Doanh nghiệp Thái “ôm” tham vọng thống lĩnh thị trường bán lẻ Việt

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"Trước mắt nên có quy định các siêu thị, hãng phân phối bán lẻ phải bày bán theo tỷ lệ % sản phẩm cùng mặt hàng, có như vậy mới giúp hàng Việt tìm được chỗ đứng ngay trên sân nhà”
Doanh nghiệp Thái “ôm” tham vọng thống lĩnh thị trường bán lẻ Việt

Nguy cơ hàng Thái tràn ngập


Mấy năm gần đây, thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã đón nhận là sóng đầu tư từ các doanh nghiệp lớn từ nước ngoài như: Metro, BigC, FamilyMart, Lotte… đã khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bán lẻ ngoài nước với doanh nghiệp bán lẻ trong nước khá sôi động.


Tuy nhiên, thông tin về Tập đoàn Metro (Đức) mới đây vừa chính thức ký thỏa thuận với Tập đoàn Berli Jucker (BJC) Thái Lan chuyển nhượng kinh doanh bán buôn 19 trung tâm Metro tại Việt Nam đã khiến cho các nhà bán lẻ tại Việt Namkhông khỏi lo sợ vì không bao lâu nữa hàng tiêu dùng của Thái Lan sẽ tràn ngập đầy thị trường Việt, khiến hàng Việt bị lép vế.


Nỗi lo của các nhà bán lẻ tại Việt Nam không phải không có căn cứ bởi tính đến thời điểm hiện nay thì Metro Cash&Carry Việt Nam đã có 19 trung tâm trên cả nước.


Từ năm 2015, 19 trung tâm Metro tại Việt Nam sẽ do Tập đoàn phân phối bán lẻ Berli Jucker đến từ Thái Lan quản lý.


Điều này cũng có khả năng 19 trung tâm Metro tại Việt Nam sẽ chủ yếu phân phối hàng từ Thái Lan.


Không chỉ có 19 trung tâm Metro tại Việt Nam, hiện BJC còn sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi mang thương hiệu B’s mart gồm hơn 40 cửa hàng được mua lại từ đối tác Nhật Bản.


Ngoài ra, vào đầu năm 2013, BJC đã chi 32 triệu USD để mua lại 65% cổ phần tại Thái An, một doanh nghiệp bán lẻ ở miền Bắc.


Công ty này có mặt tại tất cả 63 tỉnh, thành phố, có quan hệ thương mại với 200 nhà phân phối phụ, 2.500 nhà bán buôn và hàng chục ngàn nhà bán lẻ tại chợ truyền thống.


Ngoài BJC, vào năm 2008, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đồ uống đến từ Thái là ThaiBev đã mua lại chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản Oishi với mục đíchtấn công vào thị trường đồ uống không cồn và đặc biệt là thị trường sữa tại Việt Nam.


Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ thì việc xâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam lần này nằm trong kế hoạch của BJC nhằm củng cố thị trường hàng tiêu dùng tại Việt Nam.


Bởi lẽ vào cuối năm 2012, BJC cũng đã đầu tư 1 tỷ baht cùng với Tập đoàn Mongkol thành lập Công ty Thai Corp International Vietnam (TCI) để mở siêu thị tại Việt Nam.


Mục tiêu của TCI là trở thành công ty phân phối và bán hàng Thái Lan lớn nhất tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Dương.


Với những động thái trên, rõ ràng BJC đang ôm ấp tham vọng được “thống lĩnh” thị trường bán lẻ Việt Nam.


Đánh giá về động thái này, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, doanh nghiệp Thái Lan nói chung và BJC nói riêng có ý định xâm nhập thị trường bán lẻ của Việt Nam từ rất lâu, quá trình xâm nhập cũng khá bài bản.


Từ việc hằng năm, các doanh nghiệp Thái tổ chức tới 4 hội chợ triển lãm quy mô, đến cách đưa hàng hóa vào Việt Nam theo đường du lịch, đến tổ chức các đại lý, cửa hàng khắp từ trong Nam đến ngoài Bắc.


“Việc mua bán, thâu tóm lẫn nhau là bình thường, tuy nhiên, hiện nay hàng Thái tại thị trường Việt Nam đang chiếm tỷ lệ cao. Việc BJC thâu tóm Metro cũng đồng nghĩa với việc 19 điểm bản lẻ của Metro tại Việt Nam sẽ tràn ngập hàng Thái. Một thực tế phải thừa nhận là hàng Thái có giá cả phải chăng, chất lượng lại tốt hơn hàng Việt do đó áp lực đối với hàng Việt sẽ rất lớn, thậm chí đây là mối nguy lớn cho các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam buộc họ phải tính toán”, ông Phú khẳng định.


Chướng ngại lớn cho hàng Việt


Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện có nhiều doanh nghiệp Thái Lan hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất và chế biến sản phẩm, nhất là phân phối bán lẻ gia nhập vào Việt Nam.


Đây là điều kiện thuận lợi để hàng Thái xâm nhập vào thị trường Việt Nam, nhất là ở các trung tâm, siêu thị lớn. Lẽ dĩ nhiên, đây sẽ là chướng ngại rất lớn đối với hàng Việt.


Đại diện của nhiều doanh nghiệp bản lẻ tại Việt Nam đều cho rằng, do “miếng bánh” bán lẻ ở Việt Nam rất hấp dẫn nên nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhòm ngó và thâu tóm để đầu tư vào lĩnh vực này là tất yếu.


Vì vậy, thông tin Metro đã được chuyển nhượng cho tỷ phú người Thái là BJC cũng không có gì bất ngờ.


Nhất là câu chuyện đưa hàng Thái tiếp cận với người tiêu dùng Việt Nam cũng không phải là mới mà đã từ lâu, hàng Thái đã tồn tại khá nhiều tại thị trường Việt thông qua các cửa hàng nhỏ lẻ, tiện ích, hàng xách tay…


Vì thế, theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giam đốc Co.op Mart khu vực miền Bắc vàmiền Trung cho rằng, do thị trường bán lẻ tại Việt Nam rất hấp dẫn vì vậy không riêng gì sự đổ bộ của doanh nghiệp bản lẻ đến từ Thái Lan mà ngay từ khi nhiều doanh nghiệp bán lẻ ngoại đổ bộ vào Việt Nam khiến sức ép cạnh tranh càng ngày càng lớn.


Bản thân Co.op Mart đã xác định những điểm yếu của mình như công nghệ, con người, vốn… để đầu tư và đáp ứng được nhu cầu nhằm củng cố thị phần của mình trên thị trường nội địa.


Thay vì lo ngại sẽ có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, một đại diện kinh doanh trong lĩnh vực phân phối viễn thông di động cũng cho rằng, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam thay đổi và thành công với những chiến lược, bước đi phù hợp.


“Đơn cử như hiện nay, BigC và Metro đang đi theo mô hình đại siêu thị, còn một số doanh nghiệp bán lẻ nội lại phát triển những cửa hàng nhỏ, đi sâu vào thị hiếu của người dân, lấy khách hàng là trọng tâm”, vị đại diện này so sánh.


Nhìn nhận về vấn đề chính sách, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc thường trực, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) chia sẻ thêm rằng, trong quá trình hội nhập, việc hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam cũng là điều bình thường.


Muốn hàng Việt cạnh tranh và có chỗ đứng ngay trên thị trường nội địa, trước hết phải khẳng định chất lượng, có hệ thống phân phối ổn định, nhất là phải có chính sách phù hợp để cân bằng thị trường và tạo cơ hội cho hàng Việt cạnh tranh.


Quan trọng hơn nữa là cần sự ủng hộ và sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là sự chia sẻ và ủng hộ của người tiêu dùng.


Nhưng theo ông Vũ Vinh Phú, hàng Việt sẽ khó cạnh tranh nếu không có sự thay đổi về chất lượng và giá cả. Vì vây, các nhà sản xuất và các nhà phân phối bán lẻ phải bắt tay nhau để xây dựng chuỗi từ sản xuất, phân phối và bán lẻ hiệu quả nhằm giảm bớt giá thành.


“Về phía Nhà nước, trước mắt nên có quy định các siêu thị, hãng phân phối bán lẻ phải bày bán theo tỷ lệ % sản phẩm cùng mặt hàng, có như vậy mới giúp hàng Việt tìm được chỗ đứng ngay trên sân nhà”, ông Phú nói.


Vì sao Metro tàn mộng trở thành đại gia trên đất Việt?


Metro Việt Nam chính thức được mua lại với giá 879 triệu USD


Theo Thủy NgânDiễn đàn Đầu tư

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Doanh nghiệp Thái “ôm” tham vọng thống lĩnh thị trường bán lẻ Việt

"Trước mắt nên có quy định các siêu thị, hãng phân phối bán lẻ phải bày bán theo tỷ lệ % sản phẩm cùng mặt hàng, có như vậy mới giúp hàng Việt tìm được chỗ đứng ngay trên sân nhà”


Doanh nghiep Thai “om” tham vong thong linh thi truong ban le Viet


"Truoc mat nen co quy dinh cac sieu thi, hang phan phoi ban le phai bay ban theo ty le % san pham cung mat hang, co nhu vay moi giup hang Viet tim duoc cho dung ngay tren san nha”


Nguy co hang Thai tran ngap


May nam gan day, thi truong ban le tai Viet Nam da don nhan la song dau tu tu cac doanh nghiep lon tu nuoc ngoai nhu: Metro, BigC, FamilyMart, Lotte… da khien cho cuoc canh tranh giua cac doanh nghiep ban le ngoai nuoc voi doanh nghiep ban le trong nuoc kha soi dong.


Tuy nhien, thong tin ve Tap doan Metro (Duc) moi day vua chinh thuc ky thoa thuan voi Tap doan Berli Jucker (BJC) Thai Lan chuyen nhuong kinh doanh ban buon 19 trung tam Metro tai Viet Nam da khien cho cac nha ban le tai Viet Namkhong khoi lo so vi khong bao lau nua hang tieu dung cua Thai Lan se tran ngap day thi truong Viet, khien hang Viet bi lep ve.


Noi lo cua cac nha ban le tai Viet Nam khong phai khong co can cu boi tinh den thoi diem hien nay thi Metro Cash&Carry Viet Nam da co 19 trung tam tren ca nuoc.


Tu nam 2015, 19 trung tam Metro tai Viet Nam se do Tap doan phan phoi ban le Berli Jucker den tu Thai Lan quan ly.


Dieu nay cung co kha nang 19 trung tam Metro tai Viet Nam se chu yeu phan phoi hang tu Thai Lan.


Khong chi co 19 trung tam Metro tai Viet Nam, hien BJC con so huu chuoi cua hang tien loi mang thuong hieu B’s mart gom hon 40 cua hang duoc mua lai tu doi tac Nhat Ban.


Ngoai ra, vao dau nam 2013, BJC da chi 32 trieu USD de mua lai 65% co phan tai Thai An, mot doanh nghiep ban le o mien Bac.


Cong ty nay co mat tai tat ca 63 tinh, thanh pho, co quan he thuong mai voi 200 nha phan phoi phu, 2.500 nha ban buon va hang chuc ngan nha ban le tai cho truyen thong.


Ngoai BJC, vao nam 2008, mot doanh nghiep hoat dong trong linh vuc do uong den tu Thai la ThaiBev da mua lai chuoi nha hang sushi Nhat Ban Oishi voi muc dichtan cong vao thi truong do uong khong con va dac biet la thi truong sua tai Viet Nam.


Theo nhan dinh cua cac chuyen gia trong linh vuc ban le thi viec xam nhap thi truong ban le Viet Nam lan nay nam trong ke hoach cua BJC nham cung co thi truong hang tieu dung tai Viet Nam.


Boi le vao cuoi nam 2012, BJC cung da dau tu 1 ty baht cung voi Tap doan Mongkol thanh lap Cong ty Thai Corp International Vietnam (TCI) de mo sieu thi tai Viet Nam.


Muc tieu cua TCI la tro thanh cong ty phan phoi va ban hang Thai Lan lon nhat tai thi truong Viet Nam va khu vuc Dong Duong.


Voi nhung dong thai tren, ro rang BJC dang om ap tham vong duoc “thong linh” thi truong ban le Viet Nam.


Danh gia ve dong thai nay, Chu tich Hoi sieu thi Ha Noi, ong Vu Vinh Phu cho rang, doanh nghiep Thai Lan noi chung va BJC noi rieng co y dinh xam nhap thi truong ban le cua Viet Nam tu rat lau, qua trinh xam nhap cung kha bai ban.


Tu viec hang nam, cac doanh nghiep Thai to chuc toi 4 hoi cho trien lam quy mo, den cach dua hang hoa vao Viet Nam theo duong du lich, den to chuc cac dai ly, cua hang khap tu trong Nam den ngoai Bac.


“Viec mua ban, thau tom lan nhau la binh thuong, tuy nhien, hien nay hang Thai tai thi truong Viet Nam dang chiem ty le cao. Viec BJC thau tom Metro cung dong nghia voi viec 19 diem ban le cua Metro tai Viet Nam se tran ngap hang Thai. Mot thuc te phai thua nhan la hang Thai co gia ca phai chang, chat luong lai tot hon hang Viet do do ap luc doi voi hang Viet se rat lon, tham chi day la moi nguy lon cho cac doanh nghiep ban le tai Viet Nam buoc ho phai tinh toan”, ong Phu khang dinh.


Chuong ngai lon cho hang Viet


Nhieu chuyen gia cho rang, hien co nhieu doanh nghiep Thai Lan hoat dong trong cac linh vuc nhu san xuat va che bien san pham, nhat la phan phoi ban le gia nhap vao Viet Nam.


Day la dieu kien thuan loi de hang Thai xam nhap vao thi truong Viet Nam, nhat la o cac trung tam, sieu thi lon. Le di nhien, day se la chuong ngai rat lon doi voi hang Viet.


Dai dien cua nhieu doanh nghiep ban le tai Viet Nam deu cho rang, do “mieng banh” ban le o Viet Nam rat hap dan nen nhieu doanh nghiep nuoc ngoai nhom ngo va thau tom de dau tu vao linh vuc nay la tat yeu.


Vi vay, thong tin Metro da duoc chuyen nhuong cho ty phu nguoi Thai la BJC cung khong co gi bat ngo.


Nhat la cau chuyen dua hang Thai tiep can voi nguoi tieu dung Viet Nam cung khong phai la moi ma da tu lau, hang Thai da ton tai kha nhieu tai thi truong Viet thong qua cac cua hang nho le, tien ich, hang xach tay…


Vi the, theo ong Nguyen Tien Dung, Giam doc Co.op Mart khu vuc mien Bac vamien Trung cho rang, do thi truong ban le tai Viet Nam rat hap dan vi vay khong rieng gi su do bo cua doanh nghiep ban le den tu Thai Lan ma ngay tu khi nhieu doanh nghiep ban le ngoai do bo vao Viet Nam khien suc ep canh tranh cang ngay cang lon.


Ban than Co.op Mart da xac dinh nhung diem yeu cua minh nhu cong nghe, con nguoi, von… de dau tu va dap ung duoc nhu cau nham cung co thi phan cua minh tren thi truong noi dia.


Thay vi lo ngai se co su canh tranh gay gat tren thi truong, mot dai dien kinh doanh trong linh vuc phan phoi vien thong di dong cung cho rang, day chinh la co hoi de cac doanh nghiep ban le tai Viet Nam thay doi va thanh cong voi nhung chien luoc, buoc di phu hop.


“Don cu nhu hien nay, BigC va Metro dang di theo mo hinh dai sieu thi, con mot so doanh nghiep ban le noi lai phat trien nhung cua hang nho, di sau vao thi hieu cua nguoi dan, lay khach hang la trong tam”, vi dai dien nay so sanh.


Nhin nhan ve van de chinh sach, ong Nguyen Tien Vuong, Pho Tong Giam doc thuong truc, Tong cong ty Thuong mai Ha Noi (Hapro) chia se them rang, trong qua trinh hoi nhap, viec hang hoa tu nuoc ngoai duoc dua vao Viet Nam cung la dieu binh thuong.


Muon hang Viet canh tranh va co cho dung ngay tren thi truong noi dia, truoc het phai khang dinh chat luong, co he thong phan phoi on dinh, nhat la phai co chinh sach phu hop de can bang thi truong va tao co hoi cho hang Viet canh tranh.


Quan trong hon nua la can su ung ho va su ho tro cua Nha nuoc, nhat la su chia se va ung ho cua nguoi tieu dung.


Nhung theo ong Vũ Vinh Phú, hang Viet se kho canh tranh neu khong co su thay doi ve chat luong va gia ca. Vi vay, cac nha san xuat va cac nha phan phoi ban le phai bat tay nhau de xay dung chuoi tu san xuat, phan phoi va ban le hieu qua nham giam bot gia thanh.


“Ve phia Nha nuoc, truoc mat nen co quy dinh cac sieu thi, hang phan phoi ban le phai bay ban theo ty le % san pham cung mat hang, co nhu vay moi giup hang Viet tim duoc cho dung ngay tren san nha”, ong Phu noi.


Vi sao Metro tan mong tro thanh dai gia tren dat Viet?


Metro Viet Nam chinh thuc duoc mua lai voi gia 879 trieu USD


Theo Thuy NganDien dan Dau tu

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000