Làm ôtô theo cách Trường Hải

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, có lẽ Trường Hải là một trường hợp đặc biệt..
Làm ôtô theo cách Trường Hải

Chủ tịch Hội Kỹ sư ôtô Đỗ Hữu Hào khi còn giữ vai trò Thứ trưởng Bộ Công Thương, từng nói trong một cuộc họp của ngành: “Muốn biết công nghiệp ôtô thế nào, thì hãy vào Quảng Nam với Trường Hải”.

Là quan chức trực tiếp phụ trách ngành, không phải ngẫu nhiên mà ông Hào đưa ra một câu nói như vậy trước các chuyên gia và đại diện các thương hiệu ôtô khác.

Trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco Group) có lẽ là một trường hợp đặc biệt. Đặc biệt từ con đường khởi nghiệp đến tốc độ tăng trưởng bất ngờ, đặc biệt từ cách làm ít giống ai đến vai trò đầu tàu và phần nào đó, đang là niềm hy vọng của công nghiệp ôtô trong nước.

Xe cũ, xe tải, xe bus và… tỉnh Quảng Nam

Năm 1997, kỹ sư cơ khí Trần Bá Dương thành lập Công ty TNHH Ôtô Trường Hải để chuyên nhập khẩu xe cũ từ nước ngoài về, rồi... tân trang bán lại.

Từ một doanh nghiệp nhỏ với vài chục lao động và quy mô không khác nhiều so với một garage bây giờ, nhưng 17 năm sau, Trường Hải đã trở thành một tập đoàn đúng nghĩa với hơn 20 doanh nghiệp thành viên và cùng lúc quản lý, kinh doanh một loạt thương hiệu ôtô lớn như xe tải, xe bus Thaco, xe du lịch Mazda, Kia, Peugeot.

Thời điểm khởi nghiệp của Trường Hải cũng chính là giai đoạn ngành công nghiệp ôtô Việt Nam bắt đầu hình thành.

Trong khoảng 5 năm từ 1995 đến 2000, hàng loạt liên doanh ôtô được thành lập theo kêu gọi ưu đãi đầu tư từ Chính phủ để nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp ôtô lớn, trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau gần 20 năm loay hoay, hàng loạt “vấn đề” đã lộ ra và được mổ xẻ. Cái gọi là “công nghiệp ôtô” đã không thể “lớn” được như kỳ vọng. Có nhiều kiểu định hình cho tình thế ấy của công nghiệp ô tô Việt Nam, có người coi đó là thất bại của một tham vọng viển vông, có người gọi đó là thất bại của sự manh mún…

Thời gian gần đây, khi chiến lược công nghiệp ôtô giai đoạn đến 2010 và tầm nhìn 2020 kết thúc với một loạt các tiêu chí bất thành, không ít ý kiến đã cho rằng Việt Nam không thể làm nổi công nghiệp ôtô, nhất là khi sức ép hội nhập đang ngày càng cận kề, và theo đó gần như chắc chắn sẽ trở thành một thị trường lớn của xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).

Tuy nhiên, câu nói của nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào ở phần trên phần nào cũng chỉ ra một thực tế. Trong bối cảnh chung mà công nghiệp ôtô đang bị coi là thất bại, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lắp ráp ôtô đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ và nguy cơ nhiều tập đoàn nước ngoài rút nhà máy khỏi Việt Nam đang ngày càng hiện rõ, thì vẫn còn đó những hy vọng, mà Trường Hải chính là một ví dụ.

Nguyên nhân sâu xa mà các chuyên gia và đại diện các nhà sản xuất ôtô thường nhắc đến chính là dung lượng thị trường. Khi thị trường quá nhỏ bé với hơn 100.000 xe/năm thì việc hơn 20 thương hiệu lớn chia nhau thị phần đương nhiên sẽ khiến sản lượng của từng hãng bị kéo thấp xuống, từ đó bài toán giảm giá thành càng trở nên nan giải.

Về câu chuyện này, bản thân ông Trần Bá Dương từng nhắc đến. “Tôi cho rằng, nếu mong muốn có được một sản phẩm ôtô “made in Vietnam” thì việc trước tiên là phải cân nhắc về độ lớn của thị trường. Mục tiêu chúng tôi nhắm đến là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua hợp tác với các đối tác nước ngoài. Tôi cho rằng khối ASEAN với việc hội nhập Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) từ năm 2018 sẽ tiếp tục là thị trường màu mỡ đối với các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản. Và tất nhiên họ sẽ bám rễ bằng cách mở thêm các cơ sở sản xuất tại đây”.

Điểm khác biệt của Trường Hải, đó là cách doanh nghiệp này làm từ việc nhỏ để thực hiện tham vọng lớn, và lấy cái ngắn hạn nuôi cái dài hạn.

Cuối những năm 1990, ôtô mới là một thứ tài sản vô cùng xa xỉ. Bởi vậy, khi tiềm lực và kinh nghiệm còn thiếu, ông Dương chọn làm xe cũ. Khi tích lũy được vốn và kinh nghiệm, Trường Hải bắt đầu bước dài hơn đến việc xây dựng nhà máy lắp ráp xe tải thương hiệu Kia vào năm 2001. Ông Dương kể, thời điểm đó lượng khách xếp hàng mua xe là rất lớn.

Tham vọng thực sự được thể hiện khi ông Dương quyết định đầu tư xây dựng khu liên hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải tại tỉnh Quảng Nam. Tại đây, Trường Hải tiếp tục tập trung sản xuất xe tải, xe bus. Với việc sản phẩm đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 50%, một loạt sản phẩm hợp tác của Trường Hải với đối tác Hyundai, Kia đã nghiễm nhiên được gắn thương hiệu riêng Thaco.

Chưa đầy một thập niên, Trường Hải đã trở thành một “ông kẹ” của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trong lĩnh vực xe tải, xe bus. Chính những dòng xe tải Thaco, xe bus Thaco King Long hay bây giờ, Trường Hải đang độc chiếm thị phần xe bus giường nằm, đã tạo nên nguồn nội lực cực lớn, giúp Trường Hải trở thành đối trọng không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà với các các liên doanh nước ngoài

Cái lý của ông Dương, đơn giản là dễ làm trước, khó làm sau.
Các chuyên gia trong ngành từng chỉ rất rõ và thực tế hiện nay cũng đang chứng minh: xe tải, xe bus mới chính là sở trường mà doanh nghiệp Việt Nam có thể làm tốt. Xe du lịch chở người dưới 10 chỗ ngồi đòi hỏi công nghệ và quy mô lớn hơn, phức tạp hơn nhiều.

Một điểm rất quan trọng nhưng có lẽ ít ai để ý, chính là tại sao Trường Hải không đầu tư vào Hà Nội, Tp.HCM như các doanh nghiệp khác mà lại ở Quảng Nam, một địa phương nghèo trên dải đất miền Trung.

Theo lý giải của ông Dương, quyết định đầu tư vào Chu Lai (Quảng Nam) cùng lúc đem lại cho Trường Hải mấy cái lợi.

Trước hết là cái lợi về ưu đãi thuế. Khi được hưởng ưu đãi 5% cho 9 năm hoạt động đầu tiên từ 2004-2012 và 10% cho 15 năm sau đó, Trường Hải có thể dùng nguồn tiền từ việc được ưu đãi đó để đầu tư vào hệ thống nhà máy, dây chuyển sản xuất, tái đầu tư mở rộng quy mô. Thống kê cho thấy, trong giai đoạn từ 2009-2011, mỗi năm tổng thuế thu nhập doanh nghiệp của Trường Hải và các công ty con chỉ ở mức hơn 20 tỷ đồng/năm.

Cái lợi thứ hai là về vận tải.
Từ dải đất miền Trung, sản phẩm của Trường Hải tỏa ra khắp cả nước, nhất là hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM trở nên nhanh chóng hơn, chi phí rẻ hơn. Đây cũng là một lý do mà Trường Hải đang là hãng ôtô duy nhất tại Việt Nam đầu tư từ sản xuất linh kiện, phụ tùng đến cung cấp các dịch vụ bán hàng và sau bán hàng, và thậm chí cả dịch vụ logistics với hệ thống cảng và đội tàu vận tải.

Điểm tựa

Trần Bá Dương là người gốc Thừa Thiên - Huế. Từ nhỏ, ông đã thấm thía những khó khăn mà người miền Trung luôn phải đối mặt. Có lẽ, đó cũng là một trong những lý do khiến ông quyết định đầu tư vào Quảng Nam.

Hiện tại, với gần 7.700 lao động trên toàn hệ thống và riêng số lao động tại khu liên hợp Chu Lai - Trường Hải là 3.600 người, Thaco Group đang góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương với mức thu nhập bình quân khá cao. Những tác động đối với đời sống kinh tế - xã hội của người dân Quảng Nam từ quyết định đầu tư của Thaco Group là rất lớn.

Theo thống kê, trong những năm gần đây, Thaco Group thường đóng góp đến gần một nửa vào tổng thu ngân sách của toàn tỉnh Quảng Nam.

Riêng 6 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam đạt khoảng 2.750 tỷ đồng, trong đó Thaco Group nộp trực tiếp vào ngân sách địa phương 1.199 tỷ đồng (và số nộp ngân sách Trung ương 1.199 tỷ đồng).

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch công nghiệp ôtô giai đoạn đến 2020 tầm nhìn 2030 và chiến lược phát triển công nghiệp ôtô giai đoạn 2025 và tầm nhìn 2035. Trong đó, tiếp tục phấn đấu đưa công nghiệp ôtô trở thành một trong những ngành mũi nhọn. Đáng chú ý, những dòng sản phẩm khuyến khích cũng đang là thế mạnh của Trường Hải, đó là xe tải nhẹ và xe bus.

Khi toàn ngành vẫn chưa thoát hẳn được những băn khoăn về đường hướng phát triển thì xem ra, những thành công đạt được lại vô hình trung đặt lên vai Thaco Group gánh nặng như một điểm tựa.

Tại đại hội cổ đông năm 2013, Thaco Group đã đặt ra mục tiêu vươn lên vị trí số 1 tại thị trường ôtô Việt Nam về sản lượng bán hàng. Mục tiêu này, trước mắt đã và đang trở thành hiện thực khi tính đến hết giai đoạn giữa năm.

Thống kê mới nhất cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng sản lượng bán hàng của Thaco Group đạt 17.851 xe, trong đó có 8.544 xe du lịch và 9.307 xe thương mại, chiếm 32,5% thị phần do các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chi phối, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2013 và vượt 17% kế hoạch đề ra của 6 tháng đầu năm 2014, dẫn đầu thị trường ôtô Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014. Với doanh số tăng 40%, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của Thaco đạt 1.244 tỷ đồng.

Từ kết quả này, Thaco Group cũng đã đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất của cả năm 2014 chính thức cán mốc 1 tỷ USD.

Theo An NhiVnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Làm ôtô theo cách Trường Hải

Trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, có lẽ Trường Hải là một trường hợp đặc biệt..


Lam oto theo cach Truong Hai


Trong nganh cong nghiep oto Viet Nam, co le Truong Hai la mot truong hop dac biet..


Chu tich Hoi Ky su oto Do Huu Hao khi con giu vai tro Thu truong Bo Cong Thuong, tung noi trong mot cuoc hop cua nganh: “Muon biet cong nghiep oto the nao, thi hay vao Quang Nam voi Truong Hai”.

La quan chuc truc tiep phu trach nganh, khong phai ngau nhien ma ong Hao dua ra mot cau noi nhu vay truoc cac chuyen gia va dai dien cac thuong hieu oto khac.

Trong nganh cong nghiep oto Viet Nam, Cong ty Co phan Oto Truong Hai (Thaco Group) co le la mot truong hop dac biet. Dac biet tu con duong khoi nghiep den toc do tang truong bat ngo, dac biet tu cach lam it giong ai den vai tro dau tau va phan nao do, dang la niem hy vong cua cong nghiep oto trong nuoc.

Xe cu, xe tai, xe bus va… tinh Quang Nam

Nam 1997, ky su co khi Tran Ba Duong thanh lap Cong ty TNHH Oto Truong Hai de chuyen nhap khau xe cu tu nuoc ngoai ve, roi... tan trang ban lai.

Tu mot doanh nghiep nho voi vai chuc lao dong va quy mo khong khac nhieu so voi mot garage bay gio, nhung 17 nam sau, Truong Hai da tro thanh mot tap doan dung nghia voi hon 20 doanh nghiep thanh vien va cung luc quan ly, kinh doanh mot loat thuong hieu oto lon nhu xe tai, xe bus Thaco, xe du lich Mazda, Kia, Peugeot.

Thoi diem khoi nghiep cua Truong Hai cung chinh la giai doan nganh cong nghiep oto Viet Nam bat dau hinh thanh.

Trong khoang 5 nam tu 1995 den 2000, hang loat lien doanh oto duoc thanh lap theo keu goi uu dai dau tu tu Chinh phu de no luc xay dung mot nganh cong nghiep oto lon, tro thanh nganh cong nghiep mui nhon cua nen kinh te.

Tuy nhien, sau gan 20 nam loay hoay, hang loat “van de” da lo ra va duoc mo xe. Cai goi la “cong nghiep oto” da khong the “lon” duoc nhu ky vong. Co nhieu kieu dinh hinh cho tinh the ay cua cong nghiep o to Viet Nam, co nguoi coi do la that bai cua mot tham vong vien vong, co nguoi goi do la that bai cua su manh mun…

Thoi gian gan day, khi chien luoc cong nghiep oto giai doan den 2010 va tam nhin 2020 ket thuc voi mot loat cac tieu chi bat thanh, khong it y kien da cho rang Viet Nam khong the lam noi cong nghiep oto, nhat la khi suc ep hoi nhap dang ngay cang can ke, va theo do gan nhu chac chan se tro thanh mot thi truong lon cua xe nhap khau nguyen chiec (CBU).

Tuy nhien, cau noi cua nguyen Thu truong Bo Cong Thuong Do Huu Hao o phan tren phan nao cung chi ra mot thuc te. Trong boi canh chung ma cong nghiep oto dang bi coi la that bai, trong boi canh nhieu doanh nghiep lap rap oto dang dung truoc nguy co do vo va nguy co nhieu tap doan nuoc ngoai rut nha may khoi Viet Nam dang ngay cang hien ro, thi van con do nhung hy vong, ma Truong Hai chinh la mot vi du.

Nguyen nhan sau xa ma cac chuyen gia va dai dien cac nha san xuat oto thuong nhac den chinh la dung luong thi truong. Khi thi truong qua nho be voi hon 100.000 xe/nam thi viec hon 20 thuong hieu lon chia nhau thi phan duong nhien se khien san luong cua tung hang bi keo thap xuong, tu do bai toan giam gia thanh cang tro nen nan giai.

Ve cau chuyen nay, ban than ong Tran Ba Duong tung nhac den. “Toi cho rang, neu mong muon co duoc mot san pham oto “made in Vietnam” thi viec truoc tien la phai can nhac ve do lon cua thi truong. Muc tieu chung toi nham den la tham gia chuoi gia tri toan cau thong qua hop tac voi cac doi tac nuoc ngoai. Toi cho rang khoi ASEAN voi viec hoi nhap Khu vuc Mau dich tu do ASEAN (AFTA) tu nam 2018 se tiep tuc la thi truong mau mo doi voi cac nha san xuat oto Nhat Ban. Va tat nhien ho se bam re bang cach mo them cac co so san xuat tai day”.

Diem khac biet cua Truong Hai, do la cach doanh nghiep nay lam tu viec nho de thuc hien tham vong lon, va lay cai ngan han nuoi cai dai han.

Cuoi nhung nam 1990, oto moi la mot thu tai san vo cung xa xi. Boi vay, khi tiem luc va kinh nghiem con thieu, ong Duong chon lam xe cu. Khi tich luy duoc von va kinh nghiem, Truong Hai bat dau buoc dai hon den viec xay dung nha may lap rap xe tai thuong hieu Kia vao nam 2001. Ong Duong ke, thoi diem do luong khach xep hang mua xe la rat lon.

Tham vong thuc su duoc the hien khi ong Duong quyet dinh dau tu xay dung khu lien hop san xuat va lap rap oto Chu Lai - Truong Hai tai tinh Quang Nam. Tai day, Truong Hai tiep tuc tap trung san xuat xe tai, xe bus. Voi viec san pham dat ty le noi dia hoa tren 50%, mot loat san pham hop tac cua Truong Hai voi doi tac Hyundai, Kia da nghiem nhien duoc gan thuong hieu rieng Thaco.

Chua day mot thap nien, Truong Hai da tro thanh mot “ong ke” cua nganh cong nghiep oto Viet Nam trong linh vuc xe tai, xe bus. Chinh nhung dong xe tai Thaco, xe bus Thaco King Long hay bay gio, Truong Hai dang doc chiem thi phan xe bus giuong nam, da tao nen nguon noi luc cuc lon, giup Truong Hai tro thanh doi trong khong chi voi cac doanh nghiep trong nuoc ma voi cac cac lien doanh nuoc ngoai

Cai ly cua ong Duong, don gian la de lam truoc, kho lam sau.
Cac chuyen gia trong nganh tung chi rat ro va thuc te hien nay cung dang chung minh: xe tai, xe bus moi chinh la so truong ma doanh nghiep Viet Nam co the lam tot. Xe du lich cho nguoi duoi 10 cho ngoi doi hoi cong nghe va quy mo lon hon, phuc tap hon nhieu.

Mot diem rat quan trong nhung co le it ai de y, chinh la tai sao Truong Hai khong dau tu vao Ha Noi, Tp.HCM nhu cac doanh nghiep khac ma lai o Quang Nam, mot dia phuong ngheo tren dai dat mien Trung.

Theo ly giai cua ong Duong, quyet dinh dau tu vao Chu Lai (Quang Nam) cung luc dem lai cho Truong Hai may cai loi.

Truoc het la cai loi ve uu dai thue. Khi duoc huong uu dai 5% cho 9 nam hoat dong dau tien tu 2004-2012 va 10% cho 15 nam sau do, Truong Hai co the dung nguon tien tu viec duoc uu dai do de dau tu vao he thong nha may, day chuyen san xuat, tai dau tu mo rong quy mo. Thong ke cho thay, trong giai doan tu 2009-2011, moi nam tong thue thu nhap doanh nghiep cua Truong Hai va cac cong ty con chi o muc hon 20 ty dong/nam.

Cai loi thu hai la ve van tai.
Tu dai dat mien Trung, san pham cua Truong Hai toa ra khap ca nuoc, nhat la hai thi truong lon la Ha Noi va Tp.HCM tro nen nhanh chong hon, chi phi re hon. Day cung la mot ly do ma Truong Hai dang la hang oto duy nhat tai Viet Nam dau tu tu san xuat linh kien, phu tung den cung cap cac dich vu ban hang va sau ban hang, va tham chi ca dich vu logistics voi he thong cang va doi tau van tai.

Diem tua

Tran Ba Duong la nguoi goc Thua Thien - Hue. Tu nho, ong da tham thia nhung kho khan ma nguoi mien Trung luon phai doi mat. Co le, do cung la mot trong nhung ly do khien ong quyet dinh dau tu vao Quang Nam.

Hien tai, voi gan 7.700 lao dong tren toan he thong va rieng so lao dong tai khu lien hop Chu Lai - Truong Hai la 3.600 nguoi, Thaco Group dang gop phan tao cong an viec lam cho nguoi dan dia phuong voi muc thu nhap binh quan kha cao. Nhung tac dong doi voi doi song kinh te - xa hoi cua nguoi dan Quang Nam tu quyet dinh dau tu cua Thaco Group la rat lon.

Theo thong ke, trong nhung nam gan day, Thaco Group thuong dong gop den gan mot nua vao tong thu ngan sach cua toan tinh Quang Nam.

Rieng 6 thang dau nam 2014, tong thu ngan sach cua tinh Quang Nam dat khoang 2.750 ty dong, trong do Thaco Group nop truc tiep vao ngan sach dia phuong 1.199 ty dong (va so nop ngan sach Trung uong 1.199 ty dong).

Vua qua, Thu tuong Nguyen Tan Dung da ky quyet dinh phe duyet quy hoach cong nghiep oto giai doan den 2020 tam nhin 2030 va chien luoc phat trien cong nghiep oto giai doan 2025 va tam nhin 2035. Trong do, tiep tuc phan dau dua cong nghiep oto tro thanh mot trong nhung nganh mui nhon. Dang chu y, nhung dong san pham khuyen khich cung dang la the manh cua Truong Hai, do la xe tai nhe va xe bus.

Khi toan nganh van chua thoat han duoc nhung ban khoan ve duong huong phat trien thi xem ra, nhung thanh cong dat duoc lai vo hinh trung dat len vai Thaco Group ganh nang nhu mot diem tua.

Tai dai hoi co dong nam 2013, Thaco Group da dat ra muc tieu vuon len vi tri so 1 tai thi truong oto Viet Nam ve san luong ban hang. Muc tieu nay, truoc mat da va dang tro thanh hien thuc khi tinh den het giai doan giua nam.

Thong ke moi nhat cho thay, trong 6 thang dau nam 2014, tong san luong ban hang cua Thaco Group dat 17.851 xe, trong do co 8.544 xe du lịch và 9.307 xe thuong mại, chiém 32,5% thị phàn do cac doanh nghiep thuoc Hiep hoi Cac nha san xuat oto Viet Nam (VAMA) chi phoi, tang 40% so vói cùng kỳ nam 2013 va vuọt 17% ké hoạch dè ra của 6 thang dau nam 2014, dãn dàu thị truòng oto Viẹt Nam 6 tháng dàu nam 2014. Voi doanh so tang 40%, loi nhuan sau thue 6 thang dau nam cua Thaco dat 1.244 tỷ dòng.

Tu ket qua nay, Thaco Group cung da dat muc tieu doanh thu hop nhat cua ca nam 2014 chinh thuc can moc 1 ty USD.

Theo An NhiVnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000