Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Tôi ước thầy cô luôn có 5-10 phút mỗi ngày "điên" cùng học trò"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tôi sẽ không đánh đổi tuổi thơ của các con cho những huy chương mà chúng phải nỗ lực vì bố mẹ! Sự lấp lánh của những huy chương ấy nào lấp lánh bằng nụ cười của chúng đâu.
Nhà văn Hoàng Anh Tú:

Ba đứa nhỏ nhà tôi năm nay đều mang về đưa bố những tờ phiếu ước đầu năm để các phụ huynh viết vào đấy mong ước của mình. Tôi cặm cụi ngồi viết một mạch 3 tấm phiếu. Không biết có phụ huynh nào cũng ước như tôi?


Tôi ước điều đầu tiên là các con mình sẽ yêu lớp, yêu trường, yêu thầy, yêu cô. Bạn bè có thể có người yêu, có bạn không yêu cho lắm và có bạn không thể yêu nổi. Nhưng thầy cô và trường lớp thì nhất định phải yêu. Bằng nếu không yêu được thầy cô, trường lớp thì mục đích giáo dục của trường sẽ chẳng còn nữa, thầy cô sẽ chỉ là những người dạy.


Bao nhiêu phụ huynh đã quên cùng con vun đắp tình yêu này?


Tôi vẫn nghĩ, tình yêu với trường, với lớp, với thầy, với cô sẽ giúp lũ trẻ tiếp thu bài vở, tiếp nhận giáo dục được tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ ghét thầy cô, không tí tự hào gì về ngôi trường chúng đang học.


Tôi ước điều thứ hai là thầy cô luôn có 5-10 phút mỗi ngày, "điên" cùng học trò. Là cùng hâm hâm dở dở như chúng nó. Đừng chỉ giữ sự nghiêm khắc thôi đâu. Hãy như là một đứa trẻ cùng chúng. Khóc cười cùng chúng. Để hiểu chúng. Để bục giảng không cao hơn sàn lớp. Để không phải tất cả học trò chỉ biết hướng mắt về một hướng nhìn cô. Để học trò thấy được nhiều hơn nữa những biểu cảm của cô.


Sự tôn nghiêm của thầy cô cần có, nhưng tôi vẫn ước cho con mình có lúc nào đó, 5-10 phút trong ngày được thấy cô là bạn, là an toàn để sẻ chia, là gần gũi để thấu hiểu. Tôi cần con mình thương cô chứ không chỉ kính ngưỡng, sợ sệt, giấu diếm…
Tôi ước điều thứ ba lũ trẻ Việt học được tinh thần phản biện thay vì làm con ngoan trò giỏi cô giáo nói gì là răm rắp nghe theo. Để chúng được bày tỏ suy nghĩ của chúng đi. Sai thì ta nắn. Đúng thì ta khích lệ. Cái gì chưa đúng mà cũng không sai thì nên tôn trọng như giữ một cá tính của học trò. Quyền lực của thầy cô sẽ chỉ là thứ áo mặc do nhà trường khoác lên, uy của thầy cô mới là của thầy cô. Tôi thực lòng muốn các thầy cô tạo được uy hơn là sử dụng quyền. Mà muốn có uy thì phải xây dựng bằng lòng cảm phục, bằng yêu thương hoặc sự tôn kính.


Nếu có điều ước nào nữa tôi sẽ ước lũ trẻ được cùng nhau ra ngoài bộ bàn ghế nhà trường nhiều hơn, được trở thành thi sỹ, nghệ sỹ, nhà báo, bác sỹ, thiết kế thời trang, phi công, nhà khoa học


Rồi đây, chỉ mươi năm nữa, lũ trẻ này ra đời, chúng sẽ trở thành ai đó khác, tốt đẹp hay không đều bắt đầu từ việc ước mơ hôm nay của chúng có được thầy cô nâng niu, trân trọng, hỗ trợ, ươm mầm, tưới tắm, động viên, khích lệ hay không.


Tôi không viết vào phiếu ước, nhưng thâm tâm tôi vẫn ước một điều này. Rằng ước đấy, mong đấy các phụ huynh để cái Tôi của các vị ở nhà. Đừng mang đến trường học mà thi thố với các phụ huynh khác hay dùng để bắt thầy cô phải nghe mình.


Tôi mong các phụ huynh tặng thầy cô một NIỀM TIN. Trao cho thầy cô LÒNG TIN và HY VỌNG. Một cách công khai, công bằng và thật sự. Và cả với chính con mình nữa. Là Hy Vọng chứ đừng Kỳ Vọng. Là Tin con chứ đừng là Tín ngưỡng con. Là nếu thương lắm, xót lắm thì cũng đừng nhân danh thương ấy xót ấy mà hủy hoại người khác - những ai lỡ làm đau con họ.


Hôm nay, các con tôi bắt đầu trở lại trường cùng tấm phiếu ước tôi đã ghi. Thứ tôi nói với chúng là những niềm vui, sự hứng khởi chứ không phải là mục tiêu hay những đề nghị. Dù nói thật, là cha mẹ, ai mà không mong con mình xuất sắc. Cơ mà tôi sẽ không đánh đổi tuổi thơ của chúng cho những huy chương mà chúng phải nỗ lực vì bố mẹ! Sự lấp lánh của những huy chương ấy nào lấp lánh bằng nụ cười của chúng đâu, phải không?


Theo Hoàng Anh Tú


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Tôi ước thầy cô luôn có 5-10 phút mỗi ngày "điên" cùng học trò"

Tôi sẽ không đánh đổi tuổi thơ của các con cho những huy chương mà chúng phải nỗ lực vì bố mẹ! Sự lấp lánh của những huy chương ấy nào lấp lánh bằng nụ cười của chúng đâu.


Nha van Hoang Anh Tu: "Toi uoc thay co luon co 5-10 phut moi ngay "dien" cung hoc tro"


Toi se khong danh doi tuoi tho cua cac con cho nhung huy chuong ma chung phai no luc vi bo me! Su lap lanh cua nhung huy chuong ay nao lap lanh bang nu cuoi cua chung dau.


Ba dua nho nha toi nam nay deu mang ve dua bo nhung to phieu uoc dau nam de cac phu huynh viet vao day mong uoc cua minh. Toi cam cui ngoi viet mot mach 3 tam phieu. Khong biet co phu huynh nao cung uoc nhu toi?


Toi uoc dieu dau tien la cac con minh se yeu lop, yeu truong, yeu thay, yeu co. Ban be co the co nguoi yeu, co ban khong yeu cho lam va co ban khong the yeu noi. Nhung thay co va truong lop thi nhat dinh phai yeu. Bang neu khong yeu duoc thay co, truong lop thi muc dich giao duc cua truong se chang con nua, thay co se chi la nhung nguoi day.


Bao nhieu phu huynh da quen cung con vun dap tinh yeu nay?


Toi van nghi, tinh yeu voi truong, voi lop, voi thay, voi co se giup lu tre tiep thu bai vo, tiep nhan giao duc duoc tot hon nhieu so voi nhung dua tre ghet thay co, khong ti tu hao gi ve ngoi truong chung dang hoc.


Toi uoc dieu thu hai la thay co luon co 5-10 phut moi ngay, "dien" cung hoc tro. La cung ham ham do do nhu chung no. Dung chi giu su nghiem khac thoi dau. Hay nhu la mot dua tre cung chung. Khoc cuoi cung chung. De hieu chung. De buc giang khong cao hon san lop. De khong phai tat ca hoc tro chi biet huong mat ve mot huong nhin co. De hoc tro thay duoc nhieu hon nua nhung bieu cam cua co.


Su ton nghiem cua thay co can co, nhung toi van uoc cho con minh co luc nao do, 5-10 phut trong ngay duoc thay co la ban, la an toan de se chia, la gan gui de thau hieu. Toi can con minh thuong co chu khong chi kinh nguong, so set, giau diem…
Toi uoc dieu thu ba lu tre Viet hoc duoc tinh than phan bien thay vi lam con ngoan tro gioi co giao noi gi la ram rap nghe theo. De chung duoc bay to suy nghi cua chung di. Sai thi ta nan. Dung thi ta khich le. Cai gi chua dung ma cung khong sai thi nen ton trong nhu giu mot ca tinh cua hoc tro. Quyen luc cua thay co se chi la thu ao mac do nha truong khoac len, uy cua thay co moi la cua thay co. Toi thuc long muon cac thay co tao duoc uy hon la su dung quyen. Ma muon co uy thi phai xay dung bang long cam phuc, bang yeu thuong hoac su ton kinh.


Neu co dieu uoc nao nua toi se uoc lu tre duoc cung nhau ra ngoai bo ban ghe nha truong nhieu hon, duoc tro thanh thi sy, nghe sy, nha bao, bac sy, thiet ke thoi trang, phi cong, nha khoa hoc


Roi day, chi muoi nam nua, lu tre nay ra doi, chung se tro thanh ai do khac, tot dep hay khong deu bat dau tu viec uoc mo hom nay cua chung co duoc thay co nang niu, tran trong, ho tro, uom mam, tuoi tam, dong vien, khich le hay khong.


Toi khong viet vao phieu uoc, nhung tham tam toi van uoc mot dieu nay. Rang uoc day, mong day cac phu huynh de cai Toi cua cac vi o nha. Dung mang den truong hoc ma thi tho voi cac phu huynh khac hay dung de bat thay co phai nghe minh.


Toi mong cac phu huynh tang thay co mot NIEM TIN. Trao cho thay co LONG TIN va HY VONG. Mot cach cong khai, cong bang va that su. Va ca voi chinh con minh nua. La Hy Vong chu dung Ky Vong. La Tin con chu dung la Tin nguong con. La neu thuong lam, xot lam thi cung dung nhan danh thuong ay xot ay ma huy hoai nguoi khac - nhung ai lo lam dau con ho.


Hom nay, cac con toi bat dau tro lai truong cung tam phieu uoc toi da ghi. Thu toi noi voi chung la nhung niem vui, su hung khoi chu khong phai la muc tieu hay nhung de nghi. Du noi that, la cha me, ai ma khong mong con minh xuat sac. Co ma toi se khong danh doi tuoi tho cua chung cho nhung huy chuong ma chung phai no luc vi bo me! Su lap lanh cua nhung huy chuong ay nao lap lanh bang nu cuoi cua chung dau, phai khong?


Theo Hoang Anh Tu


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000