Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.
Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump

Các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải dùng tới những biện pháp vô cùng khác thường ở Nhà Trắng để ngăn chặn cái mà họ cho là những giây phút bốc đồng nguy hiểm nhất của ông. Các thông tin đáng ngạc nhiên này được tiết lộ trong cuốn sách mới của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward.


Cuốn sách dày 448 trang "Fear: Trump in White House" (Tạm dịch: Nỗi sợ hãi: Trump ở Nhà Trắng) mang lại cái nhìn chưa từng thấy vào nội bộ Nhà Trắng từ góc nhìn của những thân tín của Tổng thống.


Từ Phòng Bầu dục, Phòng Tình huống cho tới khu cư trú của Nhà Trắng, Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.


Lấy cắp tài liệu của Tổng thống


"Fear" mở đầu với một cảnh tượng đầy kịch tính. Cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn nhìn thấy bản thảo một bức thư mà ông cho là nguy hiểm với an ninh quốc gia trên bàn Tổng thống trong Phòng Bầu dục.


Bức thư này sẽ rút Mỹ khỏi một thỏa thuận thương mại quan trọng với Hàn Quốc. Các cố vấn của ông sợ rằng quyết định ấy sẽ làm tê liệt chương trình an ninh quốc gia tối mật: Khả năng phát hiện một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong vòng 7 giây.


Cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn. Ảnh: Reuters
Woodward viết trong cuốn sách là: Cohn sợ rằng ông Trump sẽ ký tài liệu đó. "Tôi lấy nó khỏi bàn Tổng thống", Cohn nói với một trợ lý, "Tôi sẽ không để ông ấy trông thấy nó. Ông ấy sẽ không bao giờ thấy tài liệu ấy. Cần phải bảo vệ đất nước".


Cohn không đơn độc. Cựu thư ký Nhà Trắng Rob Porter đã làm việc với Cohn và cũng nhiều lần sử dụng "chiến thuật" tương tư. Ngoài đánh cắp hoặc giấu tài liệu khỏi bàn ông Trump, họ còn tìm cách trì hoãn những quyết định hoặc hướng sự chú ý của Trump khỏi những mệnh lệnh mà họ cho là đe dọa an ninh quốc gia.


"Một phần công việc của tôi là tìm cách phản ứng trước một số ý tưởng thực sự nguy hiểm của ông Trump và cố gắng cho ông ấy một lý do để tin rằng đó không phải những ý tưởng hay", Porter nói.


Thông minh ngang học sinh lớp 5


Trong cuốn sách, Woodward cho hay: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng nói ông Trump có mức độ hiểu biết chỉ như "học sinh lớp 5, lớp 6" sau khi phải giải thích cho Tổng thống rằng việc Mỹ hiện diện quân sự trên bán đảo Triều Tiên là nhằm "ngăn cản Thế chiến III".


Ông Trump cũng từng muốn ám sát lãnh đạo Syria Bashar al-Assad sau vụ tấn công hóa học hồi năm ngoái. Theo nguồn tin của Woodward, ông Mattis đã nói với Tổng thống rằng mình sẽ tuân lệnh nhưng rồi lại nói với các cố vấn là: "Chúng ta sẽ không làm bất kỳ hành động nào như vậy. Chúng ta sẽ phải cân nhắc nhiều hơn".


"Ông ta là một gã ngốc", Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng nói về Tổng thống như vậy, Woodward viết trong cuốn sách của mình.


"Đúng là vô nghĩa khi tìm cách thuyết phục ông ta về bất cứ chuyện gì. Ông ta đi chệch hướng rồi. Chúng ta đang ở trong một thế giới điên rồ. Tôi thậm chí còn không biết vì sao chúng ta lại ở đây. Đây là công việc tồi tệ nhất mà tôi từng làm", Woodward dẫn lời Kelly trong Fear.


Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Về phần mình, ông Trump được cho là đã nói với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross rằng:


"Tôi không tin ông. Tôi không muốn ông tham gia vào bất cứ cuộc thương thảo nào nữa". Theo cuốn sách của Woodward, ông Trump cũng từng gọi Tổng chưởng lý Jeff Sessions là "thiểu năng trí tuệ" và cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster ăn mặc "như gã bán bia".


Sẽ được phát hành vào cuối tháng này, "Fear" của Bob Woodward sẽ gia nhập vào bộ sưu tập ngày càng lớn gồm những cuốn sách viết về sự hỗn loạn bên trong căn nhà ở 1600 Đại lộ Pennsylvania.


Mặc dù cuốn sách về chính quyền Trump không mới nhưng Atlantic cho rằng Fear sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh hơn các cuốn sách khác.


Woodward cũng gặp phải những lời chỉ trích nhưng dựa trên những bài viết được đánh giá cao khi ông tác nghiệp trong vụ Watergate thì nhiều khả năng Woodward sẽ tránh được những vấn đề mà "Fire and Fury" của Michael Wolff phải đối mặt.


Người ta cũng không thể coi Woodward là một cựu nhân viên bất mãn như Omarosa Manigault Newman, người viết cuốn "Unhinged", cùng chung đề tài với "Fear".


Woodward đã thu thập chất liệu cho cuốn sách của mình thông qua các tài liêụ chính phủ, ghi chép cuộc họp, nhật ký cá nhân và hàng trăm tiếng đồng hồ phỏng vấn (bao gồm cả những cuộc phỏng vấn ẩn danh).


Ông đã tìm cách liên lạc với Tổng thống để xin được phỏng vấn nhưng không thành công. Mãi tới khi hoàn thành bản thảo, Tổng thống Trump mới liên lạc với Woodward, nhưng lúc đó đã muộn.


Sau khi CNN và WaPo tiết lộ một số cáo buộc chấn động trong cuốn sách, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản bác trên Twitter. Ông Trump cho rằng Woodward là một gián điệp của Đảng Dân chủ bởi Fear viết về những góc khuất trong Nhà Trắng.


"Cuốn sách của Woodward vốn đã bị Tướng James Mattis và Tướng John Kelly bác bỏ. Những trích dẫn của họ là đều là dối trá, lừa đảo bịa đặt. Cũng như những câu chuyện và trích dẫn khác. Woodward là một gián điệp của Đảng Dân chủ phải không? Để ý tới thời điểm chứ?"


Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Daily Caller, ông Trump đã nhận xét: "Đó chỉ là một cuốn sách tồi tệ khác. Ông ta có rất nhiều vấn đề về mức độ tin cậy".


Theo Thảo Nguyên


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump

Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.


Tiet lo chan dong: So te liet chuong trinh toi mat, co van an cap tai lieu cua TT Trump


Woodward da su dung nhung cuoc phong van bi mat de cho thay cac co van hang dau cua Tong thong Trump xem ong la moi nguy hiem nhu the nao voi an ninh quoc gia.


Cac co van than can nhat cua Tong thong My Donald Trump da phai dung toi nhung bien phap vo cung khac thuong o Nha Trang de ngan chan cai ma ho cho la nhung giay phut boc dong nguy hiem nhat cua ong. Cac thong tin dang ngac nhien nay duoc tiet lo trong cuon sach moi cua nha bao ky cuu Bob Woodward.


Cuon sach day 448 trang "Fear: Trump in White House" (Tam dich: Noi so hai: Trump o Nha Trang) mang lai cai nhin chua tung thay vao noi bo Nha Trang tu goc nhin cua nhung than tin cua Tong thong.


Tu Phong Bau duc, Phong Tinh huong cho toi khu cu tru cua Nha Trang, Woodward da su dung nhung cuoc phong van bi mat de cho thay cac co van hang dau cua Trump xem ong la moi nguy hiem nhu the nao voi an ninh quoc gia.


Lay cap tai lieu cua Tong thong


"Fear" mo dau voi mot canh tuong day kich tinh. Cuu co van kinh te Gary Cohn nhin thay ban thao mot buc thu ma ong cho la nguy hiem voi an ninh quoc gia tren ban Tong thong trong Phong Bau duc.


Buc thu nay se rut My khoi mot thoa thuan thuong mai quan trong voi Han Quoc. Cac co van cua ong so rang quyet dinh ay se lam te liet chuong trinh an ninh quoc gia toi mat: Kha nang phat hien mot vu phong ten lua cua Trieu Tien trong vong 7 giay.


Cuu co van kinh te Gary Cohn. Anh: Reuters
Woodward viet trong cuon sach la: Cohn so rang ong Trump se ky tai lieu do. "Toi lay no khoi ban Tong thong", Cohn noi voi mot tro ly, "Toi se khong de ong ay trong thay no. Ong ay se khong bao gio thay tai lieu ay. Can phai bao ve dat nuoc".


Cohn khong don doc. Cuu thu ky Nha Trang Rob Porter da lam viec voi Cohn va cung nhieu lan su dung "chien thuat" tuong tu. Ngoai danh cap hoac giau tai lieu khoi ban ong Trump, ho con tim cach tri hoan nhung quyet dinh hoac huong su chu y cua Trump khoi nhung menh lenh ma ho cho la de doa an ninh quoc gia.


"Mot phan cong viec cua toi la tim cach phan ung truoc mot so y tuong thuc su nguy hiem cua ong Trump va co gang cho ong ay mot ly do de tin rang do khong phai nhung y tuong hay", Porter noi.


Thong minh ngang hoc sinh lop 5


Trong cuon sach, Woodward cho hay: Bo truong Quoc phong My James Mattis tung noi ong Trump co muc do hieu biet chi nhu "hoc sinh lop 5, lop 6" sau khi phai giai thich cho Tong thong rang viec My hien dien quan su tren ban dao Trieu Tien la nham "ngan can The chien III".


Ong Trump cung tung muon am sat lanh dao Syria Bashar al-Assad sau vu tan cong hoa hoc hoi nam ngoai. Theo nguon tin cua Woodward, ong Mattis da noi voi Tong thong rang minh se tuan lenh nhung roi lai noi voi cac co van la: "Chung ta se khong lam bat ky hanh dong nao nhu vay. Chung ta se phai can nhac nhieu hon".


"Ong ta la mot ga ngoc", Chanh van phong Nha Trang John Kelly tung noi ve Tong thong nhu vay, Woodward viet trong cuon sach cua minh.


"Dung la vo nghia khi tim cach thuyet phuc ong ta ve bat cu chuyen gi. Ong ta di chech huong roi. Chung ta dang o trong mot the gioi dien ro. Toi tham chi con khong biet vi sao chung ta lai o day. Day la cong viec toi te nhat ma toi tung lam", Woodward dan loi Kelly trong Fear.


Chanh van phong Nha Trang John Kelly va Tong thong My Donald Trump. Anh: Reuters
Ve phan minh, ong Trump duoc cho la da noi voi Bo truong Thuong mai Wilbur Ross rang:


"Toi khong tin ong. Toi khong muon ong tham gia vao bat cu cuoc thuong thao nao nua". Theo cuon sach cua Woodward, ong Trump cung tung goi Tong chuong ly Jeff Sessions la "thieu nang tri tue" va cho rang cuu co van an ninh quoc gia H.R. McMaster an mac "nhu ga ban bia".


Se duoc phat hanh vao cuoi thang nay, "Fear" cua Bob Woodward se gia nhap vao bo suu tap ngay cang lon gom nhung cuon sach viet ve su hon loan ben trong can nha o 1600 Dai lo Pennsylvania.


Mac du cuon sach ve chinh quyen Trump khong moi nhung Atlantic cho rang Fear se co tam anh huong manh hon cac cuon sach khac.


Woodward cung gap phai nhung loi chi trich nhung dua tren nhung bai viet duoc danh gia cao khi ong tac nghiep trong vu Watergate thi nhieu kha nang Woodward se tranh duoc nhung van de ma "Fire and Fury" cua Michael Wolff phai doi mat.


Nguoi ta cung khong the coi Woodward la mot cuu nhan vien bat man nhu Omarosa Manigault Newman, nguoi viet cuon "Unhinged", cung chung de tai voi "Fear".


Woodward da thu thap chat lieu cho cuon sach cua minh thong qua cac tai lieu chinh phu, ghi chep cuoc hop, nhat ky ca nhan va hang tram tieng dong ho phong van (bao gom ca nhung cuoc phong van an danh).


Ong da tim cach lien lac voi Tong thong de xin duoc phong van nhung khong thanh cong. Mai toi khi hoan thanh ban thao, Tong thong Trump moi lien lac voi Woodward, nhung luc do da muon.


Sau khi CNN va WaPo tiet lo mot so cao buoc chan dong trong cuon sach, Tong thong My Donald Trump da len tieng phan bac tren Twitter. Ong Trump cho rang Woodward la mot gian diep cua Dang Dan chu boi Fear viet ve nhung goc khuat trong Nha Trang.


"Cuon sach cua Woodward von da bi Tuong James Mattis va Tuong John Kelly bac bo. Nhung trich dan cua ho la deu la doi tra, lua dao bia dat. Cung nhu nhung cau chuyen va trich dan khac. Woodward la mot gian diep cua Dang Dan chu phai khong? De y toi thoi diem chu?"


Truoc do, trong cuoc phong van voi Daily Caller, ong Trump da nhan xet: "Do chi la mot cuon sach toi te khac. Ong ta co rat nhieu van de ve muc do tin cay".


Theo Thao Nguyen


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000