Stanford


1. Y tuong den tu khap noi: Google cho rang moi nguoi deu can doi moi, tham chi ca bo phan ke toan.2. Chia se moi thu ban co the: Chia se tat ca moi thu nhu y tuong, du an, thong tin, thoi han hoan thanh.. tren mang noi bo cua cong ty


3. Chung toi tuyen dung nhung nguoi tai nang: Hai nha sang lap Larry Page va Serger Brin danh gia tai nang cao hon kinh nghiem.


4. Giay phep cho viec theo duoi uoc mo: Bao gom ca quyen, nguon luc va dieu kien de thuc hien uoc mo. Nhan vien Google co 1 ngay tu do trong tuan de theo duoi du an do minh tu lua chon, 20% nhung san pham moi cua Google den tu cac du an nay.


5. Quan trong la doi moi chu khong phai hoan hao ngay lap tuc: Google cong bo cac san pham rat som, tu khi chung con chua hoan thien, sau do nang cap chung lien tuc.


6. So lieu thay vi y kien chung chung. Marissa khong thich nghe cum tu "Toi thich" ma muon moi nguoi dung cac so do.


7. Khach hang su dung truoc, tien se den sau: Hay cung cap cac san pham, dich vu de su dung va chiem duoc cam tinh cua khach hang. Tien se toi sau.


8. Dung tu bo mot du an ma hay bien doi chung: Moi du an deu co diem manh co the van dung ve sau nay.


Cac danh hieu dat duoc


Nam 2009, Tap chi Glamour Magazine binh chon Marissa Mayer cho danh hieu “Nguoi phu nu cua nam”.


Marissa Mayer lien tiep xuat hien trong danh sach “50 phu nu quyen luc nhat” cua cac nam 2008, 2009, 2010, 2011 do Tap chi Fortune binh chon.
Theo Pham Duyen           ICT News


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000